Mã trạng thái HTTP – HTTP Status Codes là gì

Tóm tắt nội dung:

 

Các mã trạng thái phản hồi của HTTP Status Codes (hoặc HTTP) là các tình trạng web được trả lại bất cứ khi nào các công cụ tìm kiếm hoặc khách truy cập trang web.

Lời khuyên hàng đầu

Sử dụng 301 chuyển hướng chứ không phải là chuyển hướng 302 khi chuyển hướng URL trên một trang web để đảm bảo chất lượng liên kết được chuyển giữa các trang chuyển hướng.

Các trang web trả về lỗi 404 (Không tìm thấy) trong một khoảng thời gian dài và có các liên kết có giá trị phải được 301 chuyển hướng đến trang web khác.

Điều quan trọng là đã tùy chỉnh 404 trang với các tùy chọn điều hướng được đề xuất khi khách truy cập trang yêu cầu các trang trả lại mã phản hồi 404.

Mã trạng thái HTTP là gì?

Mã trạng thái HTTP là các trạng thái có ba chữ số được các máy chủ trả về cho biết trạng thái của một phần tử web.

(Theo MOZ)

Điều quan trọng là phải hiểu rằng chữ số đầu tiên của mỗi mã trạng thái ba chữ số bắt đầu bằng một trong năm số, từ 1 đến 5. Từ 100 đến 500, mã trạng thái bao gồm các loại sau:

 • 100s – Thông tin: Đã nhận được yêu cầu và tiến trình đang được tiếp tục.
 • 200s – Thành công: Đã nhận được yêu cầu và xử lý thành công.
 • 300s – Chuyển hướng: Đã nhận được yêu cầu nhưng cần thực hiện thêm một bước để hoàn thành yêu cầu.
 • 400s – Lỗi trên trang: Yêu cầu được thực hiện bởi khách hàng, nhưng trang không hợp lệ.
 • 500s – Lỗi Máy chủ: yêu cầu hợp lệ đã được thực hiện bởi khách hàng, nhưng máy chủ không hoàn thành yêu cầu.

Mặc dù có nhiều mã trạng thái HTTP khác nhau nhưng không phải tất cả đều trực tiếp quan trọng đối với SEO.

Các mã trạng thái HTTP quan trọng cho SEO và công cụ tìm kiếm

 • 200: OK

Yêu cầu đã thành công. Đây được xem là đúng cho hầu hết các kịch bản.

 • 301: Đã di chuyển vĩnh viễn

Tài nguyên được yêu cầu đã được chỉ định một URI vĩnh viễn mới và bất kỳ tài liệu tham khảo nào trong tương lai tới tài nguyên này phải sử dụng một trong các URI đã trả lại. Các chuyển hướng 301, như nó thường được gọi bởi SEOs, nên được sử dụng bất cứ lúc nào một URL cần phải được chuyển hướng đến khác.

 • 302 Found

Máy chủ hiện đang phản hồi yêu cầu với một trang từ một vị trí khác, tuy nhiên người yêu cầu tiếp tục sử dụng vị trí ban đầu cho các yêu cầu trong tương lai.

Cách tiếp cận này không được công cụ tìm kiếm khuyến cáo không nên dùng. Đây không phải là cách hiệu quả để hướng dẫn các chương trình công cụ tìm kiếm mà một trang hoặc trang web đã di chuyển.

Sử dụng 302 sẽ làm cho trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm coi điều chuyển hướng là tạm thời và không cho nó khả năng chuyển chất lượng liên kết so với chuyển hướng 301.

 • Lỗi không tìm thấy trang 404

Máy chủ đã không tìm thấy bất cứ thứ gì phù hợp với Request-URL. Không có dấu hiệu cho biết tình trạng này là tạm thời hay vĩnh viễn. Điều này sẽ xảy ra bất cứ lúc nào máy chủ không thể tìm thấy một trang phù hợp.

Thông thường, các quản trị viên web sẽ hiển thị lỗi văn bản 404 nhưng mã phản hồi là 200. Điều này nói với trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm rằng trang đã hiển thị chính xác và nhiều lần trang web sẽ bị lập chỉ mục sai.

 • 410 Gone

Tài nguyên được yêu cầu không còn có sẵn ở máy chủ và địa chỉ chuyển tiếp không được biết. Tình trạng này dự kiến ​​sẽ được coi là vĩnh viễn. Khách hàng có khả năng chỉnh sửa liên kết NÊN Xóa các tham chiếu đến URL-Request sau khi người dùng phê duyệt.

Nếu máy chủ không biết hoặc không có cơ sở để xác định có hay không điều kiện là vĩnh viễn, mã trạng thái 404 (Không tìm thấy) nên được sử dụng thay vì 410 (Gone). Phản hồi này có thể lưu lại được trừ khi được chỉ định khác.

 • Lỗi 503: Dịch vụ không khả dụng

Máy chủ hiện không thể xử lý yêu cầu do quá tải tạm thời hoặc bảo dưỡng máy chủ. 503 nên được sử dụng bất cứ khi nào có sự cúp tạm thời (ví dụ, nếu máy chủ đã đi xuống trong một khoảng thời gian ngắn để bảo trì).

Điều này đảm bảo rằng các động cơ biết sẽ sớm trở lại vì trang / trang web chỉ dừng lại trong một thời gian ngắn.

Sử dụng mã trạng thái trong SEO tốt nhất

 • Sử dụng chuyển hướng 301 

Chuyển hướng 301 được đề nghị khi chuyển hướng các trang web hoặc các trang. Điều này là do chuyển hướng 302 không hướng dẫn trình thu thập thông tin công cụ tìm kiếm mà trang hoặc trang web đã di chuyển vĩnh viễn.

Lưu ý: Nếu bạn định chuyển hướng toàn bộ tên miền, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện theo các nguyên tắc được đề xuất để di chuyển đúng tên miền.

 • Chuyển hướng 404s khi phù hợp

Nếu một trang nhận các liên kết quan trọng, nhận được khối lượng lưu lượng truy cập khách quan hoặc có một URL rõ ràng rằng khách truy cập hoặc các liên kết có thể tiếp cận, bạn nên sử dụng 301 chuyển hướng đến trang có liên quan nhất có thể.

Bên ngoài các trường hợp này, có thể cần thiết để có URL trả lại 404-điều này sẽ giúp họ không bị lập chỉ mục và thu thập dữ liệu nhiều lần bởi các công cụ tìm kiếm.

Một quan niệm sai lầm phổ biến là nó là một thực tiễn tốt nhất về SEO chỉ đơn giản là 301 trang chuyển hướng trả lại mã trạng thái 404 cho trang chủ của một tên miền nhất định.

Điều này thực sự là một ý kiến tồi đối với phần lớn các trường hợp vì có thể gây nhầm lẫn cho người dùng, những người có thể không nhận ra rằng trang web họ đang cố truy cập không tồn tại.

Để biết thêm thông tin, hãy đọc bài đăng trên blog của Rand Fishkin khi thích hợp để chuyển hướng 404 trang.

Các tạo trang lỗi 404 tốt nhất

Khi khách truy cập đến một trang 404, nên có các tùy chọn điều hướng để họ không rời khỏi trang web nhất định. Tối ưu trang 404 nên chứa:

 • Thông báo rằng người dùng đã đến một trang không tồn tại
 • Có một hộp tìm kiếm
 • Đề xuất các thông liên quan đến nội dung mà người dùng đang tìm.
 • Liên kết đến trang chủ

Để thêm các trang lỗi vào một trang web, quản trị viên web có thể tạo một bố cục tùy chỉnh hoặc tuỳ chỉnh giải pháp 404 của Google Webmaster Tools.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *