Digital Marketing là gì

Với mức độ truy cập của Internet ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng vào ngày nay thì cách thức tiếp cận và mua sắm của người dùng đã thay đổi cùng với nó. Điều đó có nghĩa là các cách tiếp thị ngoại tuyến không còn hiệu quả như trước đây.

Tiếp thị luôn là kết nối với khách hàng của bạn ở đúng nơi và vào đúng thời điểm. Ngày nay, điều đó có nghĩa là bạn cần gặp họ ở nơi họ đã dành nhiều thời gian: trên internet.

Dịch vụ Digital Marketing chính là các hình thức tiếp thị khách hàng hay người dùng của bạn trên nền tảng trực tuyến.

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing (tiếp thị kỹ thuật số) bao gồm tất cả các phương pháp, hình thức khác nhau để tiếp thị cho những người đang sử dụng thiết bị điện tử hoặc internet.

Các doanh nghiệp tận dụng các kênh Digital như SEO, Social Network, Email Marketing và các trang web khác để kết nối với khách hàng hiện tại và tương lai.

Vai trò của Digital Marketing đối với một doanh nghiệp là gì?

Mặc dù các cách Marketing truyền thống vẫn đang tồn tại trong cuộc sống hiện nay như việc quảng cáo trên báo in, thông tin liên lạc qua điện thoại hoặc tiếp thị quảng cáo ngoài trời…

Nhưng với Digital Marketing thì doanh nghiệp có thể tiếp cận người dùng trên trực tuyến. Điều này có nghĩa là có nhiều khả năng hơn để các thương hiệu tiếp cận khách hàng, bao gồm email, video, mạng xã hội và công cụ tìm kiếm.

Ở giai đoạn hiện nay, Digital Marketing rất quan trọng đối với mọi doanh nghiệp để tăng tính phù sóng thương hiệu và cách nhận thức của người dùng về thương hiệu của bạn.

Để có thể thực hiện các hình thức Digital Marketing, mọi thương hiệu đều phải có cho mình một trang web. Nếu không, ít nhất họ cũng có sự hiện diện thương hiệu trên mạng xã hội hoặc chiến lược quảng cáo kỹ thuật số.

Hiện nay, nội dung kỹ thuật số và tiếp thị phổ biến đến mức người tiêu dùng ngày nay mong đợi và dựa vào nó như một cách để tìm hiểu về thương hiệu.

Tóm lại, để có thể cạnh tranh với tư cách là chủ doanh nghiệp, bạn sẽ cần nắm bắt một số khía cạnh của Digital Marketing.

Bởi vì Digital Marketing có rất nhiều lựa chọn và chiến lược đi kèm với nó, bạn có thể sáng tạo và thử nghiệm với nhiều chiến thuật tiếp thị với ngân sách tiết kiệm. Với Digital Marketing, bạn cũng có thể sử dụng các công cụ như bảng điều khiển phân tích để theo dõi mức độ thành công và ROI của các chiến dịch nhiều hơn những gì bạn có thể làm với nội dung quảng cáo truyền thống.

Doanh nghiệp vận dụng Digital Marketing như thế nào?

Digital Marketing được định nghĩa bằng cách sử dụng nhiều chiến thuật và kênh kỹ thuật số để kết nối với khách hàng nơi họ dành nhiều thời gian: Internet. Họ có thể xây dựng những nội dung cần truyền tải trên website của mình và sử dụng các hình thức Digital Marketing như tiếp thị qua email, quảng cáo PPC trực tuyến, SEO và cách hình thức khác – có một loạt các chiến lược khác nhau thuộc về “Digital Marketing”.

Các chuyên gia Digital tốt nhất nên có một bức tranh rõ ràng về cách mỗi chiến dịch Digital Marketing hỗ trợ các mục tiêu tổng thể của họ. Và tùy thuộc vào mục tiêu của chiến lược tiếp thị của họ, các nhà tiếp thị có thể hỗ trợ một chiến dịch lớn hơn thông qua các kênh miễn phí và trả phí theo ý của họ.

Ví dụ: một Contents Marketer có thể tạo một loạt các bài đăng trên blog để tạo ra các khách hàng tiềm năng từ một ebook mới mà doanh nghiệp đã tạo gần đây. Sau đó, Social Media Marketer của công ty có thể giúp quảng bá các bài đăng trên blog này thông qua các bài đăng trả phí và không phải trả tiền trên các tài khoản truyền thông xã hội của doanh nghiệp. Và Email Marketer tạo ra một chiến dịch email để gửi cho những người tải xuống ebook thông tin về công ty.

Các hình thức Digital Marketing

 1. Search Engine Optimization (SEO)
 2. Content Marketing
 3. Social Media Marketing
 4. Pay Per Click (PPC)
 5. Affiliate Marketing
 6. Native Advertising
 7. Marketing Automation
 8. Email Marketing
 9. Online PR
 10. Inbound Marketing
 11. Sponsored Content

Dưới đây là tóm tắt nhanh một số chiến thuật Digital Marketing phổ biến nhất và các kênh liên quan đến từng chiến thuật.

Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm (SEO)

Đây là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để “xếp hạng” cao hơn trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm, do đó tăng lượng lưu lượng truy cập không phải trả tiền (hoặc miễn phí) mà trang web của bạn nhận được. Các kênh được hưởng lợi từ SEO bao gồm trang web, blog và đồ họa thông tin.

Tiếp thị Nội dung (Contents Marketing)

Thuật ngữ này biểu thị cho việc tạo và quảng bá nội dung nhằm mục đích tạo nhận thức về thương hiệu, tăng trưởng lưu lượng truy cập, tạo khách hàng mua hàng và khách hàng tiềm năng.

Tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing)

Phương pháp này quảng bá thương hiệu và nội dung của bạn trên các kênh truyền thông xã hội để tăng nhận thức về thương hiệu, thúc đẩy lưu lượng truy cập và tạo khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp của bạn. Các kênh bạn có thể sử dụng trong tiếp thị truyền thông xã hội bao gồm:

 • Facebook.
 • Twitter.
 • LinkedIn.
 • Instagram.
 • Snapchat.
 • Pinterest.

Pay Per Click (PPC)

PPC là một phương pháp thúc đẩy lưu lượng truy cập đến trang web của bạn bằng cách trả tiền cho nhà xuất bản mỗi khi quảng cáo của bạn được nhấp vào. Một trong những loại PPC phổ biến nhất là Google Ads, cho phép bạn trả tiền cho các vị trí hàng đầu trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của Google với mức giá “cho mỗi lần nhấp” vào các liên kết bạn đặt. Các kênh khác mà bạn có thể sử dụng PPC bao gồm:

 • Quảng cáo trả phí trên Facebook
 • Các chiến dịch Quảng cáo Twitter
 • Quảng cáo qua tin nhắn trên LinkedIn

Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

Đây là một loại quảng cáo dựa trên hiệu suất, nơi bạn nhận được hoa hồng cho việc quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác trên trang web của bạn.

Các kênh tiếp thị liên kết bao gồm:

 • Lưu trữ quảng cáo video thông qua Chương trình Đối tác YouTube.
 • Đăng các liên kết liên kết từ các tài khoản mạng xã hội của bạn.
 • Quảng cáo sản phẩm trong nội dung liên qua trên website của bạn

Native Advertising

Native Advertising đề cập đến các quảng cáo chủ yếu dẫn dắt nội dung và được làm nổi bật trên một nền tảng cùng với các nội dung không phải trả tiền khác. Các bài đăng được tài trợ trên các website báo chí lớn là một ví dụ điển hình, nhưng nhiều người cũng coi quảng cáo các bài đăng trên mạng xã hội là “nền tảng” – chẳng hạn như quảng cáo Facebook và quảng cáo Instagram.

Tự động hóa tiếp thị (Marketing Automation)

Tự động hóa tiếp thị đề cập đến phần mềm phục vụ để tự động hóa các hoạt động tiếp thị cơ bản của bạn. Nhiều bộ phận tiếp thị có thể tự động hóa các công việc lặp đi lặp lại mà họ sẽ làm theo cách thủ công, chẳng hạn như:

 • Email newsletters
 • Lên lịch đăng bài trên mạng xã hội
 • Quy trình làm việc nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng
 • Theo dõi và báo cáo chiến dịch

Email Marketing

Các công ty sử dụng tiếp thị qua email như một cách giao tiếp với độc giả của họ. Email thường được sử dụng để quảng bá nội dung, chương trình giảm giá và sự kiện cũng như hướng mọi người đến trang web của doanh nghiệp. Các loại email bạn có thể gửi trong một chiến dịch tiếp thị qua email bao gồm:

 • Bản tin đăng ký blog.
 • Các email hướng khách truy cập vào trang web để tải xuống nội dung nào đó.
 • Email chào mừng khách hàng.
 • Chương trình khuyến mãi cho khách hàng thân thiết.
 • Email tương tự để chăm sóc khách hàng.

Bài PR Online

PR Online là hoạt động đảm bảo phạm vi phủ sóng trực tuyến kiếm được bằng các nội dung tiếp thị trên các blog và các trang web dựa trên nội dung khác. Nó giống như PR truyền thống, nhưng được thể hiện trên nền tảng online trực tuyến.

Inbound Marketing

Inbound Marketing đề cập đến một phương pháp tiếp thị trong đó bạn thu hút, tương tác và làm hài lòng khách hàng ở mọi giai đoạn trong hành trình của người mua. Bạn có thể sử dụng mọi chiến thuật Digital Marketing được liệt kê ở trên, xuyên suốt chiến lược Inbound Marketing, để tạo ra trải nghiệm khách hàng phù hợp với khách hàng chứ không phải là làm phiền và spam họ.

Nội dung được tài trợ

Với nội dung được tài trợ, bạn với tư cách là một thương hiệu trả tiền cho một công ty hoặc tổ chức, cá nhân khác để tạo và quảng bá nội dung thảo luận về thương hiệu hoặc dịch vụ của bạn theo một cách nào đó.

Một loại nội dung được tài trợ phổ biến là tiếp thị người có ảnh hưởng (KOL). Với loại nội dung được tài trợ này, một thương hiệu tài trợ cho một người có ảnh hưởng trong ngành của mình để xuất bản các bài đăng hoặc video liên quan đến công ty trên phương tiện truyền thông xã hội.

Một loại nội dung được tài trợ khác có thể là một bài đăng trên blog hoặc bài báo được viết để làm nổi bật một chủ đề, dịch vụ hoặc thương hiệu.

Một Digital Marketer sẽ làm công việc gì?

Các Digital Marketer sẽ chịu trách nhiệm thúc đẩy nhận thức về thương hiệu và tạo ra khách hàng tiềm năng thông qua tất cả các kênh Digital – cả miễn phí và trả phí – theo ý của công ty. Các kênh này bao gồm phương tiện truyền thông xã hội, trang web riêng của công ty, xếp hạng công cụ tìm kiếm, email, quảng cáo hiển thị hình ảnh và blog của công ty.

Digital Marketer thường tập trung vào một chỉ số hiệu suất chính (KPI) khác nhau cho mỗi kênh để họ có thể đo lường đúng hiệu suất của công ty trên từng kênh.

Ví dụ: một Digital Marketer phụ trách SEO sẽ có KPI là “lưu lượng truy cập không phải trả tiền” trên trang web của họ – lưu lượng truy cập đó đến từ những khách truy cập trang web đã tìm thấy một trang trên trang web của doanh nghiệp thông qua tìm kiếm của Google.

Digital Marketing được thực hiện trên nhiều vai trò tiếp thị ngày nay. Trong các công ty nhỏ, một người nói chung có thể sở hữu nhiều chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số được mô tả ở trên cùng một lúc. Ở các công ty lớn hơn, các chiến thuật này có nhiều chuyên gia mà mỗi chuyên gia chỉ tập trung vào một hoặc hai kênh kỹ thuật số của thương hiệu.

Dưới đây là một số ví dụ về các chuyên gia này:

 • SEO Manage

KPI chính: Lưu lượng không phải trả tiền

 • Chuyên gia Tiếp thị Nội dung

KPI chính: Thời gian trên trang, lưu lượng truy cập blog tổng thể, người đăng ký kênh YouTube…

 • Social Media Manager

KPI chính: Lượng Theo dõi, Hiển thị, Chia sẻ các kênh mạng xã hội

 • Marketing Automation Coordinator

KPI chính: Tỷ lệ mở email, tỷ lệ nhấp vào chiến dịch, tỷ lệ tạo khách hàng tiềm năng (chuyển đổi)

Sự khác biệt giữa Inbound Marketing và Digital Marketing là gì?

Nhìn bề ngoài, cả hai có vẻ giống nhau: Cả hai đều chủ yếu xuất hiện trực tuyến và cả hai đều tập trung vào việc tạo ra nội dung Digital đáp ứng người tiêu dùng.

Vậy sự khác biệt là gì?

Thuật ngữ “Digital Marketing” không phân biệt giữa các chiến thuật tiếp thị đẩy và kéo (hoặc bây giờ chúng ta có thể gọi là phương pháp inbound hay outbound). Cả hai vẫn có thể nằm trong chiến thuật của Digital Marketing.

Các chiến thuật Outbound Marketing nhằm mục đích đưa một thông điệp tiếp thị trực tiếp đến càng nhiều người càng tốt trong không gian trực tuyến – bất kể nó có liên quan hay được người dùng đón nhận hay không.

Ví dụ: các quảng cáo Banner mà bạn nhìn thấy ở đầu nhiều trang web với mục đích giới thiệu một sản phẩm hoặc chương trình khuyến mãi nào đó đến tất cả mọi người nhìn thấy nó, bao gồm cả những người không nhất thiết phải sẵn sàng tiếp nhận nó.

Mặt khác, các nhà tiếp thị sử dụng các chiến thuật Inbound Marketing sử dụng nội dung trực tuyến để thu hút khách hàng mục tiêu vào trang web của họ bằng cách cung cấp các nội dung hữu ích cho họ. Một trong những cách sử dụng Inbound Marketing đơn giản nhưng mạnh mẽ nhất là blog, cho phép trang web của bạn tận dụng các cụm từ mà khách hàng mục tiêu của bạn đang tìm kiếm.

Cuối cùng, Inbound Marketing là một phương pháp sử dụng các phương pháp Digital Marketing để thu hút, tương tác và làm hài lòng khách hàng trực tuyến. Mặt khác, Digital Marketing chỉ đơn giản là một thuật ngữ nhằm mô tả các chiến thuật tiếp thị trực tuyến có thể bao gồm bất kỳ hình thức nào với mục tiêu có nhiều người dùng nhìn thấy nội dung website hay sản phẩm/dịch vụ.

Digital Marketing có hiệu quả với tất cả các doanh nghiệp không?

Digital Marketing có thể là chiến lược hiệu quả cho bất kỳ doanh nghiệp nào trong bất kỳ ngành nào. Bất kể công ty của bạn bán gì, Digital Marketing vẫn bao gồm việc xây dựng tính cách người mua để xác định nhu cầu của khán giả và tạo nội dung đáp ứng có giá trị. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tất cả các doanh nghiệp nên thực hiện chiến lược Digital Marketing theo cách giống nhau.

Digital Marketing cho doanh nghiệp B2B

Nếu công ty của bạn là Business-to-Business (B2B), các chiến lược Digital marketing của bạn có thể sẽ tập trung vào việc tạo khách hàng tiềm năng, với mục tiêu cuối cùng là để ai đó nói chuyện với nhân viên bán hàng. Vì lý do đó, vai trò của chiến lược tiếp thị của doanh nghiệp B2B là thu hút và chuyển đổi khách hàng tiềm năng chất lượng cao nhất cho nhân viên bán hàng của bạn thông qua trang web và các kênh Digital hỗ trợ.

Digital Marketing cho doanh nghiệp B2C

Nếu công ty của bạn là Business-to-Consumer (B2C), tùy thuộc vào mức giá sản phẩm của bạn, có thể mục tiêu của các chiến lược Digital Marketing là thu hút mọi người đến trang web của bạn và để họ trở thành khách hàng mà không cần phải nói chuyện với một nhân viên bán hàng.

Vì lý do đó, bạn có thể ít tập trung vào ‘khách hàng tiềm năng’ theo nghĩa truyền thống của họ và có nhiều khả năng tập trung vào việc xây dựng hành trình của người mua được tối ưu một cách tốt nhất, từ thời điểm người dùng truy cập trang web của bạn đến thời điểm họ mua hàng . Điều này thường có nghĩa là các tính năng của sản phẩm trong nội dung của bạn trong phễu tiếp thị cao hơn so với đối với doanh nghiệp B2B và bạn có thể cần sử dụng lời kêu gọi hành động (CTA) một cách mạnh và nhiều hơn.

Tại sao Digital Marketing lại quan trọng?

Digital Marketing có thể giúp doanh nghiệp của bạn tiếp cận đối tượng lớn hơn khi bạn sử dụng các phương pháp truyền thống và nhắm mục tiêu những khách hàng tiềm năng có nhiều khả năng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nhất. Ngoài ra, nó thường tiết kiệm chi phí hơn so với quảng cáo truyền thống và cho phép bạn đo lường thành công hàng ngày và dễ dàng triển khai lại khi bạn thấy phù hợp.

Cách thực hiện một chiến dịch Digital Marketing

 1. Xác định mục tiêu của bạn.
 2. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn.
 3. Thiết lập ngân sách cho từng kênh Digital.
 4. Cân bằng tốt giữa chiến lược Digital trả phí và miễn phí.
 5. Tối ưu hóa chiến lược Digital của bạn cho thiết bị di động.
 6. Tiến hành nghiên cứu từ khóa.
 7. Lặp lại dựa trên số liệu phân tích bạn đo lường.

1. Xác định mục tiêu của bạn

Khi bạn lần đầu tiên bắt đầu với Digital Marketing, điều quan trọng là bạn phải bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu của mình là gì, vì bạn sẽ xây dựng chiến lược của mình khác nhau tùy thuộc vào những mục tiêu đó. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn là nâng cao nhận thức về thương hiệu, bạn có thể sử dụng các mạng xã hội để tạo ra chiến lược tiếp cận khán giả mới tốt hơn.

Ngoài ra, có lẽ bạn muốn tăng doanh số bán hàng trên một sản phẩm cụ thể – nếu đúng như vậy, điều quan trọng hơn là bạn phải tập trung vào SEO và tối ưu hóa nội dung để thu hút người mua tiềm năng trên trang web của bạn ngay từ đầu. Ngoài ra, nếu doanh số là mục tiêu của bạn, bạn có thể thử nghiệm các chiến dịch PPC để tăng lưu lượng truy cập thông qua quảng cáo có trả phí.

Dù là trường hợp nào, việc định hình chiến lược Digital Marketing là dễ dàng nhất sau khi bạn đã xác định được mục tiêu lớn nhất của công ty mình.

2. Xác định đối tượng mục tiêu của bạn

Một trong những lợi ích lớn nhất của Digital Marketing là có thể nhắm mục tiêu đến các đối tượng cụ thể – tuy nhiên, bạn không thể tận dụng lợi ích đó nếu trước tiên bạn chưa xác định đối tượng mục tiêu của mình.

Tất nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là đối tượng mục tiêu của bạn có thể khác nhau tùy thuộc vào kênh hoặc các mục tiêu mà bạn có cho một sản phẩm hoặc chiến dịch cụ thể.

3. Thiết lập ngân sách cho mỗi kênh Digital

Như mọi chiến dịch Marketing khác, ngân sách của bạn được xác định tùy thuộc vào những kênh Digital Marketing nào mà bạn đang định hướng thêm vào chiến lược của mình.

Nếu bạn đang tập trung vào các kênh Inbound Marketing như SEO, mạng xã hội và tạo nội dung cho một trang web đã có từ trước, thì tin tốt là bạn không cần quá nhiều ngân sách. Với Inbound Marketing, trọng tâm chính là tạo ra nội dung chất lượng mà khán giả của bạn sẽ muốn xem. Trừ khi bạn có ý định thuê một Agency để thực hiện công việc thì chi phí chắc chắn sẽ cao, nếu không, thì khoản đầu tư duy nhất bạn cần là thời gian của mình.

4. Cân bằng tốt giữa chiến lược kỹ thuật số trả phí và miễn phí.

Một chiến lược Digital Marketing tốt có thể cần cả hai khía cạnh trả phí và miễn phí để thực sự hiệu quả.

Ví dụ: nếu bạn dành thời gian xây dựng tính cách người mua hàng toàn diện để xác định nhu cầu của khán giả và bạn tập trung vào việc tạo nội dung trực tuyến chất lượng để thu hút và chuyển đổi, thì bạn có thể sẽ nhìn thấy thấy kết quả trong vòng sáu tháng.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể áp dụng quảng cáo trả tiền là một phần trong chiến lược Digital của bạn, thì kết quả có thể đến nhanh hơn.

Cuối cùng, bạn nên tập trung vào việc xây dựng phạm vi tiếp cận không phải trả tiền (hoặc ‘miễn phí’) bằng cách sử dụng nội dung, SEO và phương tiện truyền thông xã hội để đạt được thành công bền vững và lâu dài hơn.

Khi bạn chưa xác định cách nào hiệu quả hơn cho thương hiệu của mình thì cố gắng thử cả hai cách và lặp lại quy trình của bạn để tìm ra phương pháp mà thương hiệu của mình có thể chạy tốt nhất.

5. Tối ưu các nền tảng Digital Marketing của bạn cho thiết bị di động

Một thành phần quan trọng khác của tiếp thị kỹ thuật số là tiếp thị di động. Trên thực tế, việc sử dụng điện thoại thông minh nói chung chiếm 75% thời gian để sử dụng và phát sinh các hành động khác trên không gian trực tuyến.

Điều này có nghĩa là cần phải tối ưu hóa quảng cáo kỹ thuật số, trang web, hình ảnh trên mạng xã hội và các tài sản kỹ thuật số khác cho thiết bị di động. Nếu công ty của bạn có ứng dụng (app) dành cho thiết bị di động cho phép người dùng tương tác với thương hiệu của bạn hoặc mua sắm sản phẩm, thì ứng dụng của bạn cũng thuộc phạm vi Digital Marketing.

6. Tiến hành nghiên cứu từ khóa

Digital Marketing là tất cả hình thức về việc tiếp cận đối tượng mục tiêu thông qua nội dung được cá nhân hóa – tất cả đều không thể xảy ra nếu không có nghiên cứu từ khóa hiệu quả.

Tiến hành nghiên cứu từ khóa là rất quan trọng để tối ưu hóa trang web và nội dung của bạn cho SEO và đảm bảo mọi người có thể tìm thấy doanh nghiệp của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, nghiên cứu từ khóa trên mạng xã hội cũng có thể hữu ích cho việc tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn trên các kênh xã hội khác nhau.

7. Lặp lại dựa trên số liệu phân tích bạn đo lường được

Cuối cùng, để tạo ra một chiến lược Digital Marketing hiệu quả trong dài hạn, điều quan trọng là bạn phải học cách xoay vòng dựa trên dữ liệu phân tích.

Ví dụ: có thể sau một vài tháng, bạn nhận thấy người dùng của mình không còn quan tâm hay tương tác đến nội dung của bạn trên Facebook nữa – mà họ có thể đã chuyển qua việc tìm kiếm thương hiệu của bạn trên công cụ tìm kiếm. Chắc chắn, đây có thể là cơ hội để bạn có thể kiểm tra lại toàn bộ chiến lược nội dung quảng cáo trên Facebook của bạn, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu cho thấy khán giả của bạn thích một kênh khác để sử dụng nội dung về thương hiệu của bạn.

Ngoài ra, có lẽ bạn thấy nội dung cũ trên website không nhận được lưu lượng truy cập như trước đây. Bạn có thể xem xét cập nhật nội dung mới hơn để phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *