HTTP vs HTTPS: Sự khác biệt và mọi thứ bạn nên biết

Nhiều trang web sử dụng HTTP. Tuy nhiên, vào năm 2014, Google đã khuyến cáo các trang web chuyển sang HTTPS. Nhưng vào thời điểm đó, chỉ các trang web có trang thương mại điện tử mới thực sự bận tâm để sử dụng HTTPS.

Để khuyến khích chuyển đổi, Google đã thông báo rằng nó sẽ cung cấp các trang web HTTPS với một yếu tố để tăng thứ hạng SEO.

Những câu hỏi phổ biến thường gặp khi bạn có ý định chuyển từ HTTP tới HTTPS

 • HTTPS có thực sự quan trọng đến mức bạn bắt buộc phải chuyển sang ?
 • Liệu nó thực sự có giá trị xếp hạng để làm như vậy?
 • Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS?
 • Sẽ sử dụng một trong những khác ảnh hưởng đến các nỗ lực SEO của bạn ở tất cả?

HTTP vs HTTPS: Sự khác biệt và mọi thứ bạn nên biết

Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn, không chỉ trả lời những câu hỏi phổ biến trên mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về HTTP và HTTPS nói chung.

1) HTTP vs HTTPS: Hiểu Các vấn đề cơ bản

Điều đầu tiên mà chúng ta nên hiểu là HTTP và HTTPS là gì. Sẽ rất khó hiểu được tác động của việc chuyển đổi từ một đến khác hoặc cách chọn giữa HTTP và HTTPS mà không có sự hiểu biết cơ bản về hai khái niệm này.

HTTP là gì?

HTTP là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol. Ở mức cơ bản nhất, nó cho phép truyền thông giữa các hệ thống khác nhau.

Nó thường được sử dụng để truyền dữ liệu từ máy chủ web sang trình duyệt để cho phép người dùng xem các trang web. Đó là giao thức đã được sử dụng cho các trang web khi chúng được bắt đầu xây dựng.

HTTPS là gì?

HTTPS là viết tắt của Hypertext Transfer Protocol Secure. Vấn đề với giao thức HTTP thông thường là thông tin chuyển từ máy chủ sang trình duyệt không được mã hóa, có nghĩa là nó có thể dễ dàng bị đánh cắp.

Giao thức HTTPS khắc phục sự cố này bằng cách sử dụng chứng chỉ SSL (Secure Sockets Layer), giúp tạo ra một kết nối được mã hóa an toàn giữa máy chủ và trình duyệt, do đó bảo vệ thông tin có khả năng nhạy cảm không bị đánh cắp khi chuyển giao giữa máy chủ và trình duyệt.

Sự khác biệt chính giữa HTTP và HTTPS

Sự khác biệt quan trọng nhất giữa hai giao thức là chứng chỉ SSL. Trên thực tế, HTTPS về cơ bản là một giao thức HTTP với bảo mật bổ sung.

Tuy nhiên, bảo mật bổ sung này có thể cực kỳ quan trọng, đặc biệt đối với các trang web lấy dữ liệu nhạy cảm từ người dùng, chẳng hạn như thông tin thẻ tín dụng và mật khẩu.

Chứng chỉ SSL mã hóa thông tin mà người dùng cung cấp cho trang web, về cơ bản dịch dữ liệu thành mã. Ngay cả khi ai đó quản lý để ăn cắp dữ liệu được truyền đạt giữa người gửi và người nhận, họ sẽ không thể hiểu nó do mã hoá này.

Nhưng ngoài việc bổ sung thêm lớp an ninh, HTTPS cũng được bảo mật thông qua giao thức TLS (Transport Layer Security).

TLS giúp cung cấp tính toàn vẹn của dữ liệu, giúp ngăn chặn việc chuyển dữ liệu khỏi bị sửa đổi hoặc bị hỏng và chứng thực, chứng minh cho người dùng của bạn rằng họ đang giao tiếp với trang web dự định.

Người dùng có thể xác định xem trang web có sử dụng giao thức HTTPS theo địa chỉ web hay không. Phần đầu tiên của địa chỉ web (trước khi “www”) cho biết trang này sử dụng giao thức HTTP hay HTTPS.

2) Lợi thế SEO Chuyển sang HTTPS

Nếu bạn đang tìm kiếm sự khác biệt chính giữa HTTP và HTTPS, HTTPS rõ ràng có một lợi thế lớn.

Rốt cuộc, bạn không muốn trang web của bạn được an toàn nhất có thể? Điều này là nếu bạn không có trang thương mại điện tử và bạn không chấp nhận thông tin nhạy cảm tiềm ẩn từ khách truy cập trang web của bạn thì bạn có thể nghĩ rằng chuyển sang trang HTTPS là không cần thiết và làm như vậy Là một rắc rối lớn hơn nó có giá trị.

Tuy nhiên, lợi thế an ninh không phải là lợi ích duy nhất của việc sử dụng HTTPS. Trên thực tế, chuyển đổi sang HTTPS cũng có thể thúc đẩy nỗ lực SEO của bạn. Dưới đây là một vài cách mà HTTPS có thể giúp cải thiện SEO của bạn:

Tăng Rankings Website của bạn

Bên cạnh thực tế là bản thân Google đã thông báo rằng các trang web chuyển sang HTTPS sẽ có một cú sốc nhỏ trong bảng xếp hạng, làm như vậy có thể dẫn đến tăng thứ hạng trong bất kỳ sự kiện nào vì khách truy cập sẽ có nhiều khả năng duyệt qua các trang web mà họ biết là an toàn.

Việc sử dụng trang web HTTPS làm cho Google Analytics đánh gía hiệu quả hơn. Điều này là do dữ liệu bảo mật của trang web được giới thiệu đến bạn được lưu với HTTPS – không phải với các trang web HTTP.

Với các trang web HTTP, nguồn giới thiệu sẽ chỉ xuất hiện dưới dạng “lưu lượng truy cập trực tiếp”. Điều này mang lại cho HTTPS một lợi thế lớn cho SEO riêng của mình.

Xây dựng niềm tin với khách truy cập

HTTP vs HTTPS: Sự khác biệt và mọi thứ bạn nên biết

Bởi vì một trang web HTTPS mã hóa tất cả các thông tin liên lạc, khách truy cập sẽ bảo vệ không chỉ thông tin nhạy cảm, như mật khẩu và thông tin thẻ tín dụng mà còn lịch sử duyệt web của họ.

Biết rằng họ sẽ giữ được sự riêng tư của họ trong khi duyệt trang web của bạn và biết rằng bất cứ thứ gì mà họ tải xuống, đăng ký hoặc mua sẽ không đặt họ vào nguy cơ do thiếu an ninh sẽ giúp bạn xây dựng sự tin tưởng.

Ngoài ra, bạn bảo vệ trang web của bạn khỏi các vi phạm bảo mật, có thể gây tổn hại cho danh tiếng của bạn và thậm chí gây tốn tiền nếu xảy ra.

Có thể sử dụng AMP

Nếu bạn muốn có thể sử dụng AMP (Accelerated Mobile Pages), sau đó bạn sẽ cần phải có HTTPS.

AMP đã được tạo ra bởi Google như một cách để tải nội dung lên thiết bị di động với tốc độ nhanh hơn nhiều. Ở cốt lõi của nó, AMP là loại giống như một HTML rút gọn.

Nội dung AMP nổi bật trên các SERPs của Google để tạo trải nghiệm di động tốt hơn cho người dùng điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Nếu tạo trang web thân thiện với thiết bị di động là điều quan trọng đối với bạn (và cần xem xét tầm quan trọng ngày càng tăng của thứ hạng tìm kiếm di động và SEO địa phương), sau đó chuyển sang HTTPS là điều bắt buộc.

3) Các mối quan tâm về SEO khi chuyển sang HTTPS

Mặc dù có nhiều lợi ích để chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS, nhưng vẫn có một vài vấn đề tiềm ẩn mà bạn có thể gặp phải khi làm như vậy.

Sau đây là một số mẹo bạn nên nhớ khi chuyển sang HTTPS để ngăn chặn các vấn đề liên quan đến SEO có thể xảy ra:

 • Thông báo với Google rằng bạn đã chuyển từ HTTP sang HTTPS.

Không có một loại thông báo tự động nào cho phép họ biết khi nào bạn chuyển đổi, có nghĩa là tăng hạng mà họ hứa hẹn sẽ không xảy ra cho đến khi họ thu thập lại trang web của bạn một lần nữa, có thể là một thời gian trừ khi bạn tự thông báo cho họ ngay .

 • Có một số giấy chứng nhận khác mà chứng chỉ SSL.

Chúng bao gồm Chứng chỉ SSL miền đơn, Nhiều miền và Wildcard SSL. Giấy chứng nhận Miền Đơn được cấp cho một tên miền hoặc tên miền phụ.

Chứng chỉ Miền Nhiều, được biết đến như một chứng chỉ Truyền thông Hợp nhất, cho phép bạn bảo vệ một tên miền chính và hơn 99 tên Tiêu đề Thay thế bổ sung. Chứng chỉ Wildcard cho phép bạn bảo vệ URL trang web cũng như các tên miền phụ không giới hạn.

 • Đảm bảo bạn sử dụng URL tương đối cho bất kỳ tài nguyên nào.

Đây là định cư trên cùng một miền an toàn và các URL tương đối của các giao thức cho tất cả các tên miền khác.

 • Đảm bảo rằng bạn không ngăn Google thu thập dữ liệu trang web HTTPS của bạn.

Nếu họ không thể sử dụng robots.txt. Để thu thập dữ liệu thông qua trang web của bạn, nó có thể sẽ làm tổn thương khả năng của bạn để cải thiện SEO của bạn, do đó làm tổn thương xếp hạng tìm kiếm tiềm năng của bạn.

Điều này thường xảy ra nếu bạn quên cập nhật máy chủ thử nghiệm của bạn để cho phép chương trình.

 • Đảm bảo rằng bạn cho phép các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các trang của bạn.

Bạn có tùy chọn làm nản chí các công cụ tìm kiếm làm điều này, nhưng điều này có thể làm hỏng nỗ lực SEO của bạn kể từ khi xếp hạng trang của bạn sau đó sẽ bị xóa sạch – và có thể mất một lúc để bạn giành lại chúng.

 • Hãy thận trọng về việc theo dõi chuyển đổi từ HTTP sang HTTPS.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng Công cụ Quản trị Trang web của Google và các phần mềm phân tích khác để đảm bảo rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ và để bắt bất kỳ vấn đề nào xảy ra càng sớm càng tốt để chúng không làm tổn hại đến SEO của bạn.

4) Quá trình Thay đổi từ HTTP sang HTTPS

Bây giờ bạn hiểu được lợi ích của việc chuyển sang HTTPS và cách tránh bất kỳ vấn đề nào trong khi di chuyển thì đây là thời điểm để chuyển từ HTTP sang HTTPS.

Quá trình chuyển đổi sang HTTPS có thể mất một số bước để hoàn thành, nhưng tổng thể, nó thực sự không phải là khó khăn – chỉ cần một chút thời gian. Sau đây là các bước mà bạn sẽ cần thực hiện để chuyển sang HTTPS:

 • Quyết định loại chứng chỉ SSL bạn cần và sau đó mua nó từ công ty lưu trữ của bạn
 • Cài đặt và cấu hình chứng chỉ ssl của bạn vào tài khoản lưu trữ trang web của bạn
 • Mặc dù không có gì nên đi sai, bạn vẫn nên chuẩn bị. Vì vậy, thực hiện một bản sao lưu hoàn chỉnh của trang web của bạn trong trường hợp bạn phải rever trở lại
 • Đi mặc dù toàn bộ trang web của bạn và cập nhật bất kỳ liên kết nội bộ cứng nào từ http đến https. Hãy đảm bảo rằng bạn cũng cập nhật sơ đồ trang web
 • Đi mặc dù templactes của bạn và cập nhật các tài liệu tham khảo để các kịch bản và hình ảnh cũng
 • Đảm bảo bạn cập nhật tệp robots.txt để tệp tin này bao gồm sơ đồ trang web cập nhật của bạn
 • Đảm bảo rằng bạn cập nhật bất kỳ thư viện mã nào, bao gồm javaScript và bất kỳ plugin bên thứ ba nào được sử dụng trong trang web của bạn. Điều này đảm bảo rằng không có gì sẽ phá vỡ và không có gì chứa nội dung không an toàn
 • Đi qua bất kỳ liên kết bên ngoài nào đến trang web của bạn mà bạn kiểm soát, chẳng hạn như những trang trong danh sách thư mục và thay đổi chúng sang HTTPS.
 • Cập nhật cài đặt SSL của CDN
 • Cập nhật bất kỳ liên kết nào mà bạn sử dụng trong các công cụ tự động hóa chuyến lưu diễn du lịch, bao gồm liên kết email
 • Đi qua toàn bộ trang đích và liên kết tìm kiếm có trả tiền và cập nhật chúng lên https.
 • Hãy chắc chắn thu thập thông tin qua các URL cũ bằng cách sử dụng công cụ như Screaming Frog để tìm bất kỳ chuyển hướng bị hỏng hoặc bất kỳ chuỗi chuyển hướng nào và cập nhật chúng.
 • Đảm bảo bạn thực hiện 301 chuyển hướng qua trang web của bạn trên cơ sở từng trang. Điều này giúp đảm bảo rằng HTTPS mới của bạn vẫn nhận được liên kết nước ép truyền cho họ khi khách truy cập được chuyển đến các trang mới của bạn, nhờ đó giúp duy trì nỗ lực SEO của bạn.
 • Đừng quên cập nhật các chuyển hướng cũ vẫn còn tại chỗ
 • Bật HSTS, điều này sẽ giúp trình duyệt của bạn sử dụng HTTPS
 • Cho phép đóng dấu OCSP, cho phép máy chủ xác định xem chứng chỉ bảo mật đã bị thu hồi thay vì trình duyệt, do đó ngăn không cho trình duyệt phải tải xuống hoặc kiểm tra chéo với cơ quan đã cấp chứng chỉ

Có thể mất một khoảng thời gian để trang web của bạn được chuyển hoàn toàn đến HTTPS. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn kiểm tra lại tất cả các liên kết trong toàn bộ trang web của bạn để đảm bảo rằng chúng được cập nhật đúng cách sau khi chuyển hướng.

Bạn muốn trang web của bạn được an toàn vì một số lý do. Bạn không chỉ muốn bảo vệ thông tin nhạy cảm tiềm ẩn, nhưng bạn sẽ muốn đảm bảo rằng khách truy cập của bạn đang duyệt qua trang web của bạn một cách thoải mái.

Chỉ riêng những lý do này là lý do chính đáng để chuyển từ HTTP sang HTTPS.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *