Làm thế nào để Giảm Tỷ lệ Thoát trên trang

Một trong những số liệu được coi là quan trọng khi đánh giá hiệu quả của một trang web là tỷ lệ thoát. Việc cải thiện tỷ lệ thoát sẽ làm tăng tương tác với trang web của bạn và có thể là nhiều chuyển đổi hơn.

Bài viết dưới đây giới thiệu về tỷ lệ thoát và làm cách nào để giảm tỷ lệ thoát.

Tỷ lệ thoát là gì và tại sao lại quan trọng?

Tỷ lệ thoát là phần trăm người dùng rời khỏi trang web của bạn sau khi chỉ truy cập vào một trang. Nói cách khác, họ đã truy cập vào một trang trong trang web của bạn và bấm tắt luôn mà không truy cập bất kỳ trang nào khác.

Tỷ lệ phần trăm số trang không truy cập cao là xấu và tỷ lệ số trang không truy cập thấp là tốt. Nói chung khi mọi người truy cập trang web của bạn, bạn muốn họ nhấp và truy cập các trang khác hoặc chuyển đổi (tức là mua sản phẩm, truy cập một trang cụ thể, đăng ký vào danh sách email của bạn và nhiều hơn nữa). Vì vậy, tỷ lệ thoát thấp hơn chắc chắn sẽ tốt hơn.

Tỷ lệ thoát và SEO

Tỷ lệ thoát cao không liên quan trực tiếp đến hiệu suất SEO của trang web vì:

Nó không phải là luôn luôn xấu. Như chúng ta sẽ thấy dưới đây tỷ lệ phần trăm số trang không truy cập phụ thuộc vào loại trang web vì vậy nó không phải là số liệu có thể được sử dụng trên tất cả các loại trang web.

Google không biết tỷ lệ thoát của trang web của bạn. Google chính thức cho biết họ không sử dụng bất kỳ dữ liệu Google Analytics nào trong các thuật toán xếp hạng của họ để họ không biết tỷ lệ thoát của một trang web.

Những gì họ biết mặc dù và một số người cho rằng nó là xấu cho SEO là khi ai đó nhấp vào một liên kết từ kết quả tìm kiếm của họ đi đến một trang web và sau đó trở lại một lần nữa để trang kết quả tìm kiếm.

Đây là một dấu hiệu cho thấy người dùng đã không tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm và đây là điều mà Google không thích, sự hài lòng của người dùng là rất quan trọng đối với họ.

Những lý do phổ biến nhất nào các trang web có tỷ lệ thoát cao?

Có 5 lý do chính khiến tỷ lệ thoát của trang web có thể cao:

  • Người dùng truy cập vào trang web vì quảng cáo gây nhầm lẫn hoặc mô tả văn bản và ngay khi họ đến trang mà họ nhận ra rằng đây không phải là điều họ muốn và rời khỏi.
  • Trang web là quá chậm hoặc có thiết kế thực sự xấu nên người dùng sẽ thất vọng và bỏ đi.
  • Trang web có nhiều quảng cáo, biểu ngữ, popup và những thủ thuật này giúp người dùng không truy cập vào các trang khác.
  • Trang web tối ưu tốt nhưng người dùng không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.
  • Trang web chỉ là chứa một trang vì bất kỳ lượt truy cập nào người dùng cũng đi đến cùng một trang và do đó tỷ lệ thoát sẽ luôn luôn cao.

Tỷ lệ thoát tối ưu là gì?

Không có tỷ lệ thoát nào là tối ưu 100% vì nó phụ thuộc vào loại trang web và loại lưu lượng truy cập mà nó nhận được nhưng như một hướng dẫn chung có một số thống kê (mà tôi không thể xác nhận nguồn gốc của chúng) cho thấy tỷ lệ thoát theo sau:

  • Blogs – từ 70% đến 90%
  • Trang web thương mại điện tử – từ 20% – 40%
  • Landing Page – từ 70% – 90%
  • Cổng thông tin Tin tức và Thông tin – 10% – 30%

Làm cách nào để biết tỷ lệ thoát của trang web của bạn?

Cách tốt nhất để tìm ra tỷ lệ thoát của bạn là xem báo cáo Google Analytics. Hầu như tất cả báo cáo đều có cột tỷ lệ thoát. Như bạn thấy từ ảnh chụp màn hình bên dưới, tỷ lệ thoát của blog này rất thấp khi khách truy cập đến từ tìm kiếm không phải trả tiền và cao hơn khi họ đến từ giới thiệu.

Lưu ý rằng nếu mức lưu lượng truy cập của bạn thấp (tức là ít hơn 100 truy cập mỗi ngày), tỷ lệ phần trăm số lần bị phát lại có thể không chính xác 100% nên đừng bị ám ảnh quá nhiều nếu mức độ rất cao. Tất nhiên, bạn có thể thử và cải tiến nó nhưng hãy nhớ rằng các số liệu có thể không chính xác do mức lưu lượng truy cập thấp.

10 cách để giảm tỷ lệ số trang không truy cập của trang web của bạn?

# 1 – Xem lại các tiêu đề và mô tả meta của bạn

Đây là những gì người dùng nhìn thấy trong SERPS. Mặc dù hiện nay thẻ mô tả mà Google hiển thị có thể khác với mô tả mà bạn chỉ định nó là tốt cho page nhưng việc làm cho thẻ mô tả và tiêu đề hấp dẫn hơn giúp người dùng có nhiều khả năng tìm thấy các trang của bạn.

Mục tiêu là tăng mức độ liên quan của tiêu đề và mô tả với nội dung trang để đáp ứng được mong đợi của người dùng tốt hơn. Điều này cũng tốt cho SEO trên trang.

# 2 – Thực hiện kiểm tra các trang khác nhau

Nếu trang đích của bạn có tỷ lệ thoát cao, bạn có thể thử các phiên bản khác nhau của trang để bạn có thể tìm ra trang nào có tỷ lệ thoát thấp hơn. Bạn phải làm điều này một cách kiểm soát bằng cách đo trước và sau mỗi lần kiểm tra.

# 3 – Cải thiện tốc độ tải trang web của bạn

Đôi khi mọi thứ cần để cải thiện tỷ lệ thoát là làm cho trang tải nhanh hơn. Người dùng không muốn đợi một thời gian dài để tải trang và họ rời khỏi. Pageload là một yếu tố SEO được biết đến và trong số các lợi ích khác nó cũng có thể giúp bạn cải thiện thứ hạng google của bạn.

# 4 – Audit lại trang web của bạn và xác định những thứ có thể thay đổi tốt hơn

Nội dung tốt, tính thân thiện với thiết bị di động, tối ưu hóa SEO là các yếu tố đóng vai trò quan trọng trong khả năng sử dụng trang web và tỷ lệ thoát. Vì thế bạn nên xem xét lại yếu tố này xem đã thực sự tốt chưa và nên tìm cách thay đổi tốt hơn.

# 5 – Thêm liên kết nội bộ vào trang của bạn

Liên kết nội bộ là một cách dễ dàng để giúp người dùng khám phá thêm các trang từ trang web của bạn. Nếu bạn xem xét kỹ hơn bài viết bạn đang đọc, có một số liên kết nội bộ hiển thị trong văn bản giúp điều hướng dễ dàng hơn. Thực hiện tốt điều này sẽ giúp website của bạn có tỷ lệ thoát giảm đi đáng kể.

# 6 – Làm cho nút điều hướng và nút gọi hành động hiển thị mọi lúc

Nếu bạn cuộn xuống, bạn sẽ nhận thấy rằng trình đơn của trang web luôn ở trên đầu. Đây là một cách hay để khuyến khích người dùng nhấp và truy cập nhiều trang hơn. Một kỹ thuật tốt khác là có nút gọi hành động ở nhiều nơi (ở trên và dưới màn hình đầu tiên – xem trang chủ và chú ý đến vị trí của các nút bản tin) để chúng hiển thị khi người dùng duyệt trang.

# 7 – Sử dụng sitebar hợp lý

Thử thêm danh sách 5 bài nội dung liên quan phổ biến nhất trong sitebar. Bạn sẽ nhận thấy có sự sụt giảm tỷ lệ thoát nếu bạn đề xuất đúng nội dung hợp lý.

# 8 – Popup, khung bật lên về các bài viết liên quan

Mặc dù tôi đã đề cập rằng Popup và khung bật quảng cáo là không nên sử dụng, có một số trường hợp nếu sử dụng chính xác không chỉ có thể làm giảm tỷ lệ thoát của bạn mà còn tăng tỷ lệ chuyển đổi của bạn.

Quảng cáo không được tốt khi chúng được hiển thị cho người dùng khi họ nhập một trang web nhưng chúng rất hiệu quả khi được hiển thị khi họ cố gắng rời khỏi hoặc khi họ đọc xong một bài viết.

Truy cập trang web như entrepreneur.com hoặc forbes.com và nhấp bất kỳ bài viết nào của họ. Ngay khi bạn cuộn xuống một nửa trang, bạn sẽ nhận được một popup trượt hoặc một lớp pop lên với các gợi ý các bài viết để đọc thêm. Đây là một cách hợp lệ và rất hiệu quả để giúp người dùng thực hiện bước tiếp theo.

# 9 – Các Liên kết bên ngoài nên để mở trong tab mới

Nếu bạn có các liên kết bên ngoài trong trang của mình, hãy đảm bảo rằng chúng được mở trên một tab trình duyệt mới để trang web của bạn vẫn còn hiển thị.

# 10 – Sử dụng các báo cáo và sự kiện phân tích của Google để tìm ra chính xác nơi xảy ra sự cố

Tỷ lệ thoát trang web của bạn có thể cao nhưng điều này chỉ có thể do một số trang. Cách tốt nhất là sử dụng các báo cáo Google Analytics và tìm ra trang nào có tỷ lệ thoát cao và cố gắng tối ưu lại với những trang đó.

Kết luận

Để cải thiện tỷ lệ thoát của bạn là một phần của tối ưu hóa chuyển đổi, điều này rất cần thiết cho cả sự thành công của SEO và PPC. Một trang web có tỷ lệ số trang không truy cập thấp có nhiều khả năng phát triển và được thiết lập nhanh hơn trang web có tỷ lệ thoát cao hơn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *