Cách khắc phục bản cập nhật thuật toán tháng 8 của Google

Vào ngày 1 tháng 8 năm 2018, Google đã triển khai bản cập nhật tìm kiếm thuật toán mới được gọi là Google Update Medic nhắm mục tiêu tìm kiếm rộng trên toàn cầu.

Đây là bản cập nhật thuật toán thứ ba trong năm 2018, Các chuyên gia SEO nhận định đây là bản cập nhật thuật toán lớn nhất của Google kể từ bản cập nhật Penguin vào năm 2012. Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về các yếu tố chính nào được Google nhắm tới trong bản cập nhật này và cách khắc phục như thế nào?

Những ngành, lĩnh vực nào bị ảnh hưởng nhiều nhất?

Nghiên cứu của Sistrix nhấn mạnh rằng các ngành ảnh hưởng nhiều nhất là các website liên quan đến ‘tiền của bạn hoặc cuộc sống của bạn”, gọi tắt là YMYL (Your Money or Your Life), có liên quan đến lĩnh vực sức khỏe y tế và tài chính, tiếp theo là các trang thương mại điện tử.

Bản cập nhật này tác động đến các yếu tố kỹ thuật SEO nào?

Trong khi Google không tiết lộ nhiều thông tin chi tiết về bản cập nhật thuật toán này, các diễn đàn và cộng đồng SEO đã trao đổi suy nghĩ của họ và đã nêu bật các yếu tố sau có thể tác động đến thứ hạng trên bảng tìm kiếm:

  • Mobile first-index
  • Nội dung và liên kết trên trang web
  • Tốc độ trang web

Những gì bạn có thể làm để khắc phục bản cập nhật thuật toán

Google đã trả lời các câu hỏi trên twitter về việc khắc phục thuật toán thế nào bằng cách nói rằng ‘bạn không nên làm bất cứ điều gì’ nếu bạn đã bị phạt và ‘không có cách nào để có thể hồi phục nhanh thứ hạng.’ Nhưng nếu website của bạn đã có kết quả tìm kiếm tồi tệ hơn và ít lưu lượng hơn sau đợt cập nhật thì dưới đây là một số gợi ý chính bên dưới:

  • Mobile first-index

Việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động hiện đang được tiến hành hoàn chỉnh và các trang web không có phiên bản trên điện thoại di động bây giờ sẽ phải đối mặt với thử thách.

Một số trang web đã phàn nàn trong tháng này về việc không xếp hạng cho tên thương hiệu của họ – tuy nhiên, điều này đã trùng hợp với việc không có phiên bản di động của trang web của họ.

Ngoài thiết kế di động đơn giản, các trang web thân thiện với thiết bị di động có thể tối đa hóa kết quả của họ trong chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động của Google bằng cách:

– Có thông tin rõ ràng trong màn hình đầu tiên (cho dù đó là thẻ h1 hay nút gọi hành động)

– Không ẩn nội dung của họ – trong khi hầu hết nội dung trên PC bị ẩn trên thiết bị di động, điều này vẫn rất quan trọng và vẫn nên được bao gồm. Tab Accordion có thể là cách trình bày gọn gàng.

– Không bao gồm nội dung có cửa sổ bật lên – do đó, để chấp thuận cookie hoặc chọn tham gia GDPR, bạn có thể đặt chúng ở cuối màn hình một cách hiệu quả hơn là bật lên.

  • Nội dung:

Trong một thế giới mà nội dung là vua, Google đã gợi ý cho nội dung trang web có chuyên môn, quyền lực và sự tin tưởng, được gọi là (E-A-T). Điều này đặc biệt phù hợp với ngành y tế và tiền bạc của bạn – nơi họ muốn thông tin y tế được phân phối bởi các giáo sư và bác sĩ, thay vì các blogger xây dựng hệ thống SEO.

Khi bạn gặp phải một vấn đề về sức khỏe, thì bạn nhập các triệu chứng sức khỏe của bạn vào Google thì nó sẽ cho ra những kết quả có nội dung giá trị và được chia sẽ từ các bác sĩ, giáo sư có chuyên môn hơn là những bài viết từ các trang hệ thống SEO.

Nhưng làm thế nào Google có thể biết được một bài viết về sức khỏe được viết bởi một chuyên gia hay không? Có thể các blogger có nhiều khả năng tham khảo các trang web khác nhiều hơn, vì chúng dựa trên văn bản của họ về các ý kiến ​​khác. Khi so sánh với một chuyên gia y tế, họ chỉ đơn giản là viết ý kiến ​​của họ mà không cần tham khảo các ý kiến từ website khác.

Trong trường hợp trang web so sánh bảo hiểm y tế MediCompare, họ đã sử dụng các ý kiến của các blogger để tăng cường nội dung của họ và khi thuật toán này hoàn chỉnh thì thứ hạng của họ giảm xuống một cách rất nhanh.

Tuy nhiên, việc xóa tất cả các liên kết bên ngoài của họ, tăng liên kết nội bộ và xóa nội dung nặng, cho thấy sự phục hồi trong vòng 48 giờ: Kết quả ngày 1 – ngày 12 tháng 8

Kết quả ngày 13 – ngày 15 tháng 8

  • Tốc độ tải trang:

Tốc độ trang web và thời gian tải đã xuất hiện trên radar của Google trong nhiều năm và trong khi nó luôn là yếu tố xếp hạng, điều này giờ đây rất quan trọng cho kết quả tốt.

Trước đây chúng ta có thể đã thấy các trang web xếp hạng ở vị trí 1 mặc dù tốc độ trang web kém, nhưng điều này có thể không còn tồn tại ở thời điểm hiện tại. Sau đó, các nhà thiết kế và SEO nên xem xét việc xây dựng trang web với tốc độ trang web và những cách đơn giản để thực hiện việc này bao gồm duyệt bộ đệm ẩn, nén hình ảnh xuống dưới 100kb và nén mã nếu có thể. Các công cụ hữu ích để đánh giá tốc độ trang web của bạn bao gồm GTmetrix và tất nhiên, Googles Pagespeed Insights.

Nhìn chung, có vẻ như bản cập nhật thuật toán tháng 8 hướng tới nội dung có thẩm quyền hơn và cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt hơn trên thiết bị di động và thời gian tải nhanh hơn trên tất cả các thiết bị. Điều này chắc chắn làm cho SEO khó hơn trước – như xếp hạng một trang web với một thiết kế cơ bản và thêm nội dung đang trở thành một điều của quá khứ.

Có thể đợt cập nhật này, các website sức khỏe y tế là mục tiêu lớn nhất nhưng không phải chỉ riêng các website y tế mà các website thuộc các lĩnh vực khác cũng phải cập nhật chung về sự biến đổi trong việc thay đổi cách đánh giá website về nội dung, chất lượng trang của Google. Có thể điều này sẽ thay đổi bộ mặt SEO trong thời gian tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *