Phân tích 11 yếu tố xếp hạng bằng giọng nói – Voice Search

Backlinko đã có một Study phân tích sâu rộng về “các yếu tố xếp hạng tìm kiếm bằng giọng nói – Voice Search” và đã xác định được 11 yếu tố quan trọng gắn liền với xuất hiện trong kết quả của Google. Nghiên cứu này dựa trên phân tích 10.000 kết quả phân phối khi sử dụng tìm kiếm Voice Search.

Những gì Backlinko tìm ra được phù hợp với các yếu tố mà nhiều người khác đã đề cập nhưng cũng có một vài bất ngờ. Ví dụ, nghiên cứu đã giảm bớt tác động của Schema và Authority Page.

Dưới đây là danh sách một phần của các yếu tố xếp hạng Voice Search:

  • PageSpeed là một yếu tố quan trọng; kết quả tìm kiếm bằng giọng nói thường xuất phát từ các trang tải nhanh hơn.
  • Google dựa nhiều vào các Authority Domain để có kết quả, nhưng với các trang thì không nhiều.
  • Nội dung xếp hạng tốt trên máy tính để bàn có xu hướng xếp hạng trong tìm kiếm bằng giọng nói. Đây có thể là mối tương quan chứ không phải là nguyên nhân.
  • Lược đồ Schema có thể không phải là một yếu tố: 36% các trang kết quả tìm kiếm bằng giọng nói xuất phát từ các trang sử dụng Schema.
  • Khoảng 41% các kết quả tìm kiếm bằng giọng nói xuất phát từ Các đoạn trích nổi bật.
  • Kết quả tìm kiếm bằng giọng nói nói chung là 29 từ; tuy nhiên Google lại cho kết quả bằng giọng nói từ nội dung dài.
  • HTTPS là rất quan trọng.

Google đã làm cho tốc độ tải trang là yếu tố xếp hạng quan trọng trên mobile. Backlinko nhận thấy rằng các website có thời gian tải trang nhanh cho kết quả gần gấp đôi so với trang web bình thường. Không phải là một bất ngờ. Điều đáng ngạc nhiên là những phát hiện xung quanh Schema.

Công ty phát hiện ra rằng Schema đã được sử dụng trên hơn một phần ba trang được phân phối trên Trang chủ Google, phần nào nhiều hơn kết quả chung. Theo đó, nó đã mà giảm yếu tố Schema là yếu tố xếp hạng tìm kiếm bằng giọng nói:

Mặc dù các trang kết quả tìm kiếm bằng giọng nói có xu hướng sử dụng Schema hơi nhiều hơn trang web bình thường, nhưng sự khác biệt không đáng kể. 63,6% kết quả tìm kiếm bằng giọng nói không sử dụng Schema. Do đó, có thể Schema không có ảnh hưởng trực tiếp sâu đến xếp hạng tìm kiếm bằng giọng nói.

Dưới đây là những phát hiện của Backlinko về phân bố Schema trong các kết quả tìm kiếm bằng giọng nói.

Có rất nhiều lý do để sử dụng Schema nói chung vì vậy bảng phân bố trong phân tích này không phải là nguyên nhân để bạn bỏ qua Schema trong website của mình.

Backlinko cho rằng thuật toán Voice Search dựa vào Authority của Domain vì nó cung cấp mức độ tin cậy cao hơn về tính chính xác của kết quả.

Nội dung dạng dài cũng tương quan với kết quả bằng giọng nói. Nghiên cứu khẳng định “kết quả tìm kiếm bằng giọng nói của Google chủ yếu đến từ các trang có số lượng từ cao. Ngoài ra, “Các trang Hỏi đáp có khuynh hướng thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói tốt hơn”. Từ khoá ít quan trọng hơn: “chỉ 1,71% kết quả tìm kiếm bằng giọng nói sử dụng từ khóa chính xác trong thẻ tiêu đề của chúng”.

Cuối cùng, nội dung được xếp hạng tốt khi tìm kiếm trên Destop dường như cũng xếp hạng tốt trong kết quả bằng giọng nói. Điều này là hợp lý. Gần 75 phần trăm kết quả bằng giọng nói trên Trang chủ Google “đến từ một trang xếp hạng trong top 3 của từ khoá đó.”

Phân tích 11 yếu tố xếp hạng bằng giọng nói - Voice Search

Voice Search – Tìm kiếm bằng giọng nói là một khía cạnh mới và đang dần phát triển. Sự bùng nổ của các thiết bị di động trong những năm trở lại đây đã làm cho Voice Search dự đoán là xu hướng SEO trong năm 2018 và sau này. Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu và thích ứng theo xu hướng này ngay bây giờ.

Tham khảo Study Voice Search từ Backlinko

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *