Cách nghiên cứu từ khóa hiệu quả để tối ưu hóa cho trang web

Nghiên cứu từ khóa là một nhiệm vụ cốt lõi của SEO bao gồm việc xác định các từ và cụm từ phổ biến mà mọi người nhập vào các công cụ tìm kiếm để tìm ra những gì cần xếp hạng.

Nghiên cứu từ khóa cho phép các webmaster hiểu rõ nhu cầu, mức độ cạnh tranh đối với các từ khoá nhất định của những từ đó trong kết quả tìm kiếm và đưa ra một số hướng để tối ưu hóa.

Nghiên cứu từ khóa không chỉ kiểm tra xem có bao nhiêu tìm kiếm mà một từ khoá cụ thể có – nó cũng là cách khám phá nhiều cách khác nhau mà mọi người sử dụng ngôn ngữ để nghiên cứu ý tưởng hoặc chủ đề.

Như vậy, nghiên cứu các từ khóa phổ biến không chỉ là một phần lớn trong việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, nó cũng là một yếu tố chính của tiếp thị nội dung nói chung.

Tại sao? Bởi vì nó có thể giúp bạn tìm ra ý tưởng cho nội dung trên website của mình, tìm hiểu thêm về nhu cầu của người dùng.

Cuối cùng, bằng cách nghiên cứu những từ mà mọi người nhập vào các công cụ tìm kiếm và sử dụng nghiên cứu này để tạo nội dung được nhắm mục tiêu, bạn có thể thúc đẩy lưu lượng truy cập đúng vào trang web của bạn – lưu lượng truy cập có nhiều khả năng chuyển đổi.

Một số cách để nghiên cứu từ khóa hiệu quả

1. Liệt kê một danh sách các từ tìm kiếm có liên quan mà đối tượng mục tiêu của bạn đang sử dụng để xác định vị trí sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Danh sách từ khoá mục tiêu của bạn là nền tảng của các cụm từ khóa mà bạn sẽ tối ưu hóa trang web của bạn.

Các từ khóa đơn có tính cạnh tranh cao – thực tế cạnh tranh đến nỗi không mong đợi rằng các trang Web của bạn có thể đạt được điểm cao nhất của kết quả tìm kiếm cho một tìm kiếm từ khóa duy nhất.

Nhưng, không sao cả bởi vì bạn không cần, và cũng không muốn làm bạn đặc biệt .

Thuật ngữ tìm kiếm chuyển đổi tốt nhất để bán hàng thường là các cụm từ khóa cụ thể bao gồm từ hai đến năm từ (long-tail keywords).

Ví dụ: nếu bạn là nam giới và có kế hoạch mua áo choàng xe đạp thì không phải là tìm kiếm áo khoác trên Google. Bạn sẽ thu hẹp tìm kiếm của bạn để áo jacket nam giới để tìm chính xác những gì bạn muốn.

Mẹo: Có những từ khóa phổ biến với hầu hết các tìm kiếm có khả năng cho bạn nhiều lưu lượng truy cập đến website của bạn.

Tuy nhiên, bạn sẽ được lợi ích tốt hơn để sử dụng thuật ngữ từ khóa đuôi dài, cụ thể hơn sẽ dẫn đến hiệu quả bán hàng, khách hàng tiềm năng hoặc các cuộc gọi điện thoại.

Nói cách khác, bạn phải xác định chính xác các từ khoá kích hoạt bán hàng và chuyển đổi.

Cụm từ khóa của bạn nên đủ mạnh để thu hút lưu lượng khách truy cập tốt, nhưng vẫn đủ cụ thể để vượt qua các đối thủ cạnh tranh của bạn và đưa bạn lên hàng đầu trên Công cụ Tìm kiếm.

2. Sử dụng Công cụ Gợi ý Từ khoá để mở rộng danh sách từ khóa của bạn với các cụm từ có liên quan.

Khi chọn từ khóa của bạn, điều rất quan trọng là phải nghiên cứu.

Vì vậy, trước khi bạn tối ưu hóa trang web của mình, hãy sử dụng các Keyword Tool để có các đề xuất từ ​​khóa mà bạn chưa nghĩ đến.

Các công cụ này sẽ giúp bạn hiểu các từ khóa khác nhau cho ngành của bạn để bạn chọn đúng mục đích từ khóa cho mình.

Tới đây tôi sẽ giới thiệu 1 số tool nghiên cứu từ khóa rất hữu ích cho việc này

3. Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn để nhận được nhiều gợi ý hơn về các từ khóa liên quan.

Phân tích đối thủ cạnh tranh trực tiếp là một chiến lược sẽ cho phép bạn biết được những từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang nhắm mục tiêu và xếp hạng. Đây là một cách thông minh để tìm các từ khóa sẽ mang đến lưu lượng có chuyển đổi tốt.

Để dễ dàng nhận ra từ khóa mà đối thủ cạnh tranh của bạn là xếp hạng chỉ cần sử dụng một số công cụ phân tích. Tôi thường sử dụng Ahrefs để thực hiện việc nghiên cứu các từ khóa của đối thủ.

4. Sử dụng Google Search Console (trước đây là Google Webmaster Tool) để xác định cách bạn có thể cải thiện nội dung của mình.

Trong Google Search Console bạn vào thông tin “lưu lượng tìm kiếm” => “phân tích tìm kiếm” nó sẽ bao gồm danh sách các từ khoá mà website của bạn được hiển thị với số lần hiển thị, số nhấp chuột, CTR và vị trí trung bình mà các từ khoá này có.

Sử dụng báo cáo này để cải thiện nội dung hiện tại của bạn. Đầu tiên, sắp xếp các từ khoá theo số lần nhấp. Khi bạn sắp xếp theo số nhấp chuột, bạn có thể tập trung vào những người tìm kiếm mục tiêu có liên quan nhất thực hiện tìm kiếm tìm kiếm cái gì trang web của bạn cung cấp.

Phân tích nếu các truy vấn bạn mong muốn hướng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn.Bây giờ bạn có thể tối ưu hóa các trang có liên quan cho Search Analytics có CTR cao nhất.

5: Địa phương hóa các từ khoá của bạn để nhắm mục tiêu một đối tượng địa phương.

Nếu bạn cung cấp các dịch vụ tại một địa phương cụ thể, hãy chắc chắn địa phương hóa các từ khóa của bạn: thêm tên khu vực (thành phố hoặc quận) vào các từ khóa đã chọn trước đó.

Ví dụ: nếu bạn như tôi cung cấp dịch vụ SEO tại Hồ Chí Minh, bạn có thể thêm tên thành phố của mình vào mỗi từ khóa được nhắm mục tiêu của mình:

Dịch vụ SEO TPHCM
SEO website tại HCM
Công ty SEO TPHCM
V…V

6. Tùy chỉnh danh sách từ khoá dựa trên hiệu quả của chúng.

Ngay khi danh sách từ khóa ban đầu của bạn đã sẵn sàng, hãy phân tích thông tin chi tiết (Các tìm kiếm địa phương của Google, giá thầu cạnh tranh và Xu hướng tìm kiếm) trên mỗi một từ khoá.

Sử dụng Keyword Planner của Google  để phân tích hiệu quả của mỗi từ khóa để bạn có thể thu hẹp danh sách của mình. Các số liệu sau đây cần được tính đến:

  • Các tìm kiếm địa phương

Số liệu này cho biết số người mỗi tháng yêu cầu từ khoá trong khu vực nhắm mục tiêu của bạn bao nhiêu lần mỗi tháng.

  • Giá thầu cạnh tranh

Cho biết có bao nhiêu nhà quảng cáo đặt giá thầu cho từ khóa nhất định. Mục tiêu lý tưởng của bạn có thể là một từ khóa với rất nhiều tìm kiếm và cạnh tranh thấp.

  • Xu hướng tìm kiếm

Số liệu này cho thấy sự gia tăng của một từ khóa nhất định trong 12 tháng qua. Điều này giúp bạn chọn đúng từ và tránh các từ khóa theo mùa, sẽ cho thấy sự sụt giảm trong vài tháng tới.

7. Chọn các trang có giá trị nhất của trang web mà bạn đã tối ưu hóa cho các từ khoá được nhắm mục tiêu.

Bạn đã chọn từ khoá để tối ưu hoá các trang của mình.

Bây giờ bạn nên quyết định trang nào trên trang web của bạn nên tối ưu hóa và cho những từ khóa nào, để có thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm.

Trang đích của bạn chắc chắn KHÔNG phải là trang Điều khoản Sử dụng hoặc Chính sách Bảo mật, nhưng các trang nhằm mục đích thường là giới thiệu sản phẩm/dịch vụ, thu hút khách truy cập được nhắm mục tiêu và phục vụ dưới dạng trang đích.

Mẹo: Hãy chắc chắn tối ưu hóa trang chủ của bạn và tất cả các trang đã phổ biến trên Google. Sử dụng báo cáo trên Trang của công cụ Google Search Console để tìm chúng.

Chúng tôi khuyên bạn nên tối ưu hóa từng trang cho không nhiều hơn 5 từ khóa hoặc cụm từ khóa (2-3 từ khóa chính và một số từ khoá bổ sung). Mỗi trang cụ thể phải được tối ưu hóa cho từng bộ từ khoá riêng.

Có rất nhiều trang trên website của bạn có thể tối ưu từ khoá của bạn – và một số vị trí trang có hiệu quả hơn nhiều so với các trang khác.

Chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các giai đoạn tiếp theo cách vị trí từ khóa có thể tạo sự khác biệt lớn về xếp hạng tốt trong kết quả tìm kiếm.

Thắc mắc về nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là gì?

Nghiên cứu từ khóa là một nhiệm vụ SEO cốt lõi liên quan đến việc xác định các từ và cụm từ phổ biến mà mọi người nhập vào các công cụ tìm kiếm – cố gắng tìm ra thứ để xếp hạng.

Mục đích của nghiên cứu từ khóa là gì?

Mục đích của việc thực hiện nghiên cứu từ khóa là để tìm các từ và cụm từ mà người dùng đang tìm kiếm trên Google và các công cụ tìm kiếm chính khác. Các điều này có liên quan đến các sản phẩm và dịch vụ trên trang web của bạn. Giờ đây, hơn bao giờ hết, các từ khóa ngày càng tập trung vào mục đích của người tìm kiếm.

Từ khóa là gì?

Từ khóa là những ý tưởng và chủ đề xác định nội dung của bạn là gì. Về mặt SEO, chúng là những từ và cụm từ mà người tìm kiếm nhập vào công cụ tìm kiếm, còn được gọi là “truy vấn tìm kiếm”.

Tại sao nghiên cứu từ khóa lại quan trọng trong SEO?

Nghiên cứu từ khóa trong SEO cũng quan trọng như oxy trong quá trình sống của con người. Đó là bước đầu tiên để phát triển SEO thành công cho trang web của bạn. … Nó giúp có được đối tượng mục tiêu cho trang web của bạn thông qua công cụ tìm kiếm. Phần quan trọng nhất là chọn từ khóa có liên quan cho doanh nghiệp hoặc blog của bạn để tiếp cận những người có liên quan

Cách thực hiện nghiên cứu từ khóa

Bước 1: Nghiên cứu thị trường ngách của bạn. …
Bước 2: Xác định mục tiêu của bạn. …
Bước 3: Lập danh sách các chủ đề có liên quan. …
Bước 4: Tạo danh sách các từ khóa ngắn. …
Bước 5: Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt. …
Bước 6: Nghiên cứu mục đích tìm kiếm. …
Bước 7: Xác định các từ khóa đuôi dài. …
Bước 8: Tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh của bạn.

Công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất là gì?

Theo kinh nghiệm của tôi thì có các công cụ nghiên cứu từ khoá tốt nhất là:

Google Search Console.
Ahrefs Keywords Explorer.
SECockpit.
Google Keyword Planner.
KeywordTool.io.
Moz Keyword Explorer.
Keywords Everywhere
Keyword Snatcher
SEMrush
KWFinder
Soovle.
Jaaxy.