Danh sách các yếu tố SEO Onpage trong nội dung bài viết

Dưới đây là danh sách các yếu tố SEO Onpage trong nội dung mà bạn nên kiểm tra, phân tích các mục trên trang để chiến dịch nội dung của bạn có thể đem lại hiệu quả và hỗ trợ tối ưu tốt nhất cho SEO.

1, Tiêu đề trang 

Đây là điều cơ bản và bắt đầu cho việc tối ưu SEO Onpage cho nội dung, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi thực sự có rất nhiều người quên hoặc bỏ qua việc tối ưu hóa tiêu đề trang của họ.

Có hai điều chính bạn cần để ý ở đây:

  • Tiêu đề trang được hiển thị trong kết quả tìm kiếm của Google và cũng có thể được sử dụng trên các kênh xã hội nếu không có thẻ open graph. Bạn muốn có một tiêu đề hấp dẫn và lôi kéo người nào đó nhấp qua nội dung của bạn thì bạn cần phải suy nghĩ nhiều về vấn đề tối ưu nó.

  • Nếu bạn đang xây dựng nội dung với hy vọng là nó có thể xếp hạng cho một số từ khóa có khối lượng hợp lý. Tiên đề trang bao gồm các từ khóa mục tiêu của bạn với việc sử dụng hợp lý thì đó là một yếu tố rất quan trọng có thể giúp bạn ranking tốt hơn và nhanh hơn.

2, Meta Description

Mặc dù nó sẽ không có tác động đến SEO Ranking nhiều như tiêu đề trang, bạn cũng nên dành một phút để viết Meta Description rõ ràng, chính xác và hấp dẫn phản ánh phần nội dung của bạn. Điều này có thể giúp cải thiện tỷ lệ nhấp chuột, cũng như được sử dụng bởi các nền tảng xã hội nếu bạn chưa xác định thẻ open graph.

3, Hình ảnh và văn bản

Một ví dụ phổ biến của một hình ảnh sử dụng văn bản. Tôi thấy rất nhiều ví dụ về infographics tĩnh chứa rất nhiều văn bản. Một số lượng nhỏ văn bản là không thể tránh khỏi khi nói đến infographics, đặc biệt là với đoạn văn nhỏ hoặc đoạn văn bản nhỏ, nhưng nếu bạn đang sử dụng rất nhiều nội dung thì bạn nên cân nhắc việc sử dụng Infographic bằng việc tạo một trang HTML với những nội dung văn bản và có thể bổ sung thêm hình ảnh Infographic ngắn gọn.

4, Liên kết nội bộ

Đây là một điều quan trọng khác có thể bỏ qua. Có hai loại liên kết nội bộ bạn cần suy nghĩ về khi tối ưu hóa nội dung trên trang.

Liên kết đến các trang chính. Giả sử xây dựng liên kết nội dung của bạn thành công, bạn sẽ đảm bảo liên kết đến nội dung trên trang web của mình. Bạn nên tận dụng cơ hội để lọc liên kết vốn chủ sở hữu này thành các trang chính nếu có thể. Có một số cách bạn có thể thực hiện việc này:

  • Bao gồm menu điều hướng ở đầu trang.
  • Bao gồm các liên kết trong nội dung.
  • Bao gồm chân trang liên kết đến các trang chính

Liên kết từ các trang chính. Các liên kết từ các trang chính trên trang web của bạn là một cách hay để giúp các trang thường không hỗ trợ nhiều nội dung hoặc có thể không phải là một phần của điều hướng chính. Trong những trường hợp như thế này, có thể dễ dàng lập luận rằng Google không thể coi trọng nội dung (hoặc các liên kết trỏ đến nó) ở bất cứ nơi nào gần nhất có thể.

Nếu một trang không được sử dụng nhiều liên kết nội bộ trong trang, thì sức mạnh, trust chủ sở hữu liên kết không chảy và nó có thể không xếp hạng tốt. Ngay cả khi trang này tích lũy nhiều liên kết bên ngoài, nó sẽ không có khả năng vượt qua mức vốn chủ sở hữu đó trừ khi có cấu trúc liên kết nội bộ mạnh mẽ.

5, Thẻ Canonical

Vấn đề này thường tự lo nếu bạn đang sử dụng hệ thống quản lý nội dung tốt được thiết lập chính xác nhưng có thể có vấn đề nếu bạn đang sử dụng mẫu tùy chỉnh thuộc loại nào đó. Không có thẻ Canonical nào không phải là kết thúc của một trang, nhưng bạn cần phải kiểm tra xem chúng có sẵn hay không, đang được sử dụng đúng và có trỏ đến URL chính xác. Có một vài điều cơ bản cần xem lại để thẻ này hoạt động tốt, chẳng hạn như:

  • Http vs https.
  • Www. vs Non www.
  • Tra cứu dấu gạch chéo và không có dấu gạch chéo.

Đôi khi, Google có thể tìm ra những sai lầm như thế này và bỏ qua thẻ Canonical vì thế bạn nên kiểm tra nhanh các phiên bản trên để xem nó được chuyển hướng tối ưu chưa.

6, Dataset Schema

Nếu bạn đang trình bày nội dung chứa tập dữ liệu thuộc loại nào đó, bạn có thể cân nhắc triển khai đánh dấu lược đồ thích hợp để các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được ngữ cảnh của trang của bạn. Sau đó, nếu tập dữ liệu được hiểu và trang đủ đáng tin cậy, bạn cũng có thể hưởng lợi từ các đoạn mã chi tiết trong Google.

7, Hình ảnh

Trong một nội dung hấp dẫn thì hình ảnh cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra điểm nhấn để tăng thêm tính hấp dẫn và bao gồm những thứ khác. Việc bạn không tối ưu hóa nó sẽ khiến cho trang chứa hình ảnh đó có thời gian tải trang lâu hơn,

Bạn nên nén tất cả hình ảnh, điều này sẽ giúp thời gian tải trang ít thời gian hơn giúp trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Ngoài ra, hãy nhớ dành thời gian để đặt tên tệp của bạn và tối ưu hóa văn bản ALT hình ảnh để giúp Google hiểu chúng giúp chúng được đánh giá cao hơn trên Google Image.

8, Theo dõi và đo lường

Theo dõi sự thành công của phần nội dung là công việc tuyệt đối phải làm, và bạn có một vài lựa chọn để làm thế nào để làm điều này. Bên cạnh theo dõi cơ bản, bạn có một vài tùy chọn để tích hợp với các kênh khác, mà bạn nên tận dụng nếu có thể. Hãy bắt đầu với những điều cơ bản.

Mã Google Analytics / GTM. Đây là một cổ điển, và đó là một điều mà tôi xin lỗi khi nói rằng tôi đã bỏ lỡ nhiều hơn một lần. Không có gì tệ hơn là nhìn thấy một đoạn nội dung trở nên rất thành công nhưng thấy điều này trong Google Analytics:

Remarketing tags. Nếu bạn đang chạy bất kỳ loại chiến dịch quảng cáo trên tìm kiếm hoặc chiến dịch mạng xã hội nào, bạn nên yêu cầu nhóm thích hợp cho mã Remarketing cho phép bạn đưa tất cả khách truy cập vào nội dung của bạn vào danh sách mà bạn có thể nhắm mục tiêu trong tương lai.

Điều này có thể có nghĩa là nhắm mục tiêu chúng bằng quảng cáo sử dụng quảng cáo hiển thị hình ảnh hoặc trong nguồn cấp dữ liệu xã hội của họ trên Facebook. Có một vài cách bạn có thể sử dụng loại danh sách này:

  • Nhắm mục tiêu những người có quảng cáo quay lại trang sản phẩm hoặc danh mục trên trang web của bạn nếu nội dung được liên kết với một trong số các trang đó.
  • Nhắm mục tiêu những người có quảng cáo cho các mẩu nội dung trong tương lai nếu họ đang ở trên các chủ đề tương tự để thử và thúc đẩy nhiều sự tương tác và lưu lượng truy cập hơn.

Điều này đòi hỏi ít nỗ lực và dễ thực hiện nếu bạn có mã theo dõi, đặc biệt nếu bạn sử dụng Google Tag Manager để triển khai thẻ.

9, Mạng Xã hội

Mở các thẻ đồ thị. Mặc dù chia sẻ phương tiện truyền thông xã hội có thể không phải là mục tiêu chính cho chiến dịch nội dung của bạn, sẽ có cơ hội tốt để chia sẻ nội dung nếu nội dung phổ biến. Nếu điều này xảy ra, bạn có nhiều khả năng tạo thêm lượt chia sẻ và lưu lượng truy cập nếu hình ảnh, tiêu đề và mô tả được tùy chỉnh cho các mạng xã hội phổ biến.

CMS của bạn có thể cung cấp tùy chọn để xác định các thẻ Open Graph bên trong nó, điều này thường làm cho mọi việc trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ: nếu bạn đang sử dung WordPress và plugin Yoast SEO, bạn sẽ thấy các tùy chọn này ở cuối bài đăng hoặc trang của mình:

Đọc thêm:

Tôi là một người làm SEO chuyên nghiệp có kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành SEO và hiện tại tạo nên website này để cung cấp các dịch vụ SEO HOT cho các doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp và truyền tải những thông tin kinh nghiệm SEO mà tôi đã học được trong 10 năm qua. Tôi cũng sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về kiến thức SEO và sự thay đổi trong các yếu tố xếp hạng và thuật toán của Google tác động đến website.