Mất bao lâu để có một liên kết ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm

Một câu hỏi mà có lẽ rất nhiều người thắc mắc về vấn đề “mất bao lâu để một liên kết có thể ảnh hưởng tới xếp hạng từ khóa”. Theo như nguyên tắc cập nhật thuật toán thì có phải 3 tháng thì liên kết sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng?. Hôm nay tôi sẽ cố gắng giải đáp vấn đề này.

3 tháng để cho một liên kết có ảnh hưởng lên thứ hạng?

Có một giả định hợp lý trong mười năm qua đó là mất khoảng ba tháng để một liên kết trở nên sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng các trang kết quả tìm kiếm (SERPs). Với những thay đổi và cập nhật gần đây về thuật toán, có nhiều khả năng thời gian ảnh hưởng đang diễn ra nhanh hơn.

Tác dụng của liên kết có thể nhanh hơn

Penguin hiện là một phần của thuật toán cốt lõi của Google. Penguin, một thuật toán liên kết, hoạt động Real Time. Điều này đã và đang xảy ra trong gần hai năm nay.

Do đó, giả sử rằng giá trị của liên kết được xếp vào thuật toán xếp hạng của Google với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với ba tháng.

Vì Penguin đang là Real Time và hiện là một phần của thuật toán cốt lõi của Google, nên điều này hoàn toàn hợp lý để có thể ước tính thời gian để một liên kết có ảnh hưởng đến thứ hạng thì khoảng thời gian ba tháng có vẻ quá chậm và không hợp lý.

Vì thế khoảng thời gian hợp lý để một liên kết có tính ảnh hưởng đến thứ hạng có thể là từ một tuần đến mười lăm ngày. Nhưng để thấy hiệu quả của một liên kết thì đó một vấn đề hoàn toàn khác. Một liên kết hoặc một vài liên kết có thể không đủ để giúp bạn xếp hạng.

Nếu thứ hạng thay đổi 3 tháng sau thì sao?

Đôi khi bảng xếp hạng thay đổi ba tháng sau một liên kết. Có thể đó là do các liên kết? Trong ba tháng, không có cách nào để biết liệu thay đổi về xếp hạng có phải do một liên kết hay không, một liên kết khác đã được thêm vào trang web của bạn, liên kết mất đi khỏi trang web của đối thủ cạnh tranh hoặc thậm chí là các thay đổi hoàn toàn không liên quan với thuật toán xếp hạng cốt lõi của Google.

Thay đổi trong thuật toán cốt lõi của Google có thể quyết định rằng trang web của đối thủ cạnh tranh của bạn không phù hợp với các cụm từ khóa nhất định. Sau đó, trang web của bạn tăng lên vì nó phù hợp hơn. Hoặc có thể là trang web của bạn cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn và thuật toán của Google đang đẩy mạnh vấn đề UX trong thời gian đó.

Ba tháng là quá dài để đưa ra đánh giá chính xác về việc liệu một liên kết hay một nhóm liên kết có tạo nên sự khác biệt hay không. Có quá nhiều thứ xảy ra bên ngoài trang web của bạn (không liên quan gì đến trang web của bạn) và quá nhiều yếu tố liên quan trực tiếp đến trang web của bạn đang thay đổi, không thể tự tin đánh giá các liên kết được thêm vào trong khoảng thời gian là yếu tố hay nguyên nhân tạo nên sự thay đổi về thứ hạng.

Thay đổi liên kết và xếp hạng

Nếu bạn có thể xác định được một hay một vài liên kết có thể ảnh hưởng đến xếp hạng thì đó là điều rất tốt (Ví dụ như khoảng thời gian đó bạn đi một vài bài trên các trang báo chí tin tức chất lượng có liên kết về website của bạn và thấy có sự thay đổi về thứ hạng từ khóa).

Nhưng không phải lúc nào cũng có thể xác định liên kết nào tạo ra sự thay đổi về thứ hạng. Các tính toán liên quan là rất nhiều và tôi không có ý tưởng làm thế nào để các yếu tố liên kết khác nhau được xem là trọng số vào bất kỳ ngày cụ thể.

Vì vậy, câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi về thời gian chờ đợi cho đến khi một liên kết có hiệu lực là không chờ đợi. Bạn không cần quan tâm lắm đến vấn đề các liên kết sẽ tạo ra sự đột biến mà chỉ cần tạo ra sự tốt nhất về liên kết và sau đó tập trung vào những yếu tố khác lớn hơn như cung cấp nội dung mới, khắc phục các lỗi, và tăng trải nghiệm người dùng. Các liên kết sẽ có phát huy tác dụng của nó khi bạn làm tốt các yếu tố còn lại.