Private blog networks (PBN): Cách để khiến website của bạn bị phạt

Bạn có thể đã từng nghe về các mạng lưới blog cá nhân (PBN) qua một số cá nhân, nhưng bạn có thể không biết, hoặc không hiểu rõ chắc chắn về PBN là gì và tại sao chúng lại được sử dụng?

PBN là một mạng lưới các trang web được sử dụng để xây dựng liên kết vào một trang web duy nhất với mục đích thao túng bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Cách này tương tự như Link Wheel hoặc Link Pyramid vì nó liên quan đến nhiều trang web khác nhau liên kết với nhau có liên kết tới một trang web trung tâm.

Private blog networks (PBN): Cách để khiến website của bạn bị phạt

Mặc dù những PBN đã được sử dụng hiệu quả nhiều năm trước đây, Nhưng hiện tại PBN hiện nay được coi là một chiến thuật của SEO mũ đen và nên được tránh xa, vì chúng có thể dẫn tới việc mất thứ hạng hoặc thậm chí là một hình phạt thủ công với website của bạn. PBN thường cung cấp ít hoặc không có giá trị lâu dài cho các trang web được liên kết.

Cách xác định mạng lưới blog cá nhân

Để xác định một PBN là dấu chân “cross-site”, nơi mà nhiều dữ liệu kỹ thuật trên các trang web là như nhau. Các mạng PBN cũ thường được sử dụng trên cùng một IP, các máy chủ, có cùng một thông tin WHOIS, hoặc thậm chí là sử dụng cùng một nội dung trên các trang web.

Ngày nay, PBN phức tạp hơn nhiều và có thể khó khăn hơn để xác định vì các trang web này có các ngành, chủ đề và bố cục khác nhau. Khi xác định xem một trang web có thể là một phần của một PBN – nên xem xét những điều sau đây:

  • Hosting.

Tất cả đều trên cùng một IP? Bạn có thể sử dụng SpyOnWeb.com hoặc các công cụ tương tự để xác định trang web nào được lưu trữ trên bất kỳ trang web nào khác.

  • Thiết kế trang web.

Các trang web trong cùng 1 PBN có thể tất cả sử dụng một thiết kế tương tự, điều hướng, bảng màu?

  • Các chủ đề tương tự.

Các chủ đề WordPress đôi khi có tên chủ đề trong mã. Kiểm tra mã nguồn trong trình duyệt của bạn.

  • Quyền sở hữu trang web.

Kiểm tra cơ sở dữ liệu của WHOIS để biết thông tin liên lạc của chủ sở hữu trang web. Có ẩn dữ liệu WHOIS là một lá cờ đỏ. Nếu tất cả các chủ trang web đều giống nhau, rõ ràng là các blog được kết nối.

  • Nội dung trùng lặp.

Sao chép đoạn văn vào tìm kiếm của Google để xem nội dung có tồn tại trên các trang web khác hay không.

  • Backlink.

Kiểm tra backlink trong các công cụ Ahrefs hoặc Majestic để xem có bao nhiêu sự kết nối giữa các website với nhau.

  • Hình ảnh và video.

Vì video và hình ảnh rất khó và tốn công sức để tái tạo, chúng có thể sẽ được sử dụng lại trên các trang web khác. Sử dụng tìm kiếm hình ảnh của Google hoặc tìm kiếm video để tìm các phần tương tự.

Một điểm chết cho nhiều PBN là có một hồ sơ backlink tương tự hoặc gần giống nhau. Nếu nhiều trang web có cùng một liên kết hồ sơ, hoặc nếu tất cả các liên kết đến một trang web nhiều lần (đặc biệt là nơi nó có vẻ như quá mức cần thiết hoặc nó không có liên quan), sau đó các trang web có thể là một phần của một PBN – hoặc có thể là hình thức mua bán liên kết.

Thuật toán Penguin của Google, hiện real time như là một phần của thuật toán xếp hạng cốt lõi, có thể phát hiện ra các loại lược đồ này và làm giảm thứ hạng trang web của bạn. Hoặc nặng hơn, bạn thậm chí có thể bị xử phạt thủ công.

Tuy nhiên, nếu chỉ đơn giản là bạn sở hữu nhiều trang web khác nhau thì không có nghĩa là bạn có một mạng lưới blog cá nhân.

Ví dụ: các công ty truyền thông sở hữu nhiều trang web và liên kết với nhau dưới chân trang trang web sẽ không phải lo lắng về việc bị gắn cờ dưới dạng PBN trừ khi các trang web không liên quan, có hàng chục liên kết ở chân trang, hoặc chúng liên kết tới các trang nội bộ tương tự nhiều lần.

Ngoài ra, PBN đôi khi là các nhóm trang web thuộc sở hữu của một công ty hoặc cá nhân, nhưng các cá nhân riêng biệt đang hợp tác và làm việc cùng nhau để liên kết với nhau cũng có thể được coi là một PBN nếu có một mẫu lặp lại liên kết đến cùng một trang hoặc các trang trên một số nhóm trang web khác nhau.

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ trang web của bạn từ PBN?

Không có nhà tư vấn SEO uy tín sẽ đề xuất các mạng lưới blog cá nhân để xây dựng liên kết hoặc tăng lưu lượng trang web. Nhưng rất khó để xác định trang web của bạn có tham gia vào một PBN hay không, đặc biệt là nếu bạn đang thuê các hoạt động xây dựng liên kết của bạn cho bên thứ ba.

Mua các liên kết trên các trang web như Fiverr hoặc thông qua các dịch vụ khác có thể khiến trang web của bạn không an toàn. Và nếu có ai đó cố gắng thuyết phục bạn tham gia vào trao đổi liên kết giữa 2 website với nhau thì hãy bỏ qua lời đề nghị đó.

Để xây dựng liên kết tốt nhất hiện nay

Bạn có thể cảm thấy không tin bài này bởi vì các đối thủ cạnh tranh của bạn đang như đang sử dụng PBN và có kết quả rất tốt. Có một sự thật là Google không thích PBN vì thế nếu bạn phát hiện đối thủ đang sử dụng thì bạn có thể báo cáo cho Google. Nếu bạn không thích làm thế thì hãy chờ đợi 1 thời gian nữa website đối thủ sẽ bị các thuật toán sờ gáy ngay.

Đừng bao giờ thấy đối thủ của bạn đang có kết quả tốt vì nhờ đến việc sử dụng PBN để xây dựng liên kết là bạn sẽ chuyển hướng qua sử dụng nó. Vì thực sự là Google không thích thì sớm hay muộn bạn cũng sẽ đau đầu đi khắc phục hậu quả của việc sử dụng PBN.

Nhìn chung, PBN là một chiến lược xây dựng liên kết không tốt và không được chấp nhận. Một liên kết tốt chỉ nên được cung cấp khi nó thực sự cung cấp giá trị tham khảo thông tin cho người dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *