Cách tối ưu hóa cho mục đích tìm kiếm của người dùng

Ý định của người dùng (User intent). Còn được gọi là mục đích tìm kiếm của người dùng, đó là một lý thuyết mà không vướng phải các thuật toán Penguin và Panda nhằm tối ưu hóa hoàn toàn cho từ khoá.

Cách tối ưu hóa cho mục đích người dùng trong tìm kiếm

Ý định của người dùng và tối ưu hóa cho nó đã được đưa ra thông qua sự kết hợp của ba yếu tố chính:

Chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn, Hummingbird, Rankbrain.  Google thực sự rất thông minh. Các thuật toán của họ có thể hiểu được nhiều hơn là chỉ những từ khoá cụ thể mà người dùng nhập vào thanh tìm kiếm.

Nhờ khả năng nói trên, mọi người tin tưởng vào Google. Họ tin tưởng vào công cụ tìm kiếm để hiểu được truy vấn của họ và do đó sẽ đặt những câu hỏi phức tạp hơn là sử dụng các từ khoá thuần túy.

Internet và Google (trong số các công cụ tìm kiếm khác) đã làm cho lượng thông tin có thể tiếp cận được với rất nhiều người. Là sản phẩm theo sản phẩm, Google thường là nới đầu tiên bắt đầu những hành động.

Tìm kiếm bằng giọng nói (Voice search) đã được đóng dấu thêm trên bộ phận điều tiết nhằm mục đích sử dụng với nhiều hơn và nhiều hơn nữa các tìm kiếm chưa từng thấy trước đây do tính chất đàm thoại của tìm kiếm bằng giọng nói.

Như vậy, nếu bạn vẫn dựa vào chiến lược SEO của bạn xung quanh các từ khóa, có lẽ bạn nên bắt đầu suy nghĩ sâu hơn một chút về ý định của người dùng.

Cuối cùng, và đây là một điều quan trọng. Tối ưu hóa cho mục đích của người dùng không chỉ là cung cấp các giải pháp hoặc sử dụng các từ đồng nghĩa.

Phần lớn các chiến dịch SEO được xây dựng xung quanh doanh thu và trong khi xếp hạng là rất lớn và chỉ ra thành công của chiến dịch, trong thực tế bạn sẽ không giữ lại khách hàng mà không cung cấp ROI (Chuyển đổi).

Tối ưu hóa đầy đủ cho mục đích của người dùng đòi hỏi sự hiểu biết về cách khách hàng tiềm năng của bạn mua thông qua các kênh tiếp thị nội địa của bạn.

Do đó, đảm bảo rằng bạn đã xác định được các kênh bán hàng vì chúng rất quan trọng để tối ưu hóa trang web của bạn nhằm mục đích tìm kiếm người dùng.

Ý định của người dùng: Tổng quan về các vấn đề cơ bản

Ý định của người dùng là gì?

Nói tóm lại, đó là lý do tại sao ai đó đang tìm kiếm một thứ gì đó trong Google. Họ thực sự đang cố gắng để đạt được như là một kết quả của việc gõ (hoặc nói) với thuật ngữ tìm kiếm?

Theo truyền thống, ý định được phân loại là điều hướng, thông tin hoặc giao dịch mặc dù một số người muốn định nghĩa mục đích thương mại hoặc sử dụng các thuật ngữ khác nhau như ‘mua cái gì đó’, ‘làm cái gì’, ‘tìm cái gì’, ‘học cái gì đó’ , ‘Đi đâu đó’ và vân vân.

Những câu hỏi hoặc ý định sau đó có thể giúp bạn xác định Personas Người mua của bạn và giai đoạn họ đang ở trong các kênh tiếp thị của bạn.

Một lần nữa, các kênh khác nhau sử dụng thuật ngữ khác nhau,

Tham khảo phương pháp của Hubspot dưới đây:

Cách tối ưu hóa cho mục đích người dùng trong tìm kiếm

Làm thế nào để bạn tìm ra ý định của người dùng là phía sau một từ tìm kiếm?

Trung thực, nó khá dễ dàng. Chỉ là về tất cả mọi người sử dụng Google.

Đặt mình vào giày của người tìm kiếm và tự hỏi mình, “nếu tôi sử dụng cụm từ tìm kiếm đó, tôi mong muốn những thông tin thế nào?”

Cũng hãy xem các loại kết quả tìm kiếm mà Google trả cho một cụm từ tìm kiếm cụ thể;

Đây là một chỉ số tuyệt vời về ý định của người dùng mà Google tự gắn với truy vấn cụ thể đó.

Tập trung vào giá trị cho người dùng

Ngay cả khi bạn không đọc, đây là một mẹo rất đơn giản nên thấm vào chiến lược SEO của bạn. Hãy tự hỏi câu hỏi này:

Liệu những gì tôi đang làm ở đây có thêm giá trị cho người sử dụng và nếu có thì làm thế nào tôi có thể làm cho nó có giá trị nhất có thể?

Nếu bạn tính đến những gì mà người dùng đang mong muốn đạt được và do đó cung cấp cho người dùng càng nhiều giá trị càng tốt bạn sẽ đặt mình vào một nơi tuyệt vời để có một chiến dịch thành công cả bây giờ và trong tương lai.

Đây là trọng tâm chính của Google như một công cụ tìm kiếm, vì vậy bạn cũng nên tập trung vào đó!

Một nơi dễ dàng để bắt đầu là đánh giá từng phần nội dung mà bạn đang viết. Liệu nó hoàn thành hành trình mà người dùng đang dùng?

Nếu không, có phải nhanh chóng gọi hành động đến các trang đó không?

Nội dung của bạn sẽ tốt hơn là cung cấp các giải pháp và giá trị trực tiếp cho người tìm kiếm.

Ngoài ra, nếu bạn tiếp tục đặt người dùng đầu tiên (thay vì tập trung vào từ khoá), bạn sẽ tự nhiên tạo ra nội dung dẫn đầu tốt hơn, sâu hơn, phức tạp hơn và có giải pháp hơn, do đó đáp ứng được LSI, Hummingbird và Rankbrain nói trên.

Nếu bạn chỉ viết cho công cụ tìm kiếm đọc thì bạn có nguy cơ hạ thấp chất lượng nội dung của trang, từ đó giảm chất lượng kết quả của bạn.

Cách sắp xếp chiến lược SEO của bạn với ý định của người dùng

 • Nhắm mục tiêu cụm từ tìm kiếm chuyển đổi

Trong nhiều năm qua, SEO đã tập trung vào đầu sắc nét của kênh. Và vì lý do tốt: các cụm từ tìm kiếm có mục đích chuyển đổi mang lại doanh thu.

Hãy rõ ràng, các cụm từ tìm kiếm này sẽ vẫn là một phần chủ yếu của bất kỳ trang web nào tập trung vào ROI.

Tuy nhiên, có một vài mẹo tối ưu hóa được liên kết với các thuật ngữ tìm kiếm chuyển đổi. Như trên, tất cả đều tập trung vào giá trị cho người dùng:

 • Làm cách nào để mua hàng từ trang cụ thể đó?
 • Việc kêu gọi hành động có rõ ràng không?
 • Bạn đã cung cấp cho người dùng tất cả thông tin cần thiết để đưa ra quyết định mua hàng?
 • Là ngôn ngữ được sử dụng tập trung xung quanh việc mua hàng?

Trong SEO, chúng ta phải làm cho Google rõ ràng rằng nếu ai đó gõ vào cụm từ tìm kiếm dựa trên mua hàng thì trang của chúng tôi sẽ là kết quả tốt nhất cho cụm từ tìm kiếm đó.

 • Nhắm mục tiêu các thuật ngữ tìm kiếm thông tin

Việc soạn thảo chiến lược nội dung phù hợp với mục đích người dùng của bạn có thể tạo cho bạn những thuận lợi trong việc Contents Marketing.

Kết quả thực tế bạn nói? Chắc chắn tìm kiếm thông tin chỉ dẫn đến việc bạn đưa ra thông tin miễn phí? Chính xác.

Hãy để tôi đưa bạn trở lại phương pháp inbound và thực tế là mọi người sử dụng Google như một nguồn thông tin. Tạo nội dung thông tin tuyệt vời có thể có tác động sau:

 • Cung cấp giá trị sớm hơn trong quá trình mua hàng của người tiêu dùng

Họ có thể muốn nghiên cứu một sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Thông tin tuyệt vời mà bạn cung cấp cho họ càng phù hợp với thương hiệu của họ càng tốt.

Khi thời gian đến cho rằng quyết định mua hàng đoán người họ sẽ dựa nhiều thuận lợi hơn?

Tất nhiên có một chút báo trước rằng mọi thứ khác đều bình đẳng.

 • Liên kết kiếm tiền

Thậm chí nếu không có doanh thu đến từ nội dung thông tin của bạn, nếu nó là đủ tốt nó sẽ kiếm được liên kết như người tham khảo nội dung … funnily đủ để cung cấp thêm giá trị cho người dùng của mình.

Các liên kết này sẽ cải thiện quyền hạn của trang web của bạn và giúp bạn xếp hạng các cụm từ tìm kiếm chuyển đổi.

 • Hiểu các luồng người dùng của bạn

Điều này đặc biệt phù hợp với các thuật ngữ tìm kiếm giao dịch và thông tin.

Top notch SEO kết hợp nhiều hơn việc tối ưu hóa, tạo nội dung và xây dựng liên kết tại chỗ. Nó nên kéo vào tất cả các kênh tiếp thị, bao gồm cả thiết kế.

Đó là tất cả tốt và tạo ra lưu lượng truy cập tốt, nhưng nó không có gì nếu trang web không chuyển đổi chúng.

Xác định các luồng và hành động chính của người dùng mà bạn muốn người dùng hoàn thành trên trang web của mình theo vị trí của họ trong kênh.

Họ là một người tìm kiếm thông tin?

Trang web cần khuyến khích họ tiếp tục tìm kiếm thông tin trên trang web của bạn hoặc bắt đầu chuyển tiếp họ xuống kênh để đưa ra quyết định mua hàng.

Thực sự hiểu mục đích của người dùng và luồng người dùng sẽ chỉ giúp bạn với việc tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

 • Điều chỉnh hiển thị của bạn trong tìm kiếm

Tương tự như thiết kế hỗ trợ CRO, sự xuất hiện của bạn trong tìm kiếm phải được căn chỉnh theo ý định của người dùng.

Hai vấn đề có ảnh hưởng tiêu chuẩn ở đây là thẻ tiêu đề và thẻ mô tả của bạn, mặc dù các yếu tố bổ sung như đánh dấu lược đồ cũng có thể được thực hiện.

Ví dụ: nếu cụm từ tìm kiếm là giao dịch, đảm bảo rằng siêu dữ liệu hấp dẫn và sử dụng từ vựng đã mua.

Trong khi đó, nếu cụm từ tìm kiếm là thông tin đảm bảo rằng nó gợi ý về cách các thông tin trên trang web tương ứng sẽ giải quyết vấn đề của người tìm kiếm.

 • Sử dụng kỹ năng tiếp cận của bạn

Tôi nghĩ chúng ta đang nói về nội dung ở đây?

Vâng, trên toàn bộ chúng tôi nhưng cũng có những cơ hội trong xây dựng liên kết là tốt.

Một số người dùng sẽ chuyển sang Google không chỉ đơn giản là cung cấp cho họ kết quả tốt nhất mà còn là một danh sách các tùy chọn có sẵn cho họ.

 • Đừng quên tìm kiếm Local

Tìm kiếm di động so với tìm kiếm trên máy tính để bàn hiện nay là một cuộc trò chuyện chính thống với một số thống kê cho thấy rằng tìm kiếm di động có 75% cơ hội người dùng thực hiện.

Với điều này, đừng quên tối ưu hóa danh sách địa phương của bạn để thu thập tất cả lưu lượng truy cập (trên 50% toàn cầu hiện nay) sử dụng Google thông qua các thiết bị di động.

Một số công cụ hữu ích

Nghiên cứu từ khóa là rất quan trọng trong việc xác định cụm từ tìm kiếm có giá trị, bất kể ý định người dùng tương ứng là gì.

Tôi đã có một bài viết giới thiệu Top 10 các công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí.

Bạn có thể sử dụng một trong số chúng để bắt đầu cho việc nghiên cứu từ khóa đúng với chiến lược SEO của bạn.

Nếu bạn hiểu mục đích bạn đang cố gắng đạt được thông qua chiến dịch SEO của mình, đó là tăng lượng truy cập và tỷ lệ chuyển đổi.

Nó được thực hiện bởi người dùng của bạn trong quá trình mua hàng, những người tìm kiếm có liên quan khác nhau và sắp xếp chiến lược SEO của bạn phù hợp.