Hướng dẫn cách tối ưu các đoạn trích nổi bật trong tìm kiếm

Các tính năng tìm kiếm và bảng xếp hạng của Google luôn phát triển nhanh chóng trong mấy năm qua. Các đoạn trích nổi bật của Google là một tính năng như vậy.

Nó đã được đội ngũ Google phát triển từ năm 2014 và đến bây giờ nó phát triển mạnh mẻ hơn. Việc hiển thị các đoạn trích nổi bật trong hộp tìm kiếm có một lợi ích đặt biệt là nó giúp tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên cao hơn đến website.

Những điều bạn cần biết về các đoạn trích nổi bật

Trước khi chúng tôi nhận được vào cách bạn có thể bắt đầu xếp hạng cho đoạn trích nổi bật, hãy nhanh chóng bao gồm một số vấn đề cơ bản:

  • Các đoạn trích nổi bật còn được gọi là hộp trả lời các từ khóa câu hỏi.
  • Các đoạn trích nổi bật thường được gọi là Vị trí xếp hạng 0 vì các đoạn trích xuất hiện phía trên kết quả tìm kiếm tự nhiên đầu tiên.
  • Tìm kiếm bằng giọng nói và các đoạn trích nổi bật có liên quan chặt chẽ với nhau.
  • Các bài đăng đã có trên Trang 1 của Google SERPs là nơi thích hợp nhất để có chỗ trong hộp câu trả lời (được xác nhận bởi nghiên cứu của Ahrefs).

Để biết thêm thông tin về đoạn trích nổi bật đọc bài viết: Featured Snippet- Đoạn trích nổi bật trong tìm kiếm là gì.

Những đoạn trích nổi bật – Thông tin cần biết?

Dựa vào dữ liệu sẵn có, nếu nội dung của bạn không trả lời rõ ràng và ngắn gọn các câu hỏi trực tiếp mà người dùng quan tâm, bạn sẽ không thể có được các đoạn trích nổi bật.

Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chuyển đổi từ các từ khóa chung chung (bao gồm các từ khóa dài) sang từ khóa dạng câu hỏi với các từ khoá mẫu bắt đầu bằng:

How does… (Làm cách nào, làm thế nào,..
How do…
What is… (Là gì, như thế nào..)
How to…

Số lượng từ có thể tối ưu trong Các đoạn trích nổi bật là bao nhiêu?

Một phân tích SEMRush đã chỉ ra rằng hầu hết các câu trả lời kết quả là từ 40 đến 50 từ.

Đó là lựa chọn tốt nhất của bạn là để tổ chức nội dung của bạn thành các câu và đoạn văn ngắn, tối ưu đoạn thông tin từ 40 đến 50 từ.

Cách tối ưu cấu trúc nội dung để có thể nhận được các đoạn trích nổi bật

Nếu bạn muốn nhận đoạn trích nổi bật của Google cho website, bạn sẽ phải thực hiện một số thay đổi cho chiến lược tối ưu hóa nội dung của bạn.

Dưới đây là một vài gợi ý:

Lên kế hoạch các bài viết trong phong cách Hỏi đáp, để bạn có thể tối đa hóa việc sử dụng các từ khoá mẫu câu hỏi.

Bao gồm phần hướng dẫn trên trang web của bạn.

Cấu trúc nội dung của bạn dưới dạng các đoạn ngắn, mỗi đoạn có một mẫu câu hỏi với một từ khóa đuôi dài.

Dựa trên chủ đề bạn đang đề cập đến, tối đa hóa việc sử dụng các kiểu nội dung này:

  • Khung hoặc bảng thông tin
  • Điểm Bullet
  • Danh sách được đánh số
  • Biểu đồ
  • Step by Step (Hướng dẫn từng bước)
  • Hình ảnh

Các đoạn trích nổi bật: Những gì đang thay đổi?

Tính năng Các tính năng Đoạn trích nổi bật của Google liên tục phát triển.

Bạn sẽ thấy một số kết quả đoạn mã mà Google hiển thị rõ ràng một nút để giúp người dùng duyệt qua các nguồn tương tự (khi thuật toán không chắc chắn về độ chính xác của kết quả).

Ngoài ra, Google hiển thị nhiều lựa chọn kết quả nổi bật cho các truy vấn nhất định, trong đó phản hồi sẽ khác nhau dựa trên một biến thay đổi duy nhất. Đây là một ví dụ:

Kết

Các đoạn trích nổi bật là một lĩnh vực tập trung nhiều hơn và cạnh tranh trong SEO để tối ưu nhiều hơn click chuột, đặc biệt đối với những website đã có thứ hạng trong top 10 kết quả tìm kiếm trang đầu tiên cho các từ khoá mục tiêu.

Chìa khóa để giành được các đoạn trích nổi bật của Google – và khả năng hiển thị tìm kiếm tự nhiên – không phải là hiểu được những khác biệt của cách bạn cần nghiên cứu cho đúng từ khóa (cân bằng lưu lượng truy cập cao và cạnh tranh thấp) và bao gồm các yếu tố chính của sự sẵn sàng của đoạn mã nổi bật chẳng hạn như từ khoá dựa trên câu hỏi, từ khóa đuôi dài) trong nội dung của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *