Có nên sử dụng nhiều Microsites để làm SEO?

Có một câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc về việc liệu có nên sử dụng microsites để làm SEO là một chủ đề thú vị để có thể thảo luận.

Một mặt, microsites cho phép các tổ chức phân loại thông tin và tập trung một trang rõ ràng vào một chủ đề.

Có chắc chắn lần khi có các trang web riêng biệt có ý nghĩa từ góc độ thương hiệu. Nhưng cũng có một vài lý do bạn có thể muốn xem xét lại việc tách trang web của bạn thành nhiều microsites.

Danh sách 50+ site cho tạo blog để làm site vệ tinh

Dưới đây là một số vấn đề về SEO tiềm ẩn có thể xảy ra từ việc triển khai microsites.

  • Inbound links

Inbound links là một yếu tố xếp hạng quan trọng. Vì thế, làm thế nào chúng có thể bị ảnh hưởng bởi microsites?

Hãy thử nghĩ rằng bạn sở hữu một nhà hàng và có nhiều địa điểm. Mỗi nhà hàng đều có cùng một thực đơn. Bạn suy nghĩ là có cần một trang web riêng biệt cho từng vị trí, chẳng hạn như nhà hàng abc quận 1 hay nhà hàng abc quận 2?

Trong các tình huống như thế này, tôi khuyên khách hàng không sử dụng các trang web riêng biệt nếu có thể vì nó có thể chia nhỏ và pha loãng giá trị liên kết gửi đến.

Cũng giống như số lượng và chất lượng của các liên kết đến một trang cá nhân là quan trọng, số lượng tổng thể và chất lượng các liên kết đến tên miền cũng rất quan trọng.

Nếu các trang web được tách ra, chúng hoạt động như hai trang web riêng biệt, về cơ bản là cạnh tranh với nhau trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nhưng nếu chúng ở trên một trang web, chúng đang làm việc cùng nhau và hỗ trợ tốt trong kết quả tìm kiếm của Google.

Với một trang web, có nhiều liên kết gửi đến chỉ đến một tên miền, trái với việc chia tách các liên kết đó qua nhiều tên miền. Trong trường hợp này, cuối cùng trang web duy nhất hoạt động tốt hơn cho SEO.

  • Site Authority

Thật khó để thực sự biết được đánh giá authority của Google về một trang web về một chủ đề cụ thể là gì. Nhưng những gì chúng tôi biết là giá trị của Google và tìm kiếm nội dung dọc theo sự xuyên suốt như một phần của việc xác định Authority .

Ví dụ: nếu tôi có blog và viết hầu hết về mèo, nhưng một ngày nào đó có một bài đăng ngẫu nhiên về du lịch, có thể giả định rằng Google có thể sẽ xem trang web của tôi như là một Site Authority về mèo trước khi nó xem xét trang web của tôi một Site Authority về du lịch.

Trong trường hợp này, nội dung du lịch và nội dung của mèo rất khác nhau – thậm chí không liên quan đến nhau. Người đọc cũng rất khác nhau.

Vì vậy, nếu như dự định viết thêm nhiều nội dung về du lịch thì tôi nên tạo một blog khác. Để 2 blog này có Site Authority về chủ đề riêng của nó.

Nhưng nếu chủ đề liên quan chặt chẽ thì sao? Ví dụ: giả sử tôi có một blog có các bài viết về dinh dưỡng cho mèo và dinh dưỡng cho chó.

Trang web có thể được xem xét bởi Google có thẩm quyền như là một nguồn tài nguyên cho dinh dưỡng tổng thể vật nuôi vì đây là những chủ đề tương tự.

Trong một trường hợp như vậy, tôi sẽ không khuyên bạn nên chia tách trang web thành hai trang riêng biệt vì các danh mục / chủ đề có liên quan và vẫn có thể là Site Authority trong quan điểm của Google.

Tuy nhiên, không nghĩ rằng chỉ vì một trang web có hai chủ đề rất khác nhau, nó không thể là một Authority cho website. Một trang web không phải là một thẩm quyền về chỉ một chủ đề.

Trước khi quyết định tách trang web của bạn thành nhiều trang web, hãy xem xét tổng thể của website và mục tiêu trong tương lai của bạn.

Nếu bạn đang cố gắng cho Google thấy rằng trang web của bạn phải là Authority trong chủ đề mới, bạn phải xây dựng quyền đó theo thời gian.

  • Nội dung trùng lặp

Duplicate Content – Nội dung trùng lặp là gì? Cách xử lý?

Giả sử doanh nghiệp của bạn sở hữu nhiều văn phòng nha khoa, mỗi văn phòng có trang web riêng của họ. Một trong những trang web đăng bài viết trên blog về các mẹo chăm sóc nha khoa tốt và bạn muốn chia sẻ bài đăng đó trên blog của các văn phòng khác.

Thật không may, rất dễ vô tình tạo ra nội dung trùng lặp theo cách này, đặc biệt nếu các quản trị web cho các trang web văn phòng đó không phối hợp với nhau tốt.

Nếu bạn chọn sử dụng nhiều trang web, hãy siêng năng sử dụng thẻ Canonical Tag khi chia sẻ nội dung giữa các trang web của bạn để đảm bảo rằng người tạo nội dung có được Trust SEO đầy đủ và các trang web khác không vô tình tạo ra nội dung trùng lặp.

  • Theo dõi Analytics

Về mặt kỹ thuật, bạn có thể theo dõi lưu lượng truy cập trên nhiều tên miền, nó ít hơn lý tưởng và có thể phức tạp để thiết lập trong Google Analytics.

Tôi có khách hàng có các sự kiện từ thiện hàng năm, và mỗi sự kiện được tổ chức trên miền sự kiện cụ thể riêng của họ chứ không phải trên trang web từ thiện chính.

Khi một khách truy cập từ trang web từ thiện chính đến microsite sự kiện, dữ liệu nguồn cho khách truy cập đó đã trở thành “giới thiệu” hơn là nguồn cung cấp cho khách truy cập vào trang web từ thiện ban đầu, chẳng hạn như Google.

Kịch bản này dẫn đến nhiều thông tin bị mất khi khách truy cập di chuyển từ trang này sang trang khác. Theo quan điểm của Google Analytics, có vẻ như khách truy cập này đã chuyển từ toàn bộ công ty / trang web sang trang khác và thông tin cơ bản cho khách truy cập đó không theo dõi trang web mới.

  • Bảo trì

Theo chuyên gia Phân tích Xu hướng Webmaster John Mueller gần đây, và như chuyên gia SEO Jennifer Slegg đã báo cáo, bảo trì có thể là một vấn đề lớn khi bạn có nhiều trang web nhỏ hơn.

Nếu bạn có hai trang web khác nhau, có nghĩa là hai sơ đồ trang XML khác nhau để duy trì. Điều đó có nghĩa là đảm bảo rằng hai trang web riêng biệt phù hợp với thiết bị di động và được tối ưu hóa cho tốc độ tải trang.

Có hai trang web riêng biệt có thể có nghĩa là rất nhiều bảo trì bổ sung mà tránh được chỉ với một trang web.

Có nhiều trang web cũng giới thiệu tiềm năng lớn hơn cho các lỗi. Ví dụ: giả sử bạn muốn thêm Trình quản lý thẻ của Google (GTM) vào từng trang web.

Trước tiên, bạn có thể cần phải tạo các tài khoản GTM riêng và sau đó tạo các vùng chứa cụ thể cho từng trang web. Sau đó, bạn sẽ phải thêm mã GTM chính xác vào mỗi trang web ở vị trí chính xác. Bạn có nhiều trang web, bạn càng có thể vô tình giới thiệu một lỗi.

Nói chung, tốt nhất bạn nên tránh các microsites miền riêng biệt cho SEO. Nếu nội dung thực sự là một thực thể riêng biệt, bạn có thể muốn xem xét các tên miền phụ hơn là microsites trên các tên miền riêng biệt, giữ nội dung trên cùng một tên miền nhưng cung cấp một mức độ tách biệt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *