Google My Business là gì? Nó đem lại lợi ích cho SEO?

Google My Business là công cụ dễ sử dụng và miễn phí để các doanh nghiệp cũng như các tổ chức quản lý sự hiện diện trực tuyến của họ trên toàn bộ Google, bao gồm cả Tìm kiếm và Maps.

Google My Business là gì - Lợi ích khi sử dụng

Bằng cách xác minh và chỉnh sửa thông tin về doanh nghiệp của mình, bạn có thể giúp khách hàng tìm thấy bạn, đồng thời kể cho họ những câu chuyện về doanh nghiệp của bạn.

Bắt đầu xác nhận và tăng sự hiển diện doanh nghiệp của bạn qua https://www.google.com/business/

Lợi ích của việc sử dụng Google My Business

 • Quản lý thông tin của bạn

Quản lý thông tin mà người dùng Google thấy khi họ tìm kiếm doanh nghiệp của bạn hoặc các sản phẩm và dịch vụ bạn cung cấp.

Những doanh nghiệp xác minh thông tin của mình với Google Doanh nghiệp của tôi sẽ tăng gấp đôi khả năng được coi là có uy tín bởi người tiêu dùng.

Khi mọi người tìm thấy doanh nghiệp của bạn trên Google Maps và Tìm kiếm, hãy chắc chắn rằng họ có thể truy cập vào những thông tin như giờ làm việc, trang web và địa chỉ đường phố của bạn.

 • Tương tác với khách hàng

Đọc và trả lời các bài đánh giá từ khách hàng của bạn và đăng ảnh để thể hiện những gì bạn làm.

Những doanh nghiệp thêm ảnh vào danh sách của họ nhận được số yêu cầu chỉ đường lái xe nhiều hơn 42% trên Google Maps và số lần nhấp đến trang web của họ nhiều hơn 35% so với các doanh nghiệp không có ảnh.

 • Hiểu và mở rộng sự hiện diện của bạn

Xem thông tin chi tiết về cách khách hàng đã tìm kiếm doanh nghiệp của bạn và nguồn gốc xuất xứ của họ.

Bạn cũng có thể xem những thông tin như số người đã gọi cho doanh nghiệp của bạn trực tiếp từ số điện thoại được hiển thị trên kết quả tìm kiếm địa phương trong Tìm kiếm và Google Maps.

Và khi bạn đã sẵn sàng, liên tục tạo và theo dõi hiệu suất của các chiến dịch AdWords Express để truyền đi thông điệp về công việc của bạn.

Một số nguyên tắc cần biết khi tạo thông tin doanh nghiệp trên Google My Business

Thực hiện theo những nguyên tắc này sẽ giúp tránh được các vấn đề thường gặp, bao gồm thay đổi thông tin của bạn hoặc trong một số trường hợp, giúp tránh việc xóa bỏ thông tin doanh nghiệp khỏi Google My Business.

Theo khuyến nghị của Google để có kết quả tốt nhất khi sử dụng Google My Business:

 • Hãy thể hiện doanh nghiệp của bạn như cách doanh nghiệp thường xuyên được thể hiện và công nhận trong thực tế trên bảng ký hiệu, văn phòng phẩm và các hoạt động xây dựng thương hiệu khác.
 • Hãy đảm bảo địa chỉ của bạn chính xác và rõ ràng.
 • Hãy chọn số lượng danh mục ít nhất cần có để mô tả tổng thể hoạt động kinh doanh cốt lõi của bạn.
 • Thương hiệu, tổ chức, nghệ sĩ và các doanh nghiệp trực tuyến khác không đủ điều kiện để có trong danh sách Google My Business.

Nguyên tắc cơ bản

Doanh nghiệp đủ điều kiện

Để hội đủ điều kiện cho danh sách Google Doanh nghiệp của tôi, doanh nghiệp phải tiếp xúc trực tiếp với khách hàng trong các giờ đã nêu.

Có một số ngoại lệ:

ATM, quầy cho thuê video và dịch vụ gửi thư nhanh được cho phép. Nếu thêm các vị trí này, bạn phải bao gồm thông tin liên hệ để khách hàng yêu cầu trợ giúp.

Các doanh nghiệp theo mùa (như sân trượt băng chỉ mở trong những tháng mùa đông) đủ điều kiện miễn là họ hiển thị biển báo cố định suốt cả năm tại vị trí đó.

Doanh nghiệp không đủ điều kiện

Các doanh nghiệp sau đây không đủ điều kiện cho danh sách doanh nghiệp:

Doanh nghiệp đang trong giai đoạn xây dựng hoặc chưa mở cửa.

Nhà cho thuê hoặc để bán, như nhà nghỉ, nhà mẫu hoặc căn hộ bỏ trống. Tuy nhiên, văn phòng để bán hoặc cho thuê đủ điều kiện cho xác minh.

Dịch vụ, lớp học hoặc cuộc họp đang diễn ra tại vị trí mà bạn không sở hữu hoặc có quyền đại diện.

Quyền sở hữu

Chỉ chủ sở hữu doanh nghiệp hoặc đại diện được ủy quyền mới có thể xác minh và quản lý thông tin doanh nghiệp trên Google My Business.

Nếu muốn chia sẻ quyền truy cập quản lý vào danh sách của bạn với người khác, bạn có thể thêm người quản lý.

 • Nguyên tắc bổ sung cho đại diện được ủy quyền

Cá nhân hoặc công ty quản lý thông tin doanh nghiệp trên Google My Business cho doanh nghiệp mà họ không sở hữu được xem là đại diện được ủy quyền.

Ví dụ: công ty SEO/SEM bên thứ ba; bạn bè của chủ sở hữu doanh nghiệp; các nhà cung cấp dịch vụ, hoặc những ai mà chủ sở hữu cho phép..

 • Đại diện được ủy quyền phải:

+ Không bao giờ xác nhận quyền sở hữu danh sách doanh nghiệp mà không có sự chấp thuận rõ ràng từ chủ sở hữu doanh nghiệp.

+ Không bao giờ xác nhận quyền sở hữu sai, gây hiểu lầm hoặc không thực tế.

+ Không bao giờ sử dụng chiến thuật quấy rối, lạm dụng hoặc không đáng tin cậy với khách hàng tiềm năng hoặc hiện tại.

+ Luôn làm việc trực tiếp với chủ sở hữu doanh nghiệp để hoàn tất việc xác minh. Tìm hiểu thêm về việc xác minh

+ Luôn đảm bảo rằng chủ sở hữu doanh nghiệp hiểu Google Doanh nghiệp của tôi là gì và dữ liệu Google Doanh nghiệp của tôi được sử dụng ở đâu.

+ Luôn thông báo cho chủ sở hữu doanh nghiệp về việc đại diện được ủy quyền sẽ thực hiện hành động nào trên danh sách doanh nghiệp.

+ Luôn tuân thủ Nguyên tắc thể hiện doanh nghiệp của bạn trên Google. Lưu ý rằng số điện thoại và trang web cho danh sách phải luôn là số điện thoại và trang web duy nhất, độc quyền cho doanh nghiệp và có thể xác minh bởi chủ sở hữu doanh nghiệp. Nội dung trang web phải được sở hữu và quản lý bởi chủ sở hữu doanh nghiệp.

+ Luôn phản hồi nhanh chóng yêu cầu truy cập quản lý và luôn chuyển quyền sở hữu danh sách cho chủ sở hữu doanh nghiệp ngay khi có yêu cầu. Đại diện được ủy quyền phải khuyến khích chủ sở hữu doanh nghiệp tạo tài khoản, sở hữu danh sách và thêm đại diện được ủy quyền làm người quản lý bất cứ khi nào có thể.

Việc không tuân thủ các chính sách này có thể dẫn đến việc tạm ngưng danh sách và/hoặc tài khoản.

Nguyên tắc mô tả doanh nghiệp

Nội dung được xuất bản nên làm nổi bật những điểm khiến cho doanh nghiệp của bạn trở nên độc đáo.

Bạn có thể sử dụng trường này để cung cấp thông tin hữu ích về các dịch vụ và sản phẩm được cung cấp, cũng như sứ mệnh và lịch sử doanh nghiệp của bạn.

Bạn phải cung cấp thông tin thẳng thắn và trung thực, tập trung vào nội dung có liên quan và hữu ích để khách hàng của bạn hiểu về doanh nghiệp của bạn.

Nội dung được xuất bản trong trường này không nên:

 • Gây hiểu lầm cho người dùng. Không cung cấp thông tin thiếu chính xác hoặc sai lệch về doanh nghiệp của bạn hoặc các dịch vụ và sản phẩm được cung cấp.
 • Hiển thị nội dung chất lượng thấp, không liên quan hoặc gây khó chịu. Ví dụ: lỗi chính tả, sử dụng ký tự lộn xộn, văn bản vô nghĩa, v.v.
 • Tập trung vào các chương trình khuyến mãi đặc biệt, giá cả và ưu đãi. Ví dụ về nội dung không được phép bao gồm “Giảm giá toàn bộ, -50%” và “Bánh mì nướng ngon nhất trong thị trấn với giá 5 đô la!”
 • Hiển thị liên kết.
 • Hiển thị nội dung xúc phạm hoặc không phù hợp
 • Hiển thị nội dung không được phép

Tên doanh nghiệp

Tên của bạn phải phản ánh tên doanh nghiệp trong thực tế, như được sử dụng nhất quán trên cửa hàng, trang web. Việc thể hiện chính xác tên doanh nghiệp sẽ giúp khách hàng tìm thấy doanh nghiệp của bạn dễ dàng hơn.

Thêm thông tin chi tiết bổ sung như địa chỉ, giờ làm việc và danh mục trong các mục thông tin doanh nghiệp khác.

Ví dụ: nếu bạn đang tạo danh sách cho Dịch vụ SEO ở TP Hồ Chí Minh có tên Dịch vụ SEO HOT, bạn sẽ nhập thông tin doanh nghiệp đó là:

 • Tên doanh nghiệp: Dịch vụ SEO HOT
 • Địa chỉ: 55 Tân Chánh Hiệp 17, Tân Chánh Hiệp, Quận 12, Hồ Chí Minh, 760000
 • Giờ làm việc: Tùy vào thông tin làm việc của bạn
 • Danh mục: Dịch vụ tiếp thị trên Internet

Không được phép bao gồm thông tin không cần thiết trong tên doanh nghiệp và có thể dẫn đến danh sách bị tạm ngưng.

Địa chỉ

Hãy sử dụng địa chỉ rõ ràng, chính xác để mô tả địa điểm kinh doanh của bạn. Hòm thư Bưu điện hoặc hòm thư có vị trí ở xa không được chấp nhận.

Trang web và điện thoại

Cung cấp số điện thoại kết nối đến địa điểm kinh doanh riêng của bạn một cách trực tiếp nhất có thể hoặc cung cấp trang web đại diện cho địa điểm kinh doanh riêng của bạn.

Sử dụng số điện thoại nội bộ thay cho số trung tâm, số đường dây trợ giúp trung tâm dịch vụ khách hàng bất cứ khi nào có thể.

Không cung cấp số điện thoại hoặc URL chuyển hướng hoặc “chuyển tiếp” người dùng đến trang đích hoặc các số điện thoại khác không phải là số điện thoại của doanh nghiệp thực tế, bao gồm các trang được tạo trên các trang web truyền thông xã hội.

Số điện thoại phải nằm trong sự kiểm soát trực tiếp của doanh nghiệp.

Giờ làm việc

Cung cấp giờ tiếp khách hàng thông thường của bạn. Nếu thích hợp, bạn có thể sử dụng giờ theo mùa hiện tại làm giờ thông thường. Bạn cũng có thể xác định giờ đặc biệt cho các ngày cụ thể, chẳng hạn như ngày lễ hoặc sự kiện đặc biệt.

Danh mục

Danh mục giúp khách hàng của bạn tìm thấy kết quả chính xác, cụ thể cho dịch vụ mà họ quan tâm. Để giữ cho các thông tin doanh nghiệp của bạn chính xác và cập nhật, hãy chắc chắn rằng bạn:

Sử dụng càng ít danh mục càng tốt để mô tả công việc kinh doanh cốt lõi tổng thể của bạn từ danh sách được cung cấp.

Chọn danh mục càng cụ thể càng tốt, nhưng đại diện cho công việc kinh doanh chính của bạn.

Không sử dụng danh mục chỉ dưới hình thức từ khóa hoặc để mô tả các thuộc tính công việc kinh doanh của bạn.

Không sử dụng danh mục liên quan đến doanh nghiệp khác ở gần hoặc có liên quan, chẳng hạn như một doanh nghiệp nằm trong doanh nghiệp của bạn hoặc pháp nhân chứa doanh nghiệp của bạn.

Các câu hỏi thường gặp về Google My Business

Những người ngẫu nhiên có thể thực sự thực hiện các thay đổi đối với Danh sách Google My Business trên Google của tôi không?

Trả lời: có.

Mặc dù điều này dường như không công bằng đối với hầu hết các chủ sở hữu doanh nghiệp, bất kỳ ai cũng có thể đề xuất thay đổi hoặc chỉnh sửa cho danh sách doanh nghiệp của bạn, kể cả đối thủ cạnh tranh của bạn.

Những thay đổi do người dùng tạo này có thể được thực hiện trực tiếp trên danh sách của bạn và thậm chí bạn có thể không được thông báo về những thay đổi đã được thực hiện. Điều này bao gồm việc thay đổi vị trí doanh nghiệp thực của bạn.

Đó là lý do tại sao bạn nên đăng nhập vào trang tổng quan Google My Business thường xuyên để đảm bảo rằng không có ai thực hiện các thay đổi không chính xác về thông tin của bạn. 

Google My Business đem lại lợi ích gì?

Google My Business cung cấp cho bạn sức mạnh để thu hút và tương tác với khách hàng khi họ tìm kiếm doanh nghiệp của bạn trên Google.

Hồ sơ doanh nghiệp của bạn cung cấp cho bạn sự hiện diện trên Google Tìm kiếm và Maps, cho phép bạn trả lời các Bài đánh giá, đăng ảnh sản phẩm hoặc ưu đãi đặc biệt và thêm / chỉnh sửa chi tiết doanh nghiệp của bạn.

Google My Business có tốn tiền không?

Nó hoàn toàn miễn phí. Cũng giống như cách ứng dụng Google Maps miễn phí (đây là nền tảng mà trên đó danh sách Google My Business xuất hiện).

Bất kỳ ai cũng có thể thêm địa điểm vào Google Maps miễn phí. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thêm và chỉnh sửa các chi tiết như giờ, dịch vụ và danh mục.

Bạn chỉ tốn phí khi bạn có hoạt động quảng cáo cho các thông tin dịch vụ của bạn ở Google My Business

Google My Business có tốt cho SEO?

Bước đầu tiên quan trọng trong bất kỳ chiến lược SEO Local là xác nhận và xác minh danh sách thông tin doanh nghiệp của bạn tại Google My Business (GMB).

Sử dụng Google My Business của tôi có thể tăng cơ hội hiển thị trong việc tìm kiếm từ khóa theo vị trí của Google’s Local Pack, Google Maps và bảng xếp hạng tự nhiên nói chung.