8 báo cáo chính của Google Analytics dành cho SEO

Google Analytics là công cụ tốt để phân tích dữ liệu cho các chiến dịch, event hay những báo cáo cần thiết cho các thông số website của bạn. Google Analytics cũng là một công cụ tuyệt với để phân tích các dữ liệu trọng SEO. 

Trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu 8 báo cáo mà bạn nên biết trong Google Analytics sẽ cung cấp các dữ liệu phân tích SEO cần thiết .

1. Organic search

Vào phần Chuyển đổi >> Tổng quan >> Organic Search

Thông tin trang tổng quan là một nơi để bạn bắt đầu tìm hiểu thông tin các dữ liệu truy cập cơ bản cho các kêu lưu lượng truy cập trên website. Điều này cung cấp tóm tắt cho bạn các kênh dữ liệu lưu lượng truy cập hàng đầu của bạn và cách thức hoạt động của từng kênh về lượng lưu lượng truy cập, hành vi và chuyển đổi.

Ngoài việc hiển thị tổng quan chung về lưu lượng truy cập từ tìm kiếm, bạn cũng có thể phân tích sâu hơn dữ liệu search bằng cách bấm vào ‘Organic Search’ trong bảng và sử dụng các bộ lọc. Bạn có thể phân tích các Landing Page có truy cập cao nhất, phổ biến nhất, tổng quan về từ khoá, trang thoát, tỷ lệ thoát…

Trong các chỉ số này, bạn nên quan tâm đặc biệt đến số liệu tỷ lệ thoát. Xác định những trang có tỷ lệ thoát thấp hơn mức trung bình cho trang web. Dành ít thời gian để xem lại các trang này và tìm ra lý do tại sao để sửa đổi.

 

2. Landing page và tiêu đề

Vào phần: ‘Hành vi’> ‘Nội dung trang web’> ‘Các trang đích’> Thêm thứ nguyên phụ ‘Tiêu đề trang’

Một trong những khía cạnh khó chịu nhất của báo cáo Organic Search của Google Analytics là không cung cấp kết quả từ khóa chi tiết mà nó nằm chung vào phần (Not provided).

Vì sao lại vậy? Đó là kết quả của các tìm kiếm đã được thực hiện an toàn. Nói cách khác, nếu URL được tìm thấy trong công cụ tìm kiếm có HTTPS hoặc nếu chúng được đăng nhập vào tài khoản Google và do đó được bảo vệ bởi chính sách bảo mật dữ liệu. Trong các tình huống này, cụm từ tìm kiếm do người dùng triển khai sẽ không được cung cấp.

Nhưng làm thế nào để xem danh sách tất cả các cụm từ tìm kiếm mà mọi người sử dụng để tìm trang web của bạn? Thật sự thì đó là việc Google muốn bảo mật thông tin từ dữ liệu người dùng nên không có cách nào để có thể lấy được data này. Nhưng có một giải pháp thay thế để cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan.

Xem lưu lượng organic traffic của bạn qua trang đích và tiêu đề trang, vì điều này sẽ hiển thị những trang nào đang hoạt động tốt nhất về tìm kiếm tự nhiên. Bằng cách bao gồm tiêu đề trang, bạn có thể xem từ khoá nào các trang đó được tối ưu hóa và có được ý tưởng khá tốt về các cụm từ tìm kiếm mà người dùng đang triển khai và những cụm từ đó đang hoạt động tốt nhất về lưu lượng truy cập và tỷ lệ thoát.

Điều này cũng có thể giúp bạn xác định các trang không hoạt động tốt về lưu lượng truy cập từ Search. Sau đó, bạn có thể xem xét liệu các từ khóa cần điều tiết, tối ưu hóa lại onpage và nội dung.

3. Mục tiêu chuyển đổi

Vào phần: ‘Chuyển đổi’> ‘Mục tiêu’> ‘Tổng quan’

Tất cả đều có lưu lượng truy cập Organic cao nhưng nếu nó không chuyển đổi thì thực sự không có nhiều lợi ích. Để kiểm tra chất lượng lưu lượng truy cập từ SEO của bạn, bạn cần theo dõi chuyển đổi.

Có hai cấp độ này.

Đầu tiên là mục tiêu chuyển đổi của bạn. Bạn có thể lọc những điều này liên quan đến lưu lượng truy cập và hiểu tỷ lệ phần trăm chuyển đổi của trang web là kết quả của lưu lượng truy cập Organic.

Để tiếp tục cải thiện dữ liệu này, hãy thêm giá trị bằng tiền cho các chuyển đổi của bạn để chứng minh tốt hơn giá trị mà nỗ lực SEO của bạn đang mang lại.

4. Chuyển đổi được hỗ trợ

Vào phần: ‘Chuyển đổi’> ‘Kênh đa kênh’> ‘Chuyển đổi được Hỗ trợ’

Mặc dù hữu ích, mục tiêu chuyển đổi chỉ cung cấp chế độ xem chuyển đổi bề mặt. Điều gì sẽ xảy ra nếu người nào đó tìm thấy trang web của bạn qua Google và không chuyển đổi, nhưng sau đó lại quay trở lại trang web của bạn bằng cách gõ trực tiếp vào URL và sau đó chuyển đổi?

Thông thường, người dùng không nên chuyển đổi lần truy cập đầu tiên vào trang web, đặc biệt nếu họ chỉ nhận thức hoặc xem xét giai đoạn của kênh bán hàng. Khi trở lại thời gian tiếp theo để thực hiện mua hàng, họ có nhiều khả năng đi trực tiếp, hoặc có thể họ nhìn thấy một lời nhắc nhở thông qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Đây là nơi những chuyển đổi được hỗ trợ có thể lưu lại trong ngày. Tìm các vị trí này bằng cách nhấp vào ‘Kênh đa kênh’ trong ‘Chuyển đổi’, sau đó nhấp vào ‘Chuyển đổi được Hỗ trợ’.

Với dữ liệu này, bạn có thể xác định xem mỗi kênh có trên đường dẫn chuyển đổi của người dùng, do đó cung cấp dữ liệu chính xác hơn về chất lượng lưu lượng truy cập Organic của bạn.

5. Tốc độ trang web

Vào phần ‘Hành vi’> ‘Tốc độ Trang web’> ‘Tổng quan’

Tốc độ trang web là rất quan trọng, tất cả chúng ta đều biết điều đó. Có một số công cụ chúng tôi có thể sử dụng để tìm ra tốc độ tổng thể của một trang web: Google Page Insights, Pingdom, GTmetrix. Tuy nhiên, những điều này không có xu hướng khoan sâu vào các trang cụ thể. Báo cáo tốc độ trang web qua Google Analytics có thể giúp bạn xác định bất kỳ trang nào đang có vấn để về tải trang chậm để khắc phục hiệu quả.

6. Tìm kiếm trang web

Vào phần: ‘Hành vi’> ‘Tìm kiếm trang web’> ‘Cụm từ tìm kiếm’

Nếu bạn có chức năng tìm kiếm trang web trên trang web của mình thì báo cáo này rất hữu ích vì một số lý do. Thứ nhất, nó có thể chỉ ra nơi kinh nghiệm người dùng có thể không đặc biệt mạnh mẽ trên trang web của bạn. Nếu một trang chứng minh là khó tìm mà không cần phải tìm kiếm nó thì nó có thể gợi ý một vấn đề điều hướng trang web rộng hơn.

Ngoài ra, nó cũng có thể giúp xác định bất kỳ từ khóa hoặc các cụm từ tìm kiếm mà bạn có thể cần phải tạo ra một trang mới với nội dụng cần thiết. Báo cáo tìm kiếm trang web là lý tưởng để khám phá những khoảng trống trong cung cấp trang web của bạn.

7. Điện thoại di động

Vào phần: ‘Đối tượng’> ‘Di động’> ‘Tổng quan’

So sánh lưu lượng truy cập của người dùng di động với máy tính để bàn và máy tính bảng là một cách tiện dụng để xác định xem trang web của bạn có thể có một số vấn đề tối ưu hóa điện thoại di động hay không. Ví dụ: nếu tỷ lệ thoát của các phiên di động cao hơn đáng kể so với các phiên máy tính để bàn, thì bạn có thể phải thực hiện kiểm toán trang web di động.

Cũng nên xem xét tỷ lệ chuyển đổi của các thiết bị khác nhau vì điều này có thể cho biết lưu lượng truy cập thiết bị nào là có giá trị nhất.

8. Tùy chỉnh bảng điều khiển của bạn

Vào phần: ‘Tùy chỉnh’> ‘Trang tổng quan’

Để có cái nhìn tổng quan nhanh về báo cáo, bạn có thể tạo bảng điều khiển dễ hiểu bằng việc sử dụng các biểu đồ trong việc tạo báo cáo tùy chỉnh. Điều này sẽ giúp bạn hình dung tất cả các dữ liệu trong một báo cáo dễ xem. Điều này cũng có thể được gửi qua email cho một số người mà bạn muốn gửi thông tin cần thiết.

Bảng điều khiển được tạo bằng các vật dụng có thể tùy chỉnh. Bắt đầu bằng cách chọn loại tiện ích: đây có thể là số liệu đơn giản, biểu đồ thời gian, địa lý, bảng hoặc biểu đồ hình tròn hoặc hình tròn. Với một số vật dụng, bạn cũng có thể chọn hiển thị phạm vi ngày được chỉ định hay hiển thị dữ liệu theo thời gian thực.

Để biết thêm thông tin về cách tạo bảng điều khiển tùy chỉnh, hãy đọc hướng dẫn hữu ích của Google.

Có vô số các báo cáo và chế độ xem khác có sẵn trong Google Analytics; phải mất nhiều thời gian để bạn có thể làm quen với tất cả các loại dữ liệu và định dạng khác nhau. Hy vọng rằng danh sách này đã cung cấp một điểm cơ bản khởi đầu cho việc xem báo cáo về SEO tốt và hiệu quả nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *