4 chỉ số mà Google sử dụng để đánh giá nội dung của bạn

Các chuyên gia Moz giả định rằng các chỉ số xếp hạng từ SEO có phần tương tự với điểm chất lượng của AdWords, thuật toán mà Google sử dụng để xếp hạng quảng cáo và xác định chi phí. Tất nhiên, thuật toán xếp hạng hữu cơ tự nó phải khá phức tạp, nhưng tôi nghĩ rằng những điều đơn giản dưới đây có thể giúp rất nhiều doanh nghiệp và người làm SEO. Nhất là các chuyên viết nội dung cho SEO.

1. Các hành động được thực hiện trên trang web của bạn

Theo Moz, Google thích xem mọi người nhấp vào một nút trên trang web của bạn sau khi đọc hoặc quét một trong các trang của bạn. Nếu họ không làm gì cả, thì Google cho rằng trang web của bạn không thú vị lắm.

Phải làm gì: Thêm CTA vào mỗi bài đăng của bạn. Bạn có thể nghĩ rằng đó là cảm giác chung cho những người yêu thích những gì bạn viết để đi đến trang liên hệ và yêu cầu báo giá.

CTA là thuật ngữ viết tắt của call to action trong quảng cáo Google Adwords, đúng như nghĩa đen của nó thì đây chính là những lời kêu gọi hành động, chúng được thể hiện thông qua những đoạn văn bản hay hình ảnh nhằm gây nên sự chú ý đối với người xem và tất nhiên là hướng đến những nhấp chuột từ họ, qua đó chuyển hóa những nhấp chuột này thành những hành động mang tính chuyển đổi cụ thể. Đối với những nhà marketing, những người làm kinh doanh, tùy vào từng mục tiêu khác nhau mà họ đang hướng đến, những CTA này có thể là một cuộc gọi trực tiếp từ phía người dùng, một hình động mua hàng hay đăng ký dịch vụ từ họ.

2. Tỷ lệ thoát

Bạn đã biết rằng tỷ lệ thoát lớn không phải là điều mà bạn mong muốn từ những người dùng của bạn. Khi tỷ lệ thoát càng cao thì đồng nghĩa là website của bạn không có gì thú vị để họ ở lại xem tiếp và Google cũng không thích điều này.

Hãy suy nghĩ về điều đó: Mọi người tìm kiếm thứ gì đó và đến trang web của bạn. Sau đó, họ ngay lập tức trả lại kết quả tìm kiếm. Tín hiệu đó là gì? Rõ ràng là họ không tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Nói cách khác, trang web của bạn không liên quan lắm đến từ khóa được đề cập.

Phải làm gì: CTA có thể giúp hướng dẫn mọi người nhấp sâu vào việc duyệt qua nhiều trang trên trang web của bạn. Liên kết nội bộ cũng giúp giữ chân người dùng của bạn tốt hơn.

3. Thời gian trên trang

Bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể sửa tất cả những điều này thông qua tỷ lệ thoát. Nhưng nó không hoàn toàn giống nhau. Mọi người có thể dành một vài giây trên một trang, bị phân tâm bởi một liên kết ở trên cùng và nhấp vào nó. Điều này cho Google biết rằng trang web của bạn có thể thú vị (với tỷ lệ thoát thấp), nhưng trang page cụ thể đó thì không.

Theo một nghiên cứu gần đây, mọi người quét các trang web, họ không đọc chúng từng chữ một. Vậy bạn có thể làm gì với nó? Bạn có thể thay đổi hành vi? Tất nhiên là không; nhưng bạn có thể cung cấp cho họ thứ gì đó để quét trong thời gian dài hơn và thu hút họ.

Phải làm gì: Tránh việc sắp xếp nội dung lộn xộn và rườm rà. Tận dung những khoảng trắng trong một page để thêm các đề xuất về thông tin bổ sung. Và tốt hơn hết là sắp xếp nội dung có các heading cụ thể cho từng phần, dấu cách giữa các đoạn văn và gạch đầu dòng các nội dung trọng tâm là những phần bắt buộc. Khi họ đã quan tâm đến vấn đề nội dung của bạn thì việc sắp xếp nội dung đẹp và hợp lý sẽ giúp họ tập trung vào nội dung hơn.

4. Liên kết đến trang web của bạn

Điều này được xác nhận bởi một đại diện của Google. Bạn càng có nhiều liên kết trên trang web của mình thì bạn càng xếp hạng càng tốt. (Liên kết đảm bảo chất lượng nhé, đọc bài này để hiểu hơn về backlink chất lượng)

Tại sao?

Điều này khá rõ ràng từ trước đến nay khi mà Google cho ra chỉ số PageRank và hiện nay vẫn thế dù chỉ số PR đã bị loại bỏ việc công bố cập nhật. Andrey Lipattsev, đại diện của Google trong câu hỏi liên quan đã nêu rõ rằng nội dung và liên kết là rất quan trọng để xếp hạng.

Kết

Điểm chung để có thể tạo nên sức mạnh của 4 chỉ số này đó là chất lượng nội dung. Viết nội dung tốt và mọi người sẽ ở lại trên trang của bạn lâu hơn, họ sẽ nhấp vào nhiều hơn để truy cập các trang hoặc bài viết khác và họ sẽ liên kết với blog của bạn vì đó sẽ là nguồn đáng tin cậy.

Tôi là một người làm SEO chuyên nghiệp có kinh nghiệm trên 10 năm trong ngành SEO và hiện tại tạo nên website này để cung cấp các dịch vụ SEO HOT cho các doanh nghiệp. Đồng thời cung cấp và truyền tải những thông tin kinh nghiệm SEO mà tôi đã học được trong 10 năm qua. Tôi cũng sẽ cập nhật các thông tin mới nhất về kiến thức SEO và sự thay đổi trong các yếu tố xếp hạng và thuật toán của Google tác động đến website.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *