Hỏi đáp SEO: Tổng hợp các vấn đề SEO thường gặp

SEO là một ngành đòi hỏi bạn phải trải qua những kinh nghiệm làm nhiều ở các dự án khác nhau thì bạn mới biết được những vấn đề nào hay gặp phải và cách giải quyết nó như thế nào.

Để tìm câu trả lời cho một vấn đề nào đó trong SEO thường bắt buộc bạn phải tìm hiểu nhiều vấn đề liên quan.

Dưới đây là tổng hợp những vấn đề thường gặp và thắc mắc trong SEO. Những vấn đề này chắc chắn bạn sẽ gặp trong 1 dự án SEO.  Đó là kinh nghiệm của tôi khi SEO các dự án khác nhau và cách giải quyết các vấn đề.

1. Làm thế nào để biết được một Backlinks là tốt hay xấu cho SEO?

Chỉ các Backlink dofollow sẽ cho bạn lợi thế về SEO. Backlink Nofollow có thể là cách tuyệt vời để tăng mức độ tiếp xúc của trang web và gửi lưu lượng truy cập, nhưng chúng sẽ không giúp bạn với SEO. Tuy nhiên, nó không có nghĩa là backlinks nofollow là xấu.

Chất lượng của một backlink có thể được xác định bằng cách phân tích uy tín của website liên kết với bạn như thế nào. Điều cũng quan trọng là nội dung của trang web có liên quan đến bạn. Nếu một trang web nổi tiếng liên kết với bạn, backlink sẽ được tính là tốt. Để hiểu rõ hơn về làm cách nào để xác định backlink chất lượng các bạn tham khảo bài viết này.

Hãy nhớ rằng có rất nhiều trang web tốt mà bạn có thể chưa bao giờ nghe nói đến. Do đó tại sao kiểm tra các chỉ số SEO của họ được khuyến khích. Bạn có thể phân tích Domain Authority, Page Authority, Trust Flow, Citation Flow, số liên kết bên ngoài, mức độ cập nhật nội dung, mức độ tương tác của người dùng và nhiều thứ khác.

2. PageRank có còn là một thước đo SEO không?

Không, thanh công cụ PageRank của Google đã không được cập nhật trong gần hai năm, và Google không có kế hoạch cập nhật nó. Các quan chức Google đã nói nhiều lần rằng SEO không nên quan tâm quá vào PageRank nữa.

Để tìm hiểu kỹ hơn về tác dụng của PageRank thời điểm hiện tại đọc bài viết này để hiểu rõ hơn nhé

3. Làm thế nào để có được backlinks tốt?

Cách tốt nhất để tìm cơ hội để xây dựng backlinks tốt là xem các liên kết của các đối thủ cạnh tranh của bạn. Nếu đối thủ cạnh tranh của bạn đang xếp hạng trên bạn, điều đó có nghĩa là họ đã làm đúng và họ có backlinks tốt hơn bạn.

Bằng cách nhân rộng các liên kết quan trọng nhất của tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn, bạn sẽ có cơ hội để vượt trội hơn chúng. Hãy từng liên kết mỗi lần để hiểu cách đối thủ cạnh tranh của bạn đã nhận được một liên kết từ trang web đó. Nếu họ có liên kết do đánh giá hoặc đề cập đến blogger, bạn có thể liên hệ với blogger đó và cung cấp cho anh ta cơ hội thử nghiệm sản phẩm của bạn.

4. Linklinks nofollow có ảnh hưởng đến SEO?

Hầu hết các quan chức của Google cho biết rằng các liên kết nofollow sẽ không ảnh hưởng đến thứ hạng trong Google. Mặc dù có một số SEO liên quan đến các liên kết nofollow mang một số giá trị.

5. Có nên loại bỏ hoặc từ chối các liên kết nofollow?

Câu trả lời nhanh KHÔNG. Không có điểm để loại bỏ hoặc từ chối các liên kết nofollow trừ khi họ làm tổn thương danh tiếng của bạn. Ví dụ: nếu trang web khiêu dâm hoặc trang web cờ bạc liên kết với bạn.

Nếu backlink là xấu, bạn nên cố gắng loại bỏ nó và sau đó disavow nó, ngay cả khi nó là dofollow hoặc nofollow. Nếu bạn có một backlink nofollow tốt, bạn nên để nó như nó là bởi vì nó có thể gửi lưu lượng truy cập có liên quan theo cách của bạn.

Liên kết Nofollow không làm tổn hại đến trang web của bạn.

6. Cần bao lâu để công cụ disavow hoạt động?

Công cụ disavow thường làm việc trong vài ngày sau khi gửi báo cáo của bạn. Tuy nhiên, đôi khi đôi khi mất đến vài tuần để Google xem xét báo cáo backlinks xấu của bạn.

7. Website tôi bị phạt và tôi đã xóa backlinks xấu, khi nào website sẽ phục hồi sau khi bị phạt?

Nó phụ thuộc vào hình phạt bạn bị là gì.

Manual penalty: mất 1-2 tuần để Google xem xét yêu cầu xem xét lại

Algorithm updates penalties: Đây là trường hợp của Penguin hoặc Panda. Bạn sẽ phải đợi cập nhật thuật toán Google Penguin hoặc Panda mới. Có thể mất vài tháng hoặc vài ngày tùy thuộc vào thời điểm cập nhật cuối cùng.

Đọc thêm: Các hình phạt thường gặp được google áp dụng

8. Website có thể bị phạt mà không thông báo hoặc tôi không biết?

Tôi đã nhìn thấy rất nhiều trường hợp khi chủ sở hữu trang web không có một thông báo rằng các trang web của họ đã bị phạt hoặc bị lọc bởi các thuật toán của Google. Thông thường nhất, Google Panda giảm thứ hạng trang web của bạn vì nội dung kém. Trang web của bạn cũng có thể bị phạt nếu có quá nhiều quảng cáo trong màn hình đầu tiên hoặc không có trang web thân thiện với điện thoại di động.

9. Website của tôi đã bị phạt nhưng không thể phục hồi ranking, tại sao?

Liên kết xấu gây ra hầu hết các hình phạt của Google, nhưng không phải luôn luôn là một quy tắc. Nếu trang web của bạn chưa phục hồi thứ hạng, có thể là vì những lý do sau:

A. Bạn chưa xóa tất cả các liên kết ngược xấu
B. Báo cáo từ chối của bạn chưa hoàn thành
C. Gần đây, không có cập nhật thuật toán nào. Hình phạt Panda và Penguin yêu cầu cập nhật thuật toán mới để phục hồi.
D. Nội dung của bạn đang giữ bạn lại. Nếu cập nhật của Google vào trang web của bạn, bạn phải sửa đổi nội dung trang web của mình.
E. Bạn không có đủ backlinks chất lượng
F. Trang web của bạn có các sự cố không xác định khác
G. Yêu cầu xem xét lại của bạn chưa được xem xét.

10. Nội dung tốt có giúp xếp hạng cao trong Google không?

Không phải luôn luôn. Để xếp hạng cao trong Google, điều quan trọng là phải có nội dung chất lượng cao cung cấp giá trị cho người đọc của bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đảm bảo. Có những trang web khác có thể chứa nội dung ít nhất cũng tốt như của bạn. Mọi người đều muốn xếp hạng cao trong Google thì backlinks vẫn là những thứ tạo ra sự khác biệt.

Công thức để thành công SEO là nội dung chất lượng cao và các Backlink từ các tên miền uy tín. Có 1 trong 2 thì không thể thành công.

11. Nội dung dài bao nhiêu là tốt cho SEO?

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng các trang web có nội dung dài và hấp dẫn cao hơn trong Google. Các bài viết với hơn 2000 từ có cơ hội xếp hạng cao hơn.

Nội dung của bạn phải được ghi chép và cung cấp giá trị cho người đọc của bạn bằng cách trả lời những câu hỏi quan trọng nhất của họ và đưa ra những lời khuyên hữu ích.

12. Làm thế nào để theo dõi các chiến dịch xây dựng backinks?

Bạn có thể sử dụng các tool check link như Ahref, Majestic SEO, hoặc công cụ Google Webmaster Tool của google.

13. Làm thế nào để xóa backlinks xấu?

Khi bạn xác định một liên kết bạn muốn xóa, cách duy nhất để xóa nó là liên hệ với quản trị viên web và yêu cầu họ gỡ xuống. Luôn luôn có cách tiếp cận thân thiện và nói với quản trị viên web nơi liên kết của bạn được đặt.

Nếu bạn sẽ không thể xóa tất cả liên kết với hình thức trên thì bạn có thể sử dụng Disavow Tool.

14. Tôi chỉ xây dựng một số backlinks chất lượng, khi nào tôi sẽ có thứ hạng tốt hơn?

Kết quả SEO không thể đến qua 1 thời gian ngắn. Đó là một quá trình tối ưu hóa lâu dài đòi hỏi sự kiên nhẫn và liên tục xây dựng backlinks tốt. Nó phụ thuộc từng trường hợp và từ trang web đến trang web. Một số trang web có thể có thứ hạng tốt hơn sau vài tuần, trong khi một số sau vài tháng. Dù bằng cách nào, tiếp tục xây dựng backlinks chất lượng, và SEO của bạn sẽ cải thiện.

15. Làm thế nào để biết được Dịch vụ SEO đang làm việc?

Nếu bạn đang thuê một Dịch vụ SEO thì bạn nên yêu cầu họ gửi thông tin chi tiết về những gì họ đang làm việc, và các backlinks họ đang xây dựng.

16. Bao lâu thì nên tạo nội dung mới trên trang web?

Không có câu trả lời chính xác cho điều này. Bạn có nhiều nội dung mới thì càng có nhiều cơ hội để xếp hạng cho các từ khoá mới và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Tuy nhiên, dừng bao giờ tạo cùng một chủ đề quá nhiều nội dung. Google Panda có thể để ý đến website của bạn.

Hầu hết các trang web xuất bản ít nhất một bài báo mỗi tuần.

17. Tốc độ tải trang web là một yếu tố quan trọng để xếp hạng?

Không lớn như một số có thể nghĩ, nhưng có, đó là một yếu tố xếp hạng SEO. Nếu trang web của bạn đang tải nhanh, nó sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn mất 10 giây để tải, nó sẽ không phải là một điều ngạc nhiên nếu Google quyết định giảm thứ hạng của nó.

18. Việc phân phối anchor text thế nào là hợp lý?

Baclink của bạn nên có các Anchor text trông tự nhiên. Ví dụ: bạn nên có ít nhất 50% từ khóa thương hiệu, 20% nhiều hơn liên quan và 30% có liên quan nhưng các Anchor text tự nhiên. Các Anchor text nên đa dạng và không có bất kỳ dấu chân có thể cho thấy Google bạn đang xây dựng liên kết của bạn không tự nhiên.

Việc phân phối Anchor text không tốt có thể gây ra hình phạt của Google Penguin.

19. Các quảng cáo trong website có ảnh hưởng đến SEO không?

Google có một thuật toán đặc biệt để phát hiện các trang có quá nhiều quảng cáo trong màn hình đầu tiên. Nếu trang web của bạn có trải nghiệm người dùng xấu và có quá nhiều quảng cáo, trang web của bạn có thể bị đẩy đến trang thứ 2 hoặc thứ 3 trong SERPS.

Không sử dụng quá nhiều quảng cáo, cho dù đó là Adsense hoặc nhà cung cấp khác.

20. Website của tôi có thể bị phạt vì liên kết đến các trang web xấu?

Có, có thể bị phạt nếu liên kết tới các trang web không liên quan hoặc các trang web có hình phạt. Khi bạn liên kết đến một trang web, Google sẽ xem liên kết của bạn dưới dạng xác nhận bạn thực hiện cho trang web đó. Nếu bạn liên kết đến các trang web có vấn đề về SEO rất có thể là bạn sẽ nhận được một hình phạt.

Nếu bạn không chắc chắn trang web bạn đang liên kết đến là tốt, bạn nên liên kết bằng cách sử dụng thuộc tính rel nofollow.

21. Website có nội dung trùng lặp thì nên làm gì?

Tất cả các trang web có thể có nội dung trùng lặp. Google ước tính có khoảng 25-30% nội dung trùng lặp.

Nếu bạn không làm bất cứ điều gì độc hại hoặc tự động tạo ra nội dung, bạn không phải lo lắng về vấn đề này. Tuy nhiên, nếu bạn có quá nhiều trang trùng lặp, bạn nên khắc phục sự cố trước khi Google thực hiện bất kỳ hành động hay hình phạt nào với website của bạn.

22. Từ khoá trong thẻ mô tả và tiêu đề có quan trọng trong SEO không?

Điều quan trọng là phải có các từ khóa chính của bạn nên có trong thẻ tiêu đề cũng như thẻ mô tả. Nhưng đừng spam từ khóa trong đó.

23. Sơ đồ trang web (Sitemap) có hỗ trợ SEO không?

Một sitemap sẽ không mang cho bạn một lợi thế SEO nào, nhưng nó sẽ giúp Google dễ dàng tìm và lập chỉ mục tất cả các trang của bạn. Các trang được lập chỉ mục khác có nghĩa là nhiều cơ hội để xếp hạng trang web của bạn trong SERPS; Do đó, tốt nhất nên có một sơ đồ trang web.

24. Liên kết nội bộ có được tính là liên kết tốt?

Điều tốt nhất là nên tạo ra một cấu trúc liên kết nội bộ tốt để có trải nghiệm người dùng tốt hơn. Google cũng tính các liên kết này, mặc dù chúng sẽ không có giá trị như liên kết từ các trang web của bên thứ ba.

25. SEO phủ định hay SEO xấu là một mối đe dọa thực sự?

Một số đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng những cách phi đạo đức để làm hại website của bạn. Để bảo vệ trang web của bạn khỏi các cuộc tấn công, bạn nên luôn luôn theo dõi các backlinks trang web của bạn đang nhận được. Nếu bạn nghĩ ai đó nếu xây dựng backlink xấu để giảm giá trị trang web của mình, bạn nên nhanh chóng tạo một báo cáo từ chối và gửi nó lên Google.

26. Các phương tiện truyền thông xã hội có thể giúp SEO tốt hơn không?

Tính đến hôm nay, không có tương quan giữa phương tiện truyền thông xã hội và SEO. Nếu trang web của bạn hoạt động tốt trên các phương tiện truyền thông xã hội, điều đó không có nghĩa là nó sẽ hoạt động tốt trên Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác.

Google vẫn sử dụng backlinks làm yếu tố xếp hạng chính của họ. Nhưng bạn có thể sử dụng các trang Social để thu hút traffic về website của bạn. Các traffic chất lượng sẽ giúp bạn nhiều điều trong SEO.

27 Từ khóa có trong tên miền có tốt cho SEO?

Cách đây vài năm thì thực sự có ảnh hưởng lớn nhưng mọi thứ đã thay đổi sau khi Google đã phát hành bản cập nhật thuật toán EMD làm giảm tầm quan trọng của việc có từ khoá trong domain của bạn. Nói chung là có còn hơn không. 😀

28. Tôi đang mua backlinks, có an toàn không?

Mua backlinks là tốt, miễn là chúng được nofollow. Nếu bạn mua backlinks để cải thiện SEO của bạn, bạn có thể bị phạt. Mua các liên kết để thao túng các kết quả tìm kiếm là vi phạm các nguyên tắc của Google.

29. Tên miền mở rộng có tốt cho SEO không?

Không phải tất cả các tên miền đều tốt cho SEO. Nếu bạn đang nhắm mục tiêu một mục tiêu trên toàn thế giới, tốt nhất bạn nên đi tìm các tên miền phổ biến nhất như .com, .net và .org.

30. Liên kết hỏng (Link Broken) có thể ảnh hưởng đến SEO?

Một vài liên kết hỏng sẽ không ảnh hưởng đến SEO của bạn. Tuy nhiên, có quá nhiều vấn đề như vậy có thể cho Google biết rằng bạn đang bỏ bê website của bạn và Google nó cũng bỏ bê website bạn luôn. 😀

Đọc thêm: 9 công cụ check link broken tốt nhất

31. Ranking từ khóa website bị giảm, tại sao?

Khi ranking của bạn bị giảm, có thể do nhiều lý do. Đây là những lý do phổ biến nhất:

A. Google đã phát hành bản cập nhật thuật toán mới có thể ảnh hưởng đến trang web của bạn.

B. Trang web của bạn đã mất một số liên kết tốt.

C. Trang web của bạn đã bị Google / Google trừng phạt do vi phạm nguyên tắc của Google. Trước hết hãy kiểm tra tài khoản Công cụ Quản trị Trang web của Google để kiểm tra xem bạn có lỗi hoặc tin nhắn có liên quan đến vấn đề này không.

D. Đối thủ cạnh tranh của bạn đã cải thiện SEO và đã vượt qua bạn.

Đọc thêm: Phải làm gì khi xếp hạng tìm kiếm website bị sụt giảm 

32. Nếu đang làm SEO dạng Local, thì vị trí của các web liên kết có vấn đề?

Vâng. Nếu bạn đang làm SEO cho một trang web tại Việt Nam, Bạn nên có liên kết từ các website Việt Nam.

Hoàn toàn có thể có liên kết từ các trang web ở các quốc gia khác, nhưng tổng thể hầu hết các liên kết của bạn sẽ đến từ các trang web được lưu trữ tại quốc gia mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Đọc thêm: SEO Local là gì

33. Có nên chỉ xây dựng backlinks đến trang chủ?

Không. Bạn nên xây dựng liên kết và khuyến khích người khác liên kết đến các trang khác của trang web của bạn. SEO có nghĩa là tối ưu hóa trang web của bạn và làm cho nó trông tự nhiên nhất có thể. Rất hiếm khi một trang web chỉ liên kết tới trang chủ.

34. Số trang được lập chỉ mục càng nhiều trong Google có tốt cho SEO?

Nếu bạn được lập chỉ mục nhiều trang, bạn sẽ nhận được nhiều kết quả hơn trong Google. Tuy nhiên, bạn nên xem xét rằng chất lượng quan trọng hơn số lượng. Do đó, tốt nhất là nên có 10 bài viết chất lượng hơn là 100 bài viết vô ích mà không ai muốn đọc.

35. Chứng nhận SSL giúp SEO tốt hơn?

Một trang web được chứng nhận an toàn sẽ có lợi thế hơn một chút cho các trang web thương mại điện tử. Nhưng tác động đó rất ít. 😀

Đọc thêm: HTTP và HTTPS: Sự khác biệt là gì

36. Tôi đang làm tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing), nó có ok cho SEO?

Google sẽ không phạt trang web của bạn nếu bạn sử dụng nofollow trên các liên kết trên website của bạn. Nhưng cố gắng liên kết đến các website chất lượng tốt để không bị một hình phạt về việc liên kết đến 1 website kém chất lượng.

37. Website bị giảm ranking trong một vài ngày, điều này có nên lo lắng?

Nếu trang web của bạn bị giảm thứ hạng trong một thời gian ngắn, không có lý do để lo lắng. Ranking của bạn sẽ quay lại khi Google quét lại website của bạn.

38. Thẻ H1, H2, và H3 có hữu ích không?

Chúng mang một số giá trị, và chúng là một trong những yếu tố xếp hạng của Google. Nhưng đừng trong chờ một sự đột biến SEO lớn từ việc sử dụng chúng.

39. Cấu trúc nội dung như thế nào tốt cho SEO?

Nội dung của bạn phải có cấu trúc độc đáo và dễ đọc. Sử dụng đoạn văn và một ngôn ngữ thân thiện. Phù hợp với độc giả của bạn thay vì viết văn bản thuần túy.

Khi có thể, bạn nên sử dụng các việc đánh dấu hoặc đánh số.

Đọc thêm: 14 yếu tố xếp hạng nội dung chất lượng

40. Những vấn đề ngữ pháp và chính tả có ảnh hưởng đến SEO?

Mặc dù ngữ pháp không phải là yếu tố xếp hạng trực tiếp nhưng các nghiên cứu cho thấy các trang web có ngữ pháp chính xác có xu hướng xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm.

41. Liệu website có bị phạt vì đã chấp nhận các comment hoặc các bài viết của người khác trên website của tôi?

Không, nếu nó là một nội dung chất lượng. Bản thân Google đang chấp nhận các comment hoặc bài viết của người dùng trên blog của họ và họ thậm chí liên kết với các liên kết dofollow. Nếu các người dùng muốn xuất bản nội dung trên trang web của bạn làm việc này chỉ vì lợi ích việc liên kết đến website của họ thì cũng đừng bận tâm. Chỉ khi họ liên kết đến website xấu mới là vấn đề

43. Có cần phải xây dựng backlinks?

Trừ khi bạn là một trang báo chí chất lượng như VNE hay dân trí, bạn mới không cần xây dựng link vì các báo này thường được các liên kết tự nhiên. Còn với một website mới hoặc chưa có gì đặc sắc thì chỉ bằng cách viết nội dung tốt là không đủ để bạn có thể xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm được. Xây dựng backlink vẫn là một yếu tố để bạn ranking.

Đọc thêm: Backlink là gì

44 Một công ty SEO/dịch vụ SEO có đảm bảo top 1 không?

Không bao giờ! SEO không phải là khoa học chính xác và không ai có thể đảm bảo rằng bạn sẽ tiếp cận được trang đầu tiên hoặc ba vị trí hàng đầu trong vòng vài tuần hoặc vài tháng. Những công ty SEO đảm bảo như vậy là những kẻ lừa đảo. 😀

Đọc thêm:

45. Theo dõi thứ hạng trong Google như thế nào?

Bạn có thể theo dõi thứ hạng các từ khóa website trong công cụ Webmaster tool của google. Hoặc bạn có thể sử dụng một số công cụ thứ 3 để check thứ hạng từ khóa của bạn.

46. Cần bao lâu để có kết quả tốt từ SEO?

Nó có thể vài tuần, vài tháng hoặc nhiều năm. Nó phụ thuộc vào những gì bạn đang đầu tư cho việc phát triển SEO như thế nào.

SEO là một quá trình liên tục phát triển nên kết quả tốt khi bạn hài lòng với kết quả hiện tại. Nếu bạn chưa hài lòng thì cứ tiếp tục khi có kết quả bạn hài lòng.

47. SEO có thay đổi theo thời gian không?

SEO đang thay đổi hàng ngày, hàng tuần. Google đang phát hành các thuật toán thông minh hơn để cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. Vì thế bạn nên dựa vào đó để có hướng phát triển SEO trong thời gian tới.

48. SEO Onpage và SEO Off-Page cái nào quan trọng hơn?

Cả hai điều này cũng quan trọng. Thiếu một trong hai thì sẽ không mang lại hiệu quả cao cho SEO. Điều đầu tiên là khi làm SEO là SEO onpage rồi SEO offpage.