Các yếu tố xếp hạng SEO trong năm 2017: Điều gì quan trọng và điều gì không

Các yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm quan trọng nhất trong năm 2017 là gì?

Khi công nghệ tiến bộ ngày càng tiến bộ thì người dùng ngày càng thông minh hơn khi sử dụng các kết quả trên công cụ tìm kiếm vì thế công cụ tìm kiếm đang thay đổi các thuật toán xếp hạng của họ để xác định tốt hơn sự liên quan và trả về kết quả phù hợp hơn với mục đích tìm kiếm.

Bởi vì các thuật toán xếp hạng liên tục được cải tiến và thông minh, các yếu tố xếp hạng của công cụ tìm kiếm luôn phát triển. Các yếu tố có thể từng có ảnh hưởng rất lớn đến xếp hạng tìm kiếm có thể không còn quan trọng nữa và các yếu tố xếp hạng mới (chẳng hạn như tính thân thiện với thiết bị di động hoặc HTTPS) có thể xuất hiện để phản ánh các thay đổi về công nghệ và hành vi của người dùng.

Vì vậy, yếu tố xếp hạng SEO quan trọng năm 2017 là gì?

Bảng này trình bày dữ liệu từ các nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện bởi SEMrush and Searchmetrics, cũng như các nghiên cứu trường hợp và những lời khuyên thiết thực để thích nghi các chiến lược SEO của bạn với những thực tế hiện tại.

Các yếu tố xếp hạng SEO trong năm 2017

Các yếu tố Xếp hạng từ SEMrush 

Một nghiên cứu quy mô lớn về các yếu tố xếp hạng kiểm tra 100 vị trí hàng đầu cho 600.000 từ khoá của SEMrush. Từ khoá được nhóm theo khối lượng tìm kiếm vào các danh mục sau:

 • Rất cao: 10,001 lượt tìm kiếm hàng tháng và tăng lên
 • Cao: 1.001 đến 10.000 lượt tìm kiếm hàng tháng
 • Trung bình: 101 đến 1.000 lần tìm kiếm hàng tháng
 • Thấp: Từ 1 đến 100 lượt tìm kiếm hàng tháng

SEMrush xem xét các yếu tố trên trang, giới thiệu tên miền và dữ liệu lưu lượng truy cập, sau đó biên soạn các phát hiện của họ để xem các yếu tố xếp hạng nào xuất hiện là quan trọng nhất. Dưới đây là một số phát hiện của họ:

 • Bảo mật trang web (HTTPS)

SEMrush cho thấy rằng 65 phần trăm các tên miền trong ba vị trí hàng đầu cho các từ khoá Rất cao đã được an toàn. Mặc dù không phải là yếu tố xếp hạng quan trọng nhưng một lời khuyên cho các SEO là nên chuyển sang HTTPS để hỗ trợ chuyển đổi và xây dựng lòng tin.

 • Độ dài nội dung

SEMrush nhận thấy chiều dài nội dung nói chung có mối tương quan dương với bảng xếp hạng tìm kiếm; nội dung cho các trang trong ba vị trí hàng đầu trung bình dài hơn 45 phần trăm so với nội dung ở vị trí 20.

Mặc dù vậy, bạn không nên chỉ cần viết một tấn nội dung với mục đích là xếp hạng tốt hơn – điều quan trọng là phải viết đúng nội dung dài và phù hợp với ý định của người dùng. Nhìn vào những gì đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm và tìm ra cách bạn có thể tạo ra nội dung cung cấp nhiều giá trị hơn cho người dùng.

 • Từ khoá

SEMrush có một số phát hiện thú vị liên quan đến từ khoá. Họ nhận thấy rằng:

35% của các tên miền xếp hạng cho các từ khóa có lượng tìm kiếm lớn không có từ khoá trong tiêu đề. Điều này cho thấy các thuật toán của Google ngày càng hiểu rõ ngữ cảnh / từ đồng nghĩa và / hoặc các từ khoá trong tiêu đề trang đang trở thành yếu tố xếp hạng ít quan trọng hơn.

Rất ít liên kết có chứa Anchor text gắn với từ khóa, ngay cả trong số các từ khoá có lượng tìm kiếm Rất cao, chỉ có 8% các liên kết anchors bao gồm từ khoá. Điều này có thể gợi ý rằng các từ khoá trong văn bản neo không phải là yếu tố xếp hạng chính, nhưng cũng có thể là một sự phản ánh của SEO liên quan chặt chẽ hơn đến việc liên kết xây dựng thực tiễn tốt nhất có thể thấy liên kết gắn với anchor text nhiều sẽ được xem như là spam.

 • Lưu lượng trang web

SEMrush nghiên cứu độc quyền ảnh hưởng của traffic trang web lên bảng xếp hạng. Họ nhận thấy rằng số lượt truy cập có ý nghĩa đối với các từ khóa có lưu lượng lớn.

Điều thú vị là, lưu lượng tìm kiếm đặc biệt không xuất hiện có bất kỳ tác động nào lên ranking; tuy nhiên, lưu lượng trực tiếp lại có.

 • Tín hiệu người dùng

Nghiên cứu SEMrush cũng xem xét các tín hiệu người dùng khác nhau, bao gồm:

Tỷ lệ thoát.

Nhìn chung, tỷ lệ bị trả lại thấp cho ba vị trí hàng đầu nhưng cao hơn với các vị trí bên dưới – điều này có thể cho thấy các trang web hàng đầu có nội dung liên quan hơn, tốc độ trang web tốt hơn, lòng tin của người dùng cao hơn vv.

Số trang mỗi phiên.

Các trang có vị trí ranking cao hơn cho mỗi phiên cũng tương quan với bảng xếp hạng.

SEMrush gợi ý rằng Google không trực tiếp đưa tín hiệu người dùng vào tài khoản nhưng nếu thấp, điều này có nghĩa là người dùng không tham gia vào trang web của bạn như họ mong muốn.

 • Liên kết

Liên kết chất lượng vẫn còn rất quan trọng, cả về Referring domains và backlinks.

Yếu tố nào là quan trọng nhất?

SEMrush nhận thấy rằng các tín hiệu của người dùng và lưu lượng truy cập website (trực tiếp) thực sự là những dự báo cao nhất về thứ hạng hàng đầu.

Yếu tố từ Searchmetrics

Tiếp theo là từ Searchmetrics. Thay vì nhìn vào các yếu tố bằng khối lượng tìm kiếm từ khoá, Searchmetrics đã xem xét các yếu tố theo xu hướng chung so với xu hướng riêng từng ngành.

Dưới đây là một số kết quả của Searchmetrics:

 • Xu hướng chung

Mọi người đang cải thiện thời gian tải trang của họ trên bảng. Mặc dù đây không phải là một yếu tố xếp hạng quan trọng, điều quan trọng là bạn phải so sánh với đối thủ cạnh tranh như thế nào để không bị thua.

Giống như SEMrush, Searchmetrics thấy rằng các từ khóa trong tiêu đề không quan trọng. Thực tế, chỉ có 48% các trang web hàng đầu (vị trí # 1) có từ khoá của họ trong thẻ tiêu đề, cho thấy rằng Google đang đánh giá mức độ phù hợp mà không có yếu tố này.

Searchmetrics cũng nhận thấy rằng độ dài nội dung cho các trang xếp hạng hàng đầu đang gia tăng.

 • Xu hướng cụ thể ngành

Searchmetrics thấy rằng các yếu tố xếp hạng khác nhau có vẻ khác nhau tùy thuộc vào từng lĩnh vực nhất định, vì vậy Searchmetrics đã đưa ra các yếu tố xếp hạng theo ngành trong nghiên cứu của họ (đặc biệt là về thương mại điện tử, tài chính, phương tiện truyền thông sức khoẻ và du lịch).

Nghiên cứu xem xét các yếu tố xếp hạng trong từng ngành này như thế nào so với mức trung bình – điều này đã cung cấp một số hiểu biết về các yếu tố xếp hạng có liên quan nhất đối với từng ngành này.

Ví dụ: HTTPS là một yếu tố cần thiết cho các trang web tài chính, vì những trang này đòi hỏi nhiều sự tin cậy của người dùng; tuy nhiên, nó không có vẻ như là quan trọng với các trang web du lịch. Mặt khác, việc sử dụng hình ảnh không quan trọng đối với các trang web về tài chính nhưng lại có tác động lớn hơn cho các trang web du lịch.

Các điểm ở đây là ý định người dùng: Người dùng muốn gì? Điều đó tự nhiên sẽ khác nhau đối với các lĩnh vực khác nhau.

 • Xu hướng chi tiết

Không chỉ các ngành dịch vụ/lĩnh vực khác nhau có các yếu tố xếp hạng khác nhau và Searchmetrics cũng đã xem xét nhiều loại trang web khác nhau để xem xu hướng nào có thể cải thiện. Điều này bao gồm các trang web hẹn hò, các trang web dịch vụ SEO và các trang web công thức nấu ăn.

Searchmetrics nhận thấy rằng một số yếu tố xếp hạng được đánh giá khác nhau dựa trên phân khúc thị trường. Ví dụ: việc sử dụng HTTPS mang tính cạnh tranh cao giữa các trang web dịch vụ SEO nhưng không nằm trong các trang web hẹn hò và công thức nấu ăn. Mặt khác, việc sử dụng dữ liệu cấu trúc và đánh dấu Schema.org là cao nhất trong số các trang web công thức nấu ăn – có thể bởi vì các công thức nấu ăn có đoạn trích giàu có có liên quan đến chúng trong SERPs.

Nhìn chung, thông điệp của Searchmetrics là các tín hiệu xếp hạng liên quan đến ngành và lĩnh vực của bạn, vì vậy hãy xem xét những gì người dùng trong lĩnh vực của bạn cần khi xem xét cách bạn cấu trúc trang web và tạo nội dung cho các trang trong website.

Bài viết được dịch lại từ Searchengineland

 

Tôi là một người làm SEO chuyên nghiệp có kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành SEO và hiện tại tạo nên website này để cung cấp các dịch vụ SEO HOT cho các doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp và truyền tải những thông tin kinh nghiệm SEO mà tôi đã học được trong 10 năm qua. Tôi cũng sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về kiến thức SEO và sự thay đổi trong các yếu tố xếp hạng và thuật toán của Google tác động đến website.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *