5 kỹ năng mà một người làm SEO phải biết?

Những kỹ năng nào của một người làm SEO cần phải có thành công trong thị trường ngày nay? Có nên tập trung vào kỹ thuật SEO hay học hỏi thêm các kỹ năng tiếp thị khác?

SEO ngày nay nên là một nhà tiếp thị kỹ thuật số SEO tích hợp – một người biết về SEO trên trang và các chiến thuật tích hợp khác.

Cho dù bạn đang muốn dấn thân làm việc trong ngành SEO, hoặc bạn đang tìm kiếm để thuê một SEO làm việc cho mình thì bạn cần biết những kỹ năng nào mà SEO cần phải có. Cùng tìm hiểu 5 kỹ năng và thảo luận tại sao chúng lại quan trọng.

Nếu bạn nghĩ rằng SEO chỉ là nghiên cứu từ khóa và sau đó cho nó lên trên nội dung, sau đó bạn chờ nó lên top. Đó không phải là tất cả của kỹ thuật SEO có.

SEO là làm cho các trang web tốt hơn ở cả từng trang và  một cách có cấu trúc để tăng khả năng được tìm thấy trên các công cụ tìm kiếm, với mục tiêu cuối cùng là tạo lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

Biết tối ưu hóa trên trang (ví dụ: thẻ tiêu đề, thẻ alt, H1, các thẻ meta ..) là hữu ích nhưng điều quan trọng hơn là phải hiểu về mặt kỹ thuật của SEO, chẳng hạn như code. Bạn có thể hiểu được các vấn đề để thành công hơn một cách dễ dàng nếu bạn có kinh nghiệm về kỹ thuật SEO.

Bạn phải tìm hiểu mọi thứ liên quan đến kỹ thuật SEO để nâng cao kiến thức nhiều hơn, bao gồm cách tạo một website, sơ đồ trang web, cách giải quyết các mã phản hồi của máy chủ, lỗi website thường gặp và các kỹ thuật khác.

Để trở thành một kỹ thuật SEO tốt thì bạn phải biết tối ưu hóa website và cách cài đặt sửa lỗi trên cả hosting và server.

  • Social Media Marketing

Trong một thế giới mà mọi người đều biết về mạng xã hội thì một người làm SEO hay Search Marketing như bạn không thể bỏ qua vấn đề này.

Kỹ năng truyền thông xã hội không nên giới hạn trong việc chỉ duy trì tài khoản trên Facebook, Google Plus, Twitter hay YouTube. Hãy cố gắng hướng lưu lượng truy cập từ các trang web mạng xã hội đến website chính.

Cách để tạo lưu lượng truy cập có thể từ việc bạn tạo ra Fanpage cho website và thu hút người quan tâm bằng việc quảng bá Fanpage của bạn. Thu hút người theo dõi trên tài khoản Twitter và tối ưu hóa các video trên YouTube.

Ngoài việc tận dụng mạng xã hội để xây dựng liên kết thì trong SEO hiện nay bạn cần tạo ra lưu lượng truy cập và thu hút khách hàng thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Ngày càng có nhiều sự tương tác hỗ trợ giữa SEO và phương tiện truyền thông xã hội sẽ giúp website của bạn càng tốt hơn. Thương hiệu website của bạn cũng phổ biến hơn.

  • Link Building

Với sự gia tăng các nền tảng truyền thông xã hội trong vài năm qua, các cơ hội để xây dựng liên kết đã tăng lên rất nhiều.

Từ trước đến nay thì công cụ tìm kiếm (Google) vẫn xem các liên kết là một nguồn, một yếu tố giúp họ đánh giá chất lượng 1 website để trả về kết quả tối ưu nhất với các truy vấn của người dùng.

Bởi vậy thì trong SEO, kỹ năng Link Building tốt có thể giúp bạn rút ngắn thời gian để đạt thứ hạng cao các từ khóa.

Trong Link Building có 2 loại mà bạn nên biết rõ là: External Link và Internal Link

Để tìm hiểu 2 khía cạnh này các bạn tham khảo 2 bài viết này mà tôi mới chia sẽ gần đây:

Điều quan trọng đối với SEO là phải có kỹ năng trong việc xây dựng liên kết bên ngoài và tối ưu hóa liên kết nội bộ.

  • Cấu trúc thông tin website hữu ích

SEO nên đánh giá tầm quan trọng của việc sử dụng trang web tốt. Tính khả dụng của trang web hàm ý cách các đối tượng của bạn được đặt trên trang của bạn và nếu thông tin bạn cung cấp trên trang web của bạn hữu ích cho người dùng và trang web của bạn dễ sử dụng và điều hướng.

Một kỹ năng cấu trúc thông tin cũng rất quan trọng vì nó là cách bạn tổ chức nội dung trên trang web của bạn, quyết định cấu trúc thư mục của bạn và cách bạn gắn nhãn các phần tử trên trang web của bạn. Đây là một lĩnh vực mà SEO thường mắc sai lầm.

Tham khảo: Tối ưu hóa cấu trúc website chuẩn SEO

  • Contents Marketing (Tiếp thị nội dung)

Nội dung thực sự thu hút người dùng là một cách tuyệt vời để thu hút khách truy cập vào website của bạn, do đó điều thiết yếu là SEO cần có kỹ năng này. Tiếp thị nội dung có thể được chia thành hai nhiệm vụ chính: tạo ra nội dung và phân phối nội dung.

Một SEO cần phải được thông thạo với cả hai phần của chiến lược tiếp thị nội dung, đặc biệt là sáng tạo nội dung.

Bạn có thể gặp tình huống khi người viết contents của bạn đã viết hết những yêu cầu về từ khóa mà bạn đưa cho họ nhưng để website luôn có nội dung mới thì phải suy nghĩ sáng tạo ra hướng viết nội dung mới phù hợp với lĩnh vực website của bạn.

Là SEO, công việc của bạn là làm người hiểu rõ website và hỗ trợ các ý tưởng nội dung có thể làm tăng giá trị cho các công cụ tìm kiếm và người dùng. Các kỹ năng cơ bản như nghiên cứu từ khóa, tìm kiếm khoảng trống nội dung, và phân phối nội dung của bạn sẽ có ích.

  • Tóm lại

SEO là một ngành đã và đang phát triển. Bạn cần có sự tập trung ngày càng nhiều vào kết quả và ROI.

Ngoài các kỹ năng phân tích web và Analytic bắt buộc phải có thì những kỹ năng được liệt kê ở trên chí ít bạn cũng phải nắm rõ trong SEO hiện nay.

Nếu bạn đang làm SEO và cần bổ sung thêm các kỹ năng khác thì cho tôi một ý kiến từ comment bên dưới.

Tôi là một người làm SEO chuyên nghiệp có kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành SEO và hiện tại tạo nên website này để cung cấp các dịch vụ SEO HOT cho các doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp và truyền tải những thông tin kinh nghiệm SEO mà tôi đã học được trong 10 năm qua. Tôi cũng sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về kiến thức SEO và sự thay đổi trong các yếu tố xếp hạng và thuật toán của Google tác động đến website.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *