Tối ưu hóa cấu trúc trang web chuẩn SEO như thế nào?

Tiếp theo bài viết SEO Onpage: Những kiến thức căn bản nên biết hôm nay tôi giới thiệu thêm các kiến thức về tối ưu cấu trúc website thế nào để chuẩn SEO sẽ như thế nào?

14 cách để tối ưu cấu trúc website

1. Chọn cấu trúc URL ưa thích

Công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục các URL có www và không www là các tên miền khác nhau. Điều này có nghĩa là liên kết tới http://www.example.com và http://example.com được tính riêng.

Qua nhiều năm làm SEO tôi thấy các website của khách hàng thường gặp phải sai lầm này dù đã từng thuê các dịch vụ SEO để tối ưu cho website của họ.

Bạn có thể khắc phục sự cố này bằng cách chọn định dạng bạn thích và chuyển hướng đến định dạng đó. Bạn sẽ cần chuyển hướng 301 phía máy chủ để chuyển hướng tất cả các tên miền khác sang một tên miền ưa thích.

Đây được xem là một chiến lược tối ưu cấu trúc đơn giản và nếu được thực hiện sai có thể làm thiệt hại thực sự cho trang web của bạn.

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng tất cả các liên kết trên trang web của bạn (kể cả Sơ đồ trang web) đều trỏ đến đúng URL.

2. Tránh lặp lại vấn đề nội dung

Nội dung trùng lặp là các khối nội dung quan trọng trong hoặc giữa các tên miền hoàn toàn khớp nhau hoặc rất giống nhau. Công cụ tìm kiếm sẽ lập chỉ mục một phiên bản của nội dung mà họ cảm thấy là bản gốc và có thẩm quyền nhất và sẽ không xem xét những nội dung khác.

Một số lý do độc hại cho nội dung trùng lặp là khi ai đó sao chép trái phép nội dung của người khác và làm tổn thương xếp hạng của nạn nhân.

Tuy nhiên, hầu hết thời gian đó là do lý do kỹ thuật, không độc hại vì sao trùng lặp nội dung tồn tại trên Web:

 • Nội dung theo từng quốc gia được lưu trữ trên một miền
 • Kết nối nội bộ không nhất quán (bạn liên kết đến cùng trang với http://www.example.com/page/ và http://www.example.com/page và http://www.example.com/page/index .htm)
 • Trang web thương mại điện tử có các sản phẩm được hiển thị hoặc liên kết qua nhiều URL khác nhau (ID, các tham số URL được sử dụng để theo dõi và phân loại);
 • Các trang Web lưu trữ được tạo ra bởi hệ thống quản lý nội dung (hệ thống CMS)
 • Các phiên bản Web chỉ dành cho để chia sẽ file và dowload file
 • Bình luận
 • Diễn đàn tạo ra các trang được nhắm mục tiêu theo điện thoại di động thường xuyên và bị loại bỏ.

Để đảm bảo rằng khách truy cập từ tìm kiếm sẽ xem đúng nội dung bạn muốn, hãy thực hiện theo các bước sau:

 • Sử dụng tên miền cấp cao bất cứ khi nào có thể để xử lý nội dung cụ thể của quốc gia để giúp các công cụ tìm kiếm phục vụ phiên bản tài liệu phù hợp nhất.
 • Giữ kết nối nội bộ của bạn nhất quán. Ví dụ: không liên kết tới http://www.example.com/page/ và http://www.example.com/page và http://www.example.com/page/index.htm. Đây có thể được xem như là tất cả các trang khác nhau bởi một công cụ tìm kiếm nhện.

 • Nghiên cứu cách hệ thống quản lý nội dung của bạn hiển thị nội dung trang web của bạn. Các blog, diễn đàn và các hệ thống liên quan thường hiển thị cùng nội dung ở nhiều định dạng.

 • Nếu bạn đã cấu trúc lại trang web của mình, hãy sử dụng chuyển hướng 301  trong tệp .htaccess của bạn để chuyển hướng người dùng và các công cụ tìm kiếm một cách thông minh.

 • Tránh sử dụng nội dung tương tự trên các trang khác nhau. Nếu bạn có nhiều trang tương tự, hãy xem xét mở rộng từng trang hoặc hợp nhất các trang thành một trang.

Sử dụng phần tử liên kết rel = “canonical” bên trong các trang ít quan trọng hơn có nội dung tương tự với nội dung quan trọng (tiêu chuẩn).

Bạn có thể chỉ định một trang kinh điển cho các công cụ tìm kiếm bằng cách thêm một phần tử <link> với thuộc tính rel = “canonical” vào phần <head> của phiên bản không phải là tiêu chuẩn của trang.

Thêm liên kết và thuộc tính này cho phép bạn xác định các bộ nội dung giống hệt nhau và đề xuất cho Google trang nào trong số những trang có nội dung giống nhau là quan trọng.

Ví dụ: nếu URL trang quan trọng của bạn là http://example.com/page1.html, hãy thêm <link rel = “canonical” href = “http://example.com/page1.html” /> vào phần <head > Của tất cả các phiên bản không phải của trang.

Lưu ý: Nếu bạn thấy một trang web khác đang trùng lặp nội dung của bạn bằng cách lấy lại nội dung website của bạn, bạn có thể gửi yêu cầu DMCA tới Google, Yahoo và Bing để yêu cầu quyền sở hữu nội dung và yêu cầu xóa trang web này khỏi chỉ mục của các công cụ tìm kiếm.

3. Sử dụng liên kết rel = canonical để xác định trang ưa thích để lập chỉ mục.

Trong thế giới quản lý nội dung và các hệ thống mua sắm trực tuyến, phổ biến đối với cùng một nội dung được truy cập qua nhiều URL. Để tránh bị ảnh hưởng bởi các bản cập nhật thuật toán của Google Panda, hãy chắc chắn sử dụng rel=canonical để chỉ định trang ưa thích để lập chỉ mục.

Thêm một cấu trúc meta <link> có thuộc tính rel = “canonical” vào phần <head> của các trang:

<Link rel = “canonical” href = “https://blog.example.com/canonical_url” />

Lưu ý: Sử dụng đường dẫn tuyệt đối chứ không phải đường dẫn tương đối với phần tử liên kết rel = “canonical”.

Chỉ định không có nhiều hơn một liên kết rel = canonical cho một trang. Khi có nhiều hơn một quy định, tất cả rel= canonical trong trang đó sẽ bị bỏ qua.

4. Tối ưu hóa cấu trúc liên kết nội bộ của trang web của bạn

Tối ưu hóa cấu trúc liên kết trang web của bạn giúp bạn điều hướng PageRank hoặc trustpage qua các trang con cần thiết. Các trang có giá trị mà bạn tối ưu hoá mục đích để tăng xếp hạng nhận được càng nhiều liên kết càng tốt và điều hướng một lượng nhỏ liên kết đi tới các trang khác.

Lưu ý: Các liên kết trên trang web (ví dụ liên kết điều hướng tử sitebar của trang web hoặc footer trên mỗi trang) ít có giá trị hơn các liên kết được đặt trong văn bản và được bao quanh bởi những từ liên quan theo chủ đề.

Các liên kết Sitewide đến các trang web khác có thể có khả năng bạn bị phạt.

5. Sử dụng SEO-friendly 301 redirects khi bạn thay đổi cấu trúc trang web của mình

Bạn nên sử dụng một cấu trúc SEO 301 chuyển hướng vĩnh viễn thân thiện nếu bạn thay đổi cấu trúc URL của trang web hoặc bạn thay thế 1 trang phù hợp hơn trên trang web của mình.

Chuyển hướng 301 đặc biệt hữu ích nếu:

 • Bạn chuyển trang web đến một tên miền mới, và bạn muốn làm cho quá trình chuyển đổi trở nên liền mạch nhất có thể.
 • Bạn đang hợp nhất hai trang web và muốn đảm bảo liên kết đến URL cũ được chuyển hướng đến các trang chính xác mới.

A 301 Moved Permanently redirect có nghĩa là một tài nguyên được yêu cầu đã được di chuyển vĩnh viễn đến một URL mới và bất kỳ tài liệu tham khảo trong tương lai tới tài nguyên này sẽ được sử dụng một trong các URL mới được chuyển hướng đến.

Google khuyến cáo sử dụng chuyển hướng 301 để thay đổi URL của trang sẽ được hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

6. Mỗi trang cần có một số lượng vừa phải các liên kết trỏ đến các trang bên ngoài

Khi suy nghĩ về bao nhiêu liên kết đi ra bên ngoài mỗi trang bạn có thể sử dụng, luôn luôn xem xét giá trị các liên kết này mang đến cho người dùng. Miễn là bạn đang liên kết đến các trang web chất lượng, các liên kết đó sẽ không trực tiếp ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn.

Nếu chúng phù hợp với người dùng và không làm cho trang web của bạn trông quá spam, hãy sử dụng chúng.

Google đã xóa quy tắc nghiêm ngặt của nó cho không quá 100 liên kết trên một trang từ Nguyên tắc Quản trị Trang web của Google.

Tuy nhiên, chúng tôi vẫn sử dụng con số này làm điểm nhấn cho bạn để đánh giá lại các trang đích của bạn và đảm bảo rằng các liên kết đi ra ngoài mang lại giá trị cho người dùng của bạn và thêm chất lượng vào trang web của bạn.

7. Viết lại các URL động để làm cho chúng thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn sử dụng các trang được tạo tự động trên trang web của bạn, điều quan trọng là URL của các trang của bạn càng đơn giản càng tốt – để các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng thu thập dữ liệu và lập chỉ mục chúng. URL cũng nên thân thiện để đọc, chia sẻ và liệt kê trong SERPs.

Ví dụ: URL sau đây không phải là công cụ tìm kiếm thân thiện:

Http://www.example.com/viewproduct.php?category=7465&product=1234&color=black&sid=864676987

Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một công cụ tìm kiếm thân thiện URL:

Http://www.example.com/shirts/dc-north-pointe/black/

URL thứ hai không chứa bất kỳ tham số và ID phiên nào để thu thập thông tin và lập chỉ mục cho các DNNN dễ dàng. Nó cũng dễ nhớ cho người lướt web.

Bên cạnh đó, trong trường hợp cấu trúc trang web cho phép xoá / đen / một phần của URL trong thanh địa chỉ, người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy mình ở một mức độ cao hơn, mà không sử dụng bất kỳ điều hướng nào.

Để làm cho công cụ tìm kiếm URL và thân thiện với người dùng của bạn, hãy xem xét làm như sau:

 • Ẩn bất kỳ chuỗi truy vấn nào trong URL của bạn.
 • Tránh sử dụng ID phiên trong các URL. Thay vào đó hãy sử dụng cookie.
 • Sử dụng các từ trong URL và một cấu trúc thư mục đơn giản.
 • Cho phép khả năng một phần của URL sẽ bị xóa vẫn điều hướng về đúng URL đích.

Để tiến hành các bước này, bạn có thể làm việc với tệp .htaccess của mình để ghi đè các URL động của mình hoặc sử dụng bất kỳ phương pháp viết lại URL nào khác.

Để biết thêm thông tin về việc duy trì cấu URL đơn giản tham khảo: https://support.google.com/webmasters/answer/76329

8. Kiểm tra các liên kết bị hỏng trong trang web của bạn.

Để làm cho trang web của bạn thân thiện và thân thiện với công cụ tìm kiếm, hãy đảm bảo rằng trang web của bạn không có các vấn đề như liên kết bị hỏng.

Sử dụng công cụ Link Broken để kiểm tra chất lượng trang web thường xuyên. Xem nếu có sự cố nào được phát hiện trên trang web của bạn và sửa chữa mọi thứ khi cần thiết.

9. Tối ưu hóa tốc độ trang web của bạn

Tốc độ trang web của bạn cần được ưu tiên bởi vì trang web chậm làm giảm sự hài lòng của khách truy cập, tỷ lệ chuyển đổi và cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của bạn trong Google.

Sử dụng Google PageSpeed Insights để đo điểm số tốc độ của Website của bạn. Thực hiện lời khuyên mà Google cung cấp cho bạn để cải thiện tốc độ tải trang web của bạn.

10. Tránh quảng cáo quá nhiều trong màn hình đầu tiên. Điều này sẽ khiến website bạn bị phạt!

Được Google giới thiệu lần đầu tiên vào tháng 1 năm 2012 sau đó được làm mới và cập nhật vào tháng 10 năm 2012, thuật toán cụ thể này nhắm mục tiêu trang web có quá nhiều quảng cáo trong màn hình đầu tiên.

Matt Cutts của Google đã chính thức tuyên bố rằng “Google hiểu nhiều trang web sử dụng nhiều quảng cáo ở đầu trang của họ để mang lại lợi nhuận”.

Tuy nhiên, một số trang web chiếm quá nhiều không gian ở đầu trang của họ đến một mức độ mà nó ảnh hưởng tiêu cực đến trải nghiệm người dùng, và những trang web đó sẽ cảm thấy tác hại của việc này.

Cuối cùng, nếu bạn bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật Top Heavy, giải pháp là đơn giản: gỡ bỏ quảng cáo quá mức của bạn và chờ Google thu thập lại thông tin trang.

11. Sử dụng Schema Markup để thu hút thêm khách truy cập.

Schema Markup (còn gọi là ‘microdata’) có tác dụng nói với các công cụ tìm kiếm những gì trang web của bạn nhưng thông tin liên quan về nội dung để hiển thị các hình thức có thể dễ dàng hiểu hơn.

Ngoài ra, Schema Markup được sử dụng để tạo các đoạn mã phong phú trên SERPs. Rich Snippet là kết quả tìm kiếm với các cải tiến như hình ảnh, đánh giá, giá, sự kiện, thời gian hiển thị, số điện thoại, địa chỉ và thậm chí cả công thức nấu ăn. Chúng giúp kết quả hiển thị có lượng nhấp chuột cao hơn.

Schema.org là trang chủ của tất cả các đoạn mã có sẵn mà các công cụ tìm kiếm đã đồng ý. Thêm Thêm Schema Markup thích hợp để cải thiện thứ hạng trang của bạn và thu hút nhiều nhấp chuột hơn.

Lưu ý: Sử dụng Trình trợ giúp Đánh dấu Dữ liệu của Google để tạo mã HTML có Đánh dấu Schema hoặc Công cụ Thử nghiệm Dữ liệu có cấu trúc của Google để kiểm tra đánh dấu hiện tại của bạn.

12. Sử dụng Open Graph Markup để kiểm soát cách nội dung của trên mạng xã hội.

Open Graph Markup cho phép bất kỳ trang web nào trở thành một đối tượng phong phú trong một biểu đồ xã hội. Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn kiểm soát trang của mình khi chia sẻ trên Facebook, tốt hơn bạn nên sử dụng các Open Graph meta tags trong phần <head> của một trang.

Giờ đây, các trang web truyền thông xã hội khác cũng sử dụng thẻ meta xã hội. Tất cả các nền tảng chính khác, Twitter, LinkedIn và Google+ đều nhận dạng các thẻ Open Graph Markup.

Bạn có thể tìm các loại Open Graph tags ở đây.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng công cụ Facebook Debugger để kiểm tra triển khai Open Graph Markup của bạn.

13. Thường xuyên cập nhật nội dung trang web của bạn.

Cách đây gần 2 năm, Google đã công bố thuật toán Freshness Update nhằm làm mới nội dung trang web khi xếp hạng các trang. Google đo tất cả các tài liệu về việc update nội dung mới trên website của bạn, và sau đó sẽ chấm điểm mỗi trang theo loại truy vấn tìm kiếm.

Mặc dù một số truy vấn cần nội dung mới nhưng Google vẫn sử dụng nội dung cũ cho các truy vấn khác.

Có hai loại nội dung cập nhật công cụ tìm kiếm đánh giá:

 • Cập nhật các trang hiện tại của bạn
 • Các trang mới được thêm vào.

Để liên tục duy trì việc hiển thị trên Google và các công cụ tìm kiếm khác thì trang web của bạn phải luân được cập nhật những nội dung chất lượng. Cách dễ dàng nhất để thêm các nội dung mới là thêm một blog trên website của bạn.

14. Tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động.

Thế giới đang chuyển sang dùng điện thoại di động nhiền hơn và điều quan trọng là phải có trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động nếu bạn không muốn mất khách hàng.

Tối ưu hoá thiết bị di động nghĩa là hiển thị đúng nội dung trang web của bạn trên các thiết bị di động có kích thước màn hình khác nhau. Có nhiều cách khác nhau để thực hiện việc này:

 • Chuyển hướng đến phiên bản di động của trang web.

Đảm bảo bạn chuyển hướng khách truy cập đến trang di động tương ứng, khi họ truy cập trang web của bạn từ thiết bị di động. Để phục vụ khách truy cập phiên bản chính xác của trang web của bạn, hãy sử dụng chuyển hướng dựa trên các đại lý của người dùng. (Hãy nhớ rằng chỉ có 301 chuyển hướng là công cụ tìm kiếm thân thiện).

 • Thiết kế trang web đáp ứng (Responsive design).

Google thích các giải pháp di động duy trì cùng một URL trên các nền tảng, vì vậy tốt hơn là sử dụng Responsive design  cho trang web của bạn. Thiết kế đáp ứng có nghĩa là bạn xác định một biểu định kiểu động hoạt động khác dựa trên một loạt các độ phân giải màn hình. Điều này cho phép bạn thay đổi kích cỡ, di chuyển và ẩn các phần tử đến mức nào.

Một điều quan trọng nữa trong việc tìm kiếm di động là tốc độ tải trang di động. Tốc độ trang trên thiết bị di động vừa quan trọng đối với việc xếp hạng và trải nghiệm người dùng của trang của bạn.

Sử dụng báo cáo ‘Mobile Optimization’ để đảm bảo trang đích của bạn được tối ưu hóa cho thiết bị di động đúng cách.

Hi vọng các thông tin trên đã giúp các bạn hiểu những vấn đề trong việc tối ưu cấu trúc website.