Doanh nghiệp nên bỏ bao nhiêu tiền cho SEO?

Gần như mọi ngành kinh doanh ngày nay đều cần đến SEO và phải quyết định chi tiêu bao nhiêu để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Tiếp thị trực tuyến hiệu quả là điều bắt buộc để tồn tại trong một thế giới mà internet đang lên ngôi.

Câu hỏi mà mỗi chuyên gia kinh doanh phải đặt ra là “Chúng ta sẽ chi bao nhiêu cho SEO?

#1. Các hình thức thanh toán SEO hiện nay.

Nếu bạn đang cần một dịch vụ SEO hay SEO freelancer để thực hiện công việc SEO cho website của bạn. Bạn có thể tham khảo các hình thức thanh toán thường được sử dụng tại các công ty hoặc freelancer.

Đọc thêm: Thuê SEO Freelancer tại Việt Nam cần chú ý gì

  • Thanh toán hàng tháng với hình thức thuê làm Fulltime hoặc Parttime

Với hình thức này, Doanh nghiệp sẽ phải trả một khoản phí định kỳ mỗi tháng để đổi lấy các dịch vụ đã được thỏa thuận. Hình thức này được sử dụng khi doanh nghiệp muốn có một đội ngũ SEO riêng hoặc thuê một freelancer làm việc parttime.

Hình thức này là mô hình thanh toán phổ biến nhất, bởi vì nó có thể đem lại hiệu quả lớn nhất vì doanh nghiệp có thể thúc đẩy công việc và nắm bắt được tình hình rõ ràng hơn để giải quyết các vấn đề.

Nhưng hình thức này có một điểm yếu là người quản lý phải hiểu rõ bản chất của SEO và biết vận hành đội ngũ đó tốt. Doanh nghiệp có thể thuê các dịch vụ SEO để xây dựng đội ngũ cho mình nếu doanh nghiệp chưa biết làm sao để tạo ra đội ngũ SEO tốt nhất.

6 cách để làm SEO với ngân sách chi phí hạn chế

Chi phí cho hình thức này tùy vào tính cạnh tranh của dịch vụ doanh nghiệp như thế nào để xây dựng 1 team phù hợp.

Thường thì một đội ngũ SEO có khoảng 3 – 4 người. Quan trọng hình thức này là người Leader có đủ kinh nghiệm để quản lý công việc và đạt hiệu quả nhất.

Chi phí tổng quan thường từ 50 – 60 triệu cho một đội ngũ làm việc.

  • Dịch vụ SEO có hợp đồng với giá cố định

Đây là một hình thức mà doanh nghiệp sẽ hợp tác với môt Dịch vụ nào đó để họ cung cấp các phương pháp tiếp thị trực tuyến cho website của mình.

Doanh nghiệp chỉ cần trả một khoản cố định hàng tháng để thuê dịch vụ đó làm việc cho mình với các mục tiêu đặt ra hàng tháng hàng quý hay hàng năm.

Dịch vụ này thường gặp 2 trường hợp là khi dịch vụ SEO đó website nào đó đang đạt top các từ khóa trong ngành dịch vụ của bạn thì bạn thuê họ để quảng bá website hay dịch vụ của mình. Hoặc thuê họ tư vấn làm sao để đem lại kết quả tốt nhất trong tìm kiếm.

Chi phí cho hình thức này từ 20 – 40 triệu/tháng

  • Giá theo dự án

Phí dự án cũng tương tự như các dịch vụ hợp đồng, ngoại trừ các dự án tùy chỉnh được tạo ra theo yêu cầu từng dự án của doanh nghiệp.

Giá cả thay đổi theo dự án. Vì các dự án sẽ có tính cạnh tranh dịch vụ, lĩnh vực khác nhau. Và phương thức làm cũng khác nhau.

Chi phí thường dao động từ 30 – 100 triệu/ dự án

  • Tư vấn theo giờ

đây là dạng hình thức bạn thuê các SEO có kinh nghiệm để tư vấn cho bạn hoặc đội ngũ cách làm và quản lý công việc như thế nào cho hiệu quả nhất.

Chi phí để thuê các dịch vụ cho doanh nghiệp từ 2 – 4 triệu để giúp bạn có thể hình dung được cách công việc SEO và sử dụng thế nào cho hiệu quả.

Hầu hết hiện tại thì các dịch vụ, công ty đều sử dụng các hình thức này. Doanh nghiệp khách hàng cũng có thể tham khảo 4 cách trên để lựa chọn đúng dịch vụ cho mình

#2. Những chú ý khi doanh nghiệp thuê dịch vụ qua các hình thức này. 

Bất kỳ hình thức ngành nghề kinh doanh nào cũng có những đơn vị làm ăn bất chính. Vì thế tôi đưa ra 1 số lời khuyên khi thuê dịch vụ.

  • Tính bảo đảm

Nói thật, là với ngành SEO thì kết quả không thể đảm bảo được tính chất 100% thành công vì sự thay đổi liên tục của các công cụ tìm kiếm.(Ở đây là google)

  • Kết quả nhanh, tức thì

Thực sự thì trong ngành SEO có 2 loại: mũ đen và mũ trắng. Nếu bạn muốn có kết quả nhanh và tức thì thì có thể sử dụng SEO mũ đen để làm điều đó. Nhưng tôi cam kết trong vòng 1 tháng hoặc chưa đến thì website của bạn sẽ bị phạt và từ khóa sẽ biến mất hoàn toàn.

Vì vậy muốn lâu bền thì không nên nóng vội để có kết quả nhanh. Làm SEO phải mất thời gian. 3 – 6 tháng là khoảng thời gian mà một dịch vụ SEO có thể đem lại cho doanh nghiệp một số kết quả nhất định.

  • Top 1 Google

Không phải là không thể không được nhưng để đảm bảo top 1 google thì chắc chắn là công ty, hay dịch vụ SEO đó chém gió. Với tính chất luôn luôn thay đổi và cập nhật của google thì để đảm bảo top 1 rất khó.

  • Chi phí SEO giá rẻ

Ông cha ta có câu: Của rẻ là của ôi. Cái gì cũng có cái giá của nó. Hiện nay có nhiều doanh nghiệp vẫn thích thuê các dịch vụ giá rất rẻ mạt. Nói chung là ai cũng thích của rẻ. Nhưng trước khi thuê họ thì bạn tham khảo nhiều bên khác nên hỏi 1 câu rằng “vì sao họ có giá rẻ đến vậy” “giá rẻ vậy thì chất lượng sẽ ra sao?.

Với thời đại công nghệ hiện này, mà doanh nghiệp của bạn bỏ qua việc tiếp thị trực tuyến  thì bạn sẽ bị đối thủ bỏ lại sau lưng ngay. Vì thế doanh nghiệp của bạn nên đầu tư vào tiếp thị trực tuyến ngay. Làm SEO ngay đi. 😀

Tôi là một người làm SEO chuyên nghiệp có kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành SEO và hiện tại tạo nên website này để cung cấp các dịch vụ SEO HOT cho các doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp và truyền tải những thông tin kinh nghiệm SEO mà tôi đã học được trong 10 năm qua. Tôi cũng sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về kiến thức SEO và sự thay đổi trong các yếu tố xếp hạng và thuật toán của Google tác động đến website.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *