Từ khóa là gì? Nó có quan trọng đối với SEO?

  • Từ khóa là gì?
  • Từ khóa trong SEO quan trọng như thế nào?
  • Cách sử dụng từ khóa hiệu quả trong SEO?

Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu các vấn đề này.

Từ khóa là gì

Từ khoá là những ý tưởng và chủ đề xác định nội dung của bạn.

Về mặt SEO, họ là những từ và cụm từ mà người tìm kiếm nhập vào các công cụ tìm kiếm, còn được gọi là “truy vấn tìm kiếm”.

Là chủ sở hữu trang web và người tạo nội dung, bạn muốn các từ khoá trên trang của mình liên quan đến những gì mọi người đang tìm kiếm để họ có cơ hội tìm kiếm nội dung của bạn tốt hơn trong số các kết quả.

Tại sao các từ khóa lại quan trọng?

Các từ khoá rất quan trọng bởi vì chúng là điểm kết nối giữa những gì mọi người đang tìm kiếm và nội dung bạn cung cấp.

Mục tiêu của bạn trong việc xếp hạng trên các công cụ tìm kiếm là thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên đến trang web của bạn từ các trang kết quả tìm kiếm (SERPs) và các từ khoá bạn chọn để nhắm mục tiêu (có nghĩa, trong số những thứ bạn chọn bao gồm trong nội dung của bạn) sẽ xác định loại lưu lượng truy cập bạn nhận được.

Để tạo ra nội dung xếp hạng tốt về mặt cơ bản và thu hút khách truy cập đến trang web của bạn, bạn cần phải hiểu nhu cầu của những khách truy cập đó – ngôn ngữ họ sử dụng và loại nội dung họ tìm kiếm.

Bạn có thể làm điều này bằng cách nói chuyện với khách hàng của mình, thường xuyên lên các diễn đàn và các nhóm cộng đồng và thực hiện nghiên cứu từ khóa của riêng bạn.

Những từ khóa (long-tail) đuôi dài là gì?

Sự kết hợp giữa các từ khóa ngắn, cạnh tranh cao + một số thuật ngữ thì thường được gọi là “từ khóa đuôi dài.”

Các từ khoá ngắn dường như là mục tiêu cuối cùng của bất kỳ website nào vì chúng có lượng tìm kiếm cao. Tuy nhiên, chúng thường có tính cạnh tranh cực kỳ cao và mất thời gian rất lâu để có thể đạt thứ hạng cao trên SERP.

Và đôi khi đối thủ cạnh trạnh đã quá mạnh và không thể bị đánh bại vì họ là thương hiệu quá mạnh về lĩnh vực đó.

Các từ khóa ngắn thường không nên sử dụng cho một website mới hoặc thương hiệu của bạn còn yếu trên tìm kiếm thì việc bạn đầu tư vào các từ khóa ngắn này thì là một sai lầm rất lớn.

Vì thế các từ khóa đuôi dài với ý định rõ ràng hơn, và tính cạnh tranh thấp có thể giúp bạn tạo một chỗ đứng trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Theo thời gian khi bạn đã tạo được một chuỗi từ khóa đuôi dài chắc chắn thì bạn có thể tập trung vào từ khóa ngắn sẽ dễ dàng hơn.

Sử dụng từ khoá trên trang của bạn

Không ích gì chỉ là ném các từ khoá trên trang của bạn. Tạo nội dung hấp dẫn là cung cấp giá trị thực cho người thực, không chỉ gửi gợi ý cho bạn bè robot của chúng tôi tại Google.

Có một số quy tắc sử dụng từ khoá cơ bản bạn nên làm để bắt đầu. Từ khóa duy nhất nên được sử dụng trên mỗi trang trong trang web của bạn ở những khu vực mà các chương trình và con người bình thường nhìn để trấn an họ rằng bạn có những gì họ đang theo đuổi.

Điều này bao gồm cả thẻ tiêu đề và nội dung của nội dung, dẫn đến một điểm quan trọng: những sai sót của clickbait.

Bạn có thể tin rằng bạn đang hấp dẫn nhiều nhấp chuột hơn bằng cách cung cấp các tiêu đề mơ hồ cho nội dung của bạn, nhưng bằng cách ngụy trang những gì trang thực sự là về bạn sẽ không tham gia vào một số sức mạnh của từ khoá.

Bạn cũng có thể xem xét làm việc từ khóa chính của bạn vào URL của bạn, một thẻ H1 trên trang, mô tả meta và các thuộc tính alt của hình ảnh trên trang…

Tất cả những nơi này sẽ giúp các công cụ tìm kiếm đầu mối về nội dung của bạn thực sự là về.

Sử dụng các từ khóa của bạn trong những khu vực này là cách cơ bản nhất để nhắm mục tiêu nội dung của bạn đến các tìm kiếm.

Nó sẽ không ngay lập tức đưa bạn lên đỉnh cao của kết quả tìm kiếm, nhưng đó là SEO thiết yếu; Không thực hiện các bước cơ bản này có thể giúp bạn không xếp hạng bằng các phương tiện khác.

Sử dụng các từ khoá để xây dựng một chiến lược nội dung

Mặc dù bạn thường có thể bắt đầu bằng một từ khoá và tạo ra một mẩu nội dung xung quanh thuật ngữ đó, đôi khi nội dung của bạn đã tồn tại và bạn cần phải tìm ra cách kết hợp nó với từ khoá.

Để làm điều này, hãy tạo nội dung được gọi là “nội dung cho bản đồ từ khoá”.

Tạo bản đồ này có thể giúp bạn hiểu được tác động của nội dung hiện tại và xác định liên kết yếu hoặc khoảng trống cần điền.

Khi các từ khóa xác định mỗi trang của trang web, bạn có thể sử dụng chúng để tổ chức nội dung và xây dựng một chiến lược.

Cách cơ bản nhất để làm việc này là bắt đầu một bảng tính (“nội dung của bạn đến bản đồ từ khoá”) và xác định từ khóa chính của bạn cho mỗi bài viết.

Sau đó bạn có thể tạo bảng tính theo yêu cầu của riêng mình, thêm khối lượng tìm kiếm từ khoá, lưu lượng truy cập không phải trả tiền, quyền hạn trang và bất kỳ chỉ số nào khác quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

Lý tưởng nhất là bạn muốn mỗi trang trên trang web của bạn nhắm mục tiêu một từ khóa chính duy nhất.

Nói chung, trang chủ của bạn sẽ nhắm mục tiêu một thuật ngữ ngành rất rộng và khi bạn tạo các trang danh mục, các trang sản phẩm và các bài báo, họ sẽ nghiên cứu sâu hơn vào các lĩnh vực của bạn và nhắm mục tiêu các nhu cầu cụ thể hơn.

Một số câu hỏi thường gặp về từ khóa

Từ khóa nghĩa là gì? ví dụ?

Về công cụ tìm kiếm, từ khóa là bất kỳ cụm từ tìm kiếm nào được nhập trên Google (hoặc một công cụ tìm kiếm khác) có trang kết quả nơi các trang web được liệt kê.

Ví dụ như bạn đang muốn tìm kiếm một công ty SEO hay dịch vụ SEO thì bạn sẽ nhập 1 trong 2 từ trên vào công cụ tìm kiếm Google. Các từ ‘công ty SEO’ hay ‘dịch vụ SEO’ được gọi là từ khóa.

Có mấy loại từ khóa trong SEO?

Có 9 loại từ khóa khác nhau được sử dụng trong SEO tùy vào mục đích sử dụng đó là: Từ khóa đuôi ngắn – đuôi dài, từ khóa ngắn hạn – dài hạn, Từ khóa về sản phẩm/dịch vụ, Từ khóa tìm kiếm khách hàng, Từ khóa theo địa lý, LSI. và từ khóa nhắm mục tiêu theo mục đích.

Một từ khóa tốt được hiểu là gì?

Một từ khóa tốt có thể được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau. Chúng có thể được nhắm mục tiêu rất cao hoặc rất rộng. Một thuật ngữ chung có thể mang lại tỷ lệ tìm kiếm cao hơn các cụm từ khác, nhưng xếp hạng công cụ tìm kiếm hàng đầu cho một cụm từ khóa được nhắm mục tiêu nói chung sẽ mang lại cho trang web của bạn tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa

Bước 1: Nghiên cứu thị trường của bạn
Bước 2: Xác định mục tiêu của bạn.
Bước 3: Lập danh sách các chủ đề có liên quan.
Bước 4: Tạo danh sách các từ khóa hạt giống.
Bước 5: Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt.
Bước 6: Nghiên cứu mục đích tìm kiếm.
Bước 7: Xác định các từ khóa đuôi dài.
Bước 8: Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của bạn.

Từ khóa LSI là gì?

Từ khóa LSI được hiểu là những từ và cụm từ mà Google coi là có liên quan đến ngữ nghĩa của một chủ đề. Nếu bạn đang nói về SEO, thì các từ khóa LSI có thể là SEO là gì, SEO Onpage, SEO offpage hay các định nghĩa khác về SEO…

Từ khóa thương hiệu là gì?

Từ khóa thương hiệu (hay còn gọi là từ khóa thương hiệu hoặc thuật ngữ thương hiệu) là từ khóa được sử dụng để tìm kiếm tên công ty hay một dịch vụ nào đó mang màu sắc khác biệt với các dịch vụ khác.

Một ví dụ dễ hình dung là từ khóa ‘dịch vụ SEO hot’ là một từ khóa thương hiệu của website này.

Từ khóa đuôi dài là gì?

Từ khóa đuôi dài là những từ khóa hoặc cụm từ khóa cụ thể hơn – và thường dài hơn – so với những từ khóa được tìm kiếm phổ biến hơn. Từ khóa đuôi dài nhận được ít lưu lượng truy cập tìm kiếm hơn, nhưng thường sẽ có giá trị chuyển đổi cao hơn, vì chúng cụ thể hơn.