Làm thế nào để Google thu thập lại thông tin trang web của bạn

Bạn có những sự thay đổi về nội dung thông tin trong một số trang hay bạn đã thay đổi cấu trúc trang web. Bạn muốn Google hiển thị nội dung mới nhất trong SERP hay cập nhật những gì mới nhất về sự thay đổi cấu trúc website. Đó là lúc bạn sẽ tìm hiểu xem làm thế nào để Google có thể thu thập các thông tin mới của bạn một cách nhanh nhất. 

Trình thu thập dữ liệu của Google (Google crawler) là một bộ máy khá giỏi trong công việc này. Ví dụ: khi bạn có website là một tên miền có thương hiệu, website có lượng truy cập tự nhiên và số lượng backlink chất lượng lớn đến website của bạn thì công cụ tìm kiếm sẽ thu thập dữ liệu và lập chỉ mục bất kỳ thay đổi nào một cách nhanh chóng cho nội dung mới này. (Việc này có thể mất trong vài giây hoặc vài phút)

Đó là với một website có thương hiệu và truy cập tốt còn đối với hầu hết các trang web khác, thì thực tiển tốt nhất mà bạn nên làm là cung cấp cho Google một thông báo về sự thay đổi này về nội dung mới để giúp nó cập nhật thông tin website của bạn.

Dưới đây là một số cách mà bạn có thể tận dụng các công cụ chính thức của Google để hộ trợ công việc thông báo cho Google biết về những sự thay đổi.

Trước khi thực hiện bạn cần lưu ý hai điều:

  • Không công cụ nào trong số những công cụ này có thể buộc Google lập chỉ mục trang web của bạn ngay lập tức.
  • Việc lập chỉ mục trang web của bạn nhanh hơn và toàn diện hơn sẽ xảy ra nếu nội dung của bạn mới, nguyên bản, hữu ích, dễ điều hướng và được liên kết từ một nơi khác trên web. Những công cụ này không thể đảm bảo Google sẽ coi trang web của bạn có thể lập chỉ mục được. Và chúng không nên được sử dụng như là một cách thay thế cho việc xuất bản nội dung làm tăng thêm giá trị cho hệ sinh thái internet.

Tìm nạp như Google

Công cụ Tìm nạp của Google là điểm bắt đầu hợp lý nhất để giúp trang web hoặc nội dung mới của bạn sớm được lập chỉ mục.

Trước tiên, bạn cần có tài khoản Google để có tài khoản Google Webmaster – từ đó bạn sẽ được nhắc ‘thêm thuộc tính’ mà sau đó bạn sẽ phải xác minh.

Khi bạn có thuộc tính liên quan được liệt kê trong tài khoản Công cụ quản trị trang web của mình, bạn có thể ‘thực hiện tìm nạp’ trên bất kỳ URL nào liên quan đến thuộc tính đó. Nếu trang web của bạn có thể tìm nạp được (bạn cũng có thể kiểm tra xem trang web có hiển thị chính xác không) thì bạn có thể gửi cho trang đó để được thêm vào chỉ mục của Google.

Công cụ này cũng cho phép bạn gửi một URL (‘Chỉ thu thập thông tin URL này’) hoặc URL được chọn và bất kỳ trang nào được liên kết trực tiếp (‘Thu thập thông tin URL này và liên kết trực tiếp’). Mặc dù cả hai yêu cầu này đều có giới hạn riêng của chúng; 10 cho tùy chọn cũ và 2 cho tùy chọn sau.

Add URL

Đây là phiên bản đơn giản hơn của công cụ Tìm nạp ở trên. Nó là một công cụ đơn giản, chậm hơn mà không có chức năng và tính linh hoạt của Tìm nạp.

Bạn cũng có thể sử dụng Thêm URL chỉ bằng tài khoản Google, thay vì thêm và xác minh thuộc tính cho Công cụ quản trị trang web. Chỉ cần thêm URL của bạn và nhấp xác minh bạn không phải là Robot

Thêm Sơ đồ trang web

Nếu bạn đã sửa đổi nhiều trang trên một tên miền hoặc thay đổi cấu trúc của trang web, việc thêm sơ đồ trang web (Sitemap.xml) vào Google là tùy chọn tốt nhất.

Giống như Tìm nạp như Google, bạn cần thêm sơ đồ trang web qua bảng điều khiển tìm kiếm của quản trị viên web.

Trên đây là 3 công cụ miễn phí của Google có thể giúp bạn khai báo và giúp Google thu thập lại những thông tin được thay đổi trên nội dung website. Ngoài 3 công cụ này thì cũng có rất nhiều công cụ bên thứ 3 khác cũng giúp bạn khai báo với các công cụ tìm kiếm những thay đổi trên nội dung của bạn như việc sử dụng các công cụ Ping website hay sử dụng các công cụ trình nạp sitemap.

Google cũng có tài liệu về việc Yêu cầu Google thu thập lại dữ liệu URL của bạn. Tham khảo tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *