10 cập nhật của Google năm 2017 mà bạn có thể chưa biết

Google luôn luôn cải tiến hàng ngày. Trên thực tế, Google có thể điều chỉnh các thuật toán tìm kiếm của họ ít nhất 3 lần mỗi ngày.

Năm 2017 là một năm không có nhiều biến đổi lớn trong SEO và cũng như các thay đổi thuật toán của Google. Nhưng không phải vì vậy mà Google không cho ra những bản cập nhật và có tác động tới một số website.

10 cập nhật của Google năm 2017

Dưới dây là 10 bản cập nhật có thể xem là lớn của Google trong năm 2017 có nhiều khả năng ảnh hưởng đến bảng xếp hạng tìm kiếm.

1. Phiên bản mới của Google search Console và lưu trữ tới 16 tháng dữ liệu

Có lẽ yêu cầu phổ biến nhất từ SEO tới Google trong vài năm qua là thêm nhiều dữ liệu lịch sử hơn vào Search Console. Hạn mức 3 tháng luôn là trở ngại cho phân tích hiệu suất SEO, đặc biệt khi chúng ta dựa vào Search Console cho dữ liệu truy vấn.

Sau một giai đoạn thử nghiệm beta, Google đã phát hành phiên bản mới của Search Console, chứa đầy 16 tháng trong lịch sử dữ liệu. Xem thông tin chính thức tại đây

2. Google PageSpeed Insights hiện sử dụng dữ liệu thực từ người dùng trình duyệt Chrome

Google đã công bố rằng công cụ PageSpeed Insights sẽ sử dụng dữ liệu Real-time, được lấy từ báo cáo Trải nghiệm Người dùng Chrome. Động thái này đề cập đến trở ngại lớn nhất với PageSpeed Insights. Mặc dù ý định của bản báo cáo (để lộ URL nhanh như thế nào) là một điều quan trọng, việc thực hiện nó đã bị thiếu vì những phát hiện của nó không cho thấy một trang tải cho người dùng thực tế nhanh như thế nào. Điều này đã khiến nhiều webmaster phải sử dụng các công cụ và tài nguyên khác để kiểm tra tốc độ trang của họ.

Xem thêm thông tin tại đây

3. Tăng giới hạn ký tự phần mô tả

Google đã xác nhận với Search Engine Land vào tháng 12 rằng độ dài đoạn thông tin mô tả (Meta Description) được tăng lên đến 320 ký tự, mặc dù điều này không có nghĩa là tất cả các trang web sẽ nhận thêm không gian này.

Rank Ranger, một công cụ có thể theo dõi các tính năng trang kết quả tìm kiếm, đã cho thấy một sự gia tăng đáng chú ý trong chiều dài mô tả meta trung bình trong tháng 12:

Các nguyên tắc cơ bản của việc viết thẻ meta description vẫn giữ nguyên; chúng chỉ được có thêm không gian để áp dụng.

4. Đối tượng nhắm mục tiêu tùy chỉnh mới trong Google Adword

Google đã thực hiện một loạt các thông báo dựa trên AdWords trong thời gian chuẩn bị cho những ngày lễ. Rất hiếm khi thiếu các tính năng mới trong môi trường AdWords, nhưng việc phát hành các đối tượng nhắm mục tiêu mới mới là mối quan tâm đặc biệt.

Các danh sách đối tượng này cho phép các nhà tiếp thị thêm nhiều mức chi tiết hơn vào việc nhắm mục tiêu khách hàng mới thông qua Mạng hiển thị của Google (GDN – Google Display Network) thông qua việc tạo phân đoạn đối tượng dựa trên chủ đề hoặc từ khoá.

Do cạnh tranh liên tục với Facebook (cộng thêm mối đe dọa đang nổi lên từ Amazon và Pinterest) đối với quảng cáo số, Google đang đầu tư nhiều cách mới để cung cấp giá trị cho các nhà tiếp thị.

5. Công cụ kiểm tra Rich results – kết quả phong phú

Không chỉ có những cách khác nhau để đánh dấu dữ liệu, còn có rất nhiều loại thông tin khác nhau có thể được hiển thị trong kết quả tìm kiếm. Google đã di chuyển để phân loại tất cả những điều này bằng thuật ngữ “kết quả phong phú” và công cụ thử nghiệm mới (hiện đang trong phiên bản beta) sẽ tiết lộ liệu một URL cụ thể được trang bị để hiển thị đoạn mã chi tiết hay không.

rich_results

Thử nghiệm này hiện chỉ hỗ trợ các loại kết quả phong phú sau đây:

  • Đăng tuyển dụng
  • Công thức tính
  • Khóa học
  • Phim ảnh

6. Nguyên tắc người tìm kiếm bằng giọng nói

Hướng dẫn Đánh giá Chất lượng tìm kiếm là một trong những nguồn lực hấp dẫn và minh bạch nhất nếu chúng ta muốn hiểu phương pháp của Google để xếp hạng kết quả tìm kiếm.

Được xuất bản trên Blog Nghiên cứu của Google, hướng dẫn cập nhật giờ đây bao gồm các gợi ý để đánh giá các kết quả về những gì mà Google gọi là “eyes-free technology”. Trọng tâm cốt lõi ở đây là sự phát triển của tương tác Google Assistant, được củng cố bởi việc nhận ra rằng nhu cầu tìm kiếm mới này một cách đánh giá sự liên quan của kết quả.

Các tham số được coi là có tầm quan trọng đặc biệt đối với kết quả bằng giọng nói là:

  • Sự hài lòng của thông tin: Nội dung câu trả lời phải đáp ứng được nhu cầu thông tin của người sử dụng.
  • Chiều dài: Khi câu trả lời được hiển thị quá dài, người dùng có thể nhanh chóng quét nó trực quan và tìm thông tin có liên quan. Đối với các câu trả lời bằng giọng nói, điều đó là không thể. Điều quan trọng hơn là đảm bảo rằng cung cấp một lượng thông tin hữu ích, thông tin không quá nhiều hoặc quá ít.
  • Công thức: dễ hiểu hơn về câu trả lời bằng văn bản đã được soạn thảo rất nhiều so với câu trả lời không nghe, do đó cần phải chú ý nhiều hơn đến việc đảm bảo tính đúng đắn về ngữ pháp.
  • Trả lời: Câu trả lời bằng miệng cần phải có cách phát âm và phép ngôn từ thích hợp.

Danh sách đầy đủ các nguyên tắc có thể được tìm thấy ở đây.

7. Các quy tắc mới cho tiện ích đánh giá trong AdWords

Google đã cố gắng tìm sự cân bằng đúng với các bài đánh giá của nó trong cả danh sách trả tiền và không phải trả tiền. Mặc dù đánh giá của khách hàng chính xác là hữu ích cho người tiêu dùng nhưng một số nền tảng của bên thứ ba có thể được lọc bởi các nhãn hiệu để chỉ điểm tích cực trong kết quả tìm kiếm.

8. Google My Business cho phép tải lên video

Google My Business hiện đã cho phép cả doanh nghiệp và khách hàng thêm video có thời lượng 30 giây. Điều quan trọng là chủ doanh nghiệp cũng có thể gắn cờ các video mà họ cho là không liên quan hoặc không hữu ích.

Đọc thêm thông tin về việc Google My Business đã thêm chức năng upload video cho các chủ doanh nghiệp

9. Webmaster video trở lại

Sau khoảng thời gian gián đoạn kéo dài khoảng 3 năm, Google đã mang lại loạt Video Quản trị Trang web – bây giờ được gọi là ‘SEO Snippets’. (Đọc thêm thông tin về các đoạn video SEO Snippets)

Những video ngắn này, được lưu trữ trên YouTube, sẽ giải đáp các câu hỏi phổ biến nhất từ Webmaster Forums.

10. Google tìm kiếm và gom lại các nội dung cao cấp của YouTube

Google đã chịu áp lực đáng kể để đảm bảo rằng quảng cáo YouTube xuất hiện bên cạnh nội dung có liên quan trong năm qua. Cuộc tranh cãi diễn ra sau câu chuyện về các quảng cáo của các thương hiệu lớn xuất hiện cùng với nội dung cực đoan đã làm dậy sống việc tẩy chay chạy quảng cáo Youtube từ các thương hiệu này.

Hiện nay, Google đang đặt cược vào sự kết hợp của con người và công nghệ để xây dựng lại niềm tin trong quảng cáo trên YouTube.

Tất cả nội dung được quảng cáo qua kênh quảng cáo ‘Google Preferred’ cao cấp sẽ được xem xét bởi một nhóm hơn 10.000 người kiểm duyệt và công nghệ điều khiển bằng AI giúp loại bỏ các nội dung không phù hợp.

Theo các bạn, có những thay đổi nào có thể gọi là lớn trong việc tác động đến thị trường tìm kiếm?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *