Công cụ Tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Một công cụ tìm kiếm là một chương trình máy tính được thiết kế để giúp các webmaster điều hướng thông tin vô tận trên World Wide Web. 

Hãy nghĩ rằng một công cụ tìm kiếm là cả thư viện và thủ thư hoạt động với web. Không chỉ các công cụ tìm kiếm quét, lập chỉ mục và theo dõi tất cả các trang web trên thế giới – họ cũng bị tính phí khi giúp chúng tôi tìm thấy trang web phù hợp khi chúng tôi nhập cụm từ khóa hoặc “truy vấn” vào công cụ tìm kiếm của họ.

Đây là những gì bạn có thể gọi là “Googling”. Chúng tôi dựa vào câu trả lời của họ mà không nghĩ nhiều về cách họ đưa ra kết quả của họ. Nhưng họ làm việc bằng cách nào?

1. Bạn nhìn thấy X, Google thấy Y

Khi công cụ tìm kiếm xem các trang web, họ không nhìn thấy chúng một cách chính xác như con người.

Google đã phát triển các chương trình phức tạp để thử và bắt chước hành vi của con người càng chặt chẽ càng tốt, nhưng các công cụ tìm kiếm vẫn là máy tính chứ không phải của con người.

Công cụ Tìm kiếm hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhìn thấy một trang web đẹp đầy màu sắc, hình ảnh, phông chữ và các nút, công cụ tìm kiếm ngang ngang hậu trường với mã của trang web. Các trang của mã được gọi là “Documents” – và đối với hầu hết mọi người, chúng trông giống gibberish.

Các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được dữ liệu này, tuy nhiên, và sử dụng nó để hiểu một trang web là gì.

Bằng cách kiểm tra mã, họ có thể phân biệt giữa các tiêu đề bằng chữ in đậm hoặc in đậm hoặc các phông chữ nhỏ mô tả chi tiết về doanh nghiệp. Họ có thể cho biết nút nào có thể nhấp được và những trang nào trên trang web của bạn được liên kết với nhau.

Tuy nhiên, chúng không thể hấp thụ và hiểu được hình ảnh và hình ảnh giống như con người. Thay vào đó, các công cụ tìm kiếm dựa vào “Text alt” để hiểu những gì được miêu tả trong mỗi hình ảnh nhất định.

Tổng hợp 200 yếu tố xếp hạng website của Google

2. Cách Google hoạt động

Sử dụng các thuật toán phức tạp liên tục được cải tiến, các công cụ tìm kiếm thực sự thực hiện ba nhiệm vụ chính: thu thập dữ liệu, lập chỉ mục và truy xuất dữ liệu.

Các nguyên tắc nên và không nên làm trên Google

Công cụ Tìm kiếm hoạt động như thế nào?

 • 1. Thu thập thông tin (Crawling)

Các công cụ tìm kiếm gửi các chương trình máy tính tự động được gọi là “nhện” hoặc “chương trình” để quét trên 30 tỷ trang web trên Internet và ghi lại thông tin của họ. Các liên kết chứa trong bất kỳ trang web nào sẽ dẫn bot tới đích tiếp theo của chúng.

Quá trình này không bao giờ thực sự kết thúc – không chỉ vì các trang web mới được liên tục bổ sung, mà còn bởi vì các chương trình liên tục trở lại trang web thu thập dữ liệu trước đây để tìm nội dung mới, liên kết mới và các bản cập nhật khác.

 • 2. Lập chỉ mục (Indexing)

Các công cụ tìm kiếm làm gì với tất cả thông tin mà họ thu thập được khi các chương trình của họ thu thập dữ liệu trên web? Họ lưu trữ nó trong các cơ sở dữ liệu được tổ chức cẩn thận giữ hàng tỷ trang web mà họ đang theo dõi trên web.

Chỉ mục này được lưu trữ trong các trung tâm dữ liệu rộng lớn, nơi các robot công cụ tìm kiếm có thể nhanh chóng và dễ dàng truy cập vào nó để cập nhật thông tin về các trang web hoặc để lấy câu trả lời cho truy vấn tìm kiếm của người dùng.

 • 3. Lấy dữ liệu (Data Retrieving)

Chức năng thứ ba của một công cụ tìm kiếm có thể là một trong những điều mà bạn quen thuộc nhất. Khi người dùng nhập truy vấn, công cụ tìm kiếm sẽ kiểm tra cơ sở dữ liệu của các trang web và lấy danh sách các trang web có liên quan đến truy vấn.

Hơn nữa, công cụ tìm kiếm cũng xếp hạng các kết quả theo thứ tự liên quan. Và tất cả được thực hiện trong dưới một giây. Quá khủng, phải không?

Khi bạn tìm kiếm một cái gì, Google không thực sự quét toàn bộ World Wide Web – thay vì họ đang tìm kiếm thông qua thư viện hoặc chỉ mục trang web của riêng họ.

Bằng cách tạo trang web SEO tuyệt vời, bạn có thể đảm bảo rằng các chương trình của Google sẽ biết khi nào trang web của bạn là kết quả có liên quan cho tìm kiếm của ai đó.

Chú thích: “Một truy vấn Google duy nhất sử dụng 1.000 máy tính trong vòng 0.2 giây để tìm ra câu trả lời.” – Internet Live Stats

Không ai biết làm thế nào công cụ tìm kiếm xác định các trang web để lựa chọn từ cơ sở dữ liệu của họ và hiển thị trên bảng xếp hạng. Thuật toán là cố ý giữ bí mật trong một nỗ lực để giữ một sự công bằng về việc sắp xếp.

Nếu Google và các công cụ tìm kiếm khác giải phóng thuật toán đằng sau các kỹ thuật thu hồi của họ, quản trị web có thể sẽ thao túng và vận dụng kết quả để làm cho các trang web của họ hiển thị cao hơn trong tìm kiếm.

Mặc dù thực tế là các chi tiết của thuật toán tìm kiếm được giữ kín, chúng tôi hiểu rõ những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến vị trí của một trang web để có thể cung cấp các dịch vụ SEO tốt hơn

3. Hiểu bản chất Ranking

Thuật toán của Google dựa trên hơn 200 tham số để xác định những trang web nào họ nghĩ sẽ phù hợp nhất cho một truy vấn nhất định.

Tổng hợp các thuật toán và hình phạt của Google đến 2017

Họ quét chỉ mục của họ, xem xét mức độ liên quan của mỗi trang web với một cụm từ tìm kiếm trong khi xem xét tính phổ biến và danh tiếng của một trang web.

Các trang web phổ biến sẽ xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm so với các trang web nhận được ít hoặc không có lưu lượng truy cập.

Một lần nữa, trong khi các thuật toán chính xác được sử dụng bởi các công cụ tìm kiếm được giữ bí mật, các chuyên gia đồng ý rằng các yếu tố sau đây có ảnh hưởng đến cách trang web xếp hạng trong tìm kiếm. Những yếu tố này tạo thành cơ sở của SEO.

 • Tên miền

Cụm từ tìm kiếm của người dùng có được tìm thấy trong tên miền của một trang web không?

 • Tiêu đề và mô tả

Liệu cụm từ tìm kiếm của người dùng có trong tiêu đề và mô tả của trang web không?

 • Tần suất từ ​​khóa

Cụm từ tìm kiếm của người dùng tìm thấy trong nội dung trang web hoặc dưới dạng văn bản alt hình ảnh bao nhiêu lần?

 • Sự tươi mới

Website của bạn có được cập nhật nội dung thường xuyên?

 • Backlink

Có bao nhiêu trang web khác liên kết đến trang web?

 • Chất lượng của Backlink

Làm thế nào có những trang web uy tín liên kết đến trang web của bạn? Họ có spam hay chuyên nghiệp và hữu ích không?

 • Mức độ tương tác

Có bao nhiêu người nhấp vào trang web trong kết quả tìm kiếm và họ dành bao nhiêu thời gian trên trang web?

 • Tỷ lệ thoát

Có bao nhiêu người nhấp vào trang web và ngay lập tức rời đi? Tỷ lệ thoát cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thứ hạng của trang web.

 • Danh tiếng thương hiệu

Thương hiệu, lĩnh vực kinh doanh hoặc trang web được đề cập đến trong tin tức và phương tiện thường là bao lâu?

 • Truyền thông xã hội

Người truy cập đề cập đến trang web trong Tweets, trên Google+ và trên các bài đăng trên Facebook thường xuyên như thế nào?

Sử dụng kết hợp các yếu tố này và nhiều hơn nữa, các công cụ tìm kiếm cố gắng cung cấp cho mỗi người dùng một danh sách các trang web có nhiều khả năng trả lời truy vấn của họ.

4. Tại sao backlink lại quan trọng

Công cụ tìm kiếm không phải là không có sai lầm, họ không tìm thấy mọi trang web trên web. Có trên 1 tỷ trang web trên Internet và trình thu thập thông tin cố gắng hết sức để tìm và lập chỉ mục tất cả.

Nhưng các công cụ tìm kiếm tìm thấy các trang web bằng cách theo các liên kết – nếu một trang web không được liên kết từ các trang khác trên web, các chương trình sẽ khó tìm và lập chỉ mục hơn.

Để đảm bảo rằng trang web của bạn không bị bỏ qua, hãy gửi sơ đồ trang web của bạn tới Google. Và bổ sung các công việc để có được các liên kết từ các trang web khác.

Đây được gọi là “backlinks” và chúng có thể giúp đảm bảo bạn tránh việc bạn có một trang web đẹp mà công cụ tìm kiếm không tìm thấy bạn.

Tôi là một người làm SEO chuyên nghiệp có kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành SEO và hiện tại tạo nên website này để cung cấp các dịch vụ SEO HOT cho các doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp và truyền tải những thông tin kinh nghiệm SEO mà tôi đã học được trong 10 năm qua. Tôi cũng sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về kiến thức SEO và sự thay đổi trong các yếu tố xếp hạng và thuật toán của Google tác động đến website.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *