Google RankBrain là gì và nó ảnh hưởng tới SEO thế nào?

Thuật toán xếp hạng của Google không còn quản lý bởi con người.

Một công nghệ mới được gọi là RankBrain đã bước vào quản lý vai trò này và hiện giờ nó chịu trách nhiệm về phần lớn kết quả tìm kiếm của Google.

Tác động của RankBrain đối với SEO và những thông tin bạn nên biết về nó để SEO hiệu quả hơn trong thời gian tới?

Google RankBrain là gì | Tác động của RankBrain đến SEO và kết quả tìm kiếm

RankBrain là gì?

RankBrain là dạng hệ thống Trí tuệ nhân tạo được tạo ra bởi Google được sử dụng để xử lý các kết quả tìm kiếm.

Nó hoạt động dựa trên việc kết hợp với các thuật toán tìm kiếm hiện tại của Google để mang lại kết quả tốt hơn, nhanh hơn và hoàn thiện hơn.

  • Rankbrain hoạt động thế nào?

RankBrain có trách nhiệm chuyển đổi các từ tìm kiếm và từ khoá vô số, được nhập qua công cụ tìm kiếm của Google, với những con số định lượng mà các máy như máy tính có thể giải mã và hiểu được.

Nó sử dụng các quy trình toán học được gọi là vectơ và các quy trình ngữ nghĩa nâng cao để tìm hiểu về các mẫu tìm kiếm của người dùng và áp dụng các kết luận cho kết quả tìm kiếm trong tương lai thay vì được lập trình trước và kịch bản.

Nói cách đơn giản, RankBrain là một hệ thống cố gắng mang lại ý nghĩa tốt hơn cho các truy vấn tìm kiếm, hiểu được ‘ý định người dùng thực‘ và trả về kết quả thích hợp nhất cho người dùng.

Ví dụ, nếu có một từ mà RankBrain chưa biết, nó có thể làm cho các giả định về những từ hoặc cụm từ khác có thể có ý nghĩa tương tự, để nó có thể lọc những từ đó cho người dùng.

RankBrain có tính hiệu quả như thế nào?

Các kỹ sư của Google đã cạnh tranh với RankBrain về tính hiệu quả của nó bằng cách đoán các trang tìm kiếm nào sẽ xếp hạng ở đầu kết quả tìm kiếm của Google.

Cuối cùng, các kỹ sư đã đoán đúng khoảng 70% nhưng RankBrain đã đúng 80%.

  • RankBrain có phải một thuật toán?

Thực tế là RankBrain không phải là một thuật toán mới. Đây là một bổ sung mới nhất cho thuật toán công cụ tìm kiếm của Google, Hummingbird.

  • Những cải tiến trong tìm kiếm khi RankBrain xuất hiện?

Các truy vấn của các bạn không còn bị hạn chế đối với số lượng từ.

Với các cụm từ dài và mang tính Local sẽ được xử lý tốt hơn so với các thuật toán trước đây của Google.

Việc xử lý thông tin ngữ nghĩa các từ được xuất hiện trong truy vấn cũng tốt hơn.

RankBrain sẽ làm cho mọi truy vấn trở nên có ý nghĩa với thuật toán của công cụ tìm kiếm; nó giống bạn đang nói chuyện với một người.

Được đánh giá là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ 3, RankBrain hiện chịu trách nhiệm về phần lớn các kết quả tìm kiếm của Google.

Tác động của RankBrain đối với Tìm kiếm

Một vài thay đổi có thể xảy ra với kết quả tìm kiếm do Google RankBrain.

Kết quả tìm kiếm được cải thiện đảm bảo sự hài lòng của người dùng, có nghĩa là người dùng sẽ không duyệt qua nhiều kết quả.

Ba kết quả đầu tiên sẽ trở nên phổ biến và thường xuyên được sử dụng.

Điều này có nghĩa là các trang xếp hạng ở vị trí hàng đầu sẽ nhận được phần lớn lưu lượng truy cập, khiến phần còn lại của kết quả không còn quan trọng.

Các trang web / kết quả kém hơn sẽ có xu hướng giảm trong bảng kết quả tìm kiếm và dần dần mất xếp hạng cao, vì chỉ có những kết quả tốt nhất được xếp hạng.

RankBrain được Google cung cấp cùng với các từ hoặc cụm từ có thể trở thành xu hướng.

Tính năng đặc biệt này hữu ích cho chủ sở hữu trang web có nội dung với các chủ đề hoặc từ độc đáo.

RankBrain sẽ ngay lập tức xác định những từ đó và làm cho kết quả có liên quan hơn đến người dùng.

RankBrain được cho là làm cho kết quả tìm kiếm thông minh hơn và thân thiện hơn.

Thói quen tìm kiếm người dùng sẽ dần dần đẩy mạnh bằng các từ khóa dài vì họ muốn có kết quả chính xác và cụ thể hơn.

RankBrain và SEO

  • Nội dung hữu ích là quan trọng hơn bao giờ hết

Thế giới SEO trong những năm qua đã cho rằng các từ khóa là rất quan trọng khi viết nội dung cho bất kỳ trang web.

Các thuật toán của Google có thể xác định chúng trong nội dung của trang và sử dụng chúng trong quá trình xếp hạng.

Hiện nay, chỉ sử dụng từ khóa trong nội dung là không đủ mà bạn cũng cần phải cung cấp những thông tin hữu ích và đầy đủ nhất cho một truy vấn liên quan.

  • Các thuật toán xếp hạng cập nhật liên tục

Trước đây, một thuật toán đã được xây dựng để xác định thứ hạng tìm kiếm vẫn không đổi và mang tính hiệu lực cho đến lần cập nhật tiếp theo.

Với RankBrain, các thuật toán sẽ liên tục được cập nhật. Các kết quả sẽ được liên tục dao động và thay đổi để cho phép độ chính xác của kết quả.

RankBrain đang sử dụng Trí tuệ Nhân tạo để xác định những gì người dùng thực sự muốn tìm hiểu.

Do đó, thay vì tạo các trang chỉ tập trung vào một từ khóa, tốt hơn nên tạo nội dung nhắm mục tiêu từ khóa chính và một số từ khóa có liên quan.

Kết luận

Trí tuệ nhân tạo luôn được coi là bước tiếp theo trong tiến hoá công nghệ và với việc giới thiệu RankBrain trong các thuật toán tìm kiếm, chắc chắn rằng cảnh quan SEO sẽ dần dần có nhiều hơn về sự trải nghiệm người dùng và ít hơn về yếu tố từ khoá hoặc các tín hiệu xếp hạng truyền thống khác.

RankBrain hiện chịu trách nhiệm cho hàng tỷ truy vấn tìm kiếm và chắc chắn rằng trong những tháng hoặc năm nó sẽ đóng một vai trò thậm chí còn quan trọng hơn trong việc nâng cao chất lượng kết quả tìm kiếm của Google.

 

Một số thắc mắc về Google Rankbrain

Rankbrain là gì?

RankBrain là một thuật toán công cụ tìm kiếm dựa trên máy học, việc sử dụng đã được Google xác nhận vào ngày 26 tháng 10 năm 2015. Nó giúp Google xử lý kết quả tìm kiếm và cung cấp kết quả tìm kiếm phù hợp hơn cho người dùng.

Vậy RankBrain là cách mới mà Google xếp hạng kết quả tìm kiếm?

Không. RankBrain là một phần của “thuật toán” tìm kiếm tổng thể của Google, một chương trình máy tính được sử dụng để sắp xếp qua hàng tỷ trang mà nó biết và tìm những trang được cho là có liên quan nhất cho các truy vấn cụ thể.

Tên gọi chung của các thuật toán tìm kiếm của Google là gì?

Nó được gọi là Hummingbird. Trong nhiều năm, thuật toán tìm kiếm tổng thể không được Google đặt tên chính thức. Nhưng vào giữa năm 2013, Google đã đại tu thuật toán đó và đặt cho nó một cái tên là Hummingbird.

Vậy RankBrain là một phần của thuật toán tìm kiếm Hummingbird của Google?

Có thể hiện tại được xem là như vậy. Hummingbird là một thuật toán tìm kiếm tổng thể, giống như một chiếc ô tô có một động cơ tổng thể trong đó. Bản thân động cơ có thể được tạo thành từ nhiều bộ phận khác nhau, chẳng hạn như bộ lọc dầu, bơm nhiên liệu, bộ tản nhiệt, v.v. Tương tự như vậy, Hummingbird bao gồm nhiều phần khác nhau, với RankBrain là một trong những phần mới nhất được bổ sung.

Hummingbird cũng bao gồm các thuật toán quen thuộc với những người làm SEO, chẳng hạn như Panda, Penguin và Payday được thiết kế để chống lại thư rác, Pigeon được thiết kế để cải thiện kết quả địa phương, Top Heavy được thiết kế để giảm hạng các trang có nhiều quảng cáo, Mobile Friendly được thiết kế để “thưởng” cho các website thân thiện với thiết bị di động và Pirate được thiết kế để chống vi phạm bản quyền.

RankBrain tác động đến SEO như thế nào?

Tính từ thời điểm Google xác nhận sự có mặt của thuật toán Rankbrain thì nó là 1 trong 3 yếu tố quan trọng nhất để Google xếp hạng 1 trang web.

3 yếu tố đó là:
1. Links
2. Content
3. RankBrain