8 thuật toán chính của Google tác động tới SEO nhiều nhất

Trong số vô số bản cập nhật thuật toán của Google được giới thiệu trong thập kỷ qua, đây là những bản cập nhật được xem là tác động lớn nhất và đã thay đổi SEO mãi mãi.

Google tuyên bố sẽ cập nhật thuật toán tìm kiếm của mình vài nghìn lần mỗi năm. Trong phần lớn các trường hợp, các bản cập nhật thuật toán của Google quá nhỏ để nhận thấy. Tuy nhiên, thỉnh thoảng thì Google lại đưa ra một thay đổi lớn đến mức nó sẽ phá vỡ cách chúng ta làm SEO theo lối cũ.

Xem thêm: 12 xu hướng SEO cần biết trong năm 2021

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ liệt kê 8 thay đổi thuật toán tìm kiếm quan trọng nhất. Chúng tôi sẽ xem xét lý do tại sao các bản cập nhật này được giới thiệu, cách chúng hoạt động và những điều chỉnh nào phải thực hiện đối với các chiến lược SEO của mình để đáp ứng.

1. Panda

Ngày phát hành đầu tiên: 24 tháng 2 năm 2011

Mối nguy: Nội dung trùng lặp, copy nội dung hoặc nội dung mỏng; thư rác do người dùng tạo; Nhồi nhét từ khóa.

Cách hoạt động: Bản cập nhật thuật toán Panda chỉ định cái gọi là “điểm chất lượng” cho các trang web. Điểm số này sau đó được sử dụng như một yếu tố xếp hạng. Ban đầu, tác động của Panda là nhẹ, nhưng vào tháng 1 năm 2016, nó đã được tích hợp vĩnh viễn vào thuật toán cốt lõi của Google.

Kể từ đó, việc phát hành bản cập nhật đã trở nên thường xuyên hơn, vì vậy cả hình phạt và khôi phục Panda hiện diễn ra nhanh hơn.

Cách điều chỉnh: Chạy kiểm tra trang web thường xuyên để tìm nội dung trùng lặp, nội dung mỏng và nhồi nhét từ khóa.

2. Penguin

Ngày phát hành đầu tiên: 24 tháng 4 năm 2012

Mối nguy: Liên kết spam hoặc không liên quan; liên kết với Anchor text được tối ưu hóa quá mức.

Cách hoạt động: Mục tiêu của Google Penguin là giảm thứ hạng các trang web có các Backlink trông không tự nhiên. Bản cập nhật này chấm dứt việc xây dựng liên kết tốn ít công sức, như mua liên kết từ các website xây dựng lên chỉ với mục đích liên kết bên ngoài và PBN.

Cách điều chỉnh: Để giữ an toàn trước các tác động của bản cập nhật Google Penguin, hãy theo dõi sự phát triển của hồ sơ liên kết của bạn và chạy kiểm tra thường xuyên bằng công cụ kiểm tra Backlink như Ahrefs, Majestic, SEO SpyGlass….

3. Hummingbird

Ngày phát hành đầu tiên: 22 tháng 8 năm 2013

Mối nguy: Nhồi nhét từ khóa; nội dung chất lượng thấp.

Cách hoạt động: Thuật toán Hummingbird giúp Google giải thích tốt hơn các truy vấn tìm kiếm và cung cấp kết quả phù hợp với ý định của người tìm kiếm (trái ngược với các cụm từ riêng lẻ trong truy vấn). Mặc dù các từ khóa tiếp tục quan trọng, nhưng thuật toán Hummingbird giúp một trang có thể xếp hạng cho một truy vấn ngay cả khi nó không chứa các từ chính xác mà người tìm kiếm đã nhập.

Điều này đạt được với sự trợ giúp của quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên dựa vào lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn, các thuật ngữ đồng xuất hiện và từ đồng nghĩa.

Cách điều chỉnh: Mở rộng nghiên cứu từ khóa của bạn và tập trung vào các khái niệm đằng sau các từ khóa. Phân tích cẩn thận các tìm kiếm có liên quan, từ đồng nghĩa và các thuật ngữ cùng xuất hiện.

Nguồn tuyệt vời của những ý tưởng như vậy là tìm kiếm có liên quan của Google và câu hỏi liên quan của Google, cũng như các đề xuất tìm kiếm Google (Google Suggestions). Hay bạn cũng có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa.

4. Mobile

Ngày phát hành đầu tiên: 21 tháng 4 năm 2015

Mối nguy hiểm: Website thiếu phiên bản di động; khả năng sử dụng di động kém.

Cách hoạt động: Điều này và các bản cập nhật tìm kiếm di động tiếp theo (2018, 2020) đã chuyển trọng tâm từ máy tính để bàn sang phiên bản di động của trang web của bạn. Ngày nay, Google xếp hạng tất cả các trang web dựa trên mức độ nhanh chóng và thân thiện với người dùng của phiên bản di động.

Cách điều chỉnh: Tối ưu hóa các trang của bạn cho tìm kiếm trên điện thoại di động và tập trung vào tốc độ và khả năng sử dụng.

Các bài kiểm tra độ thân thiện với thiết bị di động và tốc độ trang của Google sẽ giúp bạn biết những khía cạnh nào trên trang của mình cần được cải thiện.

5. RankBrain

Ngày phát hành đầu tiên: 26 tháng 10 năm 2015

Mối nguy: Thiếu sự liên quan cụ thể của truy vấn; nội dung ngắn và thiếu chất lượng; trải nghiệm người dùng kém.

Cách hoạt động: RankBrain là một phần của thuật toán Hummingbird của Google. Đây là một hệ thống máy học giúp Google hiểu ý nghĩa đằng sau các truy vấn và cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất để đáp ứng các truy vấn đó. Google gọi RankBrain là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ ba.

Mặc dù chúng tôi không biết công thức chính xác đằng sau bản cập nhật lớn này, nhưng có sự đồng thuận là RankBrain chịu trách nhiệm tùy chỉnh kết quả tìm kiếm trên Google của người dùng. Về cơ bản, Google vượt ra ngoài truy vấn tìm kiếm của một người và tính đến ngữ cảnh lớn hơn, như từ đồng nghĩa, từ ngụ ý và lịch sử tìm kiếm cá nhân.

Cách điều chỉnh: Tối ưu hóa các trang của bạn để có mức độ liên quan và toàn diện với sự trợ giúp của các công cụ phân tích cạnh tranh.

Để hiểu hơn về Rankbrain tham khảo bài viết này.

6. Medic

Ngày phát hành đầu tiên: 4 tháng 5, 2018

Mối nguy: Thiếu tính thẫm quyền (Authority) trên các trang web YMYL; tín hiệu E-A-T yếu.

Cách hoạt động: Bản cập nhật Google Medic dường như ảnh hưởng không tương xứng đến các trang web y tế cũng như các trang web khác có liên quan đến các quyết định có thể thay đổi cuộc sống (tài chính, luật, giáo dục). Mặc dù không được xác nhận một cách rõ ràng, đại diện của Google đã gợi ý rằng bản cập nhật đã triển khai một số tín hiệu E-A-T (chuyên môn, quyền hạn, sự tin cậy) từ tài liệu Nguyên tắc đánh giá chất lượng.

Cách điều chỉnh: Cho đến nay, không có chiến lược phục hồi đã được chứng minh cho bản cập nhật Medic. Một số SEO đề xuất thuê các chuyên gia trong lĩnh vực để tạo uy tín cho trang web của bạn, những người khác cho rằng giải pháp là xây dựng các thực thể cho thương hiệu của bạn.

Tuy nhiên, theo như cách tôi theo dõi khi làm việc cho các website về y tế thì cách đáng tin cậy duy nhất để tăng thẩm quyền cho trang web của bạn là tăng chất lượng cho backlink về website của bạn.

7. Bert

Ngày phát hành đầu tiên: 22 tháng 10, 2019

Mối nguy: Nội dung viết kém; thiếu tập trung; thiếu bối cảnh.

Cách hoạt động: Bản cập nhật thuật toán này của Google sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên để hiểu rõ hơn các truy vấn tìm kiếm, diễn giải văn bản, xác định các thực thể và mối quan hệ giữa các thực thể. Chúng tôi đã thấy các bản cập nhật Panda, Hummingbird và RankBrain rời khỏi từ khóa và bản cập nhật BERT là đỉnh cao của nỗ lực này – nó cho phép Google hiểu nhiều sắc thái hơn trong cả truy vấn và kết quả tìm kiếm.

Cách điều chỉnh: Cuối cùng thì chúng ta cũng đã được chứng kiến ngày mà Google thực sự thưởng cho những bài viết hay. Hơn bao giờ hết, điều quan trọng là phải bỏ nhiều công sức tìm tòi và sáng tạo để có được nội dụng có ý nghĩa với người dùng hơn.

Nó có nghĩa là bạn nên bỏ qua những từ ngữ rườm rà và áp dụng một phong cách viết ngắn gọn, súc tích. Bạn cũng nên thực hiện nghiên cứu thực thể khi viết – bao gồm các thực thể có liên quan giúp tạo ngữ cảnh cho nội dung của bạn.

Để hiểu hơn về các thực thể trong SEO, tham khảo 2 bài viết này.

link-assistant.com/news/entities-seo-guide.html

upbuild.io/blog/machine-readable-entity-ids-seo/

8. Cập nhật thuật toán cốt lõi

Ngày phát hành đầu tiên: 2017-nay

Cách hoạt động: Kể từ năm 2017, Google đã bắt đầu coi các bản cập nhật lớn hơn là bản cập nhật cốt lõi của Google. Kể từ đó, thậm chí còn ít thông tin hơn về những bản cập nhật đó là gì và chúng được dự định cải thiện những phần tìm kiếm nào.

Người làm SEO thường theo dõi sự thay đổi xếp hạng sau cập nhật và cố gắng tìm ra chính xác những gì đã thay đổi, nhưng hiếm khi có một kết luận chính xác. Nhiều khả năng các bản cập nhật cốt lõi của Google chỉ là những cải tiến trên các bản cập nhật trước đó của Google hoặc có thể là các gói cập nhật nhỏ hơn gắn liền với nhau.

Cách điều chỉnh: Vì tác động của các bản cập nhật cốt lõi của Google thường không được biết đến nhiều vì thế để khắc phục, một điều bạn có thể làm là theo dõi lịch sử SERP cho các từ khóa bạn đang nhắm mục tiêu. Sau khi bản cập nhật xảy ra, bạn có thể kiểm tra xem đối thủ cạnh tranh nào của mình đã tăng hoặc giảm thứ hạng và đưa ra dự đoán về các yếu tố nào đang giúp thứ hạng tăng hoặc giảm.

Tim hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *