Cập nhật Mobile-first index có ảnh hưởng đến thứ hạng trên Destop?

Liệu việc thay đổi Mobile-first index (lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động )có ảnh hưởng đến xếp hạng của website không? Tìm hiểu các quy trình khác nhau đằng sau kết quả tìm kiếm.

Mobile-first index đã và đang là cuộc thảo luận của năm 2018 trong thế giới SEO và chắc chắn sự thay đổi lớn này về cách hoạt động của các công cụ tìm kiếm của Google đã để lại các câu hỏi về kết quả (Ranking). Tôi đã đọc nhiều bài đăng về việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động và dự đoán về cách nó sẽ thay đổi cách các trang web sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Tuy nhiên, điều quan trọng là khi thảo luận bất kỳ loại cập nhật nào của Google để ghi nhớ các khái niệm cơ bản về lập chỉ mục tìm kiếm và xếp hạng và kiến thức này đặc biệt áp dụng cho lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động.

Lập chỉ mục và xếp hạng

Một vài năm trước, Google đã có một microsite lớn mang tên “Cách Google hoạt động (How Google Works)”. Phiên bản mới nhất của nó được gọi là Cách hoạt động của tìm kiếm (How Search Works) và tôi sẽ bao gồm các ảnh chụp màn hình từ đó tại đây. Có hai nhiệm vụ chính mà công cụ tìm kiếm thực hiện: lập chỉ mục và xếp hạng.

Lập chỉ mục là việc đọc và lưu trữ thông tin của trang web bằng rô bốt lập chỉ mục công cụ tìm kiếm (trong trường hợp này là GoogleBot). Khi Google truy cập và đọc một trang, Google sẽ lưu trữ thông tin đó trong chỉ mục của nó. Google kiểu như là một thư viện khổng lồ và nó sẽ lưu trữ các thông tin được người dùng chia sẽ với nó.

Xếp hạng là quá trình mà công cụ tìm kiếm đánh giá thông tin trong chỉ mục của nó và xác định trang web nào khớp với tiêu chí của nó theo truy vấn tìm kiếm và các yếu tố khác (chẳng hạn như thiết bị). Một trang web không thể được xếp hạng nếu nó chưa được lập chỉ mục. Xếp hạng giống như thủ thư, cung cấp các khuyến nghị dựa trên tiêu chí của bạn.

Indexing và Ranking là hai điều hoàn toàn khác nhau. Lập chỉ mục là nền tảng để bạn có thể xếp hạng trên tìm kiếm. Nhưng website của bạn không có một trang được lập chỉ mục, thì nó không thể được xếp hạng.

Mobile-first indexing

Mobile-first index – không phải là mục tiêu xếp hạng. Trong khi di động đầu tiên đại diện cho một sự thay đổi lớn cho Google và làm thế nào nó có các trang web được lập chỉ mục theo truyền thống, nó không nhất thiết có nghĩa là nhiều thay đổi sẽ xảy ra đối với nhiều trang web. Tất cả những gì Google đang thực hiện đang thay đổi phiên bản nội dung trang web mà nó đang lập chỉ mục, trước hết là muốn lập chỉ mục phiên bản di động.

Nếu chúng ta nghĩ về cách lập chỉ mục hoạt động, hãy nhớ rằng việc lập chỉ mục đơn giản là việc đọc và lưu trữ thông tin. Vậy thì thách thức được đưa ra bởi việc lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động là gì? Nếu phiên bản di động của nội dung trang web của bạn không khớp với phiên bản dành cho máy tính để bàn, bạn có thể gặp phải một số vấn đề lớn.

Đối với nhiều trang web, chẳng hạn như hầu hết các trang web sử dụng thiết kế web đáp ứng, sẽ không có vấn đề gì cả, bởi vì nội dung trên các phiên bản dành cho thiết bị di động và máy tính để bàn có thể giống nhau.

Vấn đề xảy ra khi trang web có nội dung khác trên phiên bản di động so với phiên bản dành cho máy tính để bàn và thường là vì lý do kích thước và không gian, điều này có nghĩa là có ít nội dung hơn trên phiên bản dành cho thiết bị di động. Nếu nội dung bị thiếu trên thiết bị di động có chứa một số tín hiệu xếp hạng quan trọng thì trang đó có thể xếp hạng thấp hơn.

Dưới đây là cách hoạt động: Hãy tưởng tượng một trường hợp mà nội dung di động của bạn không khớp với nội dung trên máy tính để bàn của bạn. Có lẽ công ty của bạn đã quyết định làm cho nội dung di động ngắn hơn so với phiên bản máy tính để bàn, giả sử khách truy cập trên thiết bị di động không muốn cuộn qua nhiều nội dung. Với lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, việc lập chỉ mục sẽ chuyển sang phiên bản di động thay vì phiên bản dành cho máy tính để bàn; do đó, nội dung dạng ngắn hơn trên phiên bản di động được lập chỉ mục so với nội dung dạng dài hơn trên phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Bây giờ, đối với cả kết quả tìm kiếm trên máy tính để bàn và thiết bị di động, Google dựa trên các quyết định về nội dung có sẵn cho nó trong thư viện (chỉ mục), phiên bản di động dạng ngắn hơn. Các yếu tố xếp hạng của Google sẽ được áp dụng cho phiên bản dạng ngắn hơn này. Phiên bản dạng ngắn hơn có thể không có giá trị trong ước tính của Google và do đó, xếp hạng của bạn có thể bị giảm.

Xếp hạng trên máy tính để bàn và di động

Gần đây, tôi đã đọc một thông tin của một SEO rằng khi lập chỉ mục di động đầu tiên hoàn toàn được triển khai, thứ hạng trên máy tính để bàn và thiết bị di động sẽ giống nhau. Điều đó hoàn toàn không chính xác.

Hãy nhớ rằng xếp hạng và lập chỉ mục là những điều riêng biệt, mỗi thứ có mục đích, mục tiêu và các yếu tố riêng biệt. Chỉ vì Google đang thay đổi cách nó lập chỉ mục, điều đó không có nghĩa là Google đang thay đổi cách nó xếp hạng các trang web.

Hiện tại, xếp hạng tìm kiếm tự nhiên của Google khác nhau dựa trên việc truy vấn được thực hiện trên thiết bị di động hay từ máy tính để bàn. Một phần, đó là do các yếu tố xếp hạng cụ thể của Google và các hình phạt tồn tại đối với kết quả di động, chẳng hạn như hình phạt xen kẽ xâm nhập và yếu tố xếp hạng tốc độ trang trên thiết bị di động. Điều đó không có khả năng thay đổi với lập chỉ mục đầu tiên trên thiết bị di động, vì những hình phạt / yếu tố đó ảnh hưởng đến xếp hạng, không lập chỉ mục. Và có một loạt các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng khác nhau trên máy tính để bàn so với thiết bị di động không có khả năng biến mất hoặc được áp dụng khác nhau do mô hình lập chỉ mục mới.

Khi suy nghĩ về SEO và các yếu tố, hãy quay lại những điều cơ bản: lập chỉ mục và xếp hạng. Hai điều này có 2 mục tiêu khác nhau bởi vì mỗi chức năng, mục đích và hiệu quả cụ thể trên trang web của bạn và cách bạn xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Dưới đây là video YouTube mà Matt Cutts đi sâu vào vấn đề này nếu bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *