10 vấn đề về SEO mà một thiết kế web nên biết

Thiết kế web không chỉ là về mặt thẩm mỹ nó cũng là đem lại những yếu tố tích cực hoặc tiêu cực đến vấn đề hiệu quả của SEO.

Nếu bạn là một nhà thiết kế web chuyên nghiệp điều quan trọng là phải biết một số thông tin cơ bản về SEO – một ít kiến thức giúp bạn xây dựng các trang web tiếp cận đúng đối tượng dự định của họ.

Dưới đây là 10 khía cạnh của SEO sẽ giúp bạn thiết kế các trang web hoạt động tốt.

1. Cấu trúc trang web

Mỗi trang web nên được thiết kế với một cấu trúc rõ ràng, hợp lý. Trang chủ nên nêu rõ mục đích của trang web – và các chi tiết phải được chia thành các trang con.

Ví dụ: nếu bạn đang thiết kế trang web cho công thức nấu ăn, trang chủ có thể dẫn đến các trang danh mục riêng biệt cho bữa tối, súp và món tráng miệng.

Mỗi trang con sau đó có thể dẫn đến các trang con riêng của công thức.

Một website sẽ rất tốt nếu chúng được chia các thông tin rõ ràng qua từng mục, từng lớp nhưng bạn không nên để các page phải qua nhiều bước nó sẽ khiến Google có thể gặp sự cố khi thu thập dữ liệu tất cả các trang đó.

Nói chung, hãy cố gắng giữ chiều sâu của trang web của bạn thành ba hoặc bốn lớp. Đây là hình ảnh từ Moz về một trang web được cấu trúc tốt trông như thế nào:

2. Cấu trúc URL

Các URL ảnh hưởng đến SEO của trang web, vì vậy, điều quan trọng là bạn nên chọn các URL tốt ngay từ đầu. Dưới đây là một vài phương pháp hay nhất để theo dõi URL:

  • Ngắn hơn là tốt hơn, vì các URL ngắn hơn đáng nhớ hơn các URL dài hơn
  • URL phải mô tả nội dung của trang càng rõ ràng càng tốt. Sử dụng tiếng Anh đơn giản thay vì chữ viết tắt hoặc chuỗi chữ cái và số
  • Đối với các trang con, hãy sử dụng dấu gạch nối để chia nhỏ các từ để dễ đọc. Ví dụ: sử dụng https://example.com/dich-vu-seo thay vì https://example.com/dichvuseo.
  • Bao gồm các từ khóa trong URL bất cứ khi nào có vẻ tự nhiên để làm như vậy (nhưng tránh nhồi nhét từ khóa).

3. Điều hướng trang web

Ngoài việc được cấu trúc tốt, các trang web của bạn phải dễ dàng cho khách truy cập (và Google) để điều hướng.

Một menu trang web phải được đặt nổi bật ở đầu trang hoặc dọc theo thanh bên. Mọi trang trên trang web đều có thể tìm thấy được.

Tránh tạo ‘các trang mồ côi’ không được liên kết từ bất kỳ trang nào khác trên trang web.

Nếu khách truy cập không thể tìm thấy trang bằng cách nhấp vào các liên kết, công cụ tìm kiếm sẽ không biết trang đó tồn tại.

4. Thiết kế thân thiện với thiết bị di động

Đối với một trang web để cung cấp UX tốt và xếp hạng tốt, nó cần phải điều chỉnh để xem thoải mái trên một màn hình nhỏ.

Nếu bạn chưa làm, hãy thiết kế đáp ứng (Responsive) chế độ thiết kế mặc định của bạn.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của các trang web của mình bằng công cụ đơn giản này từ Google.

5. Tốc độ trang web

Cùng với tính thân thiện với thiết bị di động, tốc độ trang web là một sự cân nhắc về UX khác ảnh hưởng đến SEO.

Google xử phạt các trang web chậm trong bảng xếp hạng của họ và khách truy cập ít có khả năng lưu tâm hơn nếu một trang mất vài giây để tải.

Công cụ PageSpeed Insights của Google có thể cho bạn biết tốc độ trang web của bạn và những gì bạn có thể điều chỉnh để làm cho trang web nhanh hơn.

6. Title, headers và meta descriptions

Title, headers và meta descriptions là những khía cạnh quan trọng của SEO trên trang.

Mỗi trang trên một trang web phải có nội dung duy nhất trong thẻ <title> của nó – nói cách khác, không sao chép cùng một tiêu đề trên toàn bộ trang web của bạn.

Tựa đề của mỗi trang phải bao gồm ít nhất một từ khóa có liên quan đến nội dung trên trang. Tương tự, bao gồm các từ khóa trong thẻ tiêu đề trên mỗi trang, đặc biệt là thẻ <h1>.

Meta Desc – dòng thông tin xuất hiện dưới các liên kết trong SERPs. Chúng không ảnh hưởng trực tiếp đến SEO, nhưng chúng ảnh hưởng đến số lượng người nhấp vào trang web của bạn trong SERPs.

Về cơ bản, chúng là không gian quảng cáo miễn phí, vì vậy hãy dành thời gian để suy nghĩ một chút về chúng và bao gồm các từ khóa chính của bạn để thu hút mắt người tìm kiếm.

7. Tối ưu hóa hình ảnh

Công cụ tìm kiếm không thể hiểu hình ảnh qua cách nhìn như người dùng, nhưng bạn có thể cho họ biết hình ảnh của bạn là gì và đang đề cập đến vấn đề gì.

Dưới đây là một vài điều bạn có thể làm để tối ưu hóa hình ảnh của mình cho SEO:

  • Đặt tên cho hình ảnh của bạn một cách chính xác thông tin phù hợp với nội dung. 
  • Sử dụng thẻ alt với hình ảnh của bạn nó sẽ giúp công cụ tìm kiếm hiểu được những thông tin mà bạn muốn mô tả về hình ảnh đó.
  • Không sử dụng hình ảnh lớn hơn mức cần thiết vì điều này có thể làm chậm thời gian tải trang web của bạn.

8. Sử dụng Flash

Nói chung, tránh xa Flash trừ khi nó là bắt buộc phải dùng. Công cụ tìm kiếm không thể xem hoặc xử lý nội dung Flash, vì vậy với mục đích SEO, công cụ tìm kiếm không làm việc.

Điều đặc biệt quan trọng là không sử dụng Flash cho các phần quan trọng trên trang web của bạn, chẳng hạn như thanh điều hướng và văn bản chính trên các trang của bạn.

9. Dữ liệu có cấu trúc

Các dữ liệu có cấu trúc, chẳng hạn như đánh dấu lược đồ nó có thể giúp mang lại lưu lượng truy cập chất lượng cao hơn bằng cách cung cấp thông tin có giá trị cho những người tìm kiếm con người.

Theo thời gian, tăng lưu lượng truy cập này có thể cải thiện thứ hạng của bạn.

10. Giao diện trang web

SEO tốt không chỉ là về các chi tiết kỹ thuật; nó cũng giúp mọi người và cung cấp UX (Trải nghiệm) tuyệt vời.

Giao diện hấp dẫn, dễ sử dụng sẽ khuyến khích khách truy cập ở lại lâu hơn trên trang web của bạn và giúp họ dễ dàng tìm thấy những gì họ cần.

Điều này giúp giảm tỷ lệ thoát của bạn. Một trang web hấp dẫn cũng tuyệt vời cho hình ảnh của một thương hiệu.

Kết

SEO hiện nay là sự kết hợp giữa các yếu tố và lĩnh vực liên quan.

Thiết kế Web cũng là một trong những lĩnh vực mang lại tác động quan trọng trong việc đem lại hiệu quả cho SEO như đem lại cấu trúc tốt và giao diện đẹp hơn giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn.