Tối ưu hóa website và SEO di động là gì?

Tối ưu SEO di động là quá trình đảm bảo rằng khách truy cập vào trang web của bạn từ thiết bị di động có trải nghiệm được tối ưu hóa cho thiết bị.

Tối ưu hóa website và SEO di động là gì?

Tối ưu SEO Di động là gì?

Hàng năm, mọi người dành nhiều thời gian hơn trên thiết bị di động và máy tính bảng của mình nhưng nhiều trang web vẫn không được thiết kế để tính toán cho các kích thước màn hình và thời gian tải khác nhau. Tối ưu hoá di động xem xét thiết kế trang web, cấu trúc trang web, tốc độ trang và nhiều thứ khác để đảm bảo khách truy cập vào website một cách nhanh và sử dụng tốt nhất.

SEO Mobile: Tổng hợp các yếu tố xếp hạng Di động 2017

Thực tiễn tốt nhất trên điện thoại di động

Nếu trang web của bạn đã được tối ưu hóa tốt cho công cụ tìm kiếm, chỉ có một vài điều bổ sung mà bạn cần phải suy nghĩ khi tối ưu hóa cho thiết bị di động.

  • Tốc độ trang

Do vấn đề phần cứng và kết nối, tốc độ trang thậm chí còn quan trọng hơn cho người dùng di động so với người dùng máy tính để bàn. Ngoài việc tối ưu hóa hình ảnh, bạn sẽ muốn giảm thiểu mã, sử dụng bộ nhớ cache của trình duyệt và giảm chuyển hướng. Bạn có thể tìm thêm thông tin về tốc độ trang trên Thực tiễn Tốt nhất về Trang của Google cho trang Tốc độ trang.

  • Không chặn CSS, JavaScript hoặc hình ảnh

Trước đây, một số thiết bị di động không thể hỗ trợ tất cả các yếu tố này, do đó, quản trị viên web của các trang web di động bị chặn một hoặc cả ba. Nhưng phần lớn không còn đúng nữa và GoogleBot của Điện thoại thông minh muốn có thể xem và phân loại cùng một nội dung mà người dùng làm.

Vì vậy, không nên giấu hoặc chặn nó. Những yếu tố này cũng rất quan trọng để giúp Google hiểu nếu bạn có một trang web đáp ứng hoặc một giải pháp di động khác.

AMP là gì? Làm thế nào để tăng tốc độ tải website với AMP

Thiết kế trang web dành cho thiết bị di động

Thiết bị di động đang đơn giản hóa và cách mạng hoá cách thiết kế các trang web. “Trên màn hình” không còn ý nghĩa trong một thế giới mà chúng ta di chuyển vô tận

  • Không sử dụng Flash

Plugin có thể không có sẵn trên điện thoại của người dùng của bạn, có nghĩa là họ sẽ bỏ lỡ mọi thứ thú vị. Nếu bạn muốn tạo các hiệu ứng đặc biệt, hãy sử dụng HTML5.

  • Không Popup (Tạo một trang cửa sổ)

Nó có thể gây khó khăn và cảm giác bực bội với người dùng để trải nghiệm trang và đóng chúng trên một thiết bị di động. Điều này có thể dẫn đến tỷ lệ thoát cao.

  • Thiết kế vừa ngón tay

Việc thiết kế các nút trên phiên bản mobile của bạn quá lớn, quá nhỏ hoặc trên đường dẫn làm việc sử dụng website trên các thiết bị có màn hình cảm ứng khó khăn hơn với việc sử dụng.

Tối ưu hóa thẻ tiêu đề và mô tả

Khi người dùng tìm kiếm bằng cách sử dụng thiết bị di động có không gian màn hình nhỏ hơn các thiết bị máy tính bàn. Để show các thông tin hay nhất của nội dung website trong SERPS thì cố gắng thu gọn thông tin càng súc tích càng tốt (nhưng không để mất chất lượng) khi tạo tiêu đề, URL và mô tả.

Sử dụng dữ liệu có cấu trúc của Schema.org

Do không gian màn hình hạn chế nên kết quả tìm kiếm với Rich snippets thậm chí còn nổi bật hơn so với trên máy tính để bàn.

Tối ưu hóa cho tìm kiếm địa phương

Nếu doanh nghiệp của bạn có yếu tố Local, hãy nhớ tối ưu hóa nội dung di động của bạn cho tìm kiếm Local. Điều này bao gồm tiêu chuẩn hoá tên, địa chỉ và số điện thoại của bạn và bao gồm tên thành phố/tỉnh của bạn trong siêu dữ liệu của trang web của bạn.

Cấu hình trang web di động

Có lẽ quyết định quan trọng nhất bạn sẽ thực hiện khi thiết lập trang web đang quyết định xem bạn có muốn sử dụng phân phát phản hồi, phân phát động hoặc cấu hình trang web riêng biệt hay không. Mỗi người đều có những lợi thế và bất lợi. Google thích thiết kế đáp ứng nhưng hỗ trợ cả ba tùy chọn miễn là bạn đã thiết lập đúng cách

mobile-pros-and-cons.png?mtime=20170104131406#asset:2261:url

  • Thiết kế web đáp ứng (Responsive Design)

Các trang web được thiết kế có trách nhiệm sử dụng các truy vấn media CSS3 để phục vụ cùng một nội dung cho người dùng di động và máy tính để bàn sử dụng mạng lưới lỏng và thiết kế linh hoạt để tự động thích ứng với kích thước màn hình của người dùng.

  • Dynamic serving

Nếu bạn không có tài nguyên để thiết kế lại trang web hoàn chỉnh hoặc muốn hiển thị nội dung khác cho khách truy cập trên thiết bị di động so với các máy tính để bàn thì một giải pháp là sử dụng một URL để hiển thị các bộ HTML và CSS khác nhau tùy thuộc vào loại thiết bị nào Khách truy cập của bạn đang sử dụng.

  • Tạo subdomain cho thiết bị di động

Một lựa chọn khác là tạo ra một trang web thứ hai, song song dành cho người dùng di động. Điều này cho phép bạn tạo nội dung tuỳ chỉnh hoàn chỉnh cho khách truy cập trên thiết bị di động. Để tránh nhầm lẫn URL, hầu hết các trang web di động song song đều sử dụng tên miền phụ có chữ “m”.

Bạn cũng sẽ muốn đảm bảo rằng chuyển hướng trang web của bạn đã được thực hiện đúng và có thể làm giảm tốc độ trang. Và để tránh trùng lặp nội dung, bạn cần phải thiết lập rel = “canonical”.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *