Internal Link là gì? Cách tốt nhất để thực hiện là như thế nào?

Internal Link là các liên kết bên trong website trỏ đến nhau với mục đích điều hướng và cung cấp các thông tin liên quan cho người dùng. Internal Link cũng là một yếu tố quan trọng giúp website của đẩy cao thứ hạng. 

Sử dụng từ khoá mô tả trong Anchor Text cho biết chủ đề hoặc từ khoá mà trang đích đang cố gắng nhắm mục tiêu xếp hạng.

Internal Link là gì?

Liên kết nội bộ (internal link) là các liên kết từ một trang trên một tên miền đến một trang khác trên cùng một tên miền. Chúng thường được sử dụng trong việc điều hướng đến một trang mà chúng ta cần hướng đến.

Các tác dụng của việc xây dựng liên kết nội bộ

  • Chúng cho phép người dùng điều hướng một trang web.
  • Chúng giúp thiết lập hệ thống phân cấp thông tin cho các trang web nhất định.
  • Chúng giúp hệ thống các liên kết lây lan xung quanh các trang web.

Internal Link với SEO

Nó rất quan trọng cho SEO của bạn để đánh giá và cải thiện chiến lược liên kết nội bộ trên cơ sở thường xuyên. Bằng cách thêm các liên kết nội bộ phù hợp bạn đảm bảo Google hiểu được sự liên quan của các trang, mối quan hệ giữa các trang và giá trị của các trang.

Tối ưu Internal Link như thế nào?

Liên kết nội bộ hữu ích nhất cho việc thiết lập kiến trúc trang web và truyền tải liên kết đến những trang đích cần thiết. Vì lý do này, phần này là về xây dựng một kiến trúc trang web thân thiện với SEO với liên kết nội bộ.

Trên một trang cá nhân, các công cụ tìm kiếm cần phải xem nội dung để liệt kê các trang trong các chỉ số dựa trên từ khóa.

Họ cũng cần có quyền truy cập vào một cấu trúc liên kết có thể thu thập thông tin – một cấu trúc cho phép Google Spider duyệt qua các con đường của một trang web – để tìm thấy tất cả các trang trên trang web.

Cấu trúc tối ưu cho một trang web trông giống như một kim tự tháp (nơi có dấu chấm lớn phía trên cùng là trang chủ):

Ví dụ: 

Cấu trúc này có số lượng liên kết tối thiểu có thể giữa trang chủ và trang bất kỳ. Điều này hữu ích vì nó cho phép các liên kết có thể chảy trong toàn bộ trang web, do đó tăng tiềm năng xếp hạng cho mỗi trang. Cấu trúc này là phổ biến trên nhiều trang web có hiệu suất cao (như Amazon) dưới dạng các thể loại và các hệ thống con.

Một số lý do phổ biến khiến 1 trang nào đó trong website của bạn mà Bot không thể truy cập và do đó không được lập chỉ mục

  • Các liên kết trong Mẫu yêu cầu Gửi thông tin
  • Liên kết chỉ khả dụng qua các hộp tìm kiếm nội bộ
  • Các liên kết trong Javascript không thể phân tích cú pháp
  • Liên kết trong Flash, Java hoặc Các Plug-ins khác
  • Các liên kết trỏ đến các trang bị chặn bởi các thẻ Meta Robots hoặc Robots.txt
  • Các liên kết trên các trang với hàng trăm hoặc hàng ngàn liên kết
  • Liên kết trong Frame hoặc I-Frame

Một số thông tin thêm về Internal Link/span>

Link Nofollow

Bạn cũng có thể có các liên kết không quan trọng đối với SEO trên trang web của bạn. Ví dụ: nếu bạn có liên kết đăng nhập cho khách hàng của mình trên trang chủ, bạn không muốn rò rỉ giá trị liên kết đến trang đăng nhập của bạn bởi vì trang đó không cần phải xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể ngăn chặn mất giá trị liên kết đến các liên kết không quan trọng bằng cách thêm cho chúng một thẻ ‘Nofollow‘. Thẻ ‘Nofollow‘ yêu cầu Google không theo dõi liên kết: vì vậy không bị mất giá trị liên kết.

Bây giờ bạn có thể nghĩ rằng: “Tôi sẽ không liên kết các liên kết ít quan trọng hơn để cung cấp cho các liên kết quan trọng nhất có giá trị liên kết.” Mặc dù điều này đã làm việc trong quá khứ, Google đã trở nên thông minh hơn.

Bây giờ có vẻ như giá trị liên kết cho toàn bộ trang hoàn toàn biến mất khi bạn thêm thẻ ‘không theo dõi’ vào một liên kết trên đó. Vì vậy, nó có ý nghĩa hơn để có ít liên kết trên một trang thay vì ‘không-sau’ một số liên kết.

Xin lưu ý rằng việc thêm thẻ ‘Nofollow‘ không có nghĩa là những trang mục tiêu này không thể tìm thấy trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nếu bạn không muốn trang hoặc bài đăng nào đó hiển thị trong kết quả tìm kiếm, bạn cũng nên để một thẻ ‘no-index’. Thẻ ‘no-index’ có nghĩa là Google không nên lập chỉ mục trang này và không được hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Anchor texts

Việc sử dụng Anchor text để liên kết nội bộ là một biện pháp có hiệu quả cho SEO và giúp Google hiểu được nhiều vấn đề hơn nội dung đang được liên kết.

Nhưng việc sử dụng Anchor text trong Internal Link nên vừa phải vì chỉ cần sử dụng quá nhiều cùng 1 Anchor text giống nhau trong 1 trang thì đó sẽ được xem là một hành vi spam. Hành vi nhồi nhét từ khóa.

Cách tốt nhất để dùng Anchor text hiệu quả là sử dụng các biến thể Anchor text khác nhau nhưng liên quan để liên kết đến 1 trang đích.

Không có liên kết đến thì nội dung của bạn không thể xếp hạng cao! Với chiến lược liên kết nội bộ vững chắc, bạn có thể hiển thị nội dung nào có liên quan và bài viết nào của bạn có nhiều thông tin có giá trị nhất điều này sẽ làm tăng cơ hội xếp hạng của bạn trên Google.

Tôi là một người làm SEO chuyên nghiệp có kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành SEO và hiện tại tạo nên website này để cung cấp các dịch vụ SEO HOT cho các doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp và truyền tải những thông tin kinh nghiệm SEO mà tôi đã học được trong 10 năm qua. Tôi cũng sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về kiến thức SEO và sự thay đổi trong các yếu tố xếp hạng và thuật toán của Google tác động đến website.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *