Những điều bạn nên biết về Google Crawler của Google

Nếu bạn mới tìm hiểu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tiếp thị trang web, bạn có thể đã nghe những từ như “trình thu thập thông tin web (web crawler)”, “”search engine robot”, hoặc “search engine spider”” . Tất cả những từ này chỉ về cùng một điều. Nếu trang web của bạn trả lời chính xác trình thu thập thông tin web, chúng sẽ có thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm.

google bot là gì

Googlebot là gì?

Googlebot là tên của trình thu thập thông tin web của Google. Trình thu thập thông tin web là một chương trình tự động tìm kiếm Internet một cách có hệ thống cho các trang web mới. Đây được gọi là lập chỉ mục web hoặc web spidering.

Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng trình thu thập thông tin web để cập nhật chỉ mục tìm kiếm của họ. Mỗi công cụ tìm kiếm có chỉ mục riêng cũng có trình thu thập thông tin web riêng của nó. Nếu bạn muốn xem các trang web của bạn trên các trang kết quả tìm kiếm của Google, Googlebot phải truy cập các trang của bạn trước.

Google có một số chương trình: Googlebot (máy tính để bàn), Googlebot (di động), Googlebot Video, Googlebot Images, Googlebot tin tức. Đối với hầu hết các trang web, Googlebot dành cho máy tính để bàn và thiết bị di động là những chương trình quan trọng nhất.

Googlebot hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, Googlebot và các trình thu thập thông tin web khác theo các liên kết mà họ tìm thấy trên các trang web. Nếu Googlebot tìm liên kết mới trên một trang, chúng sẽ được thêm vào danh sách các trang sẽ được truy cập tiếp theo. Nếu liên kết không hoạt động nữa hoặc nếu có nội dung mới trên trang web, Google sẽ cập nhật chỉ mục.

Googlebot sử dụng sơ đồ trang web và cơ sở dữ liệu của các liên kết được phát hiện trong quá trình thu thập dữ liệu trước để xác định vị trí tiếp theo. Bất cứ khi nào trình thu thập thông tin tìm thấy liên kết mới trên một trang web, nó sẽ thêm chúng vào danh sách các trang để truy cập tiếp theo. Nếu Googlebot tìm thấy thay đổi trong các liên kết hoặc liên kết bị hỏng, nó sẽ lưu ý rằng vì vậy chỉ mục có thể được cập nhật.

Nếu bạn muốn có thứ hạng cao trên Google, bạn phải đảm bảo rằng Googlebot có thể lập chỉ mục trang web chính xác của bạn. Nếu trình thu thập dữ liệu web có thể dễ dàng thu thập thông tin các trang web của bạn, bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn.

Cách kiểm tra khả năng thu thập thông tin của các trang web của bạn

Nếu các trang web của bạn có lỗi ngăn Googlebot và các trình thu thập thông tin web khác lập chỉ mục chúng, bạn không thể có được thứ hạng cao. Vì lý do đó, điều quan trọng là bạn kiểm tra khả năng thu thập thông tin của các trang web của bạn.

Cách tốt nhất để kiểm tra việc thu thập thông tin của một website là đưa website và sử dụng thông tin từ công cụ Google Search Console (Webmaster tool cũ).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *