12 chỉ số SEO quan trọng nhất mà bạn nên theo dõi

Làm thế nào để đo lường sự thành công trong các chiến dịch SEO của bạn? Có nhiều cách để đo chỉ số thành công của một chiến dịch SEO. Một trong những cách đó là kiểm tra các số liệu chính của SEO.

Đọc thêm: 3 mục tiêu chiến lược mà người tư vấn SEO nên biết

12 chỉ số SEO quan trọng nhất mà bạn nên theo dõi

Google Search ConsoleGoogle Analytics là 2 công cụ miễn phí mà hầu hết các số liệu mà bạn cần tập trung phân tích đều được thu thập hai công cụ này.

Nhưng số liệu nào quan trọng nhất bạn nên theo dõi?

1. Organic traffic

Organic traffic được định nghĩa là lưu lượng truy cập mà bạn kiếm được từ xuất hiện trong các trang kết quả của công cụ tìm kiếm (SERPs) mà không cần phải trả tiền cho vị trí đó. Hay nói chính xác hơn là traffic mà bạn có được từ việc SEO.

Thông tin trích xuất từ GA của dichvuseohot.com

Theo dõi lưu lượng truy cập SEO giúp bạn có thể thấy có bao nhiêu người đang truy cập trang web từ chiến lược SEO của bạn.

  • Theo dõi trang đích

Tổng lưu lượng truy cập không phải là tất cả vấn đề. Bạn cũng cần phải theo dõi lưu lượng truy cập từ SEO bằng Landing Page (Trang đích). Bởi vì đó là cách bạn có thể xác định nơi bạn cần cải tiến công việc SEO của mình.

Thông tin trích xuất từ GA của dichvuseohot.com

Những thống kê cho thấy được những page nào đang nằm trang 1 và những page nào đang cần cải tiến ở vị trí gần với trang 1 để bạn biết rằng cần phải tập trung các nỗ lực SEO của mình đối với những trang này hơn.

Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng các chiến lược SEO khác nhau cho các trang khác nhau, bạn sẽ có ý tưởng chiến lược nào sẽ hoạt động tốt nhất khi so sánh thứ hạng giữa các trang.

  • Theo dõi địa điểm

Điều quan trọng là phải theo dõi lưu lượng truy cập SEO của bạn đến từ đâu. Điều này đặc biệt đúng nếu nỗ lực SEO của bạn nhắm mục tiêu các vị trí địa lý cụ thể hoặc nếu bạn đang có kế hoạch mở rộng kinh doanh của bạn vào các thị trường mới.

2. Tỷ lệ thoát từ traffic SEO 

Tỷ lệ thoát cho bạn biết có bao nhiêu người “thoát” khỏi trang web của bạn sau khi chỉ xem một trang.

Làm thế nào để Giảm Tỷ lệ Thoát trên trang

Nếu bạn thấy rằng bạn có tỷ lệ thoát cao, có nghĩa là bạn cần phải làm một số công việc trong trang để giữ chân người đọc. Ví dụ: bạn có thể hiển thị liên kết đến bài đăng có liên quan hoặc các mục khác quan tâm ở thanh sitebar.

  • Theo trang đích

Cũng nên kiểm tra tỷ lệ thoát từng Landing Page (trang đích). Bằng cách đó, bạn có thể xem trang đích nào có xu hướng thu hút khách truy cập và page liên quan nào giữ họ trong trang.

Nếu trang đích có tỷ lệ thoát cao, có thể biểu thị rằng nội dung trên trang có thể không khớp với từ khoá mà khách truy cập đã vào từ công cụ tìm kiếm. bạn nên xem xét lại các trang này.

3. Tỷ lệ chuyển đổi SEO

Hãy nhớ rằng lưu lượng SEO chỉ đưa mọi người đến trang web của bạn – điều đó không có nghĩa là có thể giúp bạn bán hàng/dịch vụ trên site. Đó là lý do tại sao bạn cũng cần phải đo tỷ lệ chuyển đổi.

Bạn sẽ muốn kiểm tra tỷ lệ chuyển đổi tổng hợp của mình cho lưu lượng truy cập từ SEO. Bằng cách đó, bạn sẽ có ý tưởng về mức độ bạn thu hút được tổng thể đối với những người đến trang web của bạn từ kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ muốn tìm hiểu sâu vào các phân đoạn khác nhau để xem yếu tố nào đang tác động đến tỷ lệ chuyển đổi.

  • Đo lường theo trang đích

Bạn nên đo tỷ lệ chuyển đổi theo trang đích. Tại sao? Bởi vì chuyển đổi thường quyết định ở trên trang chính nó. Nếu bạn thấy rằng một trang có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn một trang khác thì điều đó có thể có nghĩa là một trang không có thông điệp tiếp thị hiệu quả.

  • Theo địa điểm

Bằng cách theo dõi các chuyển đổi SEO theo vị trí địa lý, bạn có thể thấy rằng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể tiếp cận mạnh hơn ở vị trí đó giúp bạn có hướng phát triển mạnh hơn vị local đó.

  • Theo thiết bị

Hiện nay thì việc chuyển đổi tốt nhất đều dược thực hiện từ trên trên điện thoại di động. Để kiểm tra mức độ phổ biến của trang web đối với mọi người trên thiết bị di động, bạn cần phải kiểm tra tỷ lệ chuyển đổi theo thiết bị cho lưu lượng truy cập SEO.

Nếu bạn thấy rằng chuyển đổi của mình với người dùng máy tính để bàn cao hơn với chuyển đổi dành cho người dùng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng, thì trang web của bạn có thể không được tối ưu hóa tốt cho đối tượng trên điện thoại di động. Chạy một số thử nghiệm và liên hệ với nhóm phát triển của bạn để cải thiện trải nghiệm di động.

  • Theo trình duyệt

Công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu chỉ có một trình duyệt và mọi người đã sử dụng nó. Nhưng hiện nay có rất nhiều trình duyệt từ trên các thiết bị khác nhau. Đó là lý do tại sao bạn cần kiểm tra tỷ lệ chuyển đổi theo trình duyệt cho lưu lượng truy cập từ SEO.

Nếu bạn thấy rằng mọi người trên một trình duyệt chuyển đổi cao hơn nhiều so với những người trên các loại trình duyệt khác, điều đó thường có nghĩa là trang web của bạn không thân thiện với người sử dụng những trình duyệt khác. Liên hệ với coder và yêu cầu họ đảm bảo rằng trang web hoạt động trên tất cả các trình duyệt phổ biến.

4. Các trang thoát hàng đầu cho lưu lượng truy cập SEO

Trang thoát là các trang cuối cùng mà mọi người ghé thăm trước khi họ rời khỏi trang web của bạn. Điều quan trọng là bạn theo dõi các trang thoát hàng đầu. Bởi vì những trang đó có thể có vấn đề về việc cung cấp thông tin hữu ích.

Xem lại trang đó và tối ưu lại các vấn đề mà bạn có thể cải thiện các trang đó để khách truy cập ở lại lâu hơn.

5. Phân tích lưu lượng truy cập SEO từ các công cụ tìm kiếm

Mặc dù Google là công cụ tìm kiếm phổ biến nhất, nhưng nó không phải là công cụ tìm kiếm duy nhất. Nhiều khách hàng của bạn có thể sử dụng các công cụ khác như Bing hay Coccoc chẳng hạn.

Việc tối ưu tốt nhất là khi bạn không bỏ qua các lưu lượng truy cập có thể đem lại cho bạn khách hàng.

6. Từ khoá được xếp hạng trong Google

Bạn có thể sử dụng công cụ theo dõi từ khóa như SEMrush, Ahref, Authorrylab,… để xác định tổng số từ khóa mà trang của bạn xếp hạng trong Google. Một khi bạn biết những từ khóa mà trang của bạn xếp hạng, có rất nhiều cách bạn có thể sử dụng dữ liệu đó để thông báo chiến lược SEO của bạn.

33 công cụ check thứ hạng từ khóa tốt nhất hiện nay

Đó cũng là một ý tưởng tốt để tiếp tục duy trì thành công hiện tại của bạn. Nếu bạn thấy rằng trang web của mình đứng trong top 10 đối với một số từ khóa chuyển đổi cao, hãy tiếp tục sử dụng các từ khoá đó trong chiến dịch tiếp thị nội dung của bạn để đảm bảo rằng thứ hạng của bạn luôn được đứng ở vị trí đó hoặc cao hơn.

Từ khoá xếp hạng hàng đầu của bạn có khả năng mang lại cho bạn lưu lượng truy cập nhiều nhất, do đó đảm bảo rằng các trang đích được liên kết với những từ khoá đó có liên quan để giữ tỷ lệ thoát thấp.

7. Khả năng hiển thị địa phương

Nếu doanh nghiệp của bạn có một hoặc nhiều vị trí thực tế mà khách hàng địa phương có thể đến trực tiếp, điều rất quan trọng là bạn theo dõi khả năng hiển thị địa phương của bạn.

Cụ thể, trang web của bạn có xuất hiện trong 3 kết quả địa phương cho từ khoá liên quan đến vị trí của bạn không? Nó xuất hiện khi người ta gõ tên của quận huyện hoặc thành phố của bạn cộng với tên ngành/dịch vụ của bạn? Nếu không được hiển thị, bạn nên dành thời gian để làm SEO Local.

8. Tỷ Lệ nhấp vào kết quả được hiển thị (CTR)

Google Search Console có cung cấp báo cáo Phân tích tìm kiếm hiển thị phần trăm trung bình của những người nhấp vào một trong các liên kết của bạn sau khi nhìn thấy nó trong kết quả tìm kiếm. Tỷ lệ phần trăm được gọi là tỷ lệ nhấp (CTR). Đó là một stat bạn nên chú ý đến vì nó cho bạn biết nhiều hơn các trang của bạn xếp hạng như thế nào trong SERPs.

Nếu mọi người thích nội dung của bạn trong kết quả tìm kiếm, họ sẽ nhấp vào liên kết. Nếu không, họ sẽ chuyển sang một kết quả khác.

  • Theo từ khóa hàng đầu

Một chỉ số khác để kiểm tra là CTR của các cụm từ tìm kiếm hàng đầu của bạn trong Google Search Console. Nếu bạn thấy thuật ngữ đang thu được nhiều nhấp chuột, bạn nên xác định trang nào xếp hạng cho những từ khóa đó và đảm bảo rằng nội dung trang của bạn phản ánh chính xác mục đích của người tìm kiếm. Bạn cũng có thể kiểm tra các yếu tố tối ưu hóa chuyển đổi trên các trang này.

Mặt khác, nếu bạn quan sát thấy CTR thấp cho một cụm từ tìm kiếm có giá trị, bạn nên xem xét (các) trang được tối ưu hóa cho thuật ngữ đó và tìm ra lý do. Có thể là tiêu đề hoặc mô tả liên kết với trang không liên quan hoặc không hấp dẫn.

9. Các trang được lập chỉ mục trong Google Search Console

Một điều chắc chắn: Không ai tìm thấy một trang web trong kết quả tìm kiếm nếu nó không được lập chỉ mục. Đó là lý do tại sao bạn cần lưu ý đến số trang trên trang web của bạn đã được lập chỉ mục.

Nếu bạn thấy rằng các trang của bạn được lập chỉ mục phải mất một khoảng thời gian bất thường, bạn luôn có thể gửi chúng bằng tay bằng cách sử dụng tùy chọn Thu thập thông tin> Tìm nạp như Google trong Search Console.

Bạn cũng nên lưu ý số lượng các trang được lập chỉ mục liên quan đến bao nhiêu trang đã được gửi. Một lần nữa, nếu bạn thấy rằng một phần nhỏ các trang gửi của bạn được lập chỉ mục, bạn có thể cần yêu cầu lập chỉ mục theo cách thủ công qua Search Console.

10. Các trang được thu thập dữ liệu mỗi ngày

Bảng điều khiển tìm kiếm của Google cũng sẽ cho bạn thấy có bao nhiêu trang đã được thu thập thông tin mỗi ngày trong 90 ngày qua.

Nếu bạn có hàng nghìn trang và chỉ một phần nhỏ trong số họ đang thu thập dữ liệu, điều đó có thể làm vấn đề với ngân sách thu thập thông tin của bạn. Google sẽ không thu thập thông tin toàn bộ trang web của bạn nếu có vẻ như bot của nó sẽ tiêu tốn quá nhiều tài nguyên hệ thống của bạn để làm như vậy.

11. Tiêu đề và mô tả trùng lặp

Bạn cũng có thể sử dụng Google Search Console để kiểm tra số lượng tiêu đề và mô tả trùng lặp trên trang web của bạn. Theo quy tắc chung, trùng lặp nội dung là không tốt. Khi nhiều trang có cùng các thẻ tiêu đề và mô tả, nó cho các công cụ tìm kiếm biết rằng tất cả các trang đó là về cùng chủ đề; điều này có thể làm giảm Authority chủ đề của bạn và hạn chế khả năng xếp hạng.

Nếu bạn thấy rằng bạn đã có nội dung trùng lặp trên trang web của mình, thì nên cập nhật nó để nó độc đáo hoặc chặn nó.

12. Lỗi thu thập dữ liệu

Google Search Console cũng cung cấp cho bạn lỗi crawl. Mặc dù báo cáo mặc định cho thấy lỗi trên trang web, bạn cũng có thể sử dụng bộ lọc để xem lỗi theo phân đoạn. Bất kỳ lỗi thu thập dữ liệu nào bạn tìm thấy phải được giải quyết ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *