21 bí quyết sử dụng SEO hiệu quả và cần thiết

Các doanh nghiệp ngày càng nhận thức rõ hơn sự cần thiết trong việc hiểu và thực hiện ít nhất những bước cơ bản của công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).
Nhưng nếu bạn đọc blog và website, bạn sẽ nhanh chóng nhận ra những điều không rõ ràng về các khái niệm căn bản. Không có những chuyên gia SEO tư vấn và không hiểu rõ về phương thức SEO đáng tin cậy sẽ dẫn đến nhiều thông tin sai lệch về thủ thuật và chiến lược SEO.
21 bí quyết sử dụng SEO hiệu quả và cần thiết

1.Cam kết lâu dài:

SEO không phải là công cụ chỉ làm một lần là thấy ngay kết quả .Thủ thuật tìm kiếm thay đổi thường xuyên, vì vậy chiến thuật của năm trước có thể không còn hiệu quả vào năm nay. SEO đòi hỏi tầm nhìn và trách nhiệm lâu dài.

2. Kiên nhẫn:

SEO không đạt hiệu quả tức thời. Phải mất hàng tháng để thấy hiệu quả, và điều này đặc biệt đúng nếu bạn là một doanh nghiệp nhỏ và đang thực hiện công việc kinh doanh trên mạng.

3.Đưa ra nhiều câu hỏi khi thuê công ty SEO:

Công việc của bạn là tìm hiểu những loại thủ thuật mà công ty bạn nên sử dụng. Yêu cầu chi tiết, thắc mắc về bất kì rủi ro nào có liên quan. Sau đó, truy cập mạng và tự nghiên cứu – về công ty, về những thủ thuật họ thảo luận và hơn thế nữa.

4. Trở thành một người tập sự về SEO: 

Nếu bạn đang muốn tự làm SEO cho website của mình, bạn sẽ phải trở thành người tập sự về SEO và học nhiều nhất có thể.  Thật may mắn cho bạn, có nhiều nguồn web hay (như Search Engine Land) và blog hay về SEO bạn có thể bắt đầu. Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về SEO tại “SEO là gì“.

5. Phân tích web vào thời điểm khởi đầu:

Bạn nên có mục tiêu cụ thể và rõ ràng để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, vì vậy bạn sẽ cần phần mềm phân tích web. Để theo dõi những việc diễn ra hiệu quả hay không.

6. Xây dựng một trang web hay:

Tôi chắc chắn rằng bạn muốn xuất hiện trên trang đầu của kết quả tìm kiếm. Hãy tự hỏi, “Trang của tôi có thật sự là một trong mười trang viết về chủ đề này tốt nhất trên thế giới không?” Hãy trả lời thật lòng. Nếu câu trả lời là không, hãy làm tốt hơn nữa.

7. Đưa ra Sitemap (sơ đồ trang web):

Những chương trình Spider (chương trình thu thập thông tin về web) không lưu trữ những trang không có sitemap. Một sơ đồ trang web sẽ giúp chương trình Spider tìm thấy tất cả những trang quan trọng trên website của bạn và hiểu hệ thống phân cấp bậc của trang. Điều này đặc biệt hữu ích nếu trang của bạn có bảng định hướng. Nếu trang của bạn lớn, hãy tạo một vài sitemap. Tuy nhiên, bạn chỉ nên duy trì con số đường dẫn dưới 100  Tôi khuyên khách hàng của mình rằng 75 đường dẫn là con số an toàn.

8. Tạo những URL  thân thiện với SEO:

Sử dụng từ khóa trong URL và tên tập tin của bạn, như asyourdomain.com/red-widgets.html. Dù vậy, đừng lạm dụng nó. Một tập tin với hơn 3 quãng ngắt thường chứa nhiều tin rác .Vì vậy người dùng có thể do dự khi chọn đường dẫn ấy . Mẹo bổ sung có liên quan: hãy Sử dụng quãng ngắt trong URL và tên tập tin, không được phép gạch dưới. Ngắt quãng được xem như khoảng trống, nhưng gạch dưới thì không.

9. Nghiên cứu từ khóa vào thời điểm đầu dự án:

Nếu bạn có nguồn ngân sách hạn hẹp, hãy dùng những phiên bản miễn phí của Keyword Discovery hay WordTracker, ngoài ra tất cả đều có những phiên bản phải trả tiền. Hãy loại bỏ các con số mà những công cụ này đưa ra; điều quan trọng chính là số lượng từ liên quan đến từ khóa. Công cụ miễn phí tốt khác là AdWords Keyword Tool của Google, nhưng nó lại không đưa ra con số xác thực nào.

10. Mở tài khoản tính tiền theo mỗi cú nhấp chuột: 

Bất kể đó là Adwords của Google, Microsoft adCenter hay gì đó, đây là cách tốt nhất để nhận lượng tìm kiếm từ khóa hiệu quả. Đúng vậy, việc làm này tốn rất nhiều chi phí, nhưng nếu bạn có ngân sách thì việc đầu tư hoàn toàn xứng đáng. Đây cũng là giải pháp nếu bạn không thích lời khuyên “Kiên nhẫn” phía trên và đang tìm kiếm một hiệu quả nhanh gọn.

11. Sử dụng tiêu đề độc nhất, tương thích và dòng mô tả trên mỗi trang.

Tiêu đề trang là nhân tố tối ưu hóa công cụ tìm kiếm quan trọng nhất trên trang. Trang của bạn sẽ hiếm khi được xếp hạng cao nếu cụm từ đầu tiên (2-3 từ) không được đề cập trong tiêu đề của trang. Đính kèm thẻ mô tả sẽ không giúp bạn phân loại, nhưng nó sẽ xuất hiện như mẫu tin dưới danh sách của bạn, vì vậy nó nên bao gồm những từ khóa liên quan và được viết để khuyến khích người tìm chọn danh sách của bạn.
Mẹo bổ sung liên quan: Bạn có thể loại bỏ những thẻ từ khóa, bởi vì ngày nay không có bất kì công cụ tìm kiếm nào hỗ trợ việc này.

12. Ưu tiên viết cho người dùng:

Google, Yahoo…sử dụng robot internet đi vào tìm kiếm thông tin trên trang web, nhưng theo hiểu biết của tôi những con robot này không mua bất kì thứ gì trên mạng, đăng nhập một bản tin hay gọi điện thoại để biết dịch vụ của bạn.
Chỉ có con người mới làm điều đó, vì thế hãy làm cho trang web của bạn như là bản sao có nội dung như những gì con người suy nghĩ. Vì vậy, bạn nên sử dụng từ khóa trong văn bản, nhưng không nhồi nhét từ khóa vào mỗi trang như việc ăn gà tây vào lễ Tạ ơn. Hãy để mọi người dễ dàng xem được trang của bạn.

13. Tạo nội dung hay và độc nhất:

Đây là điều quan trọng đối với tất cả mọi người nhưng đặc biệt là thử thách với những nhà bán lẻ trên mạng. Nếu bạn bán cùng một sản phẩm với 50 nhà bán lẻ khác, và tất cả mọi người dều sử dụng bản mô tả rập khuôn từ nhà sản xuất thì đây là một cơ hội tuyệt vời để bạn thay đổi.
Hãy viết mô tả sản phẩm của riêng bạn, sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa bạn đã làm trước đó (xem mục 9 phía trên) để xoáy sâu và những từ người tìm thường sử dụng, và tạo ra những trang viết về sản phẩm để hạ gục đối thủ. Thêm vào đó, dù là nhà bán lẻ hay không, nội dung hay cũng là cách tốt để nhận được những đường dẫn giá trị.

14. Sử dụng từ khóa như cụm từ mô tả đường dẫn khi liên kết nội bộ:

Cụm từ mô tả đường dẫn giúp những chương trình thu thập thông tin biết trang được kết nối có nội dung thế nào. Những đường dẫn “hãy nhấp chuột vào đây” không có tác dụng gì đối với công cụ tìm kiếm của bạn.

15. Xây dựng đường dẫn thông minh: 

Bắt đầu với những đường dẫn sơ khai như  các mục lục đáng tin cậy. Tìm những đường dẫn về trang web lớn trong ngành của bạn. Nếu việc tìm kiếm cục bộ gây khó khăn cho bạn (nhiều hơn những gì đang hiện diện), hãy tìm những đường dẫn từ các trang đáng tin cậy trong khu vực Phòng thương mại, Ban giám đốc kinh doanh địa phương… Phân tích những đường dẫn của đối thủ để tìm những đường dẫn bạn cần. Tạo nội dung hay và sử dụng truyền thông xã hội để xây dựng nhận thức và các đường dẫn. (Một trang blog rất thích hợp cho điều này; hãy xem dưới đây.)

16. Sử dụng thông cáo báo chí một cách khôn ngoan: 

Phát triển mối quan hệ với truyền thông có liên quan đến lĩnh vực và địa phương của bạn vì đây có thể là nguồn quảng cáo lớn, bao gồm nhận đường dẫn từ những trang web truyền thông đáng tin cậy. Lan tỏa những bài viết trên mạng có thể là thủ thuật xây dựng đường dẫn hiệu quả, và mở đầu cho việc quảng cáo những trang tìm kiếm tin tức. Mẹo bổ sung có liên quan: Chỉ ấn hành một mẫu quảng cáo khi bạn có thông tin giá trị. Đừng lãng phí thời gian của nhà báo.

17. Mở một trang blog và liên kết với những trang tương tự khác:

Công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google, yêu thích những trang blog với nội dung mới mẻ và dữ liệu có cấu trúc cao. Hơn thế nữa, đó là cách tốt nhất để tham gia các cuộc hội thoại sẵn sàng diễn ra nói về ngành nghề hoặc công ty của bạn. Đọc và bình luận về những trang blog khác cũng có thể tăng thời lượng xem quảng cáo và giúp bạn có được những đường dẫn mới. Mẹo bổ sung liên quan: Đặt trang blog của bạn vào yourdomain.com/blog để tên miền chính của bạn có lợi khi bất kì đường dẫn nào dẫn đến những bản tin trên blog của bạn. Nếu điều đó không thể thực hiện, hãy sử dụng useblog.yourdomain.com.

18. Sử dụng marketing truyền thông xã hội khéo léo:

Nếu doanh nghiệp của bạn có nội dung là những hình ảnh đẹp, hãy tham gia các cộng đồng trên Flickr và đăng tải những bức ảnh chất lượng cao. Nếu doanh nghiệp của bạn hướng đến dịch vụ, hãy sử dụng Quora hoặc Yahoo Answer để tự định vị như là chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Bất kì doanh nghiệp nào cũng nên sử dụng Twitter và Facebook, như thông tin xã hội và những tín hiệu từ một phần của thứ hạng tìm kiếm của Google và Bing. Trên trang truyền thông xã hội bạn sử dụng, nguyên tắc đầu tiên là không đưa tin rác! Hãy là thành viên năng động và đóng góp tích cực của trang. Ý tưởng này giúp tương tác với những khách hàng tiềm năng thay vì quấy rầy họ.

19. Tận dụng những cơ hội tìm kiếm:

Tìm kiếm trên mạng để mua hàng trực tiếp đang là xu hướng thịnh hành. Tối ưu hóa trang của bạn để bắt kịp những đối thủ ở địa phương thông qua việc chỉ ra địa chỉ và số điện thoại dễ nhận biết của bạn. Hãy viết một trang Hướng dẫn chi tiết sử dụng những vùng lân cận và những địa điểm làm cột mốc để hướng dẫn trong nội dung trang. Chuyển trang của bạn đến những dịch vụ xếp hạng miễn phí của địa phương mà công cụ tìm kiếm chủ yếu đưa ra. Đảm bảo rằng trang của bạn được liệt kê trong danh bạ xã hội/ địa phương như CitiSearch, Yelp, Local.com, etc,… và khuyến khích khách hàng để lại nhận xét về công ty của bạn trên những trang này.

20. Tận dụng những phương tiện mà công cụ tìm kiếm đưa ra cho bạn:

Đăng nhập và Google Webmaster Central, Bing Webmaster Tools và Yahoo Site Exploreer để biết thêm về cách công cụ tìm kiếm  nhận dạng trang của bạn, bao gồm những đường dẫn có giá trị mà họ nhận thức được.

21. Đa dạng hóa nguồn traffic:

Ngày nay, Google có thể đem đến cho bạn 70% traffic nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu thuật toán tìm kiếm kế tiếp bị thay đổi và tác động mạnh đến bạn? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tầm nhìn của Google ngày mai sẽ không còn nữa? Bản tin và những nội dung dựa vào lượt theo dõi có thể giúp bạn nắm chắc lưu lượng/ khách hàng bất kể vai trò của công cụ tìm kiếm là gìt. Thực tế, nhiều lệnh từ chối dịch vụ trong danh sách này – tạo ra nội dung, mở ra một trang blog, sử dụng truyền thông xã hội và nghiên cứu địa phương… –  giúp bạn phát triển số lượng khách hàng trung thành và những khách hàng này sẽ giúp bạn sống sót bằng việc thực hiện  ý tưởng  công cụ tìm kiếm.

Tôi là một người làm SEO chuyên nghiệp có kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành SEO và hiện tại tạo nên website này để cung cấp các dịch vụ SEO HOT cho các doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp và truyền tải những thông tin kinh nghiệm SEO mà tôi đã học được trong 10 năm qua. Tôi cũng sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về kiến thức SEO và sự thay đổi trong các yếu tố xếp hạng và thuật toán của Google tác động đến website.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *