Xu hướng SEO 2019: Trải nghiệm người dùng và nội dung phong phú

Năm 2018 trong thế giới SEO là một năm đầy biến động với việc Google liên tục cập nhật các thuật toán lõi rộng, chú trọng đến mobile và sự thay đổi về cấu trúc dữ liệu , vì thế xu hướng SEO 2019 là kiến thức mà ai cũng sẽ tìm kiếm trong thế giới SEO hiện nay.

Cùng điểm qua 7 xu hướng SEO mà bạn nên chú ý trong năm 2019 sẽ như thế nào nhé.

XU HƯỚNG # 1: Tối ưu hóa ý định người dùng

Trong thế giới tiếp thị, nghiên cứu vẫn đang đi vào mục đích của người tìm kiếm web khi họ gõ các từ khóa cụ thể. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm chỉ là về việc nhồi các từ khóa phổ biến vào các trang web của bạn. Đó là về việc tích hợp các từ khóa để trang web của bạn mang lại thông tin cho người tìm kiếm. Vì lợi ích của riêng bạn, bạn muốn người tiêu dùng có ý định tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ được cung cấp bởi trang web của bạn.

Khi ai đó tìm kiếm một cụm từ cụ thể trong công cụ tìm kiếm, công cụ tìm kiếm đó muốn cung cấp cho người tìm kiếm kết quả chính xác và hữu ích nhất. Đối với người tìm kiếm, khi họ được đưa đến kết quả thực tế hơn, nó cho họ một sự thỏa mãn trong 1 – 2 kết quả đầu tiên mà họ đọc được.

Tối ưu hóa ý định người dùng là tương lai của tìm kiếm trong năm 2019 và hơn thế nữa, là tìm kiếm bằng giọng nói. Tìm kiếm bằng giọng nói đang làm sạch ý định của người dùng trong thời trang nhanh. Thay vì nhập các từ khóa ngắn của mục đích tìm kiếm, giờ đây người tiêu dùng có thể nói rõ những gì họ đang tìm kiếm về sản phẩm hoặc dịch vụ hoặc thậm chí thông tin.

Cách tốt nhất để đạt được tối ưu hóa mục đích của người dùng chính là nghĩ về bản thân bạn như người thực hiện tìm kiếm. Bạn sẽ tìm kiếm gì? Những lời kêu gọi hành động nào sẽ ảnh hưởng đến bạn để tìm hiểu thêm về sản phẩm hoặc dịch vụ? Giá trị nào sẽ là thích hợp nhất trong kinh nghiệm của bạn với trang web của bạn?

Tối ưu hóa ý định người dùng trong năm 2019 sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, phần lớn là do sự gia tăng của tìm kiếm bằng giọng nói. Chúng tôi đề cập đến xu hướng tìm kiếm bằng giọng nói trong phần trước.

XU HƯỚNG # 2: MICROFORMATS / Schema

Theo thuật ngữ mã hóa, microformats là các mẫu HTML nhỏ để khai báo các thông tin bổ sung về trang web. Công cụ tìm kiếm càng biết nhiều thông tin về trang web, nó càng có thể xếp hạng chính xác hơn. Các công cụ tìm kiếm thường sẽ trao cho bạn một thứ hạng tốt hơn nếu bạn có thể đưa ra một mô tả trung thực về nội dung trang web của bạn.

Ngoài ra, microformats thường làm cho nội dung của bạn hấp dẫn hơn đối với người tiêu dùng, do đó thu hút nhiều nhấp chuột hơn. Tất nhiên, số lần nhấp tăng lên có nghĩa là ROI được cải thiện và tín hiệu SEO được tăng cường cho các công cụ tìm kiếm như Google.

Việc sử dụng các nhãn này thường xuất phát từ các đoạn mã phong phú, một tùy chọn mà bạn có thể lưu ý khi nhìn thấy bên trong các plugin SEO phổ biến như Yoast. Đoạn mã phong phú cho phép thông tin không chỉ đơn thuần là URL, tiêu đề và mô tả được chuyển sang hiển thị SERP của Google. Ví dụ: bạn có thể muốn xếp hạng của mình với người tiêu dùng hiển thị hoặc giờ hoạt động của bạn. Vì lý do này, microformats được sử dụng rộng rãi.

XU HƯỚNG # 3: TỐI ƯU HÓA DI ĐỘNG

Mọi người đang ngày càng chuyển sang điện thoại của họ để tìm kiếm trực tuyến. Nó rất có ý nghĩa, vì điện thoại nhỏ hơn và dễ mang theo hơn nhiều để mang theo. Khi ở nơi công cộng, mọi người muốn có thể rút điện thoại ra để thực hiện tìm kiếm trên web một cách nhanh chóng. Ngoài ra, năm 2019 là năm của chỉ số mobile first index Google, vì vậy nếu bạn không chuẩn bị thì có thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc xếp hạng tìm kiếm

Với Mobile first indexing, Google cuối cùng sẽ bắt đầu với nội dung của bạn Phiên bản di động của bạn trong việc quyết định thứ hạng nội dung đó trong SERPs. Khái niệm này là thiết thực cho Google vì nó loại bỏ liên kết yếu truyền thống trong việc lập chỉ mục nội dung.

Khi Google bắt đầu bằng cách lập chỉ mục nội dung trên máy tính để bàn là ưu tiên, điều này thường xảy ra tình trạng tải trang kém của nội dung đó khi xem trên thiết bị di động. Bằng cách bắt đầu với việc ưu tiên lập chỉ mục di động đầu tiên, vấn đề về các phiên bản tải kém trên máy tính để bàn sẽ ít có khả năng xảy ra vì trên PC có công cụ xử lý lớn hơn.

Các nhà phát triển web đang thích nghi với việc sử dụng điện thoại di động tăng lên bằng cách phát triển các trang web thân thiện với điện thoại hơn. Nhiều chủ đề WordPress đang ngày càng trở nên hữu ích hơn trong việc sở hữu một phiên bản đáp ứng. Nói cách khác, mọi thứ đang trở nên dễ dàng hơn cho các chủ doanh nghiệp trực tuyến để thích nghi. Đối với các nhà chiến lược SEO, điều này có nghĩa là điều chỉnh chiến lược tối ưu hóa tìm kiếm để thu hút nhiều người dùng di động hơn. Nhiều nghiên cứu sẽ cần đi sâu vào các loại từ khóa của công cụ tìm kiếm mà người dùng di động có khả năng áp dụng.

Trang web của bạn có thân thiện với thiết bị di động không? Kiểm tra nó trên Google mobile friendly tester. Bạn phải luôn kiểm tra chéo trang web của bạn Khả năng phản hồi, thời gian tải và khả năng sử dụng trên nhiều nền tảng để đảm bảo trải nghiệm chất lượng cao nhất.

XU HƯỚNG # 4: TÌM KIẾM BẰNG GIỌNG NÓI

Người ta ước tính rằng 50% của tất cả các tìm kiếm sẽ được thực hiện bằng giọng nói vào năm 2020. Mọi người sẽ sử dụng các thiết bị hỗ trợ giọng nói, như Google Home, để hoàn thành ít nhất 30% tất cả các tìm kiếm mà không cần sử dụng màn hình.

Từ khóa tìm kiếm bằng giọng nói có xu hướng dài hơn các tìm kiếm được nhập qua bàn phím. Do đó, SEO của bạn phải tập trung vào việc tìm kiếm và sử dụng các từ khóa có bảy đến chín từ mà mọi người có thể sử dụng trong các cuộc hội thoại. Những từ khóa này thường chứa một câu hỏi.

Câu hỏi của bạn nên được chia ra để dẫn người tìm kiếm thông qua kênh bán hàng:

Câu hỏi “gì”- Những người tiêu dùng này đang ở phần rộng nhất của kênh và muốn tìm hiểu thêm thông tin chung.

Câu hỏi “Làm thế nào” – Khách hàng hỏi những câu hỏi này đã sẵn sàng để tìm hiểu chi tiết cụ thể hơn.

Câu hỏi “khi nào” – Căn chỉnh với việc đóng cửa, khách hàng hỏi những câu hỏi này đang xem xét các lựa chọn của họ.

Câu hỏi “ở đâu”: Khi người tiêu dùng hỏi những câu hỏi này thì họ đã sẵn sàng để mua và họ muốn biết liệu cửa hàng của bạn có sản phẩm của họ muốn không.

Nhưng dấu hiệu đáng kể nhất về sự tăng trưởng tìm kiếm bằng giọng nói trong năm 2019 là, rõ ràng và đơn giản, sự gia tăng lớn trong doanh số thiết bị trí tuệ nhân tạo sử dụng giọng nói để điều khiển và truy tìm thông tin cần thiết.

Cũng giống như với tối ưu hóa di động, tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói sẽ đòi hỏi nhiều nghiên cứu và triển khai hơn bởi các nhà tiếp thị vào năm 2019.

XU HƯỚNG # 5: TÌM KIẾM ĐỊA PHƯƠNG

Tìm kiếm địa phương (Local Search) đặc biệt có liên quan đến các doanh nghiệp dựa vào việc thu hút khách hàng địa phương.

Ví dụ như bạn đang ở quận Tân Bình TP HCM và bạn muốn mua hoa thì chắc chắn bạn sẽ muốn tìm đến một cửa hàng hoa gần nhà bạn nhất hoặc chỗ bạn đang đứng ở Quận Tân Bình rồi.

Cách tốt nhất để đảm bảo điều đó là tối ưu hóa trang web của bạn nhắm mục tiêu đến nới cửa hàng hoa đang hoạt động. Các doanh nghiệp nhỏ nên tập trung vào tối ưu hóa tìm kiếm địa phương.

Đối với năm 2019, việc nhắm mục tiêu tìm kiếm địa phương sẽ trở nên chính xác hơn nữa. Độ chính xác được thêm vào sẽ có nghĩa là kết quả tìm kiếm được nhắm mục tiêu nhiều hơn. Điều này có nghĩa là thay vì nhắm mục tiêu ở rộng trong 1 quận thì bạn có thể nhắm mục tiêu cụ thể đến phường, đường hay một địa điểm nổi bật nào đó gần cửa hàng của bạn.

Các chiến dịch tìm kiếm được nhắm mục tiêu cao, cho dù là SEO hay quảng cáo tìm kiếm trả tiền, sẽ thống trị năm 2019. Doanh nghiệp địa phương càng có cơ hội tiếp cận gần hơn với người tiêu dùng gần với địa chỉ cửa hàng của bạn. Điều này thay đổi tìm kiếm từ trải nghiệm người dùng khi trước đây phải chạy xe đi mua 1 thứ gì đó mà hiện nay có thể đi bộ. Những người tìm kiếm gần tôi đã bùng nổ trong những năm qua.

Từ năm 2014 đến 2015, các lượt tìm kiếm gần tôi đã tăng với tốc độ đáng kinh ngạc 130%. Người tiêu dùng cực kỳ thích thú với việc thu hẹp các thông số tìm kiếm địa phương. Hầu hết người tiêu dùng tại thời điểm này mong đợi các tìm kiếm của họ sẽ dẫn họ đến kết quả chính xác hơn mong muốn của họ.

XU HƯỚNG # 6: NỘI DUNG VẪN LÀ VUA, NHƯNG CHỈ CÓ NỘI DUNG CUNG CẤP

Nội dung như một chiến lược trọng tâm phổ biến trong các năm trước và nó sẽ tiếp tục cho năm 2019 tới.

Sản xuất nội dung chất lượng, hấp dẫn có thể cung cấp đầy đủ thông tin cho mọi người về những gì một trang web hoặc doanh nghiệp đang muốn truyền tải. Nó cũng báo hiệu cho độc giả rằng công ty quan tâm đến việc giúp đỡ mọi người, điều này hoàn hảo cho một hình ảnh thương hiệu.

Năm 2019 sẽ không khác so với những năm trước về nội dung Ảnh hưởng mạnh mẽ trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Tạo Nội dung mới là nền tảng chủ yếu của SEO trong những năm gần đây.

Cuộc cạnh tranh cho trải nghiệm nội dung chất lượng có thể sẽ phong phú hơn bao giờ hết vào năm 2019.

Năm 2019, nếu trang web của bạn khô khan về nội dung, bạn sẽ không có nhiều tiến bộ với tham vọng SEO của mình. Bạn cần phải quyết định đánh bại đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực nội dung nếu bạn muốn xếp hạng trên họ.

Khả năng có một kho nội dung đã được chứng minh sâu sẽ có lợi cho một trang web từ nhiều quan điểm khác nhau. Bao gồm liên kết nội bộ giúp Google tìm hiểu thêm về nội dung mới và cũ mà bạn đã tạo ra.

Nó cũng giúp cho những người tiếp cận với web của bạn được trải nghiệm qua nhiều nội dung của bạn hơn. Điều này giúp cải thiện số liệu thống kê mỗi trang của bạn trong Google Analytics, một yếu tố kích hoạt lớn trong thuật toán Google với SEO.

Năm 2019, nội dung đầy đủ và chất lượng được thúc đẩy sẽ là điều bắt buộc đối với những người muốn thành công trong SEO.

XU HƯỚNG # 7: CẠNH TRANH NHIỀU HƠN

Chắc chắn rồi, thời đại của Internet mà. Mỗi năm sẽ có nhiều doanh nghiệp như bạn quan tâm nhiều hơn đến việc tối ưu tìm kiếm, hàng ngàn công ty khác được mở ra và việc đầu tiên họ làm vẫn là tiếp cận người dùng trên internet qua SEO và Quảng cáo tìm kiếm.

Mỗi năm mới bạn sẽ có thêm hàng ngàn đối thủ khác. Ngoài cá nhân doanh nghiệp nhỏ còn có các tập đoàn lớn của đang dần quan tâm nhiều hơn đến môi trường tiếp thị tìm kiếm này.

Nếu đến năm 2019 này mà bạn vẫn lơ ngơ chưa quan tâm nhiều hơn đến SEO hay tiếp thị quảng cáo trả tiền để tiếp cận nguồn khách hàng thì bạn đang bị thụt lùi với các đối thủ của các bạn đấy.

Kết về Xu hướng tìm kiếm năm 2019

Năm 2019, xu hướng SEO sẽ đi sâu vào trải nghiệm người dùng hơn và yêu nội dung phong phú hơn.

Cuối cùng, năm 2019 sẽ đưa ra một điểm chung với những năm trước và đó là những người cố gắng tiếp cận sâu hơn và làm việc chăm chỉ hơn sẽ là những người chiến thắng.