DỊCH VỤ SEO HOT

Backlink là gì? Những tiêu chí để đánh giá Backlink chất lượng?

Backlink là các liên kết từ một trang trên trang web này đến trang web khác.

Nếu ai đó liên kết đến trang web của bạn, thì bạn có một backlink từ họ.

Nếu bạn liên kết đến một trang web khác, thì họ có một backlink từ bạn.

Backlink là gì?

BackLink (Dịch ra Liên kết ngược – liên kết quay lại) còn được gọi là “inbound link” hoặc “incoming link”, được tạo ra khi một trang web liên kết với một trang khác. Liên kết giữa hai trang web thì được gọi là Backlink.

 

Tại sao Backlinks lại quan trọng với SEO?

Backlink giúp thực hiện ba điều chính trong SEO:

1. Tăng thứ hạng nội dung nó liên kết tới

Một khái niệm đơn giản bạn muốn dịch vụ seo mình lên top cao hơn đối thủ thì một trong những yếu tố là backlink

Các công cụ tìm kiếm như Google xem các backlink là phiếu tín nhiệm hay “phiếu đánh giá” từ một trang web cho một trang web khác.

Nói chung, các trang web của bạn càng có nhiều phiếu bầu, thì chúng càng có nhiều khả năng được xếp hạng cho các truy vấn tìm kiếm có liên quan.

Về bản chất, các Backlinks đến trang web của bạn là một dấu hiệu mà những người khác đảm bảo nội dung trên website của bạn với công cụ tìm kiếm.

Nếu nhiều trang web liên kết đến cùng một Page hoặc Website, các công cụ tìm kiếm có thể suy luận rằng nội dung có giá trị, và do đó cũng có giá trị để xếp hạng trên SERP (Bảng xếp hạng).

Vì vậy, kiếm được các Backlinks chất lượng có thể có tác động tích cực lên vị trí xếp hạng từ khóa hoặc khả năng hiển thị tìm kiếm của trang web.

2. Giúp Google thu nhập nội dung nhanh hơn

Các công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung mới bằng cách truy cập lại các trang mà chúng đã biết để kiểm tra các liên kết mới.

Bởi vì các công cụ tìm kiếm truy cập lại các trang phổ biến thường xuyên hơn các trang không phổ biến, chúng có thể thu thập nội dung của bạn nhanh hơn nếu bạn nhận được các backlink từ các trang phổ biến.

3. Lưu lượng truy cập giới thiệu

Backlink được tạo ra để hướng mọi người đến các nguồn thông tin hữu ích. Đó là lý do tại sao chúng có thể nhấp được.

Khi ai đó nhấp vào liên kết đến trang web của bạn, bạn sẽ nhận được lưu lượng truy cập giới thiệu.

Cách tạo ảnh hưởng của backlinks

Quá trình tạo, thu nhập backlinks là một thành phần thiết yếu của SEO offpage. Quá trình có được các liên kết này được gọi là Link earning (Thu nhập liên kết) hay Link building (Xây dựng liên kết).

Có một số Backlinks mang giá trị cao hơn những Backlink khác. Các Backlinks từ các trang web có uy tín, phổ biến và có lượng truy cập cao thì được xem là các backlink chất lượng và ai cũng mong muốn để kiếm được.

Trong khi các Backlinks từ các trang web có uy tín thấp, các trang có khả năng spam như diễn đàn, website tạo blog thường sẽ là dạng backlink không đảm bảo chất lượng. Với những dạng backlink này thì bạn nên để một thẻ nofollow.

Cũng giống như một số Backlink bạn kiếm được sẽ có giá trị hơn những liên kết khác, liên kết bạn tạo cho các trang web khác cũng khác nhau về giá trị.

Khi liên kết tới một trang web bên ngoài, những lựa chọn bạn đưa ra liên quan đến trang mà bạn liên kết (độ uy tín trang, nội dung, khả năng tiếp cận với công cụ tìm kiếm, v.v.) Anchor Text bạn sử dụng, cho dù bạn chọn Dofollow hay Nofollow liên kết thì có thể nó sẽ tác động đến giá trị với trang liên kết mà bạn cho.

Ok, chúng ta đã tìm hiểu rõ về định nghĩa backlink?. Vậy làm thế nào để có được một backlink chất lượng và những tiêu chí nào để đánh giá đó là một backlink chất lượng.

Tiêu chí để đánh giá một backlink chất lượng

Để xem xét các tiêu chí để đánh giá thế nào là một backlink chất lượng thì có rất nhiều yếu tố để xác định vấn đề này và các chuyên gia SEO cũng có những góc nhìn khác nhau.

Tuy vậy, những yếu tố sau đây chính là cách để bạn xác định được thế nào là một backlink chất lượng.

Điều này có nghĩa là liên kết được tự động thêm bởi quản trị viên web vì họ tin rằng liên kết tới trang web của bạn sẽ làm tăng giá trị cho nội dung của họ và giúp người dùng của họ đọc thêm chi tiết về một chủ đề nhất định.

Công cụ tìm kiếm muốn cung cấp mức độ liên quan trong kết quả tìm kiếm của họ và do đó để xác định backlink chất lượng thì yếu tố đầu tiên trong việc xem xét. Một backlink có thể có liên quan trên các cấp độ khác nhau.

Công cụ tìm kiếm xem xét mức độ liên quan tổng thể của trang liên kết, mức độ liên quan của trang cụ thể với liên kết trên trang đó và mức độ liên quan của nội dung xung quanh liên kết.

Một điều chắc chắn là backlink chất lượng cao sẽ đến từ một trang web có đô trust cao, vì một trang web chất lượng cao cũng sẽ là một trang web rất đáng tin cậy.

Ở Việt Nam có thể kể đến là VnExpress, Dân trí, Tuổi trẻ, Thanh Niên, Kênh 14,…). Để kiếm được backlink ở trên các trang này chắc chắn không phải dễ.

Hiện nay, thì để bạn có được backlink trên các nguồn này thì chỉ một việc là bạn mua bài PR.

Trước khi công cụ tìm kiếm bắt đầu sử dụng backlink như một yếu tố xếp hạng thì mục đích ban đầu của backlink tăng thêm giá trị cho một trang bằng cách hướng khách truy cập đến các tài nguyên trên các website có liên quan.

Việc bạn có được backlink từ một website có lượng truy cập cao và vị trí backlink của bạn tạo ra nhiều truy cập đến website của bạn thì ngoài việc bạn nhân được sức mạnh từ backlink đó để tăng thứ hạng từ khóa, bạn còn có thể tiếp cận được khách hàng của bạn tốt hơn từ những nguồn truy cập đáng tin cậy.

Chất lượng của một backlink sẽ tăng lên nếu các từ tạo thành văn bản được liên kết là những từ khóa mục tiêu mà bạn đang cố gắng cải thiện thứ hạng.

Sẽ là không tự nhiên khi có nhiều backlink chỉ gắn chính xác cho cùng một Anchor text, vì vậy hãy sử dụng nhiều biến thể của từ khóa mục tiêu.

Backlink nội dung (tức là backlinks được đặt trong một khối văn bản) là loại liên kết mà công cụ tìm kiếm đánh giá cao nhất và nếu liên kết được đưa vào phần đầu của nội dung thì đó một liên kết quan trọng.

Do đó, một backlink được đặt trong khu vực nội dung chính của một trang, và phía trên cùng của khu vực nội dung đó, được xem là có chất lượng cao hơn một liên kết được đặt trong thanh bên hoặc chân trang.

Note: Không phải tất cả Backlink trong mọi nội dung đều được xem là chất lượng. Nó chỉ chất lượng khi nội dung đó phải đảm bảo chất lượng. 

Nếu backlink của bạn được đặt bao gồm trên trang liên kết đến các trang web chất lượng cao, đặc biệt là trang web có cùng vị trí, trang web của bạn sẽ được đánh giá tốt hơn.

Nhưng nếu các liên kết khác tới các trang web có chất lượng thấp thì trang web của bạn cũng không nhất thiết phải được phân loại là chất lượng thấp, mà là các công cụ tìm kiếm có thể chọn không đưa các liên kết đó làm yếu tố tích cực hoặc tiêu cực.

Có mối tương quan chặt chẽ giữa thứ hạng cao hơn cho trang web và số lượng trang web duy nhất (nghĩa là các tên miền khác nhau được lưu trữ trên các địa chỉ IP khác nhau) liên kết với trang web đó. 

Tốt hơn nên có 10 liên kết từ 10 trang web khác nhau so với 100 liên kết từ 3 trang web khác nhau. Một việc thúc đẩy cho bạn làm việc liên tục là luôn tìm nguồn đặt backlink mới nhất cho website của bạn.

Tham khảo thêm: Các cách xây dựng Backlink mà SEO thường làm

Độ Trust và Authority qua một trang có backlink đến trang web của bạn trên đó được phân chia giữa tất cả các liên kết trên trang đó và do đó có càng ít liên kết hơn trên trang, chất lượng của các liên kết trên trang càng cao, vì Độ Trust và Authority được truyền đi ít pha loãng hơn.

Điều này phụ thuộc vào một vài yếu tố, nhưng theo quy tắc chung, việc liên kết đến trang web của bạn trong một trang có ít hơn 10 liên kết bên ngoài khác sẽ được coi là tốt.

Bạn càng dễ dàng có được một backlink, giá trị của nó càng ít. Khi bạn dễ dàng có được backlink đó thì các người khác cũng dễ dàng có được. Đối thủ của bạn cũng dễ dàng có.

Vì vậy bạn nên cố gắng đầu tư thời gian vào các website mà bạn cảm thấy rất khó để có được backlink từ đó. Khi đã có được một backlink như vậy thì kết quả sẽ rất xứng đang công sức mà bạn bỏ ra.

Làm cách nào để kiểm tra các backlink đến website?

Theo dõi cácbacklink đến website của bạn là rất quan trọng. Nguyên tắc quản trị trang web của Google yêu cầu bạn luôn kiểm tra các hoạt động từ các backlink đến website của mình để xem xét các liên kết xấu hay các liên kết không tồn tại để xóa chúng.

Nếu bạn không làm như vậy, thì Google có thể phạt trang web của bạn và xếp hạng trang của bạn sẽ bắt đầu giảm trong kết quả tìm kiếm.

Ok, không vòng vo nữa, dưới đây là 5 công cụ check Backlink mà theo tôi là tốt nhất hiện tại.

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo một số công cụ check backlink khác ở bài viết này.

Tham khảo thêm:

200 yếu tố xếp hạng Google: Danh sách đẩy đủ 200+ tín hiệu (tiềm năng) mà Google sử dụng để xếp hạng các trang web.

Các yếu tố xếp hạng quan trọng của công cụ tìm kiếm: Giới thiệu 13 yếu tố quan trọng nhất để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hiện nay

SEO là gì: Các thông tin đầy đủ về SEO và các kiến thức cơ bản để tiếp cận SEO trong năm 2020.

Google RankBrain: Các thông tin khái quát về Google RankBrain và tác động của nó đến SEO.

Các câu hỏi về Backlink thường gặp

Backlink là gì? Ví dụ?

Backlink là các liên kết từ một trang trên trang web này đến trang web khác. Nếu ai đó liên kết đến trang web của bạn, thì bạn có một liên kết ngược từ họ. Nếu bạn liên kết đến một trang web khác, thì họ có một liên kết ngược từ bạn.

Ví dụ về liên kết: Các từ liên kết Facebook có backlink đến trang Facebook, vì vậy chúng hiện có liên kết ngược từ chúng tôi.

Backlink hoạt động như thế nào?

Backlink xảy ra khi một trang web đề cập đến một trang web khác và ngược lại. Backlink tạo kết nối thông qua các trang web bên ngoài. Bạn càng nhận được nhiều backlink từ các trang web có Authority, thì ảnh hưởng tích cực hơn đến xếp hạng và khả năng hiển thị tìm kiếm của trang web.

Phân biệt Link Domain và Backlink

Link Domain và Backlink đều được tính là link đến website của bạn. Sự khác nhau là cách tính chúng.

Link Domain hay Referring Domain là thuật ngữ chỉ các domain có chứa link trỏ về website của bạn. Và nó chỉ được tính 1 lần duy nhất.

Ví dụ cụ thể: 100 backlink trỏ từ website Ahrefs về website của bạn. Nó sẽ chỉ được tính là 1 Referring Domains.

Còn với Backlink thì số lượng mà bạn nhận được theo ví dụ trên là 100.

Backlink có tốt cho SEO không?

Các backlink đặc biệt có giá trị đối với SEO vì chúng đại diện cho một “phiếu tín nhiệm” từ trang này sang trang khác. Về bản chất, các backlink đến trang web của bạn là một tín hiệu cho các công cụ tìm kiếm rằng những người khác đảm bảo cho nội dung của bạn.

Hiện nay, Backlink vẫn là 1 trong 3 yếu tố quan trọng nhất của Google khi đánh giá xếp hạng website bao gồm: Nội dung, Rankbrain và Backlink

Exit mobile version