Tối ưu cấu trúc liên kết nội bộ trên website

Cấu trúc liên kết nội bộ là yếu tố chính của SEO Onpage.

Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tối ưu hóa cấu trúc liên kết nội bộ của trang web và cách cải thiện trải nghiệm người dùng và lượt xem trang.

Tối ưu cấu trúc internal link - liên kết nội bộ trên website

Tại sao Liên kết nội bộ lại quan trọng trong SEO?

Cấu trúc liên kết nội bộ của bạn rất quan trọng vì liên kết là một trong những yếu tố quan trọng nhất mà các công cụ tìm kiếm như Google sử dụng để xếp hạng và tăng thứ hạng trang web.

 • Liên kết nội bộ giúp cải thiện luồng liên kết của bạn hoặc “Page Rank” cho các trang riêng lẻ trên trang web, giúp chúng xếp hạng tốt hơn.
 • Anchor text của liên kết giúp Google hiểu được ngữ cảnh, nội dung của trang web và xếp hạng tốt hơn.
 • Liên kết nội bộ giúp Google Bot thu thập dữ liệu và truy cập các phần khác nhau của trang web
 • Liên kết nội bộ cũng cải thiện trải nghiệm người dùng.

Nếu bạn thiếu liên kết nội bộ có nghĩa là Google sẽ không thu thập dữ liệu và lập chỉ mục các trang sâu hơn trong trang web của bạn.

Và cũng sẽ khó khăn hơn cho người dùng khám phá các khu vực khác nhau của trang web của bạn.

Một ví dụ tốt của một cấu trúc liên kết nội bộ là website Wikipedia.com.

Bạn có thể thấy rằng họ sử dụng liên kết nội bộ các từ khóa quan trọng trong tất cả các bài báo của họ với các trang cụ thể trên trang web của họ.

Điều này cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng, lượt xem trang và SEO.

8 cách tốt nhất cho một cấu trúc liên kết nội bộ tốt:

Có một số điều bạn cần làm để cải thiện kiến ​​trúc liên kết bên trong trang web của bạn.

 • Không có trang nào nên được hơn 3 lần Nhấp chuột từ Trang chủ của bạn

Một quy tắc nổi tiếng trong SEO là không có trang trên trang web của bạn nên được nhiều hơn 3 nhấp chuột từ trang chủ.

Điều này có thể bao gồm liên kết điều hướng trong trình đơn, chân trang, trang chủ hoặc nội dung bài viết của bạn.

Nếu bạn có thể nhắm mục tiêu cho điều này hơn cấu trúc SEO nội bộ của bạn nên được theo dõi bên phải.

 • Sử dụng Anchor text phù hợp để liên kết nội bộ 

Bạn nên nhằm mục đích sử dụng liên quan, hữu ích neo văn bản khi liên kết nội bộ. Hãy nhìn những gì tôi đã làm trong câu trước đó ví dụ.

Bằng cách sử dụng các từ khóa có liên quan để liên kết đến các trang bên trong của bạn, bạn sẽ giúp các trang đó xếp hạng tốt hơn trong SEO.

Một plugin WordPress hữu ích mà bạn có thể sử dụng là SEO Smart Internal Links. Công cụ này tự động siêu liên kết từ khoá các trang nội bộ khác trên trang web của bạn.

Bạn có thể tùy chỉnh nó để chỉ liên kết các từ khóa, cụm từ và URL cụ thể, cũng như đảm bảo nó chỉ thêm một liên kết trên mỗi trang.

Nhược điểm khi sử dụng các công cụ tự động cho các mục đích liên kết nội bộ là nó không trông khá tự nhiên như khi một trình soạn thảo liên kết đến các trang khác trong một trang.

Nếu sử dụng không chính xác (ví dụ: liên kết mỗi lần xuất hiện của một từ trên trang), nó cũng có thể dẫn đến hậu quả kinh khủng và kinh nghiệm người dùng kém.

Theo Matt Cutts, bạn không cần phải lo lắng về kết nối nội bộ quá tối ưu mà gây ra các hình phạt trên trang web của bạn.

 • Sử dụng trang chủ của bạn để liên kết đến các trang quan trọng nhất của bạn

Trang chủ của bạn thường là trang được liên kết nhiều nhất trên trang web của bạn; điều này có nghĩa là có quyền Page Rank hoặc chất lượng liên kết cao nhất.

Bạn có thể tận dụng điều này bằng cách thêm liên kết trên trang chủ của bạn vào các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn.

Điều này giúp kênh một số luồng liên kết đó hoặc Trang xếp hạng đến các trang bên trong của bạn để giúp họ xếp hạng tốt hơn.

 • Thêm điều hướng Breadcrumb vào trang web của bạn

Breadcrumbs là một tính năng điều hướng hiển thị vị trí người dùng trên trang web.

Ngoài việc giúp người dùng theo dõi vị trí của họ trên trang web, họ cũng cải thiện cơ cấu liên kết nội bộ của trang web.

 • Thêm các liên kết nội bộ từ Footer và Sidebar của bạn

Ngoài việc có các liên kết quan trọng trong menu chính của bạn, liên kết điều hướng ở cuối trang và thanh bên cũng có thể cải thiện trải nghiệm người dùng và SEO.

 • Sử dụng các bài viết có liên quan hoặc các bài viết phổ biến để cải thiện tương tác của người dùng

Nếu bạn sử dụng wordpress, bạn có thể Cài đặt Related Posts Plugin để cải thiện tương tác đến các bài viết của trang web sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng, lượt xem trang và sự tham gia của khách truy cập.

Thanh bên phải động của người dùng và Plugin ngữ cảnh của tiện ích con để liên kết đến trang nội bộ có liên quan

Plugin Widget Context cho phép bạn hiển thị các vật dụng hoặc liên kết khác nhau trong thanh bên của bạn tùy thuộc vào những gì người dùng của bạn đang đọc.

Lợi thế của việc sử dụng Widget Context Plugin là nó cho phép bạn hiển thị các vật dụng khác nhau tùy thuộc vào loại, trang hoặc loại bài đăng.

Điều này cho phép bạn hiển thị liên kết có liên quan hơn đến người dùng để cải thiện trải nghiệm người dùng và chuyển đổi.

Nhiều trang web thương mại điện tử lớn nhất (như Amazon.com) thực hiện một kỹ thuật tương tự để hiển thị các sản phẩm hoặc giao dịch bạn có thể quan tâm dựa trên các lần mua hàng, danh mục sản phẩm hoặc lịch sử tài khoản trước đây của bạn.

Bạn cũng có thể chứng kiến ​​điều này trong thanh bên liên quan trên Youtube.com.

 • Đặt Liên kết ngay từ đầu trang hoặc nội dung

Hãy nhớ rằng các liên kết phía trên cùng của trang được Google xem là quan trọng hơn bởi vì người dùng có nhiều khả năng nhấp vào chúng hơn.

Do đó, hãy nhớ liên kết các từ khóa hoặc cụm từ quan trọng trong vài đoạn văn đầu tiên của nội dung của bạn thay vì dưới cùng của nội dung.