Thuật toán Google: Tổng hợp tất cả bản cập nhật từ trước đến nay

Kể từ các bản cập nhật năm 2002, Google đã thực hiện các thay đổi thuật toán lớn của mình một cách rõ ràng. Và khi các hình phạt khắc nghiệt được đưa ra với các bản cập nhật Panda và Penguin đầu tiên, rõ ràng là Google đã nghiêm túc trong việc tạo ra một môi trường công bằng cho việc tìm kiếm của người dùng.

Trên thực tế, các bản cập nhật của Google diễn ra hàng ngày và chủ yếu không được chú ý. Google xác nhận chỉ các bản cập nhật thuật toán lớn được cho là sẽ ảnh hưởng đáng kể đến thứ hạng tìm kiếm.

Để giúp các bạn hiểu được những thay đổi lớn về thuật toán của Google trong những năm qua và các yếu tố xếp hạng chính của Google, chúng tôi đã đưa ra một bảng danh sách với các cập nhật thuật toán Google nhất được triển khai trong những năm gần đây, cùng với danh sách các mối nguy hiểm và cách phòng ngừa lời khuyên cho mỗi.

Thuật toán Google là gì?

Các thuật toán của Google là một hệ thống phức tạp được sử dụng để truy xuất dữ liệu từ chỉ mục tìm kiếm của nó và cung cấp ngay kết quả tốt nhất có thể cho một truy vấn. Công cụ tìm kiếm sử dụng kết hợp các thuật toán và nhiều yếu tố xếp hạng để cung cấp các trang web được xếp hạng theo mức độ liên quan trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs).

Trong những năm đầu tiên, Google chỉ thực hiện một số cập nhật cho các thuật toán của mình. Giờ đây, Google thực hiện hàng nghìn thay đổi mỗi năm.

Hầu hết các bản cập nhật này rất nhỏ nên chúng hoàn toàn không được chú ý. Tuy nhiên, đôi khi, công cụ tìm kiếm tung ra các bản cập nhật thuật toán lớn có tác động đáng kể đến SERPs, chẳng hạn như:

 • Florida
 • Big Daddy
 • Jagger
 • Vince
 • Caffeine
 • Panda
 • Freshness Algorithm
 • Page Layout Algorithm
 • Venice Update
 • Penguin
 • EMD (Exact Match Domain)
 • Payday
 • Hummingbird
 • Pigeon
 • Mobilegeddon
 • Quality Updates
 • RankBrain
 • Fred

Đọc thêm:

Tất cả cập nhật thuậ toán Google đến năm 2022

Cập nhật thuật toán đánh giá sản phẩm

Ngày ra mắt: 20 tháng 9 năm 2022

Google đã xác nhận triển khai bản cập nhật thuật toán đánh giá sản phẩm mới vào ngày 20 tháng 9 và hoàn tất vào ngày 26 tháng 9. Mặc dù họ không đưa ra lời khuyên cho chủ sở hữu trang web về bản cập nhật cụ thể này, nhưng họ đã chia sẻ một bài đăng về các bản cập nhật đánh giá sản phẩm vào năm 2021 để biết thêm thông tin.

Cập nhật thuật toán cốt lõi

Ngày ra mắt: 12 tháng 9 năm 2022

Google đã công bố bản cập nhật thuật toán cốt lõi, bắt đầu triển khai vào ngày 12 tháng 9 và hoàn thành vào ngày 26 tháng 9. Chủ sở hữu trang web muốn tìm hiểu thêm về các bản cập nhật cốt lõi có thể tìm thêm thông tin trên Blog của Trung tâm Google Tìm kiếm.

Cập nhật nội dung hữu ích

Ngày ra mắt: 25 tháng 8 năm 2022

Google đã công bố ra mắt Cập nhật nội dung hữu ích, bắt đầu vào ngày 25 tháng 8. Người tạo nội dung có thể tìm hiểu thêm về cách tạo nội dung cho mọi người trước tiên trên blog Trung tâm tìm kiếm.

Cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 7 năm 2022

Ngày ra mắt: 27 tháng 7 năm 2022

Google đã công bố phát hành Bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 7 năm 2022 vào ngày 27 tháng 7, hoàn thành vào ngày 2 tháng 8. Các nhà tiếp thị thương mại điện tử có thể tham khảo tài liệu của Trung tâm Google Tìm kiếm về cách viết bài đánh giá sản phẩm chất lượng cao để biết thêm thông tin.

Bản cập nhật cốt lõi tháng 5 năm 2022

Ngày ra mắt: 22 Tháng Năm, 2022

Google đã thông báo qua Twitter về việc phát hành bản cập nhật lõi rộng, có tên là Bản cập nhật lõi tháng 5 năm 2022. Đây là một phần trong loạt cập nhật mà Google thực hiện đối với quá trình xếp hạng tổng thể trong suốt cả năm. Bản cập nhật này bắt đầu vào ngày 22 tháng 5 năm 2022 và hoàn thành vào ngày 9 tháng 6 năm 2022.

Cập nhật thuật toán sản phẩm tháng 3 năm 2022

Ngày ra mắt: 23 tháng 3 năm 2022

Google đã công bố thông qua Blog trung tâm tìm kiếm một bản cập nhật cho bảng xếp hạng đánh giá sản phẩm cho phép họ xác định các bài đánh giá chất lượng cao. Quá trình cập nhật sẽ mất vài tuần để hoàn thành.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về nhiệm vụ cung cấp các bài đánh giá sản phẩm tốt hơn cho người dùng tìm kiếm trên The Keyword và nhận lời khuyên của Google về cách viết bài đánh giá sản phẩm chất lượng cao.

Cập nhật trải nghiệm trang

Ngày ra mắt:  22 tháng 2 năm 2022

Google đã thông báo qua Twitter rằng bản cập nhật trải nghiệm trang đang dần được triển khai cho tìm kiếm trên máy tính để bàn, dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 3 năm 2022. Google cung cấp cho các nhà phát triển thêm thông tin về bản cập nhật trải nghiệm trang trên Trung tâm Google Tìm kiếm.

Cập nhật Product Review tháng 12 năm 2021

Ngày ră mắt: 1 tháng 12 năm 2021

Google đã thông báo qua tài khoản Twitter của Trung tâm Google Tìm kiếm rằng Bản cập nhật đánh giá sản phẩm tháng 12 năm 2021 đã bắt đầu triển khai cho các trang tiếng Anh từ hôm nay và ước tính sẽ mất ba tuần để hoàn thành. Họ đã chia sẻ một liên kết đến một bài đăng trên blog về cập nhật đánh giá sản phẩm và trang web của bạn để biết thêm thông tin.

Local Search Update tháng 11

Ngày ra mắt: 30 tháng 11 năm 2021

Google đã thông báo qua Twitter về Bản cập nhật tìm kiếm địa phương tháng 11 năm 2021 bắt đầu vào ngày 30 tháng 11 và hoàn thành vào ngày 8 tháng 12. Google cũng đề nghị các doanh nghiệp xem lại hướng dẫn của họ về cách cải thiện thứ hạng địa phương.

Cập nhật lõi rộng

Ngày cập nhật: 17 tháng 11 năm 2021

Google Search Central đã thông báo qua Twitter rằng một bản cập nhật lõi rộng sẽ được phát hành vào cuối ngày hôm đó. Họ đã giới thiệu cho quản trị viên web tài liệu của họ về những điều chủ sở hữu trang web cần biết về các bản cập nhật cốt lõi, được cập nhật lần cuối vào tháng 8 năm 2019.

Google Spam Update

Ngày ra mắt: 3 tháng 11 năm 2021

Theo một tweet từ Google Search Liasion, một bản cập nhật spam đã được triển khai từ ngày 3 đến ngày 11 tháng 11 năm 2021 như một phần công việc thường xuyên của họ nhằm cải thiện kết quả tìm kiếm. Trong thông báo của họ, họ đã đề xuất rằng quản trị viên web nên tiếp tục tuân theo Nguyên tắc quản trị trang web.

Page Titles Update

 • Ra mắt: Giữa tháng 8 năm 2021
 • Phát hành: Google tiếp tục tinh chỉnh nó
 • Mục tiêu: Cung cấp các kết quả tìm kiếm có liên quan hơn cho các truy vấn của người dùng

Vào ngày 24 tháng 8, Google đã xác nhận cập nhật tiêu đề trang mà các tiêu đề trong kết quả tìm kiếm có thể được thay thế bằng một văn bản khác với website. Những người làm SEO biết rằng trước đây Google đã thực hiện những thay đổi nhỏ đối với tiêu đề, chẳng hạn như gắn tên thương hiệu vào tiêu đề.

Với bản cập nhật này, tiêu đề có thể được thay thế hoàn toàn bằng thẻ H1. Bên cạnh các thẻ HTML, khi tạo tiêu đề mới cho SERP, Google cũng có thể xem xét các văn bản quan trọng khác trên trang, cũng như các Anchor Text trên các backlink trỏ đến trang.

Mối nguy hiểm

Người làm SEO có thể kiểm soát những gì họ có trên SERPs cho các trang của họ không? Google nhấn mạnh một số rủi ro có thể xảy ra với thẻ tiêu đề trang:

 • Tiêu đề quá dài;
 • Tiêu đề là từ khóa nhồi nhét;
 • Ngôn ngữ viết sẵn trong các tiêu đề.

Cách giữ an toàn với Page Title Update

Chúng tôi cũng đã nghiên cứu các tiêu đề của riêng mình và phát hiện ra rằng Google đã thay đổi các tiêu đề quá ngắn, bằng cách thêm tên thương hiệu (trùng với tên miền). Đối với các tiêu đề quá dài, nó đã sử dụng thẻ H1, thẻ này cũng có thể bị cắt và gắn tên công ty vào.

 • Ra mắt: ngày 26 tháng 7 năm 2021
 • Phát hành: Hai tuần trở đi
 • Mục tiêu: Cải thiện kết quả tìm kiếm và giảm hiệu quả của các kỹ thuật Link Building thao túng.

Mùa hè này là nóng cho các bản cập nhật. Vào ngày 26 tháng 7, Google đã công bố bản Link Spam Update. Mặc dù Google tự hào báo cáo rằng trong thập kỷ, hiệu quả của các kế hoạch liên kết đã giảm, các kỹ sư tìm kiếm vẫn quan sát thấy các website cố tình xây dựng các link Spam để thao túng xếp hạng.

Bản cập nhật nhằm mục đích chống lại spam link và các website được xếp hạng tốt có nội dung chất lượng cao và trải nghiệm người dùng tốt.

Là một phần trong nỗ lực không ngừng của họ để chống lại spam liên kết, Google có thể thực hiện cả các hành động thủ công và thuật toán nếu một website bị phát hiện trong các âm mưu liên kết. Đó là lý do tại sao chúng tôi đề xuất các bước sau để bảo vệ website của bạn khỏi các hình phạt liên kết.

Mối nguy hiểm

 • Liên kết đến hoặc đi có trả tiền
 • Liên kết các chương trình trao đổi
 • Các liên kết có vẻ đáng ngờ (được xây dựng ồ ạt từ cùng một website, từ nội dung không liên quan hoặc chất lượng thấp)

Spam Update

 • Phát hành: ngày 23 tháng 6 năm 2021 - đợt phát hành thứ hai sẽ diễn ra vào tuần tới.
 • Mục tiêu: Loại bỏ các trang spam khỏi kết quả tìm kiếm hàng đầu

Vào ngày 24 tháng 6, Google đã báo cáo về việc phát hành bản cập nhật spam trong công việc thường xuyên của họ để cải thiện kết quả tìm kiếm.

Theo các báo cáo, Google liên tục cải tiến các thuật toán AI để loại bỏ lừa đảo trực tuyến khỏi các kết quả hàng đầu. Các thuật toán phát hiện 40 tỷ trang spam mỗi ngày. Các trang như vậy gây ra mối đe dọa đối với bảo mật trực tuyến vì chúng có thể cài đặt phần mềm độc hại và đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng.

Google tuyên bố rằng trong vài năm, nó đã giảm 80% số lượng nội dung được tạo tự động hoặc cóp nhặt. Trong số các yếu tố khác, nó phát hiện và ngăn chặn các kỹ thuật SEO mũ đen như:

 • Lược đồ liên kết
 • Nhồi nhét từ khóa
 • Chuyển hướng lén lút
 • Doorway pages
 • Cloaking
 • Nội dung mỏng

Cách giữ an toàn với Spam Update

Để luôn an toàn, hãy làm theo các nguyên tắc dành cho quản trị viên web để đảm bảo tính bảo mật và uy tín cho các trang của bạn. Sử dụng Search Console để giám sát trạng thái bảo mật. Bạn có thể nhận được thông báo trong Bảng điều khiển khi ai đó xâm phạm bảo mật trang web của bạn.

Và hãy nhớ rằng ngăn chặn hack dễ hơn khôi phục từ nó. Vì vậy, hãy sử dụng các phương pháp hay nhất để bảo vệ an toàn cho website của bạn.

Page Experience Update

 • Phát hành: 15 tháng 6 năm 2021 - đến cuối tháng 8 năm 2021
 • Mục tiêu: Đánh dấu các trang cung cấp trải nghiệm người dùng tốt

page experience update

Bản cập nhật Page Experience đã được lên kế hoạch triển khai dần dần, để đảm bảo rằng không có vấn đề nghiêm trọng ngoài ý muốn nào xảy ra. Bản cập nhật xem xét một số tín hiệu trải nghiệm trang, bao gồm ba chỉ số Core Web Vitals: tốc độ tải, độ ổn định hình ảnh và tính tương tác.

Bên cạnh đó, tính năng băng chuyền Tin bài hàng đầu trên Google Search bao gồm tất cả nội dung tin tức đáp ứng các tiêu chí chính sách của Google News. Điều đó có nghĩa là, để xuất hiện trong tin tức của Google, bạn sẽ không cần phải có các trang AMP nữa, cũng giống như việc có điểm Core Web Vitals cao nhất. Huy hiệu AMP cũng sẽ bị xóa khỏi nội dung AMP.

Cách giữ an toàn với cập nhật Page Experience

Google hy vọng rằng bản cập nhật Page Experience sẽ không tạo ra những thay đổi mạnh mẽ đối với thứ hạng. Tuy nhiên, nó đã giới thiệu một công cụ mới để bảo vệ vị trí của các website thông qua kiểm tra trải nghiệm trang. Báo cáo trải nghiệm trang mới trong Search Console kiểm tra các yếu tố sau:

 • Điểm Core Web Vitals
 • Khả năng sử dụng di động của các trang
 • Trạng thái HTTPS
 • Vấn đề bảo mật

Core Update tháng 6 năm 2021

 • Phát hành: 2-12 tháng 6 năm 2021
 • Mục tiêu: Cải thiện thuật toán cốt lõi thường xuyên

Google đã báo cáo rằng đây là một bản cập nhật Core thường xuyên diễn ra vài lần trong năm. Đây là phần đầu tiên trong bản cập nhật hai loạt phim, phần thứ hai dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 7.

Khi bản cập nhật kéo dài 10 ngày kết thúc, đã có nhiều báo cáo hỗn hợp về sự biến động của SERP và sự thay đổi thứ hạng. Phần thứ hai của bản cập nhật có thể đảo ngược tác động của những thay đổi trong tháng Sáu.

Cách giữ an toàn với bản cập nhật cốt lõi tháng 6 năm 2021

Không có gì trong bản cập nhật thuật toán này dành riêng cho từng website. Google đã tham khảo hướng dẫn thường xuyên về các bản cập nhật cốt lõi.

Product Reviews Update

 • Phát hành: ngày 8 tháng 4 năm 2021 cho các ngôn ngữ tiếng Anh
 • Mục tiêu: Thưởng cho các bài đánh giá sản phẩm có nội dung phong phú

Vào ngày 8 tháng 4 năm 2021, Google đã công bố chia sẻ một cải tiến đối với hệ thống xếp hạng của mình nhằm mục đích thưởng tốt hơn cho các bài đánh giá sản phẩm, ban đầu dành cho ngôn ngữ tiếng Anh.

Vấn đề đằng sau một bản cập nhật này là có quá nhiều bài đánh giá sản phẩm có nội dung mỏng mang lại ít giá trị cho người dùng. Cải tiến này được kỳ vọng sẽ cải thiện thứ hạng của các bài đánh giá sản phẩm có nội dung phong phú.

Cách giữ an toàn với Product Reviews Update

Biện pháp bảo vệ chống lại Product Reviews Update tuân theo các nguyên tắc chung về chất lượng: đánh giá phải dựa trên nghiên cứu ban đầu và phân tích sâu sắc từ các chuyên gia hoặc những người đam mê hiểu rõ về chủ đề này.

Google liệt kê một số câu hỏi để giúp bạn tạo ra một bài đánh giá chất lượng cao mà không dễ bị ảnh hưởng bởi sự cải thiện xếp hạng này. Ví dụ: một bài đánh giá tốt bao gồm các ưu và nhược điểm của sản phẩm, cung cấp các mẫu mô tả, các phép đo và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng đến quyết định của người mua. Ngắn gọn, không hackwork, viết đánh giá chuyên sâu và toàn diện.

Passage Ranking Update

 • Phát hành: ngày 10 tháng 2 năm 2021 cho các ngôn ngữ tiếng Anh
 • Mục tiêu: Giúp các bài đọc dài xếp hạng với các phần của nội dung

passage ranking update

Bản cập nhật Passage Ranking đã được công bố vào tháng 11 năm 2020 và ra mắt vào ngày 10 tháng 2 năm 2021 cho ngôn ngữ tiếng Anh, dự kiến sẽ sớm phát hành đầy đủ. Google hứa rằng bản cập nhật sẽ chỉ ảnh hưởng đến 7% trong số tất cả các truy vấn.

Passage Ranking nhằm mục đích giúp các trang dạng dài xếp hạng với một số phần nội dung của nó. Google đã không chia sẻ bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào để tối ưu hóa cho bản cập nhật. Lời khuyên chỉ là tiếp tục tập trung vào nội dung tuyệt vời. Những người làm SEO chỉ đăng ký sự biến động nhẹ trên SERPs, cho biết tác động là tối thiểu.

Passage Ranking là một sự thay đổi trong cơ chế xếp hạng và không giới thiệu bất kỳ loại tính năng kết quả tìm kiếm mới nào. Với bản cập nhật này, bạn có thể muốn chú ý hơn đến các tiêu đề và đoạn văn, ngữ nghĩa và cấu trúc của việc bao hàm các chủ đề phụ trong một chủ đề lớn hơn. Mặc dù, thuật toán được kỳ vọng sẽ hoàn thành tốt công việc trong mọi trường hợp.

Core Update tháng 12 năm 2020

 • Phát hành: ngày 3 tháng 12 năm 2020
 • Mục tiêu: Cải thiện kết quả tìm kiếm

Vào ngày 3 tháng 12 năm 2020, Google đã tung ra một bản cập nhật Core Update rộng rãi, như nó thực hiện vài lần mỗi năm. Nhiều SEO đã nhận thấy sự biến động của SERP vào ngày 1 tháng 12, mặc dù nó có thể không liên quan.

Và câu hỏi chính được thảo luận sau đó là: tại sao Google lại tung ra một bản cập nhật lớn như vậy ngay vào mùa mua sắm lễ?

Tác động cho đến nay vẫn chưa rõ ràng, với các lĩnh vực khác nhau báo cáo tăng hoặc giảm xếp hạng nhiều như nhau.

Cập nhật thuật toán cốt lõi

 • Phát hành: 13 tháng 1 năm 2020, tháng 6 năm 2019, tháng 3 năm 2019, tháng 9 năm 2019, tháng 1 năm 2020, tháng 5 năm 2020
 • Mục tiêu: Cải thiện cách công cụ tìm kiếm đánh giá tổng thể các website để thưởng cho những trang cung cấp nội dung chất lượng cao

Cách giữ an toàn với Cập nhật thuật toán cốt lõi

Trên thực tế, Google bổ sung các thay đổi thuật toán tìm kiếm hàng ngày và chỉ chính thức xác nhận các bản cập nhật lớn có thể ảnh hưởng đáng kể đến SERPs (xảy ra vài lần trong năm).

Google đã xác nhận bản cập nhật thuật toán cốt lõi chính của mình vào ngày 13 tháng 1 năm 2020 và một trong những bản cập nhật mới nhất được tung ra vào ngày 4 tháng 5.

 • Ra mắt: 22 tháng 1, 2020
 • Mục tiêu: Ngăn các URL trong các đoạn trích nổi bật xuất hiện hai lần trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm tự nhiên.

Mối nguy hiểm

Sự thay đổi về lưu lượng truy cập do sự thay đổi các vị trí trên kết quả xếp hạng tìm kiếm.

Cách giữ an toàn với Featured Snippet Deduplication

Google đã triển khai thay đổi này vào ngày 22 tháng 1 năm 2020, điều này đã gây ra một chút rắc rối với các SEO cuối cùng đã được hệ thống hóa ở đây.

Cái từng được gọi là vị trí số 0 trong kết quả của công cụ tìm kiếm bây giờ là vị trí đầu tiên. Việc bạn muốn tham gia đoạn trích nổi bật hay muốn xuất hiện ở đâu đó trong số 2 đến 10 kết quả là tùy thuộc vào bạn. Cập nhật thuật toán xếp hạng này đã xảy ra một lần và ảnh hưởng đến 100% kết quả.

Mobile-First Indexing

 • Ra mắt: ngày 1 tháng 7 năm 2019
 • Phát hành: Tiếp tục cho đến tháng 9 năm 2020

Mục tiêu: Vì hầu hết người dùng hiện tìm kiếm trên Google từ các thiết bị di động, Googlebot chủ yếu thu thập thông tin và lập chỉ mục các trang với tác nhân người dùng điện thoại thông minh về sau.

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2019, tính năng Mobile-first indexing được bật theo mặc định cho tất cả các website mới. Đối với các web cũ hơn hoặc hiện có, Google tiếp tục theo dõi và đánh giá các trang; mobile-first indexing triển khai đầy đủ kể từ tháng 9 năm 2020.

Mối nguy hiểm

 • Các phiên bản dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn không nhất quán của trang web
 • Hiệu suất kém của phiên bản di động

Cách giữ an toàn với Mobile-First Indexing

Tính năng Mobile-First Indexing ngụ ý rằng hầu hết việc thu thập thông tin được thực hiện bởi tác nhân người dùng điện thoại thông minh di động, tuy nhiên, đôi khi Googlebot trên máy tính để bàn truyền thống cũng sẽ thu thập dữ liệu các website.

Có nghĩa là hầu hết thông tin xuất hiện trong tìm kiếm đều đến từ các phiên bản di động của các website. Một trong những cách tiếp cận được khuyến nghị là sử dụng thiết kế responsive cho các website mới ra mắt thay vì sử dụng phiên bản di động riêng biệt.

Nếu bạn vẫn chọn phân phối các phiên bản web riêng biệt, hãy đảm bảo rằng thông tin nhất quán trong cả máy tính để bàn và thiết bị di động, tức là: nội dung, hình ảnh, liên kết giống nhau; dữ liệu meta giống nhau (tiêu đề, mô tả meta, thẻ robots); dữ liệu có cấu trúc nhất quán.

BERT

 • Ra mắt: 25 tháng 10, 2019
 • Phát hành: ngày 9 tháng 12 năm 2019
 • Mục tiêu: Giúp công cụ tìm kiếm hiểu ngữ cảnh, đặc biệt là trong các truy vấn nói

BERT là một deep-learning được tạo ra để xử lý ngôn ngữ tự nhiên: thuật toán của Google được thiết lập để diễn giải ngôn ngữ tự nhiên và hiểu ngữ cảnh dựa trên đào tạo trước từ nội dung văn bản trên web.

Kỹ thuật này bên trong thuật toán xếp hạng đặc biệt cần thiết kể từ khi sự phổ biến của trợ lý tìm kiếm bằng giọng nói. Google gọi BERT là “một trong những bước nhảy vọt lớn nhất trong 5 năm qua”.

Google đã tung ra bản cập nhật BERT đầu tiên cho ngôn ngữ tiếng Anh và sau đó cho hơn 70 ngôn ngữ khác. Các báo cáo trước đó cho biết nó đã ảnh hưởng đến 10% tất cả các truy vấn tìm kiếm.

Mối nguy hiểm

 • Đối sánh chính xác các từ khóa đuôi ngắn
 • Ngôn ngữ không tự nhiên và được chính thức hóa

Cách giữ an toàn với BERT

Trên thực tế, không có gì phải lo lắng về BERT, các biện pháp bảo vệ cũng giống như những biện pháp được áp dụng với Hummingbird và RankBrain. Chỉ cần cung cấp nội dung chất lượng cao trả lời các truy vấn của người dùng ở dạng phù hợp nhất.

Thuật toán tìm kiếm không nhằm mục đích khiến các trang web bị phạt, mà là để thúc đẩy các trang phù hợp hơn với các truy vấn của người dùng.

Có bất kỳ tinh chỉnh nào ở đây không?

Trước tiên, hãy sử dụng nghiên cứu dài hạn để khám phá ý định của người dùng.

Thứ hai, kiểm tra 10 trang hàng đầu trên SERP để hiểu ý định của người dùng đối với những từ khóa đó và đối thủ cạnh tranh của bạn làm gì để các trang của họ được xếp hạng ở vị trí hàng đầu.

Medic Core Update

 • Ra mắt: tháng 8 năm 2019
 • Mục tiêu: Cải thiện kết quả tìm kiếm bằng cách đối sánh phù hợp hơn với ý định của người dùng, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp giải quyết vấn đề sức khỏe của mọi người (sức khỏe, thể chất và tài chính)

Mối nguy hiểm

Các trang được tối ưu hóa cho các từ khóa có mục đích người dùng hỗn hợp.

Bản cập nhật Google Medic được đặt tên theo cách này khi những người làm SEO thấy những loại website nào bị ảnh hưởng bởi những thay đổi thuật toán của Google - chủ yếu là các website về sức khỏe và thể dục, nhưng không chỉ vậy. Kể từ khi nó được triển khai vào tuần đầu tiên của tháng 8, một lượng lớn đã được ghi nhận trong bảng xếp hạng tìm kiếm cho các website liên quan đến kinh doanh.

Google không đi sâu vào chi tiết, nói rằng đây chỉ là một bản cập nhật cốt lõi và không cần sửa chữa. Phỏng đoán được chia sẻ nhiều nhất là sự thay đổi nhằm mục đích để các trang phù hợp với loại mục đích của chúng.

Cách giữ an toàn với Medic Update

Khi Google tung ra bản cập nhật này, các website bị ảnh hưởng đã phải rất nỗ lực để khôi phục. Kể từ thời điểm đó, mối quan tâm về mục đích của người dùng trở nên phù hợp hơn bao giờ hết.

Chỉ cần ghi nhớ ba loại truy vấn ngụ ý một mục đích nhất định: thông tin (cái gì / ở đâu / như thế nào), điều tra (so sánh / đánh giá / các loại) và giao dịch (đặt hàng / lấy / mua). Bạn phải đi sâu một chút vào nghiên cứu từ khóa dài hạn để tìm ra những gì người dùng đang tìm kiếm trên các trang của bạn và tối ưu hóa chúng cho phù hợp.

Speed Update

 • Khởi chiếu: 09/07/2018
 • Mục tiêu: Tăng các trang trên thiết bị di động nhanh hơn

Google đã bắt đầu cập nhật thuật toán tìm kiếm của mình theo hướng trải nghiệm di động từ rất lâu trước đó, vậy điều gì khiến thuật toán này trở nên đặc biệt? Google chính thức xác nhận rằng, bắt đầu từ việc cập nhật thuật toán tốc độ, tốc độ trang đã trở thành một yếu tố xếp hạng cho các trang trên thiết bị di động.

Mối nguy hiểm

 • Các trang di động tải chậm

Fred Update

 • Ra mắt: 8 tháng 3, 2017
 • Phát hành: -
 • Mục tiêu: Lọc ra các kết quả tìm kiếm chất lượng thấp có mục đích duy nhất là tạo ra doanh thu từ quảng cáo và đơn vị liên kết.

Thuật toán Fred được đặt tên từ Gary Illyes của Google, người đã nói đùa rằng tất cả các bản cập nhật đều được đặt tên là "Fred". Google xác nhận cập nhật đã diễn ra, nhưng từ chối thảo luận về các chi tiết cụ thể của nó, nói đơn giản rằng các website mà Fred cập nhật nhắm mục tiêu là những trang vi phạm nguyên tắc quản trị website của Google.

Tuy nhiên, các nghiên cứu về các trang web bị ảnh hưởng bởi Fred cho thấy rằng phần lớn trong số đó là các trang web nội dung (chủ yếu là blog) với các bài viết chất lượng thấp về nhiều chủ đề khác nhau dường như được tạo ra hầu hết với mục đích tạo ra doanh thu từ quảng cáo hoặc đơn vị liên kết.

Mối nguy hiểm

 • Nội dung có giá trị thấp, tập trung vào quảng cáo
 • Nội dung mỏng, nhiều liên kết

Cách giữ an toàn với Fred

1. Xem lại các nguyên tắc của Google. Điều này có vẻ hơi hiển nhiên, nhưng việc xem lại Nguyên tắc quản trị trang web của Google và Nguyên tắc về chất lượng tìm kiếm của Google là bước đầu tiên tốt để giữ website của bạn an toàn khỏi các hình phạt của thuật toán Fred.

2. Coi chừng nội dung mỏng. Mọi website nổi tiếng hàng đầu đều có quảng cáo. Vì vậy, nó không phải là những quảng cáo mà thuật toán Fred nhắm mục tiêu; đó là nội dung. Kiểm tra website của bạn để tìm nội dung mỏng và cập nhật các trang có chất lượng thấp, số lượng từ thấp với thông tin hữu ích, có liên quan.

Possum Update

 • Khởi chiếu: 01/09/2016
 • Phát hành: -
 • Mục tiêu: Cung cấp kết quả tốt hơn, đa dạng hơn dựa trên vị trí của người tìm kiếm và địa chỉ của doanh nghiệp

Bản cập nhật Possum là tên cho một số thay đổi thuật toán gần đây trong bộ lọc tìm kiếm xếp hạng địa phương của Google. Sau khi cập nhật Possum, Google trả về các kết quả đa dạng hơn tùy thuộc vào vị trí thực tế của người tìm kiếm (bạn càng ở gần một doanh nghiệp nhất định, bạn càng có nhiều khả năng nhìn thấy nó trong số các kết quả địa phương) và cụm từ của truy vấn (thậm chí đóng các biến thể bây giờ tạo ra các kết quả khác nhau).

Hơi nghịch lý, Possum cũng tạo ra sự thúc đẩy cho các doanh nghiệp nằm ngoài khu vực thành phố thực. (Trước đây, nếu doanh nghiệp của bạn thực tế không nằm ở thành phố mà bạn nhắm mục tiêu, công cụ tìm kiếm hầu như không bao giờ đưa nó vào gói địa phương, nó hiếm khi được đưa vào gói địa phương; bây giờ không còn như vậy nữa.) , các doanh nghiệp chia sẻ địa chỉ với một doanh nghiệp khác thuộc loại tương tự giờ đây có thể bị tụt hạng trong kết quả tìm kiếm.

Mối nguy hiểm

 • Chia sẻ địa chỉ thực với một doanh nghiệp tương tự
 • Đối thủ cạnh tranh có địa chỉ doanh nghiệp gần vị trí của người tìm kiếm hơn

Thuật toán RankBrain

thuật toán Google rankbrain

Ra mắt: ngày 26 tháng 10 năm 2015 (có thể sớm hơn)

Phát hành: -

Mục tiêu: Cung cấp kết quả tìm kiếm tốt hơn dựa trên mức độ liên quan và machine learning

RankBrain là một hệ thống máy học giúp Google giải mã tốt hơn ý nghĩa đằng sau các truy vấn và cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất để phản hồi lại các truy vấn đó.

Mặc dù có một thành phần xử lý truy vấn trong RankBrain, nhưng cũng có một thành phần xếp hạng cho nó (khi RankBrain lần đầu tiên được công bố, Google đã gọi nó là yếu tố xếp hạng quan trọng thứ ba). Có lẽ, RankBrain bằng cách nào đó có thể tóm tắt nội dung của một trang, đánh giá mức độ liên quan của kết quả tìm kiếm và tự dạy mình để cải thiện nó theo thời gian.

Cách hiểu chung là RankBrain, một phần, dựa trên các yếu tố SEO truyền thống (liên kết, tối ưu hóa trên trang, v.v.), nhưng cũng xem xét các yếu tố khác dành riêng cho truy vấn. Sau đó, nó xác định các tính năng liên quan trên các trang trong chỉ mục và sắp xếp các kết quả tương ứng trong SERPs.

Mối nguy hiểm

 • Thiếu các tính năng liên quan dành riêng cho truy vấn
 • Trải nghiệm người dùng kém

Cách giữ an toàn với RankBrain

1. Tối ưu trải nghiệm người dùng. Tất nhiên, RankBrain không phải là lý do để phục vụ khách truy cập của bạn tốt hơn. Nhưng đó là lý do tại sao không tối ưu trải nghiệm người dùng có thể khiến bạn bị giảm xếp hạng trong SERPs.

Theo dõi các yếu tố trải nghiệm người dùng trên các trang của bạn trong Google Analytics, đặc biệt là Tỷ lệ thoát và Thời lượng phiên. Mặc dù không có giá trị phù hợp chung nào để tuân theo, đây là giá trị trung bình trên các ngành khác nhau do KissMetrics báo cáo (bạn có thể tìm thấy đồ họa thông tin đầy đủ tại đây).

2. Thực hiện nghiên cứu cạnh tranh. Một trong những điều RankBrain được cho là làm là xác định các tính năng liên quan theo truy vấn cụ thể của các website và sử dụng các tính năng đó làm tín hiệu để xếp hạng các trang trong SERPs. Các tính năng như vậy có thể là bất kỳ thứ gì trên trang có thể có tác động tích cực đến trải nghiệm người dùng. Để cung cấp cho bạn một ví dụ, các trang có nhiều nội dung hơn và nhiều yếu tố tương tác hơn có thể thành công hơn.

Mobile Friendly Update

 • Khởi chiếu: 21 tháng 4, 2015
 • Phát hành: -
 • Mục tiêu: Cung cấp cho các trang thân thiện với thiết bị di động để tăng xếp hạng trong SERP trên thiết bị di động và giảm thứ hạng các trang không được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Bản cập nhật Mobile-Friendly của Google (hay còn gọi là Mobilegeddon) nhằm đảm bảo rằng các trang được tối ưu hóa cho thiết bị di động xếp hạng ở đầu tìm kiếm trên thiết bị di động và sau đó, giảm hạng các trang không thân thiện với thiết bị di động. Các tìm kiếm trên máy tính để bàn không bị ảnh hưởng bởi bản cập nhật.

Cập nhật về Mobile-Friendly được áp dụng ở cấp độ trang, nghĩa là một trang trên website của bạn có thể được coi là thân thiện với thiết bị di động và được xếp hạng cao, trong khi phần còn lại có thể không đạt yêu cầu kiểm tra.

Bản cập nhật Mobile-Friendly là một trong những thuật toán xếp hạng hoạt động cùng nhau và nếu một trang nhất định xếp hạng cao nhờ nội dung tuyệt vời và mức độ tương tác của người dùng, thì bản cập nhật Mobile-Friendly không ảnh hưởng nhiều đến nó.

Mối nguy hiểm

 • Thiếu phiên bản di động của trang
 • Cấu hình khung nhìn không đúng
 • Nội dung bất hợp pháp
 • Sử dụng plugin

Pigeon Update

 • Ra mắt: ngày 24 tháng 7 năm 2014 (Hoa Kỳ)
 • Phát hành: ngày 22 tháng 12 năm 2014 (Vương quốc Anh, Canada, Úc)
 • Mục tiêu: Cung cấp kết quả tìm kiếm địa phương có liên quan, chất lượng cao

Google Pigeon (ban đầu chỉ dùng thử bằng tiếng Anh) đã thay đổi đáng kể kết quả mà Google trả về cho các truy vấn trong đó vị trí của người tìm kiếm đóng một phần. Theo Google, Pigeon đã tạo ra mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa thuật toán cục bộ và thuật toán tìm kiếm cốt lõi, có nghĩa là các yếu tố SEO tương tự hiện đang được sử dụng để xếp hạng các kết quả địa phương và không phải địa phương của Google. Bản cập nhật này cũng sử dụng vị trí và khoảng cách làm yếu tố chính để xếp hạng kết quả.

Pigeon đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể (ít nhất 50%) về số lượng truy vấn các gói cục bộ được trả về, tăng thứ hạng cho các trang danh bạ địa phương và kết nối tìm kiếm trên Google Web và tìm kiếm trên Google Map theo cách gắn kết hơn.

Mối nguy hiểm

 • Các trang được tối ưu hóa kém
 • Thiết lập trang Google My Business không đúng cách
 • NAP không nhất quán
 • Thiếu các trích dẫn trong các thư mục cục bộ (nếu có liên quan)

Hummingbird Update

 • Ra mắt: 22 tháng 8, 2013
 • Phát hành: -
 • Mục tiêu: Tạo ra các kết quả tìm kiếm có liên quan hơn bằng cách hiểu rõ hơn ý nghĩa đằng sau các truy vấn

Google Hummingbird là một thay đổi lớn về thuật toán giải quyết các truy vấn tìm kiếm, (đặc biệt là các tìm kiếm đàm thoại dài hơn) và cung cấp các kết quả tìm kiếm phù hợp với ý định của người tìm kiếm, thay vì các từ khóa riêng lẻ trong truy vấn. Tên của thuật toán Google được bắt nguồn từ việc so sánh nó với độ chính xác và tốc độ của chim ruồi.

Mặc dù các từ khóa trong truy vấn tiếp tục quan trọng, Hummingbird bổ sung thêm sức mạnh cho ý nghĩa đằng sau toàn bộ truy vấn. Việc sử dụng các từ đồng nghĩa cũng đã được tối ưu hóa với Hummingbird; thay vì liệt kê các kết quả với từ khóa phù hợp chính xác, thuật toán Google hiển thị nhiều kết quả liên quan đến chủ đề hơn trong SERPs không nhất thiết phải có từ khóa từ truy vấn trong nội dung của chúng.

Mối nguy hiểm

 • Nhắm mục tiêu theo từ khóa đối sánh chính xác
 • Nhồi nhét từ khóa

Pirate Update

 • Ra mắt: tháng 8 năm 2012
 • Phát hành: Tháng 10 năm 2014
 • Mục tiêu: Giảm thứ hạng các trang web có báo cáo vi phạm bản quyền

Bản cập nhật Pirate của Google được thiết kế để ngăn các website đã nhận được nhiều báo cáo vi phạm bản quyền xếp hạng tốt trong tìm kiếm của Google.

Phần lớn các website bị ảnh hưởng là các web tương đối lớn và nổi tiếng cung cấp nội dung vi phạm bản quyền (chẳng hạn như phim, nhạc hoặc sách) cho khách truy cập miễn phí, đặc biệt là các web torrent. Điều đó nói rằng, Google vẫn không có khả năng theo dõi vô số web mới với nội dung vi phạm bản quyền xuất hiện hàng ngày.

Mối nguy hiểm

 • Nội dung vi phạm bản quyền
 • Số lượng lớn các báo cáo vi phạm bản quyền

Penguin Update

 • Ra mắt: 24 tháng 4, 2012
 • Phát hành: ngày 25 tháng 5 năm 2012; Ngày 5 tháng 10 năm 2012; 22 Tháng Năm 2013; Ngày 4 tháng 10 năm 2013; Ngày 17 tháng 10 năm 2014; 27 Tháng Chín 2016; 6 Tháng Mười 2016; thời gian thực kể từ
 • Mục tiêu: Giảm thứ hạng các web có hồ sơ link spam, thao túng

Bản cập nhật Google Penguin nhằm xác định và hạ xếp hạng các website có hồ sơ liên kết không bình thường, được coi là spam kết quả tìm kiếm bằng cách sử dụng các chiến thuật liên kết thao túng.

Google tung ra các bản cập nhật Penguin một hoặc hai lần mỗi năm cho đến năm 2016, khi Penguin trở thành một phần của thuật toán xếp hạng cốt lõi của Google. Giờ đây, nó hoạt động theo thời gian thực, có nghĩa là các hình phạt thuật toán được áp dụng nhanh hơn và việc khôi phục cũng mất ít thời gian hơn.

Mối nguy hiểm

 • Các liên kết chất lượng thấp đến từ các web "spam"
 • Liên kết đến từ các web được tạo ra mục tiêu hoàn toàn để xây dựng liên kết (PBN)
 • Các liên kết đến từ các web về chủ đề không liên quan
 • Liên kết trả phí
 • Các liên kết có Anchor text được tối ưu hóa quá mức

Panda Update

 • Ra mắt: ngày 24 tháng 2 năm 2011
 • Phát hành: ~ hàng tháng
 • Mục tiêu: Giảm thứ hạng các website có nội dung chất lượng thấp

Google Panda là một thuật toán được sử dụng để ấn định điểm chất lượng nội dung cho các trang web và các trang web bị xếp hạng thấp với chất lượng thấp, nội dung spam hoặc mỏng.

Ban đầu, bản cập nhật Panda là một bộ lọc tìm kiếm chứ không phải là một phần của thuật toán cốt lõi của Google, nhưng vào tháng 1 năm 2016, nó đã chính thức được đưa vào thuật toán xếp hạng. Mặc dù điều này không có nghĩa là Panda hiện được áp dụng cho các kết quả tìm kiếm trong thời gian thực, nhưng điều đó cho thấy rằng cả việc lọc và khôi phục từ Google Panda hiện diễn ra nhanh hơn trước.

Mối nguy hiểm

 • Nội dung trùng lặp
 • Đạo văn
 • Nội dung mỏng
 • Spam do người dùng tạo
 • Nhồi nhét từ khóa
 • Trải nghiệm người dùng kém

Và đó không phải là kết thúc ...

Trên đây là những bản cập nhật thuật toán chính của Google cho đến nay, cùng với một số mẹo kiểm tra và ngăn chặn nhanh chóng để giúp website của bạn tiếp tục xếp hạng trong tìm kiếm của Google.

Trong bài viết này, tôi đã bỏ qua một số bản cập nhật thuật toán của Google ảnh hưởng đến thứ hạng một lần và hầu như không có bất kỳ sự phục hồi nào có thể được triển khai. Ví dụ như Google Top Heavy đã được giới thiệu vào tháng 1 năm 2012 nhằm mục đích ngăn chặn các website đặt quá nhiều quảng cáo trong trang gây sự khó khăn trong việc sử dụng của người dùng.

Hay Google EMD (Tên miền đối sánh chính xác) là một bộ lọc Google ra mắt vào tháng 9 năm 2012 để ngăn các trang web chất lượng kém xếp hạng tốt bởi vì họ có từ phù hợp với cụm từ tìm kiếm trong tên miền của họ.

Danh sách các hình phạt của Google

1. Tác vụ thủ công

Tác vụ thủ công được coi là một hình phạt của Google thông qua việc rà soát các trang và phát hiện có tình trạng spam, với các mức nhẹ thì nhận được cảnh báo còn nặng là bị loại khỏi kết quả tìm kiếm. Nhận biết web bị lỗi tác vụ thủ công như sau:

 • Web của bạn không tìm thấy trên Google
 • Kiểm tra từ khóa thấy không còn ở vị trí cũ mà bị tụt sâu hoặc biến mất.
 • Nhận được email thông báo rằng web đã bị tác vụ thủ công
 • Kiểm tra Google Webmaster Tools và phát hiện có cảnh báo từ Google.
 • Nội dung của thông báo sẽ cho biết web của bạn mắc lỗi gì và như vậy là “vi phạm Nguyên tắc quản trị website” của Google và nó sẽ giảm hạng các link tới web của bạn. Ngoài ra thông báo cũng sẽ chỉ ra cho bạn cách xử lý.
 • Khi web bị dính tác vụ thủ công thì có nghĩa thứ hạng trên công cụ tìm kiếm Goole cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

2. Google Sandbox

Là một sự trừng phạt của Google nhằm hạn chế thứ hạng của những webpage không tốt. Hay nói một các khác nó là một bộ lọc của Google để chặn nhưng trang web có nội dung và nguồn backlink không tin tưởng.

Dấu hiệu page của bạn bị Sanbox là : webpage ( webpage nhé không phải website ) của bạn đang có thứ hạng cao tự dưng bay đi chơi, mà gọi mãi không về. Đồng thời lúc đó page đó của bạn cũng mất index.

3. Google Penalty

Google Penalty theo đúng nghĩa của nó là Google sút bay những website spam, chất lượng xấu, vi phạm các tiêu chí của Google.

Dấu hiệu nhận biết website đang bị Google Penalty :

 • Một số từ khóa rớt hạng, rơi tự do trong bảng kết quả tìm kiếm
 • Traffic giảm, Index tụt nặng nề, có khi không còn index
 • Những trường hợp nặng sẽ bị Google xóa luôn khỏi dữ liệu tìm kiếm, có thể là một thời gian sau sẽ được khôi phục hoặc bị ban vĩnh viễn.
5/5 (11 bình chọn)
5/5

Nội dung trang này có hữu ích với bạn không?

Bấm vào các ngôi sao để đánh giá nhé!

Đánh giá 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu nào cho bài viết này! Hãy là người đầu tiên đánh giá nhé.