10 bước để khởi đầu SEO thành công cho các công ty Startup

SEO có thể giúp một công ty khởi nghiệp đang phát triển thiết lập sự hiện diện thương hiệu của mình và đáp ứng các mục tiêu kinh doanh trong giai đoạn đầu.

Đối với một công ty mới khởi nghiệp thì thách thức chung đối ở giai đoạn đầu đang phát triển là tìm nguồn lực và thời gian để tập trung vào nhiều hoạt động khác nhau có thể đưa doanh nghiệp của họ lên một tầm cao mới. Bạn cũng dễ cảm thấy mình bị lạc lõng giữa tất cả các nhiệm vụ, không thể quyết định bắt đầu từ đâu.

SEO đôi khi bị bỏ qua khi nói đến việc thiết lập các công việc nên ưu tiên, nhưng thực sự nó có thể rất hữu ích trong việc bắt đầu để thương hiệu của bạn bắt đầu tạo sự ảnh hưởng:

 • Tạo sự uy tín ban đầu cho công ty khởi nghiệp của bạn
 • Tiếp cận nhiều đối tượng hơn
 • Xây dựng lưu lượng truy cập và nhận thức về thương hiệu
 • Cải thiện sự tương tác
 • Tạo ra sự quan tâm đến doanh nghiệp của bạn

Dưới đây là tổng quan về cách các công ty khởi nghiệp hoặc doanh nghiệp mới có thể bắt đầu với SEO bằng cách thực hiện theo một loạt các bước có thể giúp họ cải thiện sự hiện diện trực tuyến và tìm kiếm đối tượng mới.

Thiết lập mục tiêu của bạn

Một trong những bước quan trọng nhất khi bắt đầu với SEO là lên kế hoạch với các mục tiêu rộng. Sẽ rất hữu ích nếu bạn đặt mục tiêu ban đầu cho những gì bạn muốn đạt được với nội dung của mình để khám phá cách tham gia vào quá trình SEO.

Những mục tiêu này phải đo lường được và rõ ràng để giúp bạn quyết định những cách cụ thể để đạt được chúng. Ví dụ:

 • Tăng gấp đôi số lượng khách truy cập vào trang web trong quý tiếp theo
 • Tăng lưu lượng truy cập blog lên 30% trong quý tới
 • Tạo lãi suất từ 20 khách hàng tiềm năng mới trong tháng tới
 • Tăng doanh số bán hàng lên 20% cho đến cuối năm

Bước tiếp theo là kiểm tra xem nội dung phù hợp với từng mục tiêu như thế nào và điều đó có ý nghĩa gì đối với SEO.

Ví dụ: nếu mục tiêu đầu tiên của bạn là tăng gấp đôi số lượng khách truy cập trong quý tiếp theo, điều quan trọng là phải xây dựng nhận thức thông qua các kênh khác nhau để tăng lưu lượng truy cập trở lại trang web. Điều này có thể đạt được bằng cách tạo ra nhiều nội dung được nhắm nhiều mục tiêu hơn và cũng có thể được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa

Khi mục tiêu của bạn đã được thiết lập, sẽ rất hữu ích nếu bạn khám phá cách SEO có thể giúp ích cho việc kinh doanh rộng lớn hơn.

Nghiên cứu từ khóa có thể giúp bạn khám phá các cơ hội nội dung mới, đồng thời nó cũng có thể cải thiện nội dung hiện có của bạn.

Việc tập trung vào đúng đối tượng và nội dung phù hợp mang lại sự hiểu biết về nội dung mà họ có nhiều khả năng sử dụng hơn. Đó là khi nghiên cứu từ khóa có thể trở nên hữu ích hơn để cung cấp cho bạn các ý tưởng nội dung và cơ hội mới để vươn lên trong top tìm kiếm.

Bạn có thể bắt đầu bằng cách tạo một “danh sách lý tưởng” gồm các từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu. Rất có thể danh sách này sẽ bao gồm nhiều từ khóa phổ biến, đồng nghĩa với việc bạn mới thành lập có lẽ sẽ khó lên đầu kết quả tìm kiếm hơn.

Bước tiếp theo là sử dụng một công cụ để thực hiện nghiên cứu từ khóa thực tế và tìm cơ hội mới cho các từ khóa để nhắm mục tiêu.

Từ khóa đuôi dài có thể mang lại nhiều cơ hội hiển thị cao hơn trong kết quả tìm kiếm, trong khi bạn cũng có thể tự mình thực hiện tìm kiếm thủ công để kiểm tra các trang đầu tiên của từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu. Điều này sẽ cho phép bạn hiểu cách SEO có thể hoạt động cho đối tượng mục tiêu của bạn và những loại trang nào được xếp hạng cao hơn trong SERPs.

Nghiên cứu từ khóa cũng có thể là bước khởi đầu cho việc lập kế hoạch nội dung của bạn, bằng cách tạo ra nhiều nội dung tập trung vào từ khóa hơn theo cách xác thực nhưng mang tính chiến lược có thể giúp doanh nghiệp của bạn tăng vị trí trong kết quả tìm kiếm.

Phân tích nội dung hiện có của bạn

Bước quan trọng tiếp theo là tạo tổng quan về nội dung hiện có của bạn – bất kỳ bài đăng nào trên blog hoặc các bái viết chung mà bạn đã tạo để quảng cáo doanh nghiệp của mình. Điều này cho phép bạn phát hiện những thiếu xót với các nội dung đang có để có định hưởng bổ sung thêm hoặc xóa nó và viết mới lại nội dung.

Dữ liệu nội dung trên website cho phép bạn tổ chức mọi phần nội dung tồn tại trên trang web của bạn. Điều này giúp dễ dàng hơn trong việc tạo kiểm tra nội dung cho mục đích SEO, để khám phá cách nội dung của bạn hiện đang hoạt động thế nào và cách bạn có thể cải thiện nó.

Kiểm tra nội dung có thể là một bảng tính có tất cả nội dung đã xuất bản của bạn và nó có thể bao gồm các vấn đề sau:

 • URL trang
 • Tiêu đề trang
 • Mô tả meta
 • Số từ
 • Loại nội dung
 • Tình trạng nội dung – Đang tốt, lỗi thời, nên tái sử dụng, lạc chủ đề, v.v.

Kiểm tra các lỗi thường gặp

Có nhiều lỗi có thể xảy ra có thể ảnh hưởng đến SEO có trong nội dung của bạn. Đó là lý do tại sao bạn nên phát hiện và khắc phục mọi vấn đề, bao gồm:

Nội dung trùng lặp

Nội dung trùng lặp là một lỗi phổ biến sẽ làm giảm việc hiển thị các từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu trong tìm kiếm. Nội dung trùng lặp có thể là vấn đề trên nội dung trang web của bạn, nhưng cũng có thể xảy ra với bất kỳ bài đăng trên các website khác khi bạn làm các công việc về tạo Backlink về website – hãy đảm bảo rằng chúng không quá giống với phần nội dung gốc của bạn.

Hình ảnh bị lỗi

Rất dễ có hình ảnh bị lỗi hiển thị trên trang web của bạn, đặc biệt nếu bạn đang dùng hình ảnh đó từ một nguồn bên ngoài. Đó là lý do hữu ích khi kiểm tra các trang của bạn để tìm hình ảnh bị thiếu, bổ sung thêm hình ảnh sẽ là một cải thiện ấn tượng đầu tiên cho người dùng có cách nhìn tốt về nội dung của bạn.

Trang 404

Một trang không còn hoạt động có thể ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn trong công cụ tìm kiếm, cũng như trải nghiệm người dùng và mức độ tương tác. Nếu gần đây bạn đã di chuyển nội dung hoặc thay đổi bất kỳ URL nào, bạn có thể cần phải kiểm tra bất kỳ trang lỗi 404 nào mà bạn không biết.

Trên thực tế, bạn thậm chí có thể tận dụng các trang 404 này thành một trang tiếp thị cho các nội dung hữu ích khác trên website của bạn hoặc cũng có thêm một số yếu tố thú vị cho chúng.

Liên kết bị hỏng (Broken links)

Cũng như hình ảnh bị lỗi, Broken links có thể gây hại cho việc ranking trang web của bạn mà còn cả trải nghiệm người dùng. May mắn thay, thật dễ dàng phát hiện ra các liên kết bị hỏng và sửa chúng bằng các công cụ như Screaming Frog’s SEO Spider hoặc Moz Pro.

Tối ưu hóa nội dung

Có nhiều cách để tối ưu hóa nội dung của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Cái được gọi là SEO Onsite có thể được cải thiện với một số bản sửa lỗi:

Cấu trúc URL

Cấu trúc URL của bạn có thể ảnh hưởng đến cả xếp hạng của trang mà còn ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Do đó, bạn nên tạo các URL rõ ràng và dễ đọc, cho cả con người cũng như cho các công cụ tìm kiếm.

Ví dụ: url này www.example.com/seo-best-practices sẽ tốt hơn url này www.example.com/index.php?id_sezione=360&sid=4j3898enno0223bns983201djis03

Tiêu đề

Tiêu đề của mỗi trang phải rõ ràng, ngắn gọn và mang tính mô tả. Nó có thể cải thiện cả lưu lượng truy cập trên trang của bạn, cũng như xếp hạng miễn là phần còn lại của nội dung phù hợp với tiêu đề.

Định dạng nội dung rõ ràng

Tập trung vào định dạng trang của bạn có thể giúp việc thu thập thông tin của các công cụ tìm kiếm dễ dàng hơn, đồng thời nó cũng nâng cao khả năng đọc và tiếp cận nội dung cho đọc giả của bạn.

Ví dụ: Nội dung có các thẻ Heading có thể giúp việc quét nội dung dễ dàng hơn, tạo trải nghiệm mượt mà hơn và cấu trúc rõ ràng.

Thẻ meta

Thẻ meta là các phần tử HTML mà các công cụ tìm kiếm và khách truy cập tìm thấy nội dung của bạn. Đó là những gì họ có thể nhìn thấy trong công cụ tìm kiếm và do đó, điều quan trọng là phải thêm giá trị bằng một số ký tự giới hạn.

Liên kết nội bộ

Việc bổ sung các liên kết nội bộ – liên kết từ các nội dung khác trong website của bạn – vào nội dung của bạn có thể rất hiệu quả cho SEO. Đó là một cách chiến lược để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về các chủ đề bạn liên quan, giúp hiển thị tất cả các trang bạn đã tạo cho họ dễ dàng hơn. Nó cũng giúp bạn xếp hạng cao hơn trên các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu, đồng thời cũng giúp đọc giả của bạn có thể ở lại website của bạn lâu hơn qua những nội dung bổ sung qua các liên kết nội bộ.

SEO cho hình ảnh

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm vượt ra ngoài văn bản. Nội dung trực quan cũng yêu cầu tối ưu hóa để được lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm.

Tiêu đề phải mang tính mô tả thay vì chung chung, chẳng hạn như image32.jpg, trong khi việc thêm thẻ alt để giúp Google phát hiện hình ảnh của bạn cũng rất hữu ích. Hơn nữa, kích thước cũng góp phần vào trải nghiệm người dùng trên trang của bạn, vì vậy tốt hơn hết bạn nên giữ kích thước càng nhỏ càng tốt.

Việc sử dụng quá nhiều ảnh lưu trữ chung chung có thể làm giảm tính xác thực của nội dung của bạn, vì vậy nếu có thể, hãy cố gắng lấy nguồn của riêng bạn hoặc sử dụng ảnh chụp màn hình và các hình ảnh thông tin khác để thay thế.

Tối ưu hóa hình ảnh cho tìm kiếm cũng làm tăng cơ hội cho người dùng khám phá nội dung của bạn, vì nhiều người sẽ bắt gặp một hình ảnh thông qua tìm kiếm hình ảnh và truy cập trang web gốc để tìm hiểu ngữ cảnh của nó.

Tối ưu cho các đoạn trích nổi bật

Các đoạn trích nổi bật của Google, còn được gọi là “vị trí số 0” trên SERP, có thể là cơ hội tuyệt vời để vượt qua đối thủ cạnh tranh của bạn trong kết quả tìm kiếm.

Bất kỳ ai cũng có thể có được một đoạn trích nổi bật nếu bạn biết cách tối ưu hóa nó, điều này khiến chúng trở thành nguồn hiển thị tiềm năng khổng lồ cho một công ty khởi nghiệp đang cố gắng đưa tên tuổi của mình lên đó.

Điều đầu tiên cần lưu ý là nội dung của bạn phải cung cấp câu trả lời cho một câu hỏi cụ thể theo cách rõ ràng và mô tả. Định dạng, số lượng từ và thậm chí cả cách bạn trình bày nội dung có thể tăng cơ hội thấy nội dung của bạn xuất hiện dưới dạng một đoạn trích nổi bật.

Tạo Backlink, Bài PR và Social Network

Bạn có thể cải thiện SEO của mình không chỉ thông qua tối ưu hóa Onsite mà còn thông qua các nguồn bên ngoài (được gọi là SEO Offsite). Một công ty khởi nghiệp đang phát triển cần tất cả các phạm vi phủ sóng sẵn có mà nó có thể tìm thấy cho các dịch vụ và nội dung của nó. Sự kết hợp của PR, Social Network và Backlink có thể rất thành công để cải thiện chiến lược SEO.

Quan hệ công chúng có thể giúp một công ty khởi nghiệp xây dựng mối quan hệ với những người phù hợp trong ngành. Sự kết hợp giữa việc biết đối tượng mục tiêu của bạn và yêu cầu trợ giúp chuyên nghiệp để mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn có thể tăng nhận thức về thương hiệu và sự quan tâm đến doanh nghiệp của bạn.

Điều này có thể thúc đẩy SEO của bạn bằng cách trở thành thương hiệu có tiếng nói trong lĩnh vực của bạn.

Một cách hữu ích khác để xây dựng thẩm quyền của bạn và giúp SEO là tập trung vào việc đạt được các Backlink chất lượng từ các nguồn bên ngoài. Nếu doanh nghiệp của bạn và nội dung của bạn đủ thú vị để thu hút sự chú ý của các trang web khác, thì điều này có nghĩa là lượng người dùng có thể tìm thấy bạn cũng sẽ lớn hơn.

Backlink nằm trong ba yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google, điều đó có nghĩa là điều quan trọng là phải xây dựng chiến lược về cách tạo nội dung thú vị và sau đó là cách quảng bá nội dung đó đến đúng nguồn.

Tối ưu hóa di động và UX

Ngày nay, điều quan trọng là tối ưu hóa trang web của bạn cho các thiết bị di động. Google đã thừa nhận tầm quan trọng của thiết bị di động như một tín hiệu xếp hạng và khi ngày càng có nhiều người sử dụng nội dung thông qua thiết bị di động của họ, thì việc tối ưu hóa nội dung của bạn càng trở thành ưu tiên lớn hơn.

Mặc dù việc tối ưu hóa cho thiết bị di động có vẻ như là một khoản chi phí mà bạn có thể không bỏ ra trong những ngày đầu khởi nghiệp, nhưng đây cũng là một thành phần quan trọng để trở thành một doanh nghiệp cạnh tranh, cũng như đưa thông điệp của bạn đến với số lượng người dùng lớn nhất.

Ngay cả một vài điều đơn giản, chẳng hạn như chú ý đến kích thước hình ảnh và cải thiện tốc độ trang web của bạn, sẽ tăng đáng kể hiệu suất của trang web của bạn trên thiết bị di động và giúp bạn dễ dàng triển khai tối ưu hóa toàn diện trên thiết bị di động hơn nữa.

Đo lường hiệu quả SEO

Một câu hỏi phổ biến cho bất kỳ ai bắt đầu với SEO là làm thế nào để đo lường thành công của nó. Một công ty khởi nghiệp đang phát triển quan tâm đến việc sử dụng SEO để:

 • Xây dựng quyền lực
 • Tăng lưu lượng truy cập
 • Cải thiện sự tương tác
 • Mở rộng phạm vi tiếp cận

Có nhiều cách để đo lường tất cả những điều này, nhưng các số liệu phổ biến nhất cần tập trung là:

Traffic

Traffic Ogarnic có thể cho biết số lượng người dùng đã truy cập trang của bạn thông qua kết quả tìm kiếm. Đây có thể là một dấu hiệu tốt cho dù SEO đã đưa nội dung của bạn lên thứ hạng cao hay liệu nó có đủ thú vị để khiến khách truy cập tìm kiếm nội dung đó thêm trong kết quả hay không.

Theo cách nào đó, đó là một dấu hiệu tuyệt vời cho thấy bạn đang đi đúng hướng để tạo ra một chiến lược SEO vững chắc với nội dung phù hợp và hiểu được những gì khán giả của bạn thích.

Sự tương tác

Mức độ tương tác có thể được đo lường bằng thời gian người dùng dành cho trang web, tỷ lệ thoát hoặc thậm chí là lượt chia sẻ và số lượng để bình luận.

Tất cả những điều này có thể cho biết liệu nội dung của bạn, trải nghiệm người dùng hoặc mức độ liên quan có phù hợp với mong đợi của độc giả hay không, mang đến một khởi đầu tuyệt vời cho những gì có thể được cải thiện trên mỗi trang.

Xếp hạng

Xếp hạng từ khóa của bạn trên kết quả tìm kiếm sẽ dần dần cho thấy sự tiến bộ của bạn đồng thời cải thiện SEO. Hơn nữa, hiệu suất từ ​​khóa có thể cho biết liệu nội dung của bạn có đủ thành công để nhắm mục tiêu các từ khóa cụ thể hay không và nó hoạt động như thế nào so với các đối thủ cạnh tranh.

Chuyển đổi

Chuyển đổi không chỉ để bán hàng – thuật ngữ “chuyển đổi” có thể đề cập đến bất kỳ hành động nào bạn muốn người dùng thực hiện sau khi truy cập trang web của bạn, chẳng hạn như đăng ký nhận email chẳng hạn.

Domain authority và số lượng liên kết

Số lượng liên kết thực tế mà bạn có được từ các nguồn khác dẫn trở lại trang web của bạn đóng vai trò là một số liệu tuyệt vời để thể hiện sự quan tâm đến nội dung của bạn. Khi số lượng liên kết tăng lên, đặc biệt nếu chúng đến từ các nguồn có chất lượng và mức độ liên quan cao, thì Domain authority của bạn cũng tăng lên.

Domain authority là thước đo “trọng lượng” mà trang web của bạn mang lại trong tìm kiếm và khi nó được cải thiện, nội dung của bạn sẽ được hiển thị trong kết quả tìm kiếm sẽ ngày càng cao hơn.

Tổng quát

SEO có thể giúp công ty khởi nghiệp của bạn phát triển nhanh trong giai đoạn đầu quan trọng của doanh nghiệp. Mặc dù bạn không cần phải tìm hiểu kỹ về SEO ở giai đoạn này, nhưng việc làm theo một số bước đơn giản sẽ hỗ trợ việc khám phá thương hiệu mới của bạn và giúp bạn có được chỗ đứng trong thị trường ngách mà bạn đã chọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *