SEO Content là gì?

SEO Content là một phần quan trọng của bất kỳ chiến lược SEO nào. Nếu không có nội dung, trang web của bạn không thể xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm. Do đó, điều quan trọng là viết và cấu trúc nội dung chất lượng!

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi: 

Hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu này được thiết kế để trả lời ba câu hỏi:

 • SEO Content - Nội dung SEO là gì?
 • Có những loại nội dung SEO nào?
 • Cách để viết nội dung chuẩn SEO như thế nào?

SEO Content là gì?

SEO Content là nội dung trực tuyến được thiết kế để xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm (như Google). Ngoài ra, nội dung được viết cho SEO thường được tối ưu hóa xung quanh một từ khóa cụ thể.

SEO Content đề cập đến việc tạo ra nội dung giúp các trang web của bạn có thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm. Nó bao gồm mọi thứ liên quan đến việc viết và cấu trúc nội dung trên trang web của bạn.

Có ba yếu tố chính bạn cần xem xét để sản xuất nội dung giúp trang web của bạn xếp hạng tốt: chiến lược từ khóa, cấu trúc trang web và viết bài quảng cáo.

SEO Content là gì

Để có được một cấu trúc nội dung SEO tốt và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì dưới đây là thông tin cập nhật cực nhanh về những gì bạn cần làm để với nội dung SEO của mình:

 • Nghiên cứu từ khóa: Nếu bạn muốn tạo lưu lượng truy cập thông qua tìm kiếm, tốt nhất là bạn nên thực hiện nghiên cứu từ khóa trước khi bắt đầu viết. Bằng cách này, bạn có thể tập trung vào các từ khóa đã tồn tại một lượng tìm kiếm nhất định - nói cách khác, viết về các chủ đề (hoặc tìm các hốc từ khóa!) Mà mọi người đang tìm kiếm thông tin.
 • Tối ưu hoá Từ khoá: Biết vị trí và cách sử dụng các từ khoá trong nội dung của bạn để có khả năng tìm kiếm tối đa. 
 • Tổ chức nội dung: Nội dung trên trang web của bạn nên được tổ chức theo cách hợp lý. Điều này không chỉ tốt cho SEO, nó còn giúp khách truy cập trên website của bạn dễ dàng tìm thấy các nội dung liên quan khác. (Họ ở lại trang web của bạn càng lâu thì càng tốt.)
 • Quảng cáo nội dung: Tăng khả năng hiển thị nội dung mới bạn tạo bằng cách chia sẻ nội dung đó trên mạng xã hội và xây dựng liên kết đến nội dung của bạn (cả nội bộ và từ các trang bên ngoài).
Content Marketing là gì

Content Marketing là phương pháp hiệu quả giúp các doanh nghiệp thực hiện điều này và nó mô tả quá trình thu hút, tương tác và làm hài lòng các thị trường mục tiêu của bạn.

Tìm hiểu thêm
Content Strategy là gì

Content Strategy (Chiến lược nội dung) liên quan đến việc lập kế hoạch, phát triển và quản lý nội dung bằng văn bản và phương tiện trên website của bạn và nó hướng dẫn việc tạo và phân phối nội dung.

Tìm hiểu thêm

10 loại nội dung trong SEO

Trang sản phẩm

Đây là trang chính của bất kỳ trang thương mại điện tử bán lẻ nào. Một trang sản phẩm tốt có thể vừa là nội dung SEO vừa là Landing page để chạy PPC.

Bài đăng trên blog

Blog là một trong những cách dễ nhất để tạo một dòng nội dung SEO hiệu quả thường xuyên. Nói chung, các bài đăng trên blog hấp dẫn hơn và có nhiều khả năng thu hút liên kết hơn các trang sản phẩm, vì vậy chúng có thể là một cách tuyệt vời để xây dựng một số thẩm quyền cho trang web của bạn.

(Hãy nhớ rằng các blog rất linh hoạt và bạn có thể sử dụng chúng để lưu trữ bất kỳ loại nội dung nào dưới đây trong danh sách này.)

Articles

Hãy nghĩ đến một bài báo, bài phỏng vấn hoặc bài viết nổi bật. Đây là loại nội dung chính mà bạn sẽ tìm thấy trên hầu hết các trang web kiểu báo hoặc tạp chí.

List – Danh sách

List – Danh sách thực sự chỉ là một loại bài báo, nhưng việc đóng khung nó như một danh sách (chẳng hạn như “10 cách để giảm cân hiệu quả với tập thể dục” hoặc “20 lợi ích mà SEO mang đến chọn doanh nghiệp”) giúp bạn dễ dàng viết nội dung hơn.

Những loại tiêu đề này dường như cũng dễ nhấp hơn khi được tìm thấy trong kết quả tìm kiếm hoặc trong nguồn cấp dữ liệu mạng xã hội.

Hướng dẫn

Các bài hướng dẫn là một phần nội dung dài hơn giải thích chi tiết cách thực hiện điều gì đó. (Các hướng dẫn thường được chia thành nhiều phần tùy vào việc trình bày, mặc dù đó là phương pháp hay nhất để cho phép người dùng xem nội dung dài dưới dạng một trang duy nhất nếu họ muốn.)

Bạn có thể đăng hướng dẫn đầy đủ trên trang web của mình hoặc bạn có thể đăng một bản tóm tắt hoặc đoạn trích , yêu cầu người dùng điền vào mẫu đăng ký để đọc toàn bộ hướng dẫn. Đây có thể là một cách tốt để tạo khách hàng tiềm năng, nhưng hãy nhớ rằng việc thiết lập tường đăng ký có thể sẽ làm giảm lượng lưu lượng truy cập SEO mà bạn có thể hướng đến hướng dẫn đó.

Video

Nói chung có ít nội dung video xuất hiện trên web hơn các nội dung văn bản; do đó, có thể dễ dàng xếp hạng trên trang đầu tiên cho một từ khóa cạnh tranh bằng cách tạo một video thay vì một bài báo.

Tùy thuộc vào loại trang web hoặc doanh nghiệp bạn điều hành, video có thể là một cách tuyệt vời để thu hút và tiếp cận khán giả. Cân nhắc tạo video hướng dẫn cách sử dụng sản phẩm của bạn. Hoặc minh họa một quy trình có liên quan đến doanh nghiệp của bạn – ví dụ: một thợ sửa ống nước có thể tạo video hướng dẫn cách thông tắc bồn rửa. 

Infographics

Infographics, hoặc hình ảnh định dạng lớn chứa nhiều dữ liệu (thường ở dạng đồ thị hoặc biểu đồ) về một chủ đề duy nhất, có thể thu hút rất nhiều lượt xem và liên kết trang.

Tuy nhiên, vì quá nhiều nội dung được nhúng trong hình ảnh và do đó, công cụ tìm kiếm không thể đọc được dưới dạng văn bản, nên điều quan trọng là phải tối ưu hóa cẩn thận phần còn lại của trang. 

Slideshows – Trình chiếu

Slideshows là một cách để hiển thị một loạt các hình ảnh có liên quan. Đôi khi hình ảnh quan trọng hơn văn bản – giả sử bạn đang cố gắng thể hiện nội dung tất cả các ngôi sao đã mặc gì đến lễ trao giải Oscar. Ở đây, một lần nữa, SEO tiêu đề, chú thích, tên tệp hình ảnh, v.v. của bạn rất quan trọng vì có ít công cụ tìm kiếm “đọc” hơn.

Bảng thuật ngữ

Có rât nhiều người sử dụng Google để tra cứu các thuật ngữ hơn là sử dụng từ điển. Vì thế nếu bạn làm việc trong một ngành chuyên môn, một bảng thuật ngữ được xây dựng tốt có thể là một cách tốt để nắm bắt một số lưu lượng tìm kiếm. Hãy nghĩ đến các thuật ngữ nấu ăn, thuật ngữ y tế, thuật ngữ thời trang, thuật ngữ kiến trúc…

Review

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực đều có những thương hiệu khác nhau và có những dạng dịch vụ và sản phẩm riêng biệt. Vì thế việc bạn có thể đánh giá về dịch vụ và sản phẩm của các thương hiệu đó cũng là một hình thức xây dựng nội dung nên làm.

16 bước viết nội dung chuẩn SEO

toi uu bai viet chuan seo.jpg

Bước 1. Xác định danh sách các từ khóa cần viết

List ra danh sách các từ khóa cần viết trong nội dung. Sử dụng xen lẫn các từ khóa chính và từ khóa phụ trong bài viết.

Ưu tiên đưa các từ khóa chính vào trong các thẻ heading.

Bước 2. Từ khóa chính chứa trong tiêu đề

Ưu tiên tiêu đề dạng đặt câu hỏi và xác định câu hỏi.

Ưu tiên từ khóa nằm đầu tiên trong phần tiêu đề bài viết.

Số ký tự cho phép trong tiêu đề có thể từ 50 - 60

Bước 3. Mô tả chứa từ khóa trong câu đầu tiên

Phần mô tả không lặp lại toàn bộ thông tin tiêu đề.

Mô tả là tổng hợp thông tin rút gọn giải đáp các thông tin của tiêu đề.

Tôt nhất là từ khóa chính xuất hiện trong câu đầu tiên trong phần mô tả.

Số ký tự tối ưu cho phần mô tả: 120 - 150.

Số câu văn tối ưu là từ 2 - 3 câu.

Bước 4. Heading (H1 - H6)

Heading là bao gồm các tiêu đề được đề cập trong bài. H1 thường được mặc định vào tiêu đề bài viết.

Với các thẻ heading khác thì ưu tiên sử dụng từ H2 - H4.

Yêu cầu trong một nội dung phải có các đề mục H2 hoặc H3 để làm nổi bật các trường chính trong nội dung giúp người dùng hiểu được các ý chính, giúp họ tiếp cận thông tin mình cung cấp đúng hơn với nhu cầu.

Bước 5. Bố cục nội dung

Một bố cục nội dung nên có 3 phần rõ ràng. Đầu bài, thân bài và kết.

Đầu bài và kết bài không nên viết nhiều. Chỉ nên sử dụng 2 - 3 câu để bắt đầu và kết thúc nội dung của bạn.

Trong thân bài phải sử dụng các heading cụ thể. Ít nhất là 2 tiêu đề phụ.

Bước 6. Độ dài nội dung tối ưu

Tùy vào loại nội dung mình cần viết là gì.

 • Với nội dung là dạng giải đáp câu hỏi: Độ dài có thể từ 300 - 500 từ hoặc có thể ngắn hơn nhưng phải giải đáp đúng thông tin cần thiết cho câu hỏi
 • Với nội dung là dạng cung cấp thông tin đầy đủ về một chủ đề chính: Độ dài có thể từ 1000 - 2000 từ.
 • Với nội dung dạng bài viết cung cấp thông tin về một khía cạnh nào đó trong 1 chủ đề chính: Độ dài có thể từ 500 - 800 hoặc dài hơn tùy vào việc mình cần giải đáp thông tin về khía cạnh nào.

Bước 7. Độ dài các đoạn văn trong nội dung:

Không sử dụng quá 150 - 180 từ một đoạn văn trong nội dung và sử dụng khoảng cách đế ngắt dòng các đoạn văn đó.

Bước 8. Độ dài của câu văn

Đảm bảo mỗi câu văn không sử dụng quá 20 từ. Nếu sử dụng trên 20 từ phải đảm bảo việc sử dụng không quá mật độ 25% với nội dung.

Bước 9. Đánh dấu số hoặc dấu liệt kê

Sử dụng đánh dấu số hoặc dấu liệt kê để giúp người đọc hiểu rõ từng cấu trúc trong nội dung.

Bước 10. Sử dụng bảng table và danh sách

Chỉ sử dụng bảng table khi trong nội dung có nhiều cột thông tin. ví dụ như các thông tin về bảng giá, liệt kê các thông tin và cần cung cấp nhiều thông tin hơn….

Khi nội dung của bạn sử dụng cái này thì khi người dùng tìm kiếm thông tin liên quan đến nội dung chia sẽ của bạn thì có thể được Google ưu tiên trong phần đề xuất vị trí Ranking #0 hay còn gọi là Featured snippets.

Bước 11. Mật độ từ khóa sử dụng

Nhiều hay ít không quan trọng. Đừng cố gắng nhét từ khóa vào mà để từ khóa sử dụng tự nhiên vào lối văn đang viết.

Bước 12. Sử dụng các thông tin bổ sung

Để trong khung hoặc sử dụng nút trích dẫn “ “ để làm nổi bật thông tin đó. Ưu tiên có sử dụng từ khóa trong phần nội dung này.

Bước 13. Sử dụng bôi đậm in nghiêng trong nội dung

 • Nên sử dụng cho một số các ý chính cần làm nổi bật cho người dùng.
 • Sử dụng cho các từ khóa chính.
 • Sử dụng cho đoạn mô tả bài viết.

Bước 14. Hình ảnh

 • Cung cấp hình ảnh liên quan đến nội dung.
 • Lưu tên hình ảnh liên quan đến nội dung.
 • Gắn hình ảnh đúng vào nội dung có liên quan.
 • Sử dụng từ 2- 3 hình ảnh hoặc nhiều hơn nếu nội dung dài hơn.
 • Sử dụng thẻ Alt để khai báo tiêu đề hình ảnh cho Google.
 • Sử dụng chú thích dưới hình ảnh đề giúp thông tin hình ảnh được hiểu chính xác hơn.

Bước 15. Liên kết nội bộ

Cố gắng chèn 3 liên kết nội bộ có Anchor text liên quan nhất đến nội dung đang thực hiện.

Ưu tiên chèn vào các từ khóa dài vào các thông tin chưa cung cấp đầy đủ nhất vì nội dung đó đã có trên các bài viết khác.

Bước 16. Đề xuất liên kết ngoài

Liên kết ngoài hay liên kết đến một trang khác có thể một số bạn lo ngại việc trust của page đó hay dòng chảy chất lượng liên kết website bị ảnh hưởng ra bên ngoài.

Thực sự điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng page của bạn nếu bạn liên kết đến các website không đảm bảo chất lượng về nội dung.

Google còn đề xuất là các bạn nên có những liên kết ngoài đến một trang tài liệu hay một trang cung cấp thông tin bổ sung chất lượng bên ngoài để giúp người dùng có thể tiếp cận những thông tin hữu ích và chính xác hơn khi nào nội dung của bạn chưa cung cấp đủ thông tin cần thiết.

Vì thế, khi bạn tìm được một những tài liệu hay trong việc viết nội dung đừng ngần ngại chia sẽ thêm những thông tin bên ngoài đó để cung cấp thông tin đẩy đủ hơn cho người dùng của bạn.

Google rất thích điều đó.

Bài viết tham khảo thông tin từ các nguồn: 

Câu hỏi thường gặp

Nội dung chuẩn SEO hay bài viết tối ưu SEO là dạng bài viết được chú trọng tối ưu nội dung thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và được triển khai các kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng bài viết trên trang kết quả tìm kiếm.

Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lĩnh vực của bạn, sự cạnh tranh, vị trí và chất lượng nội dung của bạn là những yếu tố hàng đầu ảnh hưởng đến thời gian cần thiết cho đến khi bạn có thể thấy lưu lượng truy cập đáng kể từ SEO.

Với những website làm tốt các công việc SEO thì mất khoảng 2 – 3 tháng thì nội dung SEO phát huy được hiệu quả nhưng cũng có những website phải mất đến 1 năm mới thấy chút tác động đem tới

Sự đồng thuận của ngành là bạn không nên mong đợi bất kỳ kết quả nào sớm hơn sáu tháng. Bạn có thể gặp may mắn và gặp họ sớm hơn (giống như một số khách hàng của chúng tôi đã làm), nhưng bạn không nên trông cậy vào nó.

Câu trả lời là không. Ngay cả khi đó là bài đăng trên blog tốt nhất thế giới và ngay cả khi nó đủ dài.

Chắc chắn thời gian đầu bạn có thể nhận được một số hiệu quả nhất định, nhưng nó sẽ sớm biến mất nếu bạn không cập nhật blog của mình thường xuyên. Đừng tính chỉ dựa vào một bài đăng duy nhất để giúp bạn có được lưu lượng truy cập và khách hàng tiềm năng.

HubSpot đề xuất hơn 16 bài đăng trên blog mỗi tháng để có tác động lớn đến lưu lượng truy cập từ SEO của bạn.

Đó có phải số lượng quá nhiều nội dung mới trên blog khi mà phải đảm bảo tính chất lượng và thông tin trong các bài đăng.

Theo kinh nghiệm của tôi thì chỉ cần 1 tuần bạn thêm tối thiểu 2 bài viết trên blog của mình với nội dung mới có nhiều thông tin chất lượng thì bạn có thể đảm bảo tính tươi mới cho website của mình.

Chắc chắn phải như vậy

Ngay cả khi tôi có 10.000 sản phẩm được liệt kê trên nền tảng thương mại điện tử?

Bạn vẫn phải đảm bảo nội dung độc đáo trên mọi trang ngay cả thương mại điện tử. Nếu vấn đề thông tin quá khó trong lĩnh vực của bạn thì bạn có thể sử dụng thẻ Canonical để xử lý vấn đề trùng lặp nội dung.

Google xử phạt nội dung trùng lặp. Và hình phạt áp dụng cho dù bạn sao chép từ người khác hoặc từ chính bạn.

Khái niệm chuẩn của mật độ từ khóa thực sự không có hoặc sẽ không được rõ ràng về tính nhất quán. Theo nhiều chuyên gia SEO thì mật độ từ khóa không nên nhiều hơn 1-1,5%.

Tuy nhiên, đề nghị của tôi là bạn nên viết tự nhiên. Quên đi vấn đề từ khóa vì việc cố gắng nhồi nhét từ khóa mục tiêu của bạn vào nội dung chỉ khiến nội dung đó .

Khi bạn viết một cách tự nhiên thì bạn nhất định sử dụng các từ khóa LSI trong văn bản của bạn. Tối ưu hóa bối cảnh là chìa khóa – cho thấy rằng bạn đã giải quyết chủ đề một cách toàn diện và bạn sẽ xếp hạng cao trong SERPs.

Bài viết liên quan

Bạn đang tìm dịch vụ SEO?

SEO HOT là dịch vụ SEO website tại TPHCM giúp doanh nghiệp tối ưu website chuẩn SEO, Ranking thứ hạng hàng ngàn từ khóa giúp mọi doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khách hàng của mình trên công cụ tìm kiếm.