Backlink là gì? 10 tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

Backlink là các liên kết từ một trang trên trang web này đến trang web khác.

Nếu ai đó liên kết đến trang web của bạn, thì bạn có một backlink từ họ.

Nếu bạn liên kết đến một trang web khác, thì họ có một backlink từ bạn.

1. Backlink là gì?

Backlink (Dịch ra Liên kết ngược – liên kết quay lại) còn được gọi là “inbound link” hoặc “incoming link”, được tạo ra khi một website liên kết với một website khác.

Liên kết giữa hai website khác nhau thì được gọi là Backlink.

Backlink chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với SEO chỉ sau Content.

Backlink có thể là những ký tự Anchor Text hoặc Full Link và tùy vào cách tối ưu của một chuyên gia SEO mà được thể hiện khác nhau.

Suy cho cùng thì tất cả đều được thực hiện với mục tiêu tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Một website có càng nhiều Backlink chất lượng thì cơ hội đạt top càng cao.

Đọc thêm: Nội dung hay backlink: Yếu tố nào quan trọng hơn trong SEO?

2. Tại sao Backlink lại quan trọng với SEO?

Backlink giúp thực hiện ba điều chính trong SEO:

2.1 Tăng thứ hạng nội dung nó liên kết tới

Một khái niệm đơn giản bạn muốn dịch vụ SEO mình lên top cao hơn đối thủ thì một trong những yếu tố là backlink.

Các công cụ tìm kiếm như Google xem các backlink là phiếu tín nhiệm hay “phiếu đánh giá” từ một trang web cho một trang web khác.

Nói chung, các trang web của bạn càng có nhiều phiếu bầu, thì chúng càng có nhiều khả năng được xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Về bản chất, các Backlink đến trang web của bạn là một dấu hiệu mà những người khác đảm bảo nội dung trên website của bạn với công cụ tìm kiếm.

Nếu nhiều trang web liên kết đến cùng một Page hoặc Website, các công cụ tìm kiếm có thể suy luận rằng nội dung có giá trị, và do đó cũng có giá trị để xếp hạng trên SERP (Bảng xếp hạng).

Vì vậy, kiếm được các Backlinks chất lượng có thể có tác động tích cực lên vị trí xếp hạng từ khóa hoặc khả năng hiển thị tìm kiếm của trang web.

backlink là gì

2.2 Giúp Google thu nhập nội dung nhanh hơn

Các công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung mới bằng cách truy cập lại các trang mà chúng đã biết để kiểm tra các liên kết mới.

Bởi vì các công cụ tìm kiếm truy cập lại các trang phổ biến thường xuyên hơn các trang không phổ biến, chúng có thể thu thập nội dung của bạn nhanh hơn nếu bạn nhận được các backlink từ các trang phổ biến.

2.3 Tạo lưu lượng truy cập giới thiệu

Backlink được tạo ra để hướng mọi người đến các nguồn thông tin hữu ích. Đó là lý do tại sao chúng có thể nhấp được.

Khi ai đó nhấp vào liên kết đến trang web của bạn, bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu.

3. Sự khác biệt giữa một Link và một backlink là gì?

Các trang riêng lẻ trên một website kết nối với nhau thông qua các link - chúng là chất kết nối giữ các trang lại với nhau.

Internal Link là liên kết giữa các website trên cùng một tên miền và chúng chủ yếu tồn tại để giúp mọi người điều hướng website.

Các liên kết bên ngoài kết nối với các website trên các miền khác và có phạm vi mục đích khả thi rộng hơn bao gồm:

 • Cung cấp ngữ cảnh rộng hơn cho người đọc
 • Hỗ trợ một yêu cầu được thực hiện trong nội dung
 • Trích dẫn hoặc cung cấp nguồn
 • Đề nghị một cái gì đó
 • Thêm tính xác thực

Trong mỗi trường hợp, liên kết nằm trên trang để cung cấp giá trị bổ sung cho người đọc, vì vậy liên kết gửi đi là một tài sản có giá trị.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng link có một hướng. Khi nó xuất hiện trên website liên kết, nó sẽ đến trang mục tiêu.

Do đó, đây có thể được gọi là một backlink đến trang mục tiêu.

Các công cụ tìm kiếm nhận ra rằng backlink có giá trị và "thưởng" cho URL mục tiêu, hiểu liên kết là hoàn toàn có chủ ý; họ cho rằng đã có một số mức độ đánh giá biên tập của trang web mục tiêu.

Đó là lý do tại sao các backlink trỏ đến website của bạn cho các công cụ tìm kiếm biết rằng nội dung của bạn có giá trị.

Trên thực tế, các backlink là một trong những yếu tố xếp hạng mạnh mẽ nhất tính đến thời điểm hiện tại.

Chúng đóng một vai trò rất lớn trong sự thành công (hoặc thất bại) của mọi website khi nói đến hiệu suất SEO và Organic traffic.

backlink la gi

Các loại Backlink

Google liên tục cập nhật các nguyên tắc của mình để cải thiện kết quả tìm kiếm và chất lượng nội dung mà các website tạo ra. Nó sử dụng một số yếu tố xếp hạng để xác định thẩm quyền của website trong kết quả tìm kiếm.

Backlink là yếu tố quan trọng thứ hai sau nội dung, đó là lý do tại sao chủ sở hữu trang web quan tâm đến việc xây dựng liên kết thông minh.

Vì vậy, nếu một website đáng tin cậy có uy tín và danh tiếng tốt liên kết đến web của bạn, nó sẽ giúp nâng cao thứ hạng website của công ty bạn.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét hai loại backlink chính và ảnh hưởng của chúng đối với website của bạn.

 • Link Dofollow

Loại liên kết này không chứa bất kỳ thuộc tính nào. Các liên kết do-follow có tác động đến thứ hạng của bạn và giúp có được vị trí cao hơn trên Google.

Cách nó hoạt động: Giả sử, một số website xếp hạng cao liên kết đến website của bạn. Các công cụ tìm kiếm nhìn thấy nó, kết luận rằng bạn có nội dung hữu ích và xếp hạng nội dung của bạn một thứ hạng cao hơn. Điều này được thực hiện để cung cấp thông tin đáng tin cậy và phù hợp nhất cho người dùng và giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ.

 • Link Nofollow

Loại liên kết này là cần thiết để website trông tự nhiên và kết hợp cả liên kết dofollow và nofollow. Họ cũng thúc đẩy lưu lượng truy cập và tiếp xúc.

Các liên kết nofollow bao gồm một thuộc tính đặc biệt trong code của chúng để gửi tín hiệu tới các công cụ tìm kiếm về loại liên kết.

Nếu bạn mở mã nguồn web và thấy rel=“nofollow”, điều đó có nghĩa đó là liên kết nofollow và nó không giúp trực tiếp cải thiện thứ hạng trang của bạn hoặc ảnh hưởng đến vị trí của trang trong SERP.

Các liên kết từ các diễn đàn, nội dung được tài trợ, thông cáo báo chí, bình luận trên blog và mạng xã hội thường là các liên kết nofollow.

backlink dofollow vs nofollow

4. Cách tạo ảnh hưởng của backlinks

Quá trình tạo, thu nhập backlink là một thành phần thiết yếu của SEO Offpage. Quá trình có được các liên kết này được gọi là Link earning (Thu nhập liên kết) hay Link building (Xây dựng liên kết).

Có một số Backlink mang giá trị cao hơn những Backlink khác. Các Backlinks từ các trang web có uy tín, phổ biến và có lượng truy cập cao thì được xem là các backlink chất lượng và ai cũng mong muốn để kiếm được.

Trong khi các Backlink từ các website có uy tín thấp, các trang có khả năng spam như diễn đàn, website tạo blog thường sẽ là dạng backlink không đảm bảo chất lượng. Với những dạng backlink này thì bạn nên để một thẻ nofollow.

Cũng giống như một số Backlink bạn kiếm được sẽ có giá trị hơn những liên kết khác, liên kết bạn tạo cho các trang web khác cũng khác nhau về giá trị.

Khi liên kết tới một trang web bên ngoài, những lựa chọn bạn đưa ra liên quan đến trang mà bạn liên kết (độ uy tín trang, nội dung, khả năng tiếp cận với công cụ tìm kiếm, v.v.) Anchor Text bạn sử dụng, cho dù bạn chọn Dofollow hay Nofollow liên kết thì có thể nó sẽ tác động đến giá trị với trang liên kết mà bạn cho.

Ok, chúng ta đã tìm hiểu rõ về định nghĩa backlink?

Vậy làm thế nào để có được một backlink chất lượng và những tiêu chí nào để đánh giá đó là một backlink chất lượng.

5. Các tiêu chí để đánh giá một backlink chất lượng

Bây giờ bạn đã biết về tầm quan trọng của các backlink chất lượng cao đối với SEO, có lẽ bạn đang quan tâm đến các yếu tố xác định chất lượng của chúng.

Vì vậy, nếu bạn đặt mục tiêu cải thiện xếp hạng và khả năng hiển thị trực tuyến, thu hút nhiều khách truy cập hơn và tăng lưu lượng truy cập, thì hãy xem danh sách các yếu tố của chúng tôi.

the nao la mot backlink chat luong 4

Tiêu chí 1: Backlink tự nhiên

Điều này có nghĩa là liên kết được tự động thêm bởi quản trị viên web vì họ tin rằng liên kết tới trang web của bạn sẽ làm tăng giá trị cho nội dung của họ và giúp người dùng của họ đọc thêm chi tiết về một chủ đề nhất định.

Tiêu chí 2: Backlink từ một nguồn có liên quan

Công cụ tìm kiếm muốn cung cấp mức độ liên quan trong kết quả tìm kiếm của họ và do đó để xác định backlink chất lượng thì yếu tố đầu tiên trong việc xem xét.

Một backlink có thể có liên quan trên các cấp độ khác nhau.

Công cụ tìm kiếm xem xét mức độ liên quan tổng thể của trang liên kết, mức độ liên quan của trang cụ thể với liên kết trên trang đó và mức độ liên quan của nội dung xung quanh liên kết.

Tiêu chí 3: Backlink từ một website đáng tin cậy

Một điều chắc chắn là backlink chất lượng cao sẽ đến từ một trang web có đô trust cao, vì một trang web chất lượng cao cũng sẽ là một trang web rất đáng tin cậy.

Ở Việt Nam có thể kể đến là VnExpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh Niên, Kênh 14,…). Để kiếm được backlink ở trên các trang này chắc chắn không phải dễ.

Hiện nay, thì để bạn có được backlink trên các nguồn này thì chỉ một việc là bạn mua bài PR.

backlink chat luong

Tiêu chí 4: Có lưu lượng truy cập từ backlink đó

Trước khi công cụ tìm kiếm bắt đầu sử dụng backlink như một yếu tố xếp hạng thì mục đích ban đầu của backlink tăng thêm giá trị cho một trang bằng cách hướng khách truy cập đến các tài nguyên trên các website có liên quan.

Việc bạn có được backlink từ một website có lượng truy cập cao và vị trí backlink của bạn tạo ra nhiều truy cập đến website của bạn thì ngoài việc bạn nhân được sức mạnh từ backlink đó để tăng thứ hạng từ khóa, bạn còn có thể tiếp cận được khách hàng của bạn tốt hơn từ những nguồn truy cập đáng tin cậy.

Tiêu chí 5: Anchor Text chính xác / cụm từ / từ đồng nghĩa được sử dụng

Chất lượng của một backlink sẽ tăng lên nếu các từ tạo thành văn bản được liên kết là những từ khóa mục tiêu mà bạn đang cố gắng cải thiện thứ hạng.

Sẽ là không tự nhiên khi có nhiều backlink chỉ gắn chính xác cho cùng một Anchor text, vì vậy hãy sử dụng nhiều biến thể của từ khóa mục tiêu.

Tiêu chí 6: Backlink trong nội dung chất lượng

Backlink nội dung (tức là backlinks được đặt trong một khối văn bản) là loại liên kết mà công cụ tìm kiếm đánh giá cao nhất và nếu liên kết được đưa vào phần đầu của nội dung thì đó một liên kết quan trọng.

Do đó, một backlink được đặt trong khu vực nội dung chính của một trang, và phía trên cùng của khu vực nội dung đó, được xem là có chất lượng cao hơn một liên kết được đặt trong thanh bên hoặc chân trang.

Note: Không phải tất cả Backlink trong mọi nội dung đều được xem là chất lượng. Nó chỉ chất lượng khi nội dung đó phải đảm bảo chất lượng.

Tiêu chí 7: Backlink được đặt bên cạnh các backlink tới Authority websites

Nếu backlink của bạn được đặt bao gồm trên trang liên kết đến các trang web chất lượng cao, đặc biệt là trang web có cùng vị trí, trang web của bạn sẽ được đánh giá tốt hơn.

Nhưng nếu các liên kết khác tới các trang web có chất lượng thấp thì trang web của bạn cũng không nhất thiết phải được phân loại là chất lượng thấp, mà là các công cụ tìm kiếm có thể chọn không đưa các liên kết đó làm yếu tố tích cực hoặc tiêu cực.

Tiêu chí 8: Backlink từ nhiều Referdomain khác nhau

Có mối tương quan chặt chẽ giữa thứ hạng cao hơn cho trang web và số lượng trang web duy nhất (nghĩa là các tên miền khác nhau được lưu trữ trên các địa chỉ IP khác nhau) liên kết với trang web đó.

Tốt hơn nên có 10 liên kết từ 10 trang web khác nhau so với 100 liên kết từ 3 trang web khác nhau. Một việc thúc đẩy cho bạn làm việc liên tục là luôn tìm nguồn đặt backlink mới nhất cho website của bạn.

Tiêu chí 9: Số lượng Backlink khác trên trang có liên kết

Độ Trust và Authority qua một trang có backlink đến trang web của bạn trên đó được phân chia giữa tất cả các liên kết trên trang đó và do đó có càng ít liên kết hơn trên trang, chất lượng của các liên kết trên trang càng cao, vì độ Trust và Authority được truyền đi ít pha loãng hơn.

Điều này phụ thuộc vào một vài yếu tố, nhưng theo quy tắc chung, việc liên kết đến trang web của bạn trong một trang có ít hơn 10 liên kết bên ngoài khác sẽ được coi là tốt.

Tiêu chí 10: Backlink không dễ dàng có được

Bạn càng dễ dàng có được một backlink, giá trị của nó càng ít. Khi bạn dễ dàng có được backlink đó thì các người khác cũng dễ dàng có được. Đối thủ của bạn cũng dễ dàng có.

Vì vậy bạn nên cố gắng đầu tư thời gian vào các website mà bạn cảm thấy rất khó để có được backlink từ đó. Khi đã có được một backlink như vậy thì kết quả sẽ rất xứng đang công sức mà bạn bỏ ra.

Tiêu chí 11: Domain Authority

Domain Authority

Các công cụ SEO như Ahrefs và Moz cung cấp cho các website một số quyền miền nhất định.

Nó cho phép chủ sở hữu trang web đánh giá tiềm năng của trang web của họ từ 1 đến 100 và tìm hiểu mức độ có domain authority của một website cụ thể. Nó bao gồm các liên kết, nội dung, SEO Technical và nhiều yếu tố khác.

Domain Authority cũng bao gồm các yếu tố như số lượng inbound links và roots domain.

Website của bạn càng có nhiều inbound links có liên quan chất lượng cao thì domain authority, uy tín và thứ hạng của website của bạn càng tốt.

Một số lượng lớn các liên kết đến chất lượng cao làm cho Wikipedia trở thành một websote có thẩm quyền tên miền cao và xếp hạng hàng đầu.

Tiêu chí 12: Liên kết do-follow và no-follow

Hãy nhớ rằng, các liên kết do-follow rất hữu ích cho website của bạn vì chúng giúp ích cho SEO, đặc biệt là với xếp hạng.

Đồng thời, các liên kết nofollow không thể ảnh hưởng trực tiếp đến xếp hạng của bạn nhưng chúng giúp mang lại nhiều lưu lượng truy cập hơn.

Đó là lý do tại sao đảm bảo rằng bạn có đủ 2 liên kết do-follow và no-follow để cải thiện thứ hạng và tạo thêm lưu lượng truy cập.

Tiêu chí 13: Anchor text

Mặc dù bạn có thể nghĩ rằng anchor text không đóng một vai trò quan trọng nào, nhưng nó vẫn có. Nó xác định giá trị của liên kết được cung cấp và kết nối hai trang web khác nhau.

Để cung cấp cho một liên kết ngược giá trị tối đa, văn bản liên kết phải cụ thể, có liên quan và chứa các từ khóa thích hợp. Nhờ đó, các công cụ tìm kiếm có thể xác định nội dung của trang được liên kết.

Tiêu chí 14: Vị trí của một liên kết

Vị trí của một backlink cũng quan trọng. Đảm bảo rằng backlink của bạn không nằm ở footer hoặc trên sitebar của website vì nó sẽ được coi là liên kết quảng cáo. Do đó, danh tiếng và xếp hạng website của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Để hiểu hơn về tầm quan trọng của vị trí backlink, các bạn có thể tham khảo bài viết: Vị trí đặt backlink khác nhau sẽ có giá trị SEO khác nhau?

6. Làm thế nào để có được Backlink

Có ba cách để nhận được nhiều backlink hơn: tạo chúng, kiếm chúng hoặc xây dựng chúng.

6.1 Kiếm backlink

Đây là khi mọi người khám phá nội dung của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, mạng xã hội hoặc truyền miệng và chọn liên kết đến trang của bạn. Nói cách khác, các backlink kiếm được là mang tính tự nhiên.

Bạn có thể cải thiện cơ hội kiếm được nhiều backlink hơn bằng cách tạo nội dung thực sự hữu ích mà mọi người nên liên kết đến.

backlink tu nguon uy tin

6.2 Tạo backlink

Đây là khi bạn thêm các liên kết đến trang web của mình từ các website khác theo cách thủ công. Các ví dụ bao gồm gửi đến danh bạ doanh nghiệp, để lại nhận xét trên blog và trả lời các chủ đề trên diễn đàn.

6.3 Xây dựng backlink

Đây là khi bạn liên hệ với chủ sở hữu, người chỉnh sửa hoặc quản trị viên website khác và yêu cầu họ liên kết đến trang của bạn. Để điều này hoạt động, bạn cần phải có một đề xuất giá trị rõ ràng. Đó là lúc các chiến thuật xây dựng liên kết ra đời.

 • Viết bài đăng của khách trên các blog và website khác
 • Liên hệ với những người có ảnh hưởng trong thị trường hoặc ngành và cho họ biết về một bài trên website của bạn mà họ có thể muốn liên kết đến
 • Phỏng vấn những người có ảnh hưởng trong ngành và gửi cho họ một liên kết, chắc chắn họ sẽ liên kết trở lại website của bạn
 • Xây dựng liên kết bị hỏng: Tìm các liên kết chết có liên quan trên các website khác, sau đó liên hệ và đề xuất liên kết đang hoạt động của bạn làm liên kết thay thế.
 • Đề cập không được liên kết: Tìm các đề cập không được liên kết về thương hiệu của bạn, sau đó yêu cầu tác giả làm cho đề cập đó có thể liên kết.

7. Làm cách nào để kiểm tra các backlink đến website?

Theo dõi các backlink đến website của bạn là rất quan trọng. Nguyên tắc quản trị trang web của Google yêu cầu bạn luôn kiểm tra các hoạt động từ các backlink đến website của mình để xem xét các liên kết xấu hay các liên kết không tồn tại để xóa chúng.

Nếu bạn không làm như vậy, thì Google có thể phạt trang web của bạn và xếp hạng trang của bạn sẽ bắt đầu giảm trong kết quả tìm kiếm.

Ok, không vòng vo nữa, dưới đây là 4 công cụ check Backlink mà theo tôi là tốt nhất hiện tại.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo một số công cụ check backlink khác ở bài viết này.

8. Câu hỏi thường gặp về Backlinks?

Backlink là các liên kết từ một trang trên trang web này đến trang web khác. Nếu ai đó liên kết đến trang web của bạn, thì bạn có một liên kết ngược từ họ. Nếu bạn liên kết đến một trang web khác, thì họ có một liên kết ngược từ bạn.

Backlink xảy ra khi một trang web đề cập đến một trang web khác và ngược lại. Backlink tạo kết nối thông qua các trang web bên ngoài. Bạn càng nhận được nhiều backlink từ các trang web có Authority, thì ảnh hưởng tích cực hơn đến xếp hạng và khả năng hiển thị tìm kiếm của trang web.

Link Domain và Backlink đều được tính là link đến website của bạn. Sự khác nhau là cách tính chúng. Link Domain hay Referring Domain là thuật ngữ chỉ các domain có chứa link trỏ về website của bạn. Và nó chỉ được tính 1 lần duy nhất.
 
Ví dụ cụ thể: 100 backlink trỏ từ website Ahrefs về website của bạn. Nó sẽ chỉ được tính là 1 Referring Domains.
 
Còn với Backlink thì số lượng mà bạn nhận được theo ví dụ trên là 100.
Các backlink đặc biệt có giá trị đối với SEO vì chúng đại diện cho một phiếu tín nhiệm từ trang này sang trang khác. Về bản chất, các backlink đến trang web của bạn là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng những người khác đảm bảo cho nội dung của bạn.
 
Hiện nay, Backlink vẫn là 1 trong 3 yếu tố quan trọng nhất của Google khi đánh giá xếp hạng website bao gồm: Nội dung, Rankbrain và Backlink

Kiến thức về Backlink