17 yếu tố xếp hạng tìm kiếm tiềm năng bạn có thể không chú ý

Google đã thay đổi rất nhiều về các trọng tâm các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trong những năm gần đây. Và hôm nay, chúng ta cùng thảo luật về một vài yếu tố tiềm năng mới có thể tác động đến bảng tìm kiếm.

Lưu ý rằng mặc dù chúng tôi tham khảo các nghiên cứu tương quan, thử nghiệm và bằng sáng chế của Google làm bằng chứng cho một số yếu tố tiềm năng này, nhưng không có xác nhận nào từ đại diện của Google được coi là bằng chứng cho thấy yếu tố này tồn tại.

1. HTTPS

Vào tháng 8 năm 2014, Google đã thông báo rằng việc sử dụng SSL sẽ được coi là một yếu tố xếp hạng tích cực.

Vào thời điểm họ nói rằng thay đổi sẽ tác động “ít hơn 1% truy vấn toàn cầu”, nhưng họ rất rõ ràng rằng “theo thời gian, chúng tôi có thể quyết định tăng cường” trong nỗ lực khuyến khích tất cả các trang web sử dụng HTTPS.

Gary Illyes của Google sau này đã nói rằng HTTPS có thể hoạt động như một “bộ ngắt kết nối”.

Vào tháng 8 năm 2017, Google Chrome đã bắt đầu đánh dấu bất kỳ trang nào có biểu mẫu là “không an toàn” trong trình duyệt nếu nó không sử dụng HTTPS.

Điều này cho thấy Google vẫn quan tâm đến HTTPS và có thể tiếp tục tăng ảnh hưởng của nó như là một yếu tố xếp hạng trong tương lai.

2. Tính thân thiện với thiết bị di động

Vào tháng 4 năm 2015, Google bắt đầu tung ra bản cập nhật thân thiện với thiết bị di động, được thiết kế để xác định các trang khó sử dụng từ thiết bị di động và xóa chúng khỏi kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

Các bản cập nhật kế thừa khác nhau đã làm tăng tầm quan trọng của yếu tố này kể từ đó.

3. Quảng cáo trung gian trên thiết bị di động

Vào tháng 1 năm 2017, Google bắt đầu tung ra một hình phạt cho các trang web sử dụng cửa sổ bật lên xâm nhập và các trang xen kẽ gây trở ngại cho trải nghiệm người dùng thiết bị di động.

4. Lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động

Google đã giới thiệu lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, có nghĩa là đối với một phần lớn trang web, Google lập chỉ mục phiên bản dành cho thiết bị di động của trang chứ không phải phiên bản dành cho máy tính và sử dụng cho tất cả kết quả tìm kiếm (trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn).

Google đã thông báo cho các trang web là thiết bị di động đầu tiên thông qua Google Search Console.

5. Tìm kiếm an toàn

Do Google chặn một số loại nội dung người lớn nhất định theo mặc định, một số trang sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm trừ khi tìm kiếm an toàn bị tắt.

Tìm kiếm an toàn tồn tại chủ yếu để chặn kết quả khiêu dâm, nhưng lưu ý rằng ngôn ngữ tục tĩu có thể khiến các trang của bạn bị chặn khỏi các kết quả tìm kiếm nhất định.

6. Độ sâu nội dung

Số lượng từ chắc chắn không phải là yếu tố xếp hạng, nhưng độ dài của nội dung của bạn tương quan với thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Cutts đã xác nhận rằng việc cung cấp cho các công cụ tìm kiếm thêm thông tin để làm việc có thể giúp với SEO.

Nhiều kết quả có số từ là hơn 2.000 từ – và vị trí số một trung bình khoảng 2,450 từ.

Mặc dù rõ ràng rằng số lượng từ không thể là yếu tố xếp hạng, bản chất toàn diện của nội dung có vẻ là một yếu tố mà Google tính đến, trực tiếp hoặc gián tiếp.

7. Thẻ Heading

Vì các thẻ tiêu đề được phát triển đặc biệt để cung cấp một hệ thống phân cấp thông tin cho tài liệu cơ bản, có lý do để tin rằng Google diễn giải chúng như vậy, thay vì chỉ đơn giản là những từ lớn hơn.

Điều quan trọng nhất trong số này là, tất nhiên, thẻ H1, trong đó xác định những gì trang là về.

Các thử nghiệm SEO cho thấy rằng việc sử dụng thẻ H1 thực sự mang lại một thứ hạng tăng nhẹ, nhưng điều quan trọng cần nhớ là ý nghĩa thực tiễn của nó bị hạn chế.

Bao gồm các thẻ tiêu đề từ đường đi là hữu ích, nhưng việc sửa lại toàn bộ trang web để bao gồm chúng có thể là việc sử dụng tài nguyên kém.

8. Phân phối PageRank nội bộ

Nền tảng của công cụ tìm kiếm Google là PageRank, một ước tính về xác suất mà một người dùng internet ngẫu nhiên sẽ vấp ngã trên một trang web nếu tất cả những gì họ làm là nhấp vào các liên kết một cách ngẫu nhiên.

Thiết lập kiến trúc liên kết nội bộ của trang web của bạn để tối đa hóa cơ hội mà người dùng có thể tìm thấy bất kỳ trang cụ thể nào vẫn rất quan trọng, không chỉ cho xếp hạng mà còn cho khả năng sử dụng.

9. Anthority Backlinks

Mọi người đều có yếu tố này, nhưng đáng nhắc nhở chính mình về ý nghĩa của nó trong khuôn khổ PageRank, đó là xác suất mà ai đó sẽ vấp ngã trên trang của bạn nếu tất cả họ đã làm là nhấp vào các liên kết ngẫu nhiên.

Kết quả là, các liên kết từ các trang cũng có nhiều liên kết trong nước, do đó có rất nhiều liên kết trong nước, v.v., có tác động mạnh hơn đến thứ hạng.

Google đã đánh giá lại rõ ràng cách mà các liên kết có giá trị, nhưng nguyên tắc cốt lõi là động lực để ghi nhớ. Mục tiêu của nó với các liên kết ngược luôn là xác định khả năng ai đó có thể truy cập trang web của bạn một cách tự nhiên.

Trong khi mô hình của họ đã trở nên tinh vi hơn nhiều, lý do đằng sau PageRank có thể vẫn là động lực đằng sau cách họ phân tích các liên kết.

10. Anchor Text Backlink

Google xác định văn bản neo của một liên kết ngược vào bảng xếp hạng và sử dụng thông tin đó để xác định liệu kết quả tìm kiếm có liên quan đến truy vấn hay không.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề lạm dụng, Google đã làm rõ rằng thao tác neo văn bản (ví dụ: tiếp thị bài viết hoặc thông cáo báo chí có liên kết ngược từ khóa) có thể dẫn đến hình phạt và các thuật toán như Penguin đã được xây dựng để chống lại loại thao tác này .

Nỗ lực để nhồi nhét từ khóa vào văn bản neo thường bị cau mày và được coi là nguy hiểm trong SEO hiện đại, vì vậy mục tiêu luôn phải bao gồm văn bản liên kết hữu ích, thông tin và có liên quan cho người dùng.

11. Ngữ cảnh liên kết

Nội dung ngữ nghĩa xung quanh liên kết là thứ mà Google đã cân nhắc sử dụng từ ít nhất năm 2004.

Các phương pháp trong đó thông tin này được đưa vào sử dụng chắc chắn đã phát triển phức tạp hơn nhiều kể từ khi phát hành bằng sáng chế vào thời điểm đó.

12. Link Relevance

Google đã tạo ra “thuật toán Hilltop” vào năm 2003, một phương pháp xác định mức độ liên quan của một trang đối với một từ khóa nhất định dựa trên việc liệu nó có liên kết ngược đến từ trang “chuyên gia” hay không.

Các trang chuyên gia đã được sắp xếp danh sách chứa các liên kết đến các trang về các chủ đề cụ thể và các trang nhận được nhiều liên kết nhất từ các trang chuyên gia như vậy, nơi các cơ quan được xem xét.

Chắc chắn điều này đã bị thay đổi nhiều kể từ khi giới thiệu, nhưng ý tưởng cốt lõi là các liên kết từ các trang về chủ đề liên quan cho thấy rằng trang của bạn cũng có liên quan đến chủ đề đó, ngay cả khi chúng không nhất thiết nhắm mục tiêu từ khóa giống nhau.

13. Thẻ Alt Hình ảnh

Thẻ alt hình ảnh, theo một bằng sáng chế của Google, có khả năng có thể được xử lý giống như văn bản neo nếu hình ảnh liên kết đến một URL khác.

Nói cách khác, nếu ai đó tham khảo hình ảnh của bạn bằng HTML, hình ảnh thẻ alt mà họ sử dụng có thể hoạt động giống như văn bản neo.

14. Liên kết ngoài

Cutts một khi đã nói một cách bí mật rằng:

“Tương tự như cách Google tin tưởng các trang web ít hơn khi chúng liên kết đến các trang web spam hoặc các vùng lân cận xấu, các phần của hệ thống của chúng tôi khuyến khích các liên kết đến các trang web tốt”.

Mặc dù rõ ràng rằng việc liên kết không thể là tăng PageRank, nhưng đó có thể là tín hiệu tin cậy nếu các trang web bạn liên kết đáng tin cậy và điều này có vẻ đã xảy ra trong một thời gian dài.

15. Truy vấn xứng đáng

Trình phân loại này được công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định xem truy vấn mà người dùng đang tìm kiếm có cho biết rằng họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến nội dung mới hay không.

Điều này có nghĩa là đối với một số ngành và chủ đề, gần đây bạn đã cập nhật nội dung của mình, thứ hạng của bạn càng tốt.

Theo dõi thứ hạng tìm kiếm cho các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu để xác định xem chúng có được cập nhật thường xuyên hay không.

16. Từ khóa trong Tiêu đề

Nghiên cứu tương quan và bằng sáng chế của Google đều đề xuất rằng việc bao gồm từ khóa trong thẻ tiêu đề có ảnh hưởng đến thứ hạng.

John Mueller của Google đã xác nhận rằng tiêu đề này là một yếu tố xếp hạng, mặc dù anh ta cho rằng ý tưởng đó là phần quan trọng nhất của một trang.

17. Từ khóa trong URL

Bằng sáng chế của Google cho thấy rằng Google có thể đang sử dụng dữ liệu từ khóa trong URL cho một trang làm phương pháp xác định, một phần, trang đó là gì.

Cutts cũng đã làm rõ rằng một số lượng quá nhiều biến thể từ khóa được bao gồm trong URL có thể được tính vào bạn.

Tóm lược

Trong khi các yếu tố xếp hạng không nên hướng dẫn chiến lược SEO của bạn, điều quan trọng là nhắc nhở chính xác yếu tố nào mà công cụ tìm kiếm có thể xem xét khi xếp hạng trang web của chúng tôi để phát triển chiến lược được trang bị tốt nhất để hoạt động tốt trong bối cảnh kỹ thuật số hiện tại.

Tôi là một người làm SEO chuyên nghiệp có kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành SEO và hiện tại tạo nên website này để cung cấp các dịch vụ SEO HOT cho các doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp và truyền tải những thông tin kinh nghiệm SEO mà tôi đã học được trong 10 năm qua. Tôi cũng sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về kiến thức SEO và sự thay đổi trong các yếu tố xếp hạng và thuật toán của Google tác động đến website.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *